รีวิว ทำเลสิก เจ็บไม่เจ็บ? มีผลข้างเคียงไหม? ทำจริง ถามจริง ตอบจริงเลสิกเป็นการรักษาอาการผิดปกติของสายตา ย่อมากจากชื่อเต็มของการผ่าตัดที่เรียกว่า "Laser In-situ Kerato-mileusis" ผู้ที่มีอาการผิดปกติทางสายตาที่ต้องการรักษาด้วยเลสิก อาจมีหลายคำถามในใจ ทำเลสิกเจ็บมั้ย ทำเลสิกราคาเท่าไหร่ พักฟื้นที่วัน

HDreview รวบรวมรีวิวผู้ที่มีประสบการณ์ทำเลสิก 4 คน แบบเจาะลึกทุกรายละเอียดตอบทุกคำถามที่หลายคนยังคาใจเอาไว้ดังนี้


ทำเลสิกมานานแค่ไหน? ทำเลสิกราคาเท่าไหร่?

แจง - ทำมาประมาณ 3 เดือนในราคา 38,000 บาท ไม่รวมค่าเดินทาง ค่ายา ค่าหมอ ค่าพยาบาล และต้องกลับไปหาหมอ 3-4 ครั้งเพื่อเช็คว่าแผลหายดียัง แผลเป็นยังไงบ้างสายตาก่อนทำเลสิกก็ไม่ได้แย่มาก ข้างสั้น 220 อีกข้าง 250 ทั้งสั้นทั้งเอียง

แพรว - ก่อนทำเลสิกค่าสายตาประมาณข้างละ 400 สั้นอย่างเดียวไม่มีเอียง ทำมาแล้วประมาณปีกว่าๆ ตอนนั้นทำเลสิกราคา 28,000 บาท ได้ราคาโปรโมชั่นจาก HDmall.co.th แต่ตอนนี้น่าจะหมดไปแล้ว ราคานี้ไม่รวมค่าพบคุณหมอ

แวว - ทำเลสิกมาประมาณ 3 ปีแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้มีค่าสายตาสองข้างไม่เท่ากัน ข้างนึง 350 อีกข้างประมาณ 400 ตอนนั้นทำเลสิกราคาประมาณ 40,000 บาท ไม่รวมค่าเช็คสภาพตาภายหลัง

อ๋อ - ทำเลสิกมาประมาณ 2 ปี ในราคาแสนกว่าบาท จำราคาเป๊ะๆ ไม่ได้ค่ะ ก่อนหน้านี้ค่าสายตาสั้นอยู่ที่ประมาณ 500 - 600 ค่ะ


ทำไมถึงทำเลสิก?

แจง - สายตาเราไม่ได้แย่มาก แต่เรารู้สึกว่าใช้ชีวิตได้ไม่ชัดเจน เราต้องการเปิดโลกใหม่ เพราะฉะนั้นเราต้องไปทำเลสิก

แพรว - ทำเพราะไม่อยากใส่คอนแทคเลนส์แล้ว แต่ก่อนใส่ทั้งคอนแทคเลนส์และแว่น แต่ว่าเราเปนคนตาแห้ง พอใส่คอนแทคเลนส์ไปตาก็แห้ง พอประมาณ 6 โมงเย็นมันก็จะแห้งจนทนไม่ไหวแล้วก็ต้องถอดออกมาใส่แว่น ชีวิตมันก็เลยแบบ ใส่แว่นแล้วก็ถอด แล้วเราก็อยากสวย อยากแต่งหน้าแบบเต็มที่ ความผู้หญิงอะเนอะ 555+ แต่ความจริงก็คือ มีคนมาสปอยว่าทำแล้วชีวิตดี ก็เลยทำ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก รู้ตัวอีกทีก็อยู่บนเขียงแล้ว

รีวิว ทำเลสิก คุณแวว

แวว - เราไม่อยากใส่แว่นแล้ว เพราะรู้สึกว่าทำให้กรอบหน้าใหญ่ อยากแต่งหน้าทำผมสบายๆ โดยไม่ติดขาแว่น อยากทำเลสิกเพื่อให้ง่ายต่อการแต่งตัว ง่ายต่อการดำเนินชีวิตของเรา

อ๋อ - พอดีจะไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสเปน เลยไม่อยากเอาคอนแทคเลนส์ หรือน้ำยาล้างคอนแทคไปให้หนักกระเป๋า คุณแม่ก็เลยให้ไปทำเลสิก และตาก็จะได้ไม่แห้งจากการใส่คอนแทคเลนส์ด้วย


ทำเลสิก เจ็บแค่ไหน?

แจง - คุณหมอบอกว่าจะเจ็บนิดนึงนะ แล้วก็โอ๊ะ! หมอเริ่มแล้วหรอ ไม่เจ็บเลย หมอจะย้ายข้างแล้วนะ อ้าวจะย้ายจริงหรอ ไม่ถึงสิบนาที ไม่เจ็บเลย เสร็จเลย ทำแล้วจริงๆ หรอ

รีวิว ทำเลสิก คุณแจง

แพรว - เราไม่เคยผ่าตัดมาก่อน พอขึ้นเตียงเค้าก็ให้ลูกบอลมาบีบ จากนั้นก็คลุมผ้าที่หน้าเรา หมอก็จะเอาเครื่องมาแหกตาข้างนึง อีกข้างปิดตา จากนั้นเค้าก็ทำอะไรไม่รู้ น่าจะตัดกระจกตาออกไปแล้วก็ยิง จากนั้นก็ให้มองแสงสีแดงข้างบน แล้วก็เสร็จ จากนั้นก็จะปิดกระจกตาเข้ามา เสร็จแล้วก็ครอบลูกตาก็จบ ตอนนั้นเราไม่เจ็บ แต่มันจะเสียวๆ เราจะกลัวเจ็บจนไม่เจ็บ ระหว่างทำเค้าจะบอกว่าทำอะไรอยู่ เราก็จะนับตามเค้าในใจ 1 2 3

แวว - ก่อนเข้าไปทำเรานึกว่ามันเหมือนในหนัง Final Destination ซึ่งมันน่ากลัวมาก แต่ความจริงคือ คุณหมอจะหยอดยาชาให้เราฉ่ำๆ เลย แล้วพอเข้าไปในห้องมันใช้เวลา 20 นาที ไม่รู้สึกอะไรเลย ไม่เจ็บอะไรทั้งนั้น รู้สึกแค่ว่ามีอะไรมาแตะๆ ลูกตานิดเดียว แล้วคุณหมอก็บอกเปลี่ยนข้างแล้วนะ แล้วก็ทำเหมือนเดิมอีกครั้งนึง จากนั้นก็ออกมาจากห้องไม่มีความรู้สึกเจ็บอะไรเลยค่ะ

อ๋อ - ตอนทำเลสิกมันแปปเดียวประมาณ 10 นาที มันไม่ใช่ความรู้สึกเจ็บหรืออะไร แต่มันเป็นความรู้สึกแบบตกใจซะมากกว่า เหมือนตามันโดนขึง เราไม่สามารถปิดตาได้ ตามันแห้งมาก มันอยากปิดแต่ปิดไม่ได้


ให้คะแนนความเจ็บจากการทำเลสิกเท่าไหร่?

แจง - คะแนนความเจ็บให้ 0 ทำเลสิกไม่เจ็บเลย

แพรว - คะแนนความเจ็บเต็มสิบให้ 0.05 ก็พอเพราะมันไม่เจ็บ มันมีช่วงจึ๊กๆ แล้วก็มีกลิ่นไหม้นิดหน่อย

แวว - เราให้ 1 คะแนน เพราะมันอาจมีความรู้สึกระบมแปปๆ เล็กน้อย แต่ไม่ถึงขั้นคำว่าเจ็บ

อ๋อ - ระหว่างทำไม่ได้เจ็บ มันตกใจ ไม่ค่อยสบายตา เหมือนตามันแห้งจนจะปิด แต่ปิดไม่ได้เพราะมีตัวขึงตาอยู่ ให้ 6 คะแนนจากความตื่นเต้นและตกใจของเราเองค่ะ


ออกจากห้องทำเลสิกยังเจ็บอยู่มั้ย?

แจง - รู้สึกเคืองๆ ตานิดหน่อย แล้วก็มีน้ำตาไหลนิดนึง แต่ว่าไม่ได้เจ็บนะ แค่รู้สึกเคืองตา

รีวิว ทำเลสิก คุณแพรว

แพรว - ห้องทำเลสิกมันจะมืดๆ แต่พอเดินออกมารู้สึกแสบตาเพราะแสงจ้าๆ โลกสว่างขึ้นมาทันที ไม่เจ็บแต่เคืองๆ ลูกตา

แวว - ไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลยเพราะยังมีฤทธิ์ยาชาอยู่ คุณหมอก็จะให้เรานอนพักอยู่เฉยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วค่อยกลับบ้าน

อ๋อ - ตอนแรกไม่ค่อยเจ็บ แต่ตอนนั่งรถกลับบ้านเราลืมตาไม่ขึ้นเลย ถึงจะเอาที่ครอบตามาปิด แต่ก็แสบตาจนน้ำตาไหลตลอดเวลา ต้องหลับตาตั้งแต่คลินิกถึงบ้านเลย แต่ก็แค่ประมาณ 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ดีขึ้น พอวันรุ่งขึ้นก็มองได้ปกติค่ะ


ผลข้างเคียงหลังทำเลสิก?

แจง - วันที่ทำจะรู้สึกตาแห้งแล้วก็เคืองๆ ตานิดนึง แต่พอตื่นเช้าวันถัดมาก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แค่มีน้ำตานิดหน่อย แต่ก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ใช้ชีวิตได้ชัดเจนทุกอย่าง

แพรว - ไม่ค่อยมี นอกจากระคายเคืองตาเวลาเจอแสงจ้ากับตาแห้ง แต่เพื่อนบอกว่า เวลาขับรถแสงตอนกลางคืนมันจะเป็นแฉกๆ ซึ่งเราไม่รู้ว่าส่งผลแค่ไหน เพราะตอนสายตาสั้นเราก็แฉก

แวว - คืนแรกหลังจากทำจะรู้สึกแปลบๆ ระบมนิดนึง แต่ก็ไม่ถึงกับเจ็บอะไร พอตื่นเช้าวันต่อมาก็รู้สึกปกติเลย สายตาก็เปลี่ยนเป็นเห็นทุกอย่างชัดหมดเลย ไม่รู้สึกเจ็บหรือระบมอะไรใช้ชีวิตได้ตามปกติ

อ๋อ - ผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็เรื่องแสงกระจาย เวลาขับรถกลางคืนแสงไฟก็จะจ้ามาก จะมองถนนยากนิดนึง


วิธีการดูแลตัวเองหลังทำเลสิก

แจง - คุณหมอแนะนำว่าเวลาเราออกไปเผชิญมลภาวะข้างนอกจะต้องใส่แว่นดำกันลมกันแดดประมาณ 1 เดือน ห้ามลงสระว่ายน้ำ ลงทะเล เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

แพรว - ไม่ให้ตาโดนฝุ่น ใส่แว่นกันแดดให้แสงมันไม่แยงตามากเกินไป แล้วก็หยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ เพราะตาแห้ง นอกนั้นก็ห้ามน้ำโดนหน้า แล้วก็ไปร้านสระผม เอาผ้าปิดตาไว้บอกช่างว่าทำเลสิกมา

แวว - หลักๆ ก็คืออย่าเพิ่งสระผมเอง ให้ไปสระที่ร้านดีกว่า แล้วก็ใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก กันแดด กันฝุ่น และในช่วงแรกให้หยอดน้ำตาเทียมทุกๆ 5 นาที จากนั้นก็ปรับเป็นทุกๆ 15 นาที แล้วก็ชั่วโมงละ 1 หลอด คุณหมอจะให้หยอด 6 เดือน ความถี่ก็ค่อยๆ น้อยลงไป แต่เราหยอดประมาณ 3-4 เดือน ก็ไม่ค่อยหยอด ยกเว้นถ้าตาแห้ง

อ๋อ - ใส่แว่นกันแดดและไม่ดูโทรศัพท์เยอะในช่วงแรกๆ และคอยหยอดน้ำตาเทียมอย่าให้ขาดค่ะ


ทำเลสิกมาแล้วเห็นผลเลยไหม?

แจง - พอทำเสร็จก็เห็นผลเลยนะ เห็นผลว่าชัดเจนขึ้น แต่ที่ไม่ชัดเพราะใส่ที่ครอบตา พอตื่นเช้าวันใหม่ถอดที่ครอบตาออก ทำความสะอาดตาก็เห็นชัดเจนทันทีเลย ใช้ชีวิตปกติ มาทำงานตามปกติ

แพรว - หลังทำเลสิกเห็นผลชัดมากคอนเฟิร์ม เห็นจากรูจากที่ครอบตา

แวว - ออกมาจากห้องทำก็เห็นผลทันทีเลย เหมือนเห็นโลกใหม่เลยหลังจากเดินออกมา เห็นหน้าหมอชัดเลยค่ะ

อ๋อ - เค้าจะเอาที่ครอบตามาปิดให้เลยไม่แน่ใจว่ามันชัดมั้ย แต่เห็นผ่านรูก็ชัดค่ะ


ไม่ชอบอะไรในการทำเลสิก?

แจง - จริงๆ แล้วชอบทุกอย่าง รู้สึกดีใจที่ตัดสินใจไปทำหลังจากที่ใช้ชีวตเบลอๆ มานานหลายปี พอทำปุ๊ปโลกชัดเจน ชั้นจะไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ไม่ต้องมีแว่นสายตา ทิ้งมันไปได้เลย ความมั่นใจเต็มร้อย

แพรว - เราว่าก็ไม่มีนะ เราได้สายตาที่ชัดเจนกลับมา มันทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปมากขึ้น เราดูแลสายตามากขึ้น ไม่กล้าดูมือถือตอนกลางคืน ไม่กล้าอ่านหนังสือใกล้มากเกินไป ใช้คอมสักพักต้องหยุดเพราะกลัวสายตาเสีย

แวว - ไม่ชอบน้ำตาเทียม เพราะมันทำให้มีขี้ตาเยอะ บางทีรู้สึกตาแห้งก็ต้องพกน้ำตาเทียม หลักๆ ไม่มีส่วนไหนที่ไม่ชอบ เพราะมันมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย

รีวิว ทำเลสิก คุณอ๋อ

อ๋อ - ไม่ชอบสุดก็น่าจะตอนที่ก่อนขึ้นเตียง เค้าหยอดตาแล้วเรานอนรออยู่ อันนี้เสียวนิดนึง แล้วก็ตอนแหกตา ตามันแห้งมาก อยากปิดตาแต่ปิดไม่ได้


จะแนะนำเพื่อนให้มาทำเลสิกยังไง?

แจง - ถ้าคนรู้จักอยากทำเลสิก จะยุมันไปทำเลยค่ะ เราจะได้เที่ยวด้วยกันโดยไม่ต้องมีแว่นสายตา เพราะมองเห็นทุกอย่างชัดเจน อยากไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ โดยปกติถ้าขับรถก็จะกังวลเรื่องแว่นสายตา ถ้าเจอแดดก็จะต้องคิดแล้วว่าจะใส่แว่นกันแดดหรือแว่นสายตา พอทำเลสิกแล้วมันก็สะดวกขึ้น

แพรว - คนที่อยากทำเลสิก ทำเถอะ เพราะว่ายิ่งเราทำเร็วแค่ไหน เรายิ่งได้อยู่กับสายตาดีๆ นานมากขึ้น และคุ้มมากขึ้น ถ้าทำตอนแก่แปปเดียวก็สายตายาวกลับไปใส่แว่นอยู่ดี ทำตอนที่พร้อมแล้วก็ใช้ชีวิตง่ายขึ้น

แวว - มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะหลายคนคิดว่ามันคือการเอาเข็มหรืออะไรไปจิ้มลูกตา ซึ่งความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย มันคือการเข้าไปนอนนิ่งๆ แค่ไม่เกินครึ่งชม. คุณก็จะได้ภาพใหม่คมชัดแล้วก็ไม่ต้องใส่แว่นอีก มันก็ไม่ได้น่ากลัวหรือไม่มีขั้นตอนมากมายขนาดนั้น ไปทำเหอะ คุ้ม

อ๋อ - แนะนำค่ะ เพราะปกติเวลาตื่นเช้ามาถ้าสายตาสั้นก็ต้องใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ ต้องแหกตาแต่เช้า นั่งล้างเก็บเลนส์ เวลาไปต่างจังหวัดกระทันหันก็ต้องมีตลับใส่ มีน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ พอทำเลสิกแล้วก็ชีวิตเปลี่ยนเลย ตื่นเช้ามาก็ภาพชัดเลย ไม่ต้องนั่งแหกตาใส่คอนแทคเลนส์อีกต่อไป

เปรียบเทียบราคาทำเลสิก จองผ่าน HDmall.co.th ถูกกว่าจองเอง แถมมีแอดมินตอบไวใจดีคอยให้บริการ แอดไลน์ @HDcoth ปรึกษา หาโปรวันนี้ จะได้ไม่ลืมและไม่พลาดโปรโมชั่นดีๆ


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat