รีวิว ทำหมันสุนัขตัวผู้ และขูดหินปูน ที่ Hato Pet Wellness Center


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • พิงค์เลี้ยงสุนัขสองตัวค่ะ ซึ่งน้องผสมพันธุ์กันไปแล้วจนได้ลูกๆ เพิ่มมา 2 ตัว และช่วงนี้สุนัขก็เหมือนจะมีอาการติดสัด เลยต้องพามาทำหมันก่อนที่จะขยายครอบครัวไปมากกว่านี้ค่ะ
 • ก่อนที่จะทำหมัน ทางคลินิกนัดวันให้มาเจาะเลือดตรวจสุขภาพว่าพร้อมสำหรับดมยาสลบมั้ย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงขณะผ่าตัดค่ะ
 • จุดเด่นของการผ่าตัดทำหมันที่ Hato คือ เค้าจะให้ดมยาสลบแทนการฉีดยาสลบ ซึ่งจะปลอดภัยกว่า และไม่มีสารตกค้างในเลือดของน้องค่ะ
 • หลังจากผ่าตัดทำหมันเสร็จแล้ว คุณหมอก็แนะนำให้พักฟื้นที่คลินิก 2-3 ชั่วโมงก่อนกลับบ้าน และนัดวันมาตรวจดูแผล ทำความสะอาดแผลในอีก 3 วัน และในอีก 7 วันก็นัดมาตัดไหมค่ะ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ Hato Pet Wellness Center

หลังจากละเลยไม่พา “มาร์เวล” สุนัขพันธุ์ชิวาว่าไปทำหมันมาแล้วครั้งหนึ่ง สุดท้ายพิงค์ก็ได้เด็กๆ มาเพิ่มอีกสองตัวในบ้านค่ะ และเมื่อเร็วๆ นี้มาร์เวลเริ่มมีพฤติกรรมคล้ายกับการติดสัดอีกรอบ พิงค์ก็คงปล่อยลูกชายเอาไว้ไม่ได้แล้วล่ะค่ะ และถึงเวลาแล้วที่เจ้ามาร์เวล สุนัขตัวผู้ต้องไปทำหมันเสียที!

ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการก่อนนะคะ ชื่อพิงค์ กมลวรรณ ศตรัตพะยูนค่ะ มีลูกชายเป็นสุนัขพันธุ์ชิวาว่าอายุ 2 ปี 6 เดือน ชื่อ “มาร์เวล” และการพาสุนัขทำหมันครั้งนี้ พิงค์ก็ถือโอกาสให้น้องขูดหินปูนไปด้วยเลย เพราะการขูดหินปูนมันจำเป็นต้องวางยาสลบน้องเหมือนกัน พิงค์ไม่อยากให้มาร์เวลโดนวางยาหลายๆ รอบค่ะ

สำหรับการพาสุนัขไปทำหมันและขูดหินปูน ที่ Hato Pet Wellness Center พิงค์จองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th เข้ามาค่ะ เพราะที่นี่เค้ามีโปรแกรมสุขภาพ ทำฟัน และความงามครบถ้วน แถมยังมีบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงให้เราเลือกดูโปรโมชันโดนๆ เยอะมากๆ เลยค่ะ

และการพาน้องมาร์เวลไปทำหมันและขูดหินปูน พิงค์ก็จองคิว ที่ Hato Pet Wellness Center สาขาเซ็นทรัลอีสต์วิล เพราะว่าเดินทางสะดวก อยู่ในห้างระหว่างรอน้องทำหมันเสร็จก็สามารถเดินเล่นในห้างรอได้ด้วยค่ะ

พบสัตว์แพทย์ ก่อนทำหมัน ที่ Hato Pet Wellness Center

การทำหมันสุนัขที่ Hato Pet Wellness Center ขั้นตอนแรกสัตว์แพทย์จะนัดให้พาน้องมาร์เวลมาตรวจสุขภาพก่อนค่ะ โดยคุณหมอบอกว่า การตรวจสุขภาพเบื้องต้น จะเป็นการตรวจดูค่าเลือดต่างๆ ว่าปกติดีมั้ย เพราะถ้าหากน้องหมามีโรคที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่าก็อาจจะยังไม่สามารถทำหมันได้ค่ะ

