โรคขาดสารอาหาร คืออะไร มีกี่แบบ รักษาได้อย่างไรบ้าง scaled

โรคขาดสารอาหาร คืออะไร มีกี่แบบ รักษาได้อย่างไรบ้าง?

โรคขาดสารอาหาร (Malnutrition) เป็นโรคที่ยังพบได้เสมอในเวชปฏิบัติ แม้ว่าภาวะทางเศรษฐกิจและรายได้ของประชากรจะเพิ่มขึ้น แต่ความสมดุลของอาหารและโรคเรื้อรังต่างๆ ยังคงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้

ตามแนวทางของยุโรปและอเมริกา ได้ให้คำจำกัดความของ โรคขาดสารอาหาร ว่าคือภาวะที่ไม่สามารถนำอาหารเข้าสู่ร่างกาย หรือไม่สามารถนำอาหารที่เข้าสู่ร่างกายนั้นไปใช้อย่างเหมาะสม จนเกิดความบกพร่องการทำงานของร่างกายและจิตใจ สุดท้ายทำให้ภาวะสุขภาพแย่ลงหรือโรคที่เป็นอยู่นั้นแย่ลง

ในประเทศไทยก็ใช้คำจำกัดความเช่นนี้ และมีวิธีการประเมินเหมือนนานาประเทศในโลก

สาเหตุของโรคขาดสารอาหาร

สามารถแบ่งโรคขาดสารอาหารออกเป็นสองสาเหตุใหญ่ๆ ดังนี้

1. โรคขาดสารอาหารที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรคใดๆ (Malnutrition without disease)

หมายถึงโรคขาดสารอาหารจากการขาดแคลนอาหาร มีอุปทานอาหารไม่เพียงพอ

ปัจจุบัน โรคขาดสารอาหารจากอุปทานอาหารไม่เพียงพอจะอยู่ในประเทศกลุ่มที่มีรายได้ประชาชาติต่ำมาก เช่น ในประเทศกลุ่มแอฟริกาหรือในเอเชียใต้

สำหรับประเทศไทยนั้น ปัญหาการขาดสารอาหารได้ลดลงมาก สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศที่เพิ่มขึ้นมาตลอดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 เป็นต้นมา

ข้อมูลจากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติระบุว่า ในระยะเวลาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 จนถึงปี ค.ศ. 2012 อัตราการเกิดโรคขาดสารอาหารในประเทศไทยลดลงจาก 43.3% เป็น 5.8% เท่านั้น

สำหรับโรคขาดสารอาหารที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรคใดๆ จะแบ่งได้ 2 แบบย่อย ดังนี้

  1. Hungry-related ไม่มีอาหารจากเหตุที่เกิดขึ้นเร็ว เช่น ภัยธรรมชาติ
  2. Socioeconomic-related ไม่มีอาหารจากภาวะสังคมแวดล้อม มักเกิดมานานและเรื้อรัง เช่น ความยากจน ในสถานกักกัน ในเรือนจำ

2. โรคขาดสารอาหารอันมีที่มาหรือมีส่วนประกอบจากโรคที่เป็นอยู่เดิม (Disease-related malnutrition: DRM)

ถือว่าเป็นโรคขาดสารอาหารที่พบมาก เพราะไม่ขึ้นกับสถานะทางเศรษฐกิจสังคม หรืออุปทานอาหารแต่อย่างใด กลไกเกิดจากการอักเสบเรื้อรัง และผลโดยตรงจากโรคที่เป็นอยู่เดิม

สามารถแบ่งออกเป็นสามกลุ่มย่อย คือ โรคขาดสารอาหารแบบมีการอักเสบเรื้อรัง โรคขาดสารอาหารแบบมีการอักเสบหรือการบาดเจ็บเฉียบพลัน โรคขาดสารอาหารแบบไม่มีการอักเสบ

โรคขาดสารอาหารอันเกิดจากการอักเสบเรื้อรังคืออะไร?

โรคอักเสบเรื้อรังหลายโรค มีการหลั่งสารเคมีที่ทำให้มีการอักเสบอย่างต่อเนื่อง สารเคมีเหล่านี้ไปมีผลกับกระบวนการเผาผลาญอาหารและจัดสรรพลังงานในร่างกาย ผลโดยรวมทำให้เบื่ออาหาร ปริมาณอาหารที่รับประทานลดลง น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ค่าที่ถือว่ามีนัยสำคัญคือ น้ำหนักลดลง 5% ในระยะเวลา 3 เดือน หรือลดลงแค่ 2% หากเริ่มต้นที่ดัชนีมวลกายไม่เกิน 20

มวลกล้ามเนื้อจะลดลง วัดได้ง่ายๆ จากการวัดเส้นรอบวงแขนท่อนบน หรือหากจะวัดละเอียดต้องใช้การวัดด้วยคลื่นเอกซเรย์ (Dual energy X-ray absorptiometry) หรือใช้กระแสไฟฟ้า (Bio-electrical impedance) เพื่อไปเทียบกับค่ามาตรฐานกลุ่มประชากรเชื้อชาติเดียวกัน

มวลไขมันจะลดลง วัดง่ายๆ ได้จากค่าความหนาของไขมันใต้ผิวหนังบริเวณด้านหลังท่อนแขนส่วนบน (Triceps skinfold)

การตรวจเลือดต่างๆ ผลมักจะออกมาปกติ เพราะร่างกายมีการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว และสามารถต้านทานความตึงเครียดในระยะสั้น เช่น การติดเชื้อ หรือการบาดเจ็บ ได้ดีในระยะเวลาหนึ่ง

โรคที่ทำให้เกิดโรคขาดสารอาหารจากการอักเสบเรื้อรังได้บ่อย เช่น

  • โรคมะเร็ง
  • โรคติดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่ไม่ได้เข้ารับการรักษา
  • โรคปอดอักเสบอุดกั้นเรื้อรัง
  • โรคของระบบภูมิคุ้มกัน เช่น เอสแอลอี ข้ออักเสบรูมาตอยด์

ในอดีต กลุ่มการขาดสารอาหารแบบนี้เรียกว่าว่า Marasmus

โรคขาดสารอาหารจากการบาดเจ็บหรือการอักเสบเฉียบพลันคืออะไร?

โรคที่มีการอักเสบเฉียบพลันรุนแรง เช่น โรคติดเชื้อรุนแรงในกระแสเลือด หรือประสบอุบัติเหตุรุนแรง เข้ารับการผ่าตัดใหญ่ ภาวะต่างๆ เหล่านี้ร่างกายจะหลั่งสารที่ใช้เพื่อการอักเสบออกมาปริมาณมหาศาลและรวดเร็ว

ปฏิกิริยาเคมีจำนวนมากและเร็วนี้ส่งผลให้การเผาผลาญพลังงานผิดปกติได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ (นับระยะเวลาเป็นสัปดาห์) โดยเฉพาะการจัดการโปรตีนในร่างกาย

น้ำหนักตัวและดัชนีมวลกายจะยังลดลงไม่มากนัก แต่อาจจะเห็นรูปร่างไม่เปลี่ยนไปมาก เนื่องจากมีอาการบวมร่วมด้วย

จะพบผิวหนังแห้ง แผลหายยาก และการตรวจร่างกายที่ง่ายอันหนึ่งเรียกว่า “Easy hair pluckability” เป็นการดึงเส้นผมจากกลางกระหม่อมออกมาแบบง่ายดาย หลายเส้น และไม่เจ็บ

การตรวจเลือดจะพบความผิดปกติมาก และการขาดสารอาหารแบบนี้จะมีอัตราการเสียชีวิตสูงหากไม่ได้รับการแก้ไข

ในอดีต กลุ่มการขาดสารอาหารแบบนี้เรียกว่า Kwashiorkor

โรคขาดสารอาหารแบบที่ไม่มีการอักเสบคืออะไร?

โรคขาดสารอาหารในกลุ่มนี้ การขาดสารอาหารเป็นผลโดยตรงจากโรคและการเจ็บป่วย โดยที่ไม่ได้เกิดจากผลของการอักเสบแต่อย่างใด เช่น

  • ขาดสารอาหารจากการกลืนไม่ได้เพราะเป็นอัมพาต
  • ขาดสารอาหารเพราะเบื่ออาหารจากโรคซึมเศร้า
  • ขาดสารอาหารเนื่องจากมีโรคของลำไส้ทำให้การดูดซึมอาหารทำได้น้อยมาก

การดูแลรักษาโรคขาดสารอาหารชนิดนี้จึงต้องดูแลโรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติเป็นสำคัญ เพราะการเผาผลาญและการจัดการสารอาหารในร่างกายยังดี เพียงแต่มีเหตุอันมาขัดขวางเท่านั้น


เขียนบทความโดย นพ. ชาคริต หริมพานิช


ที่มาของข้อมูล

  • Douglas C. Heimburger. Malnutrition and Nutritional Assessment in Part 6: Nutrition and Weight Loss in Harrison’s Principle of Internal Medicine 19th edition
  • ESPEN Guidelines on Definitions and Terminology of Clinical Nutrition. Clinical Nutrition, 2017; 36: 49-64
  • Thailand-Food and Nutrition Security Profiles -FAO
  • Pattanee Winichagoon. Thailand Nutrition in Transition: Situation and Challenges of Maternal and Child Nutrition. Asia Pac J Clin Nutr, 2013; 22(1): 6-15
  • Kolsuwat Vongsvat. (2002). The Nutrition and Health Transition in Thailand. Public Health Nutrition. 5:183-9.
Scroll to Top