รีวิวตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • เซ็กส์เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเปิดเผยมากขึ้น และไม่น่าเขินอายเลย เพราะสิ่งที่น่ากลัวของการมีเซ็กส์ก็คือการไม่ได้ป้องกัน และนำไปสู่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่รู้ตัวก็ได้
 • ผมเลือกตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 เนื่องจากรายการตรวจครอบคลุม ราคาก็ดี แถมเดินทางสะดวก
 • ขั้นตอนการตรวจ มีเพียงขั้นตอนเดียวเท่านั้น คือ การเจาะเลือด และยังสามารถรอพบคุณหมอเพื่อฟังผลตรวจภายในวันเดียวกันได้เลย
 • สำหรับผู้ที่มีแฟน เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ หรือรู้สึกว่าตัวเองอาจจะมีความเสี่ยง แนะนำให้ตรวจก่อนรู้ก่อนจะได้รักษาทัน เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเราเอง และคนที่เรารัก รวมถึงคู่นอนของเราได้ด้วยครับ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ โรงพยาบาลพญาไท 2

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

 • รีวิวตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ รพ. พญาไท 2
 • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เกิดจากอะไร?
 • ใครบ้างที่มีความเสี่ยงติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์?
 • วิธีสังเกตอาการโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เบื้องต้น
 • ขั้นตอนการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • บรรยากาศของโรงพยาบาลพญาไท 2
 • บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

 • ในปัจจุบันผมว่าเรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเปิดเผยมากขึ้น ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเขินอายเหมือนเมื่อก่อนแล้ว อาจเป็นเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และสังคมที่เปิดกว้างขึ้นด้วย เลยทำให้เราพูดคุยกันได้อย่างตรงไปตรงมาครับ

  แต่ด้วยเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารกัน ทำให้ผู้คนที่มีรสนิยมเหมือนๆ กันได้พบเจอกันได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และเป็นเรื่องปกติ

  และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดของการมีกิจกรรมทางเพศหรือเซ็กส์ก็คือ การไม่ได้ป้องกัน และนำไปสู่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็น HIV หนองใน เริม ซิฟิลิส หรือไวรัสตับอักเสบบี

  จากที่ผมได้อ่านข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า อัตราผู้ป่วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีแนวโน้มสูงขึ้นในทุกปี

  และยิ่งถ้าเป็นคนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ หรือบางครั้งลืมสวมถุงยางป้องกันด้วยแล้ว ยิ่งต้องรีบไปตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด่วนๆ เพราะเราอาจจะติดโรคมาโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่รู้ตัวก็ได้

  โดยครั้งนี้ผมเลือกตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 เนื่องจากรายการตรวจครอบคลุม แถมราคาก็ดี ที่สำคัญคือโรงพยาบาลอยู่ทำเลใจกลางเมือง เดินทางสะดวก สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีสนามเป้า ใช้ทางออกที่ 1 เดินต่อมานิดนึงก็ถึงแล้วครับ

  ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ไหนดี?

  รีวิวตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ รพ. พญาไท 2

  พอมาถึงโรงพยาบาลพญาไท 2 ก็ตรงไปหาเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เพื่อยื่นคูปองที่ได้จาก HDmall.co.th พร้อมทำประวัติกับโรงพยาบาลก่อน เสร็จแล้วก็ขึ้นไปที่ศูนย์อายุรกรรมเลย

  ลงทะเบียนก่อนใช้บริการ

  มาถึงศูนย์อายุรกรรม ก็จะมีพยาบาลพาไปชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดความดัน จากนั้นเราก็นั่งรอคิวพบคุณหมอเพื่อพูดคุยซักประวัติพร้อมกับประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นในรอบแรกก่อนครับ

  ตรวจคัดกรองเบื้อต้นก่อนใช้บริการ

  พอเข้ามาคุยกับคุณหมอ ก็ได้ความรู้เยอะมากๆ ว่าทำไมเราถึงควรตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ใครเสี่ยงที่จะติดเชื้อ รวมถึงอาการเสี่ยงที่ต้องรีบมาหาหมอครับ

  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เกิดจากอะไร?

  คุณหมออธิบายว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เกิดจากการติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ร่วมกับผู้ที่เป็นโรค หรือผู้ที่ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมเพศทางช่องคลอด ทางปาก หรือทางทวารหนัก

  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถแบ่งการติดเชื้อได้ 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่

  • กลุ่มที่เกิดจากเชื้อไวรัส เช่น หูดข้าวสุก หูดหงอนไก่ เริม ไวรัสตับอักเสบ เอชพีวี เป็นต้น ซึ่งบางชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้ บางชนิดไม่มียารักษา และบางชนิดจะฝังตัวอยู่และกลับมาเป็นซ้ำได้อีก
  • กลุ่มที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคหนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น สำหรับกรณีนี้สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ
  • กลุ่มที่เกิดจากเชื้อปรสิตและเชื้อรา เช่น โลน หิด หรือพยาธิช่องคลอด และเชื้อราในช่องคลอด เป็นต้น

  พอได้รับเชื้อแล้วก็อาจใช้เวลานานกว่าจะแสดงอาการ กว่าจะรู้ตัวก็ทำให้เชื้อลุกลาม หรือมีอาการรุนแรงจนรักษายากแล้ว หากตรวจก่อนรู้ก่อนก็จะสามารถรักษาทันนะครับ

  ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

  และที่สำคัญคือถ้าเรามีเพศสัมพันธุ์โดยใช้ปากหรือการทำออรัลเซ็กส์ (Oral Sex) ขณะที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยป้องกัน รวมไปถึงการใช้มือสัมผัส แม้จะไม่มีการหลั่งทั้งคู่ และไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะไปในช่องคลอด ทวารหนัก หรือปาก ก็ยังเสี่ยงติดเชื้อจากผู้ที่มีเชื้อไวรัสเหล่านี้ได้อยู่ดีครับ

  ใครบ้างที่มีความเสี่ยงติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์?

  สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่

  • ผู้ที่มีกิจกรรมทางเพศบ่อย มีคู่นอนหลายคน
  • ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น มีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย มีคู่นอนมากกว่า 1 คน ใน 3 เดือนที่ผ่านมา
  • เคยมีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในอดีต
  • เคยมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
  • เคยถุงยางอนามัยรั่ว แตก หลุด ฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์

  คุณหมอก็เลยแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงควรเข้ามาตรวจคัดกรองอย่างน้อยทุกๆ 3-6 เดือน

  วิธีสังเกตอาการโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เบื้องต้น

  สำหรับอาการของผู้ติดเชื้อโรคทางติดต่อเพศสัมพันธ์ สามารถแสดงอาการได้หลายอย่างมาก และบางครั้งมักจะไม่แสดงอาการเลย แต่บางกรณีก็จะมีอาการในลักษณะดังนี้ครับ

  • ปวดท้องน้อย
  • มีไข้ รู้สึกไม่สบาย
  • มีผื่นที่อวัยวะเพศชาย มือ หรือเท้า
  • ปวดหรือมีตุ่มภายนอกอวัยวะเพศ ภายในอวัยวะเพศ หรือบริเวณทวารหนัก
  • เจ