รีวิว ตรวจสุขภาพตา ที่ โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ


รีวิว ตรวจสุขภาพตา ที่ โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • เรามีปัญหาค่าสายตาผิดปกติ ตาขี้เกียจ มีอาการตาแห้ง ตาแพ้แสง และฟ้าแลบในตาที่บริเวณมุมขวาล่างของดวงตาข้างขวาค่ะ
 • พยาบาลจะซักประวัติเกี่ยวกับปัญหาสายตาก่อน แล้วอธิบายเกี่ยวกับแพ็กเกจว่า มีรายการตรวจอะไรบ้าง ต้องใช้เครื่องตรวจอะไรบ้าง ตรวจที่ห้องไหน และรายการไหนที่ต้องตรวจกับจักษุแพทย์โดยตรงค่ะ
 • วิธีการใช้เครื่องตรวจตาก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย แค่เราเอาหน้าไปวางไว้ที่แต่ละเครื่อง แล้วมองเข้าไปในจอตามที่คุณหมอสั่ง ไม่มีอาการเจ็บเลย สบายมากค่ะ แต่ในขั้นตอนตรวจวัดความดันลูกตาจะมีลมเป่ามาที่ตาด้วย คนที่ตาแห้งจะรู้สึกแสบตานิดนึงค่ะ
 • ลูกตาของเรากลมปกติค่ะ ส่วนปัญหาสายตาที่เกิดขึ้นทั้งหมด มีสาเหตุมาจากค่าสายตาที่ผิดปกติค่ะ
 • รีวิวนี้เป็นการชำระค่าบริการด้วยตัวเอง

เรามีปัญหาค่าสายตาผิดปกติ ตาขี้เกียจ (Lazy eye) มีอาการตาแห้ง ตาแพ้แสง และรู้สึกเหมือนมีฟ้าแลบในตาที่บริเวณมุมขวาล่างของดวงตาข้างขวา และด้วยความที่เราต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ ใช้สายตาค่อนข้างหนัก บวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ปัญหาสายตาที่มีอยู่รุนแรงขึ้นค่ะ โดยเฉพาะอาการตาแห้ง ตาแพ้แสง

ถ้าเราออกไปในที่ๆ มีแดดจ้าโดยไม่ใส่แว่นตัดแสง หรือเข้าไปในร้านขายจิวเวลรีหรือร้านขายนาฬิกาที่มีแสงระยิบระยับ จะทำให้ลืมตาไม่ขึ้น หรือถ้าลืมตาขึ้นก็จะทำให้ปวดตาจนไปถึงปวดหัวเลยค่ะ ไม่สามารถอยู่ในร้านนานๆ ได้ ก็เลยอยากตรวจสุขภาพตาดูค่ะ!

พอตัดสินใจได้แล้ว เราก็เสิร์ชหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ทำให้ได้มารู้จักกับ HDmall.co.th ค่ะ โดยเราเลือกตรวจสุขภาพตา DR 11 รายการ ที่โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ เพราะใกล้บ้าน เดินทางสะดวก ได้ส่วนลดพิเศษ รายการตรวจก็มีครบตามที่ต้องการค่ะ

หลังจากจองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th ก็มีอีเมลยืนยันส่งเข้ามา พอไปถึงที่โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ เจ้าหน้าที่จะตรวจคัดกรองความเสี่ยงโควิดก่อนค่ะ หลังจากนั้นก็นั่งรอเข้ารับบริการได้เลย ไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไรเลยค่ะ เพราะทาง HDmall.co.th ลงทะเบียนให้เราเรียบร้อยแล้ว สะดวกมากค่ะ!

ขั้นตอนการตรวจสุขภาพตา DR 11 รายการ ที่ โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

อันดับแรกพยาบาลจะซักประวัติเกี่ยวกับปัญหาสายตาก่อน หลังจากนั้นจะอธิบายเกี่ยวกับโปรแกรมตรวจว่ามีรายการตรวจอะไรบ้าง ต้องใช้เครื่องตรวจอะไรบ้าง ตรวจที่ห้องไหน และรายการไหนที่ต้องตรวจกับจักษุแพทย์โดยตรงค่ะ

ตรวจสุขภาพตา DR 11 รายการ ที่ โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

สำหรับรายการตรวจสุขภาพตา DR 11 รายการ ที่โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ มีดังนี้ค่ะ

 • พบแพทย์และตรวจโดยการใช้ Slit Lamp
 • ตรวจวัดระดับการมองเห็น
 • ตรวจวัดความดันลูกตา
 • ตรวจวัดสายตาด้วยคอมพิวเตอร์
 • ตรวจวัดความหนาของกระจกตา
 • ตรวจวัดความผิดปกติโครงสร้างปลือกตา กระจกตา ช่องหน้าม่านตา และเลนส์ตา
 • ตรวจขั้วประสาทตา
 • ขยายม่านตา
 • ตรวจค้นโรคจอประสาทตา
 • ถ่ายภาพจอประสาทตา
 • ประเมินความพร้อมก่อนการรักษาโรคตา

พอคุยกับพยาบาลเสร็จแล้ว ก็เข้าไปในห้องที่ต้องใช้เครื่องตรวจตา มี 4 เครื่องค่ะ แต่เราก็จำไม่ค่อยได้แล้วว่าเป็นเครื่องอะไรบ้าง โดยจะเริ่มจากตรวจค่าสายตา ตรวจการมองเห็นใกล้-ไกล ตรวจความหนาของกระจกตา ตรวจวัดความดันลูกตา ถ่ายภาพจอประสาทตา ประมาณนี้ค่ะ

ก่อนตรวจสุขภาพตา DR 11 รายการ ที่ โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

วิธีการใช้เครื่องตรวจตาก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย แค่เราเอาหน้าไปวางไว้ที่แต่ละเครื่อง แล้วมองเข้าไปในจอตามที่คุณพยาบาลบอก ไม่เจ็บเลย ใช้เวลาแปปเดียว สบายมากค่ะ แต่ในขั้นตอนตรวจวัดความดันลูกตาจะมีลมเป่ามาที่ตาด้วย คนที่ตาแห้งจะรู้สึกแสบตานิดนึงค่ะ

หลังจากนั้นคุณหมอจะอ่านผลที่ได้จากเครื่องตรวจตาให้ฟังคร่าวๆ แล้วก็ให้ไปหยอดยาขยายรูม่านตา แล้วก็เข้าไปตรวจตาในอีกห้องหนึ่ง เพื่อตรวจรายการที่เหลือค่ะ

บรรยากาศของการตรวจสุขภาพตา DR 11 รายการ ที่ โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

ในห้องจะมีเครื่องตรวจตาอีกเครื่องนึงค่ะ คุณหมอจะให้เราเบิ่งตา มองซ้าย มองขวา มองบน มองล่าง คุณหมอจะดูพวกจอประสาทตา ความกลมของลูกตา ขั้วประสาทตา เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรเกี่ยวกับตาหรือเปล่า? มีโรคจอประสาทตาไหม? เสร็จแล้วก็รายงานผลให้ฟังเลยค่ะ

ผลตรวจสุขภาพตา

คุณหมอบอกว่าลูกตาของเรากลมปกติค่ะ ส่วนปัญหาสายตาที่เกิดขึ้นทั้งหมด มีสาเหตุมาจากค่าสายตาที่ผิดปกติค่ะ

และมีภาวะโรคตาขี้เกียจ ตาข้างขวาสั้นและเอียง 150 ส่วนตาข้างซ้าย ยาว 200 เอียง 600 ส่งผลให้มีอาการแพ้แสงตามมา พอแพ้แสงแล้ว ก็จะทำให้แสงเข้าไปในลูกตาโดยตรง และทำให้มีอาการปวดหัวได้

ส่วนสายตาเอียงก็ทำให้มองเห็นไม่ค่อยชัด จนต้องเพ่งสายตาตลอดเวลา ทำให้เกิดอาการตาล้า พอตาล้าก็ทำให้ตาแห้งตามมาค่ะ

วิธีการรักษา คุณหมอแนะนำให้ใส่แว่นสายตาที่มีเลนส์ปรับแสง และลดนิสัยการมองเพ่งค่ะ พยายามกระพริบตาบ่อยๆ อย่าเผลอมองเพ่งจนนานเกินไป อย่าเล่นโทรศัพท์ในที่มืดหรือที่สลัวๆ ก็จะช่วยให้อาการค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

บรรยากาศ ที่ โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

คุณหมอแนะนำการทำเลสิก (LASIK) เพื่อปรับค่าสายตาด้วยค่ะ แต่เรามีปัญหาตาแห้ง การทำเลสิกจะทำให้อาการตาแห้งหนักกว่าเดิม ซึ่งคุณหมอแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อน เพราะเขาจะมีวิธีรักษาค่าสายตาให้กลับมาเป็นปกติหลายแบบค่ะ

แต่ถ้าไม่ติดเรื่องการใส่แว่นสายตา ก็สามารถใส่ต่อไปได้ คุณหมอบอกว่าค่าสายตาค่อนข้างนิ่งแล้ว และอาการตาขี้เกียจจะไม่เป็นไปมากกว่านี้แล้ว อันนี้คือที่สุดของมันแล้วค่ะ

ในส่วนของอาการฟ้าแลบในตา คุณหมอบอกว่าเป็นอาการที่เกิดจากสายตาเอียงผิดปกติค่ะ ซึ่งทำให้เราสบายใจขึ้นมาก เพราะตอนแรกคิดว่าเกิดจากวุ้นจอประสาทตาเสื่อมค่ะ ซึ่งถ้าเป็นแล้วก็อาจส่งผลกระทบหลายอย่าง ทำให้ตามัวหรือตาบอดได้

อย่างไรก็ตาม คุณหมอให้สังเกตอาการเป็นประจำค่ะ ถ้าอาการฟ้าแลบในตาใหญ่กว่านี้ หรือมีอาการฟ้าแลบในตาตรงกลางดวงตา ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

บรรยากาศด้านหน้าโรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

สำหรับความประทับใจในการใช้บริการครั้งนี้ พี่ๆ พนักงาน พยาบาล และคุณหมอ ให้บริการดีมากค่ะ พูดคุยดี เป็นกันเอง ให้คำแนะนำดี เรามีเรื่องไม่สบายใจอะไรก็ช่วยไขข้อข้องใจได้หมดเลย คิดถูกแล้วที่มาตรวจค่ะ สบายใจขึ้นมากๆ เลยค่ะ

ใครอยากตรวจสุขภาพตาแบบเรา สามารถจองแพ็กเกจผ่าน HDmall.co.th หรือไลน์ @HDcoth ได้เลยนะคะ นอกจากที่โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิแล้ว ยังมีให้เลือกอีกหลายโรงพยาบาลเลยค่ะ ที่สำคัญยังได้ส่วนลดพิเศษด้วยนะคะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat