รีวิวการปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ที่ APEX Medical Center


HDreview รีวิว ปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ที่ APEX Medical center

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • Hair stem micro transplant คือการปลูกผมโดยใช้เซลล์รากผมที่แข็งแรงที่สุดของผู้รับการรักษา มาสกัดออกมาเป็นเซลล์บริสุทธิ์ (Stem cell) และฉีดกลับเข้าไปบริเวณที่ผมบาง ผมร่วง
 • การปลูกผมแบบนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วงโดยมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมนเป็นหลัก ซึ่งคุณปิ๊ง อดิสรณ์ มีปัญหาผมร่วงจากพันธุกรรม
 • การใช้ Stem cell ในการปลูกผมเป็นวิธีที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งตรงกับความต้องการของคุณปิ๊ง จึงตัดสินใจเข้าปรึกษาหมอที่ APEX ทันที เพราะหากปล่อยปัญหานี้ไว้นาน อาจรักษาด้วยวิธีนี้ไม่ได้
 • หลังจากปลูกผมเสร็จแล้ว ทาง APEX จะมีการทำทรีตเมนต์ด้วยการฉีดเกร็ดเลือด รวมถึงฉายเลเซอร์กระตุ้นรากผม ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่เจ็บ ไม่มีแผลเป็น และไม่ต้องพักฟื้นแต่อย่างใด เห็นผลได้ตั้งแต่ 3 สัปดาห์ขึ้นไป

แม้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ที่อาจเกิดขึ้นเมื่ออายุมากจะไม่ได้มีอันตรายร้ายแรง แต่การมีผมบางหรือหัวล้าน มักทำให้ขาดความมั่นใจทั้งผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากดูเสียบุคลิก จัดแต่งทรงยาก รวมถึงเสียเวลาในการนั่งปิดบังส่วนที่ผมเว้าแหว่งไป

ด้วยเหตุนี้ HDmall.co.th ร่วมกับ APEX Medical center จึงได้ทำบทความรีวิวการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วยการปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ของคุณ ปิ๊ง อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม มาฝากกัน

Before After ปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ที่ APEX Medical Center

ภาพรวมการรีวิว

ในบทความนี้จะรีวิวการปลูกผมของคุณปิ๊ง อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม โดยครอบคลุมเนื้อหาดังต่อไปนี้

 1. Hair stem micro transplant คืออะไร?
 2. การปลูกผมแบบนี้เหมาะกับใคร
 3. เมื่อไรถึงควรปลูกผมด้วย Hair stam micro transplant
 4. ทำไมถึงควรปลูกที่ APEX Medical center
 5. ขั้นตอนการปลูกผม
 6. การดูแลตัวเองหลังปลูกผม
 7. การปลูกผมใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะเห็นผล

“จริงๆ ผมหาข้อมูลเรื่องการรักษาผมร่วงมาพอสมควร” คุณปิ๊งอดิรณ์ เปิดเผยกับ APEX “มีการลองใช้ทั้งเซรั่ม ยาทาอะไรต่างๆ ที่ทำให้ผมหนาขึ้น ก็ได้ผลในระดับนึงนะครับ แต่พอเราใช้ไปนานๆ ไม่ว่าอะไรก็ตามจะผลกระทบกับสุขภาพของเรา ผมเลยมองหาวิธีที่ทำให้ไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อีก” นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณปิ๊งตัดสินใจทำการปลูกผมด้วย Hair stem micro transplant

Hair stem micro transplant คืออะไร?

“ด้วยอายุและพันธุกรรมของตัวเอง ตอนนี้ก็เริ่มมีปัญหาผมร่วงผมบาง” คุณปิ๊ง อดิสรณ์ กล่าว “จึงเริ่มหาข้อมูลว่าต้องทำยังไง จนได้มาเจอการแก้ปัญหาผมร่วงด้วย Stem cell”

การปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant คือการปลูกผมโดยใช้เซลล์รากผม (Hair root) ที่แข็งแรงที่สุดของผู้ที่ต้องการปลูกผมเอง มาสกัดออกมาเป็นเซลล์บริสุทธิ์ (Stem cell) กว่า 3 แสนเซลล์

จากนั้นทำการฉีดกลับเข้าไปบริเวณศีรษะที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง เพื่อฟื้นบำรุงให้รากผมแข็งแรงและหลุดร่วงน้อยลง วิธีนี้จะแตกต่างจากวิธีปลูกผมอื่นที่ต้องใช้การขุดรากผมออกมาแล้วนำไปฝังเพิ่มจำนวน

Hair stem micro transplant จึงถือเป็นทางเลือกใหม่ในการปลูกผมที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ผลข้างเคียงน้อย และไม่ต้องผ่าตัดจึงรู้สึกเจ็บน้อยกว่าวิธีอื่น

“ผมไม่อยากใช้วิธีขุดรากผมออกมา แล้วก็นำไปฝังที่อื่น” คุณปิ๊งกล่าวต่อ “ผมอยากให้มันเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่ง Stem cell ก็คือเซลล์ตั้งต้นของเราเอง”

การปลูกผมแบบนี้เหมาะกับใคร?

การปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant เหมาะกับทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่มีปัญหาต่างๆ ดัังนี้

 • ผมร่วงหรือผมบางโดยเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมร่วง
 • ผมร่วงหรือผมบางโดยเกิดจากปัญหาด้านฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์
 • ผมร่วงหรือผมบางโดยเกิดจากปัญหาด้านระบบภูมิคุ้มกัน
 • ผมร่วงหรือผมบางโดยเกิดจากภาวะขาดสารอาหาร วิตามิน หรือแร่ธาตุ
 • ผมร่วงหรือผมบางจากการใช้ยาบางชนิด
 • ผู้ที่ต้องการรักษาปัญหาผมร่วงหรือผมบางที่ไม่ต้องการใช้เซรั่มหรือยาบำรุงไปตลอดชีวิต
 • ผู้ที่ต้องการรักษาปัญหาผมร่วงหรือผมบางที่ไม่ต้องการใช้วิธีผ่าตัด
Before After ปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ที่ APEX Medical Center

ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางกว่า 90% มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมน กลไกที่คาดว่าทำให้ผมบางหลุดร่วง มาจากเอนไซม์ที่ชื่อ 5-Alpha reductase มีปริมาณมากขึ้น

ส่งผลให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชาย ถูก 5-Alpha reductase เปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมนไดเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone: DHT) เยอะเกินไป

ฮอร์โมน DHT มีหน้าที่ในการทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะมีขนาดเล็กลง เมื่อ DHT มีปริมาณเยอะเกินไป จึงทำให้รูขุมขนบริเวณศีรษะเล็กลงมากกว่าที่ควร ทำให้เส้นผมบางลงหรือสั้นลงจนกระทั่งหลุดร่วงออกมาในที่สุด

โดยปกติแล้วปัญหาผมบางหลุดร่วงมักเกิดกับผู้ชายกว่า 70% แต่ผู้หญิงเองก็สามารถเกิดขึ้นได้จากฮอร์โมนไทรอยด์เช่นกัน

เมื่อไรถึงควรปลูกผมด้วย Hair stem micro transplant?

แม้ปัญหาผมหลุดร่วงจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกคนอยู่แล้ว แต่หากมีผมหลุดร่วงมากหรือผมบางลงจนผิดสังเกต อาจลองตรวจสอบความผิดปกติได้จากข้อดังต่อไปนี้

 • มีผมหลุดร่วงมากกว่าวันละ 100 เส้นโดยประมาณ หากปล่อยไว้ไม่ทำการรักษาอาจทำให้ผมหลุดร่วงจนไม่เหลือได้ในที่สุด
 • คนในครอบครัวมีประวัติเคยหัวล้านหรือมีปัญหาผมหลุดร่วงมาก่อน อาจเป็นไปได้ที่พันธุกรรมเหล่านั้นจะส่งต่อมาได้
 • เส้นผมไม่แข็งแรง ขาดหรือเปราะมากผิดปกติโดยอาจเกิดจากสารเคมีที่ใช้
 • เคยปลูกผมมาแล้วและต้องการทำต่อ
 • ต้องการแก้ปัญหาผมบาง โดยไม่ต้องการรับประทานยารักษาอาการผมร่วง

นอกจากนี้ ในผู้หญิงก็อาจเกิดปัญหาผมร่วงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคุณแม่หลังคลอดที่มีอาการผมร่วงผิดปกติ

หากมีข้อใดตรงกับที่เป็นและต้องการทำการรักษา ควรรีบไปรับการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนที่รูขุมขนจะปิดตาย เพราะอาจไม่สามารถรักษาได้ทัน

คุณปิ๊งกล่าวเสริมว่า “หลังจากหาข้อมูลเรื่องปลูกผมและรักษาผมบางจากฮอร์โมนและพันธุกรรมมากพอสมควรพอรู้ว่าที่ Apex มีวิธีการปลูกผมแบบนี้อยู่ก็เลยตัดสินใจเข้ามาปรึกษาคุณหมอทันที”

ทำไมถึงควรปลูกผมที่ APEX Medical center?

ที่ APEX Medical center มีบริการปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมเฉพาะทาง พร้อมทั้งบุคลากรทางการแพทย์เฉพาะด้านการปลูกผมดูแลตลอดการรักษา

“คุณหมอให้คำปรึกษาที่ตรงไปตรงมากับเราดี” คุณปิ๊งกล่าว “หมอบอกหมดเลยว่าการปลูกผมสเต็มเซลล์มันจะได้ผลลัพธ์ประมาณไหน ความคาดหวังของเราเป็นแบบไหน ซึ่งที่นี่ก็มีบริการปลูกผม บำรุงผม ทุกรูปแบบ”

ด้วยมาตรฐานสากลตลอดการดำเนินการปลูกผมในห้องปลอดเชื้อ ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ที่รับบริการจะปลอดภัย เพราะใช้เซลล์รากผมของผู้รับบริการเอง รวมถึงวิธีการนี้ยังไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น และไม่มีแผลอีกด้วย

ระหว่างทำการปลูกผม APEX Medical canter จะกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย Unlimited LED light therapy ตลอดระยะเวลาการรักษา ทำให้ได้เส้นผมขึ้นใหม่ที่แข็งแรง และหลุดร่วงช้าลงกว่าวงจรการหลุดร่วงของเส้นผมตามปกติ

ขั้นตอนการปลูกผม

การปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ที่ APEX Medical center มีขั้นตอนการทำงานหลักๆ ที่ควรรู้ดังนี้

 1. ทำการคัดเซลล์รากผมที่แข็งแรงที่สุดจากศีรษะของผู้รับบริการ โดยส่วนมากมักเป็นรากผมบริเวณหลังหูหรือท้ายทอย
 2. นำปลายรากผมที่ได้เข้าสู่ห้องปฏิบัติการเพื่อสกัดเซลล์ที่ยังมีชีวิตอยู่ (Live cell)
 3. นำเซลล์มีชีวิตที่สกัดได้มาฉีดบริเวณที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง เพื่อให้เซลล์เหล่านี้เข้าไปปกป้องรากผมจากผลกระทบของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน รวมถึงกระตุ้นรากผมให้ผลิตผมดำ ดก หนาขึ้นกว่าเดิม
 4. ให้บริการบำรุงเส้นผมแบบ Hair hormone balance treatment การฉีดเกร็ดเลือดเข้าสู่หนังศีรษะ ร่วมกับการกระตุ้นด้วย Unlimited LED light therapy เพื่อให้เส้นผมที่งอกขึ้นใหม่แข็งแรง

เป็นธรรมดาที่การรักษาแบบต่างๆ อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวดและอาจเป็นที่กังวลของใครหลายๆ คน ทาง APEX จึงทำการสอบถามถึงความรู้สึกในระหว่างขั้นตอนการรักษา

“ความเจ็บมันก็ขึ้นอยู่กับบุคคลนะ” คุณปิ๊งตอบ “แต่สำหรับผมมันไม่ได้เจ็บมาก ก็เหมือนกับการฝังเข็มนั่นแหล่ะครับ”

การดูแลตัวเองหลังปลูกผม

เนื่องจากการปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant จาก APEX Medical center เป็นเทคนิคทางเลือกใหม่ ทำให้มีข้อจำกัดด้านการดูแลตัวเองหลังจากปลูกผมค่อนข้างน้อย ดังนี้

 • งดใส่ผงไฟเบอร์ที่เส้นผม
 • งดใช้สารเคมีต่างๆ ในระยะแรก อาจปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการทำความสะอาด
 • ทำ LED light therapy เพื่อกระตุ้นเซลล์รากผมอย่างต่อเนื่อง

“หลังจากทำ Hair stem cell แล้ว จะมีการทำทรีตเม้นต์ฉีดเกร็ดเลือดเข้าหนังศีรษะซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอน” คุณปิ๊งกล่าวกับ APEX ในครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่จะต้องมารับการทำทรีตเม้นต์ “หลังฉีดเกร็ดเลือดแล้ว เราก็จะไปฉายเลเซอร์กระตุ้นการทำงานของรากผมกันต่อด้วย”

การปลูกผมใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเห็นผล?

หลังจากการปลูกผมจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์จึงจะเริ่มเห็นผล แต่จะสังเกตได้ชัดเจนขึ้นหลังผ่านไป 3-6 เดือน จากผลการติดตามเคสทางการแพทย์ที่ประเทศสเปนกว่า 900 ราย

Before After ปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ที่ APEX Medical Center
Before After ปลูกผมแบบ Hair stem micro transplant ที่ APEX Medical Center

“หลังจากผ่านมา 6 เดือนที่ APEX ดูแลกันมา โดยส่วนตัวก็รู้สึกว่าจุดที่มันเป็นปัญหาซึ่งก็คือตรงกลางกระหม่อมเนี่ยมันดูมีวอลลุ่มขึ้น” คุณปิ๊งกล่าวเสริม “คนใกล้ชิดผมเริ่มทักว่ามันดีขึ้นนะรวมถึงช่างตัดผมประจำก็พูดเหมือนกัน”

เส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่จะเป็นไปตามวงจรการหลุดร่วงของเส้นผม ซึ่งโดยปกติแล้วเส้นผมบนหนังศีรษะส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะเจริญเติบโต (Anagen) หรือประมาณ 85-90%

จากนั้นจะเข้าสู่ระยะหยุดการเจริญเติบโต (Catagen) ซึ่งเป็นช่วงที่ปลายรากผมขึ้นมาถึงบริเวณหนังศีรษะและหยุดการเจริญเติบโต ในระยะนี้เส้นผมจะยังคงอยู่ได้นานสุดประมาณ 3 สัปดาห์

หลังจากผ่านระยะหยุดการเจริญเติบโตมาแล้ว ก็จะเข้าสู่ระยะสุดท้ายของเส้นผม (Telogen) ซึ่งเป็นระยะที่เซลล์ผมตายแล้ว แต่จะยังคงอยู่บนศีรษะได้นาน 2-3 เดือน เพื่อรอให้ผมเส้นใหม่ดันจนหลุดร่วงลงมา

“ตื่นมาเราไม่ต้องมานั่งจัดแต่งทรงผมอะไรให้มันยุ่งยาก หรือไม่ต้องไปหาเซรั่ม โทนิคต่างๆ มาบำรุงรากผมเรา” คุณปิ๊งเผยความในใจกับ APEX “ช่วยลดขั้นตอนในการดูแลตัวเองไปได้เยอะเลย แค่มันดูหนาขึ้น ลดปัญหาหลุดร่วง ผมก็แฮปปี้แล้วครับ”

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงเข้าปรึกษาผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อรับคำปรึกษาและการรักษาอย่างตรงจุด ก็จะช่วยแก้ปัญหาอย่างได้ผล

@‌hdcoth line chat