อันดับแรกที่พิงค์ต้องทำเมื่อเดินทางไปถึงคลินิก Hato Pet Wellness Center ก็คือ พิงค์ต้องยื่นคูปองสำหรับยืนยันการรับบริการที่ทาง HDmall.co.th ส่งให้ทางอีเมลให้กับเจ้าหน้าที่ก่อนค่ะ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะขออุ้มมาร์เวลไปชั่งน้ำหนักตัวก่อน จากนั้นก็นั่งรอพบคุณหมอพร้อมกับเจ้าของได้เลย

ชั่งน้ำหนัก ก่อนทำหมันสุนัขตัวผู้ ที่ Hato Pet Wellness Center

นั่งรอแปปเดียวพิงค์ก็ได้อุ้มมาร์เวลเข้าไปพบกับคุณหมอในห้องส่วนตัวพร้อมกันค่ะ เนื่องจากมาร์เวลเป็นสุนัขตัวเล็ก พิงค์ก็เลยอุ้มมาร์เวลไปนั่งบนโต๊ะคุณหมอซะเลยให้ได้เห็นหน้ากันชัดๆ แต่ไปๆ มาๆ มาร์เวลดันบังกล้องที่กำลังถ่ายคุณแม่อยู่ซะงั้น 555+ อยากออกกล้องใช่มั้ยมาร์เวล

ปรึกษาหมอ ก่อนทำหมันสุนัขตัวผู้ ที่ Hato Pet Wellness Center

สำหรับการทำหมันสุนัข คุณหมอบอกว่าจำเป็นต้องให้ยาสลบเพื่อการผ่าตัดที่ง่ายขึ้น และระหว่างที่ร่างกายของน้องสลบอยู่ อวัยวะบางส่วนของน้องจะทำงานลดลง เช่น หัวใจกับไต และถ้าหากสุนัขร่างกายไม่แข็งแรง การทำหมันก็อาจก่อให้เกิดอันตรายกับสุนัขได้ จึงต้องมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจสุขภาพ ความพร้อมของน้องก่อนค่ะ

เจาะเลือดตรวจสุขภาพสุนัข ที่ Hato Pet Wellness Center

หลังจากพูดคุยถามตอบกับคุณหมอสักพัก ก็เป็นขั้นตอนการเจาะเลือดสุนัขค่ะ ซึ่งในส่วนนี้พิงค์ยกมาร์เวลให้พี่เจ้าหน้าที่กับคุณหมอดูแล เพราะส่วนตัวพิงค์เป็นคนกลัวเข็มมากๆ เลยขอหลบออกมายืนดูอยู่ห่างๆ

การเจาะเลือดใช้เวลาแค่แปปเดียวค่ะ ไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จแล้ว และพี่ๆ เจ้าหน้าที่ก็มีความเชี่ยวชาญในการดูแลสัตว์เลี้ยงดีมากเลย รู้จักการอุ้มและกอดสุนัขที่กำลังตื่นกลัวเพื่อให้คุณหมอเจาะเลือดได้ง่ายๆ ด้วย

เจาะเลือด ก่อนทำหมันสุนัขตัวผู้ ที่ Hato Pet Wellness Center

ส่วนระยะเวลารอผลเลือดใช้เวลาเพียง 1 วันเท่านั้นเอง โดยคุณหมอจะเป็นคนโทรมาแจ้งผลเลือดกับพิงค์ค่ะ ซึ่งผลเลือดของมาร์เวลออกมา ค่าทุกอย่างเป็นปกติดี มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมสำหรับการทำหมันทุกประการ สามารถพาน้องมาทำหมันได้ตามวันที่นัดได้เลยค่ะ

พอถึงวันนัดหมายผ่าตัดทำหมันสุนัข พิงค์กับมาร์เวลก็ได้พบคุณหมออีกครั้งเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับผลเลือดที่ออกมาว่า ค่าเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ความสมบูรณ์ของเกล็ดเลือด รวมทั้งค่าการทำงานของตับ ไต เป็นปกติดีค่ะ

ซึ่งการตรวจดูค่าเหล่านี้ก็เพื่อที่จะได้แน่ใจว่า หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ร่างกายของมาร์เวลจะหยุดเลือดเองได้ และมีปริมาณเลือดเพียงพอที่จะไม่เป็นอันตรายระหว่างผ่าตัดค่ะ

การเตรียมตัวก่อนทำหมันสุนัข ที่ Hato Pet Wellness Center

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดทำหมันสุนัข คุณหมอกำชับว่า พิงค์ต้องงดให้อาหารสุนัขประมาณ 8-10 ชั่วโมงคล้ายๆ กับเวลาที่เราจะต้องเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้กระเพาะอาหารว่าง เพราะระหว่างการผ่าตัดอาจมีการสำลักหรืออาเจียน แล้วเศษอาหารอาจจะเข้าไปอุดทางเดินหายใจทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ

สำหรับคนอื่นๆ ที่อยากพาสุนัขหรือแมวไปทำหมัน คุณหมอก็บอกเพิ่มว่า สัตว์เลี้ยงที่อยู่ในสภาวะเป็นสัดหรือมีประจำเดือนไม่ควรทำหมัน เพราะจะทำให้เสียเลือดมาก รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในช่วงตั้งท้องก็ควรรอให้คลอดและร่างกายได้ฟื้นฟูสักพักก่อนค่อยพามาทำหมันค่ะ

ดมยาสลบ ก่อนทำหมัน ที่ Hato Pet Wellness Center

สำหรับการทำหมันสุนัข คุณหมออธิบายว่า อันดับแรกจะฉีดยาเพื่อให้มาร์เวลผ่อนคลาย ไม่ดิ้นระหว่างเตรียมดมยาสลบ จากนั้นคุณหมอก็จะให้มาร์เวลดมแก๊สยาสลบแทนการฉีด ซึ่งเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูงมากค่ะ เมื่อมาร์เวลหลับไปแล้ว ก็จะเริ่มกระบวนการทำหมันกัน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีเท่านั้นค่ะ

จุดเด่นของการทำหมันที่ Hato Pet Wellness Center คือใช้ยาสลบแบบดม แทนการใช้ยาสลบแบบฉีดค่ะ คุณหมออธิบายให้พิงค์ฟังว่า การดมยาสลบจะช่วยให้ร่างกายของน้องไม่มีสารยาสลบตกค้างอยู่ข้างในหลังจากผ่าตัดเสร็จค่ะ นอกจากนี้ยังทำให้น้องฟื้นตัวหลังจากผ่าตัดเร็วด้วย

เพราะการดมยาสลบก็ไม่ต่างจากการหายใจเข้าเอาแก๊สเข้าไป แล้วหายใจออกเพื่อปล่อยแก๊สออกมานอกร่างกายนั่นเอง หลังจากปิดแก๊สน้องก็จะรู้สึกตัวและฟื้นขึ้นเร็วมากค่ะ

แต่พิงค์แอบกังวลในส่วนของยาฉีดที่ทำให้มาร์เวลซึมลงก่อนดมยาสลบค่ะ กลัวว่าน้องจะมีอาการข้างเคียงหลังถูกฉีดยาเข้าไป แต่คุณหมอก็อธิบายว่า ยาที่ฉีดเป็นยาที่ปลอดภัย ไม่ส่งผลข้างเคียงค่ะ แต่ถ้าเกิดสุนัขของเรามีอาการแพ้ขึ้นมา ทางคลินิกก็จะมีการเตรียมยาแก้แพ้เผื่อไว้ให้ ซึ่งเป็นกรณีที่หายากมากๆ แทบไม่ค่อยเจอเลย

ทำหมันสุนัข และขูดหินปูนสุนัข ที่ Hato Pet Wellness Center

ก่อนที่จะส่งมาร์เวลเข้าไปผ่าตัดทำหมัน และขูดหินปูน พิงค์ก็ได้พูดคุยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับคุณหมอเล็กน้อยค่ะ ซึ่งระยะเวลาในการทำหมันและขูดหินปูนสุนัขจะอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง คุณหมอจะผ่าตัดทำหมันให้สุนัขก่อน จากนั้นค่อยขูดหินปูนเพื่อทำความสะอาดช่องปากให้ค่ะ

ส่วนการฟื้นจากยาสลบ คุณหมอบอกว่า โดยปกติเมื่อเราหยุดให้น้องดมยาสลบก็มักจะฟื้นในทันทีเลยค่ะ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวด้วยนะคะ และหลังจากที่ผ่าตัดทำหมันเสร็จแล้ว คุณหมอก็อธิบายว่าต้องให้น้องพักที่คลินิกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อดูอาการด้วยค่ะ

ก่อนเข้าห้องผ่าตัดทำหมันสุนัขตัวผู้ ที่ Hato Pet Wellness Center

หลังจากคุยกับคุณหมอเสร็จเรียบร้อย พิงค์ก็ขอส่งตัวลูกชายสุดที่รักให้คุณหมอรับไปดูแลต่อชั่วคราวค่ะ โดยหลังจากส่งมาร์เวลเข้าห้องผ่าตัดแล้ว เราสามารถออกไปทำธุระหรือจะไปเดินห้างเซ็นทรัลอีสต์วิลเพื่อรอน้องทำหมันก็ได้ค่ะ

การทำหมันสุนัขตัวผู้และตัวเมียจะแตกต่างกันนะคะ ใครที่อยากรู้ขั้นตอนและวิธีก็สามารถตามไปอ่านที่บทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

สำหรับการทำหมันสุนัขของพิงค์ เป็นการทำหมันแบบเอาอัณฑะออก (Neutering) ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ และเป็นที่นิยมด้วยค่ะ

ส่วนการขูดหินปูนก็เหมือนกับคนเราเลยค่ะ เวลาเรามีหินปูนเกาะเยอะๆ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก อาจก่อให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ และอาจส่งกลิ่นได้ เรายังได้แปรงฟันเป็นประจำเช้าเย็นแต่กับสุนัขการขูดหินปูนจึงสำคัญพอสมควรเลยค่ะ

การดูแลสุนัขหลังทำหมัน ที่ Hato Pet Wellness Center

พิงค์เดินเล่นอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ทาง Hato ก็โทรมาแจ้งว่าทำหมัน ขูดหินปูนเรียบร้อย และน้องฟื้นจากยาสลบแล้วก็เลยรีบกลับไปหาน้องที่คลินิกเลย

จุดที่ทาง Hato Pet Wellness Center จัดเตรียมไว้ให้น้องพักฟื้นจะมีลักษณะเป็นตู้กระจกไม่ใช่การเอาน้องใส่ตู้หรือกรงเหล็กเอาไว้แบบที่อื่นค่ะ ทำให้น้องได้ผ่อนคลาย ไม่เครียด เพราะที่ Hato เค้ารับฝากเด็กๆ ที่มาใช้บริการด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือมาร์เวลนั่นเอง

หลังผ่าตัดทำหมันสุนัขตัวผู้ ที่ Hato Pet Wellness Center

พิงค์ได้เข้าไปดูอาการลูกชายได้แบบใกล้ชิดเห็นได้ชัดเลย ตอนที่พิงค์เข้าไป น้องมาร์เวลก็ฟื้นจากยาสลบเรียบร้อยแล้วค่ะ ลืมตามองหน้าพิงค์แบบปกติเลย โล่งอกไปทีเจ้าลูกชาย 555+

ตอนที่พิงค์กลับไปดูมาร์เวล คุณหมอที่เป็นคนผ่าตัดให้ก็มายืนรอส่งและอธิบายผลการผ่าตัดทำหมันให้พิงค์ฟังค่ะ โดยทุกกระบวนการผ่าตัดและขูดหินปูนเป็นไปอย่างปลอดภัยไม่มีอันตรายใดๆ ค่ะ

คุณหมอให้คำแนะนำ หลังผ่าตัดทำหมันสุนัขตัวผู้ ที่ Hato Pet Wellness Center

แต่มาร์เวลมีฟันน้ำนมซี่เล็กๆ อยู่ในช่องปากซึ่งจำเป็นต้องถอนออกค่ะ ซึ่งคุณหมอก็จะได้จัดการถอนกับทำความสะอาดให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพิงค์สามารถพาน้องกลับบ้านได้เลย หรืออยากจะให้น้องนอนรอดูอาการอยู่ที่คลินิกอีกสัก 1-2 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ

แต่สิ่งที่พิงค์จะต้องทำและต้องไม่ลืมอย่างเด็ดขาดก็คื อหลังจากพามาร์เวลกลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว พิงค์ต้องให้มาร์เวลใส่ปลอกคอลล่า หรือปลอกคอกันเลียไว้ประมาณ 2-3 วันก่อนค่ะ

ถึงแม้แผลผ่าตัดจะเล็กนิดเดียว แต่เพราะคุณหมอใช้ไหมในการเย็บแผล ก็เลยอาจจะทำให้มาร์เวลรู้สึกคันหรือรำคาญแผลจนไปเลียหรือเกา และทำให้แผลอักเสบหรือติดเชื้อได้ และอีก 3 วัน พิงค์จะต้องพามาร์เวลมาตรวจและทำความสะอาดแผลกับคุณหมอด้วย จนเมื่อครบ 7 วันของการทำหมัน ก็ค่อยพามาตัดไหมให้เรียบร้อยค่ะ

ข้อควรระวังและข้อควรปฏิบัติหลังทำหมันสุนัข และขูดหินปูนสุนัข มีดังนี้ค่ะ

 • หลังผ่าตัดควรให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในที่อบอุ่น
 • ถ้ามีสัตว์เลี้ยงมากกว่า 1 ตัว ควรแยกสัตว์เลี้ยงไม่ให้อยู่ใกล้กันจนกว่าจะตัดไหม
 • หลังจาก 3 วัน ถ้าแผลปกติไม่มีปัญหา สามารถทำแผลวันเว้นวันได้ ไปจนถึงวันตัดไหม ทั้งนี้ต้องรักษาความสะอาดและห้ามแผลเปียกน้ำ
 • ต้องใส่คอลล่าหรือเสื้อกันสัตว์เลี้ยงเลียแผล ตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด
 • ดูแลให้สัตว์เลี้ยงกินยา ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • 1-2 วันแรกหลังขูดหินปูน ถ้าสังเกตว่าสุนัขยังมีอาการปวดฟันอยู่ ควรให้กินอาหารอ่อน
 • ถ้าสังเกตเห็นอาการผิดปกติใดๆ ให้พาสัตว์เลี้ยงมาพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียด

ส่วนตัว พิงค์ประทับใจในบริการและการดูแลของคุณหมอรวมถึงพี่ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนอย่างมากเลย ทุกคนเป็นมืออาชีพและอ่อนโยนต่อสัตว์เลี้ยงทุกตัวเลยค่ะ ไม่ว่าน้องจะดื้อหรือดิ้นมากขนาดไหน ทุกขั้นตอนในการใช้บริการที่นี่จะเป็นไปอย่างเบามือที่สุดเลยค่ะ

รีวิวทำหมันสุนัขตัวผู้ ที่ Hato Pet Wellness Center

กระซิบเพิ่มนิดนึงว่า เซ็นทรัลสาขานี้เขามีโซนสำหรับพาสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นด้วยนะ ใครอยากให้เด็กๆ ในบ้านได้เจอเพื่อนใหม่ก็ลองพามาเดินเล่นได้นะคะ

สำหรับใครที่อยากพาลูกชายหรือหลานชายก็ได้มาทำหมันที่ Hato Pet Wellness Center แบบพิงค์ สามารถของแพ็กเกจทำหมันสุนัขทั้งเพศผู้หรือเพศเมียได้ที่ HDmall.co.th ได้เลยนะคะ

หรือใครที่เลี้ยงน้องแมวเหมียว สัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ แล้วอยากพาเด็กๆ มารับบริการด้านสุขภาพที่ Hato Pet Wellness Center ทาง HDmall.co.th เขาก็มีแพ็กเกจสุขภาพอื่นๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงให้เราได้เลือกซื้อเช่นเดียวกันค่า

สำหรับการนัดวันเข้าไปใช้บริการรวมถึงการสอบถามข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม ทุกคนสามารถแอดได้ที่ไลน์ @HDcoth เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ กับทางแอดมินของ HDmall.co.th ได้เลยนะคะ และนอกจากถามเกี่ยวกับเรื่องที่สงสัย ทุกคนสามารถกระซิบถามโปรโมชั่นส่วนลดดีๆ กับทางแอดมินได้เช่นกันนะคะ บอกเลยว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอนค่า


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat