รีวิวตรวจประเมินเท้าเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง


รีวิวตรวจประเมินเท้าเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • คุณแม่เราเป็นเบาหวานมานานหลายปีแล้วค่ะ จนช่วงหลังๆ คุณแม่มักจะมีอาการตึงน่องอยู่บ่อยๆ เราเลยกังวลว่าเค้าจะเสี่ยงเป็นเบาหวานลงเท้ารึเปล่าก็เลยอยากพาคุณแม่ไปตรวจดูค่ะ
  • เราเลือกพาคุณแม่ไปตรวจประเมินเท้าเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงและกำลังมีโปรโมชันราคาพิเศษอยู่ด้วย
  • ขั้นตอนการตรวจ คุณหมอจะเริ่มตรวจดูผิวหนัง เล็บเท้า และลักษณะทั่วทั้งเท้าก่อนว่ามีแผลหรือมีปัญหาอะไรมั้ย จากนั้นก็จะใช้อุปกรณ์ Monofilament มาตรวจเช็กปลายประสาทเท้าค่ะ
  • ผลการตรวจที่ออกมา เท้าของคุณแม่ก็ยังปกติดี ไม่เสี่ยงเป็นเท้าเบาหวานค่ะ
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

คุณแม่เราเป็นเบาหวานมานานหลายปีแล้วค่ะ ปัจจุบันก็ยังไปพบคุณหมอและรับยามากินอยู่ตลอด จนช่วงหลังๆ มานี้ คุณแม่มักจะมีอาการตึงน่องอยู่บ่อยๆ เราเลยกังวลว่าเค้าจะเสี่ยงเป็นเบาหวานลงเท้ารึเปล่า

เพราะจากที่เคยอ่านข้อมูลมา หนึ่งในอาการที่เข้าข่ายเสี่ยงเป็นเบาหวานลงเท้าก็คือ ผู้ที่มีอาการปวดตึงที่ขา หรือมีอาการชาและเป็นเหน็บที่เท้า

ด้วยความที่คุณแม่มีอาการคล้ายๆ กับที่อ่านข้อมูลมา เราเลยอยากพาเค้าไปลองตรวจเช็กดูไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ และถ้าเกิดเป็นขึ้นมาจริงๆ ก็จะได้วางแผนรักษาได้ทันด้วย

หลังจากตัดสินใจจะพาคุณแม่ไปตรวจเท้าเบาหวานแล้ว เราก็ลองเสิร์ชหาข้อมูลดูว่าจะไปตรวจเท้าเบาหวานที่ไหนดี จนได้มาเจอกับโปรแกรมตรวจโรคเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง บน HDmall.co.th

ซึ่งโรงพยาบาลนี้ก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงมากอยู่แล้ว อีกอย่างคือเค้ามีโปรโมชันราคาพิเศษที่คุ้มค่ามากๆ อยู่ด้วย เราเลยมั่นใจและตัดสินใจเลือกจองแพ็กเกจนี้ทันทีค่ะ

ขั้นตอนการจองแพ็กเกจบน HDmall.co.th ก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพียงแค่ทักหาแอดมินแล้วแจ้งแพ็กเกจที่ต้องการจอง จากนั้นแอดมินก็จะจัดการจองคิวและทำนัดกับโรงพยาบาลให้เลย วันที่เข้าไปใช้บริการก็แค่ยื่นคูปองที่ได้รับจาก HDmall.co.th ให้เจ้าหน้าที่ดูและเข้าไปใช้บริการได้เลยค่ะ

ตรวจประเมินเท้าเบาหวาน ที่ไหนดี

รีวิวตรวจประเมินเท้าเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

พอเข้ามาที่โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง ก็จะมีเจ้าหน้าที่ออกมาต้อนรับ พร้อมกับถามว่าวันนี้เข้ามาใช้บริการอะไร เราก็แจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะว่ามาใช้บริการตรวจประเมินเท้าเบาหวาน จองกับ HDmall.co.th

เจ้าหน้าที่ต้อนรับก็จะพาไปที่จุดลงทะเบียน จากนั้นก็ยื่นคูปองที่ได้รับจาก HDmall.co.th ให้เจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ดู เค้าก็จะตรวจเช็กข้อมูลการจองและปริ้นใบส่งตัวคนไข้มาให้ เสร็จแล้วก็พาไปที่คลินิกสุขภาพเท้าและข้อเลยค่ะ

ผู้ใช้บริการตรวจประเมินเท้าเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

มาถึงที่คลินิกสุขภาพเท้าและข้อก็ยื่นใบส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดู จากนั้นก็จะมีพยาบาลพาคุณแม่ไปวัดความดัน วัดค่าออกซิเจน ชั่งน้ำหนัก และวัดส่วนสูง เสร็จแล้วก็นั่งรอคิวเข้าพบคุณหมอสักครู่

ขั้นตอนตรวจคัดกรองเบื้องต้นก่อนตรวจประเมินเท้าเบาหวาน

เราจะบอกว่าที่นี่เค้ามีการจัดการคิวได้อย่างรวดเร็วมากๆ นั่งรอไม่นานก็ได้เข้าไปพบคุณหมอแล้วค่ะ

โดยขั้นตอนแรกคุณหมอจะซักประวัติของคุณแม่ก่อนว่า เป็นเบาหวานมานานรึยัง ตอนนี้กินยาอะไรอยู่ ยังไปพบหมอเป็นประจำอยู่มั้ย

หลังจากซักประวัติเสร็จแล้วคุณหมอก็จะอธิบายเกี่ยวกับเท้าเบาหวานให้ฟังว่าคืออะไร และสาเหตุที่ทำให้เกิดเท้าเบาหวานมีอะไรบ้าง

เท้าเบาหวานคืออะไร

เท้าเบาหวานคืออะไร?

จากที่คุณหมออธิบายให้ฟัง เท้าเบาหวานก็คือ ภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังจากโรคเบาหวาน ที่ทำให้เกิดอาการสูญเสียความรู้สึกบริเวณเท้าและเกิดแผลเรื้อรัง หากปล่อยไว้จนมีอาการขั้นรุนแรงก็อาจจะจำเป็นต้องรักษาด้วยการตัดเท้าหรือตัดขาได้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดเท้าเบาหวานก็คือ เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานจนทำให้หลอดเลือดแดงส่วนปลายและระบบประสาทถูกทำลาย

เพราะฉะนั้นใครที่มีอาการชาหรือเป็นเหน็บที่เท้า เท้าร้อนวูบวาบ เท้ามีสีผิวที่คล้ำขึ้นหรือมีผิวแห้งแตก ก็ควรจะต้องรีบมาตรวจประเมินเท้าเบาหวานกับคุณหมอกันนะคะ เพราะอาการเหล่านี้ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเท้าเบาหวานค่ะ

หลังจากคุณหมออธิบายข้อมูลต่างๆ ให้ฟังแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็จะเริ่มตรวจประเมินเท้าเบาหวานกันเลยค่ะ

ขั้นตอนการตรวจประเมินเท้าเบาหวาน

ขั้นตอนแรกคุณหมอจะให้นั่งเก้าอี้และยกเท้าขึ้นมาที่แท่นวางเท้าทีละข้าง จากนั้นก็ทำการตรวจดูผิวหนัง เล็บเท้า และลักษณะทั่วทั้งเท้าก่อนว่ามีแผลหรือมีความผิดปกติตรงไหนมั้ย

ขั้นตอนตรวจดูผิวหนัง เล็บเท้า และลักษณะทั่วทั้งเท้า

หลังจากตรวจดูทั่วทั้งเท้าแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการตรวจเช็กปลายประสาทเท้าด้วยอุปกรณ์ Monofilament ค่ะ

Monofilament ก็เป็นอุปกรณ์ตรวจรับความรู้สึกที่ทำมาจากใยไนลอน ซึ่งจะมีด้วยกันอยู่หลายขนาดและแต่ละขนาดก็จะมีแรงกดมาตรฐานที่แตกต่างกันไป

โดยขนาดแรงกดของ Monofilament ที่นิยมนำมาใช้ตรวจก็จะอยู่ที่ 10 กรัม ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นขนาดที่พอดีต่อการประเมินระดับความรู้สึกของคนไข้ค่ะ

ขั้นตอนการตรวจปลายประสาทเท้าด้วยอุปกรณ์ Monofilament คุณหมอจะใช้ปลายหัวของอุปกรณ์กดลงไปที่เท้าของคุณแม่จนอุปกรณ์เริ่มงอและคุณแม่เริ่มรับรู้ได้ว่ามีอุปกรณ์มากดอยู่

ขั้นตอนการตรวจปลายประสาทเท้าด้วยอุปกรณ์ Monofilament

คุณหมอบอกว่าถ้าระหว่างที่กดอุปกรณ์และคุณแม่ไม่รู้สึกว่ามีอุปกรณ์มากดอยู่ ก็แสดงว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นแผลที่เท้าได้ แต่ถ้ากดไปแล้วมีความรู้สึกก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติดีไม่มีความเสี่ยงค่ะ

ซึ่งของคุณแม่หลังจากที่คุณหมอกดอุปกรณ์ไปแล้วก็ยังสามารถรับรู้ถึงแรงกดได้อยู่ แสดงว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดียังไม่มีความเสี่ยงอะไรค่ะ

หลังจากตรวจประเมินเท้าเบาหวานเสร็จแล้ว คุณหมอก็ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลเท้ามาว่า ควรดูแลความสะอาดของเท้าให้ดี ไม่เดินเท้าเปล่า สังเกตความผิดปกติของเท้าอยู่บ่อยๆ ว่ามีแผล มีเล็บขบ หรือมีเชื้อรารึเปล่า และที่สำคัญคือควรมาตรวจเท้ากับคุณหมอเป็นประจำทุกปีด้วยค่ะ

นอกจากคำแนะนำการดูแลเท้าที่คุณหมอให้มาแล้ว คุณหมอยังสอนท่ากายภาพบำบัดยืดกล้ามเนื้อน่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาให้คุณแม่ด้วยดังนี้ค่ะ

  1. ยืนห่างจากกำแพงประมาณ 2 ฟุต และใช้มือยันกำแพง
  2. ถอยเท้าขวาไปด้านหลังและวางเท้าขวาลงบนพื้น เหยียดขาตรงให้รู้สึกตึง ส่วนเข่าข้างซ้ายให้งอลงเล็กน้อย ทำแบบนี้ค้างไว้ประมาณข้างละ 10-20 วินาที
  3. สลับทำข้างถัดไปตามขั้นตอนเดิม
ท่ากายภาพบำบัดยืดกล้ามเนื้อน่อง

ผลการตรวจประเมินเท้าเบาหวาน

ผลการตรวจประเมินเท้าเบาหวานของคุณแม่ที่ออกมา โดยรวมแล้วทุกอย่างก็ยังปกติดี ไม่มีความเสี่ยงเป็นเท้าเบาหวานค่ะ หลังจากที่รู้ผลตรวจแล้วก็ทำให้เรากับคุณแม่รู้สึกโล่งใจและสบายใจมากขึ้น

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังคงต้องให้คุณแม่ควบคุมอาหารการกิน ดูแลสุขภาพ ไปพบคุณหมอและรับยารักษาเบาหวานเป็นประจำอยู่ต่อไป ที่สำคัญที่ต้องเพิ่มเข้ามาก็คือต้องให้คุณแม่คอยมาตรวจเท้าเบาหวานเป็นประจำทุกปีด้วย เพื่อเช็กอาการต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

ผลการตรวจประเมินเท้าเบาหวาน

บรรยากาศของ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

บรรยากาศของ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง ด้านในก็กว้างขวาง มีโซฟานุ่มๆ ให้นั่งระหว่างรอคิว สะดวกสบายและสะอาดสะอ้านดูน่าใช้บริการมากๆ ค่ะ

ด้านการให้บริการของที่นี่ก็ต้องบอกว่าดีเยี่ยมมากค่ะ เจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี สุภาพ จัดการคิวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว คุณหมอก็พูดคุยเป็นกันเอง ปกติคุณแม่จะเป็นคนที่กลัวการมาโรงพยาบาลมาก แต่มาที่นี่แล้วดูผ่อนคลายไปเยอะมากๆ เลยค่ะ โดยรวมแล้วประทับใจมาก

บรรยากาศของ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

สำหรับใครที่เป็นโรคเบาหวานหรือมีคนใกล้ชิดเป็นอยู่แล้วกังวลว่าจะเสี่ยงเป็นเท้าเบาหวาน เราก็แนะนำให้รีบมาตรวจโรคเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดงเลยค่ะ ยิ่งตรวจไว รู้ไว ก็จะได้วางแผนการรักษาและดูแลตัวเองได้ทัน

หลังใช้บริการตรวจประเมินเท้าเบาหวาน ที่ โรงพยาบาลเปาโล พระประแดง

สามารถเข้าไปจองแพ็กเกจราคาดีๆ จากโรงพยาบาลเปาโล พระประแดงได้ที่ HDmall.co.th เลยนะคะ ในนี้เค้ารวบรวมโปรโมชันเด็ดๆ ของโรงพยาบาลเปาโล พระประแดงไว้อยู่เพียบเลย แถมขั้นตอนการจองก็ง่าย สะดวก มีแอดมินคอยให้บริการอยู่ตลอดด้วย พลาดไม่ได้เลยค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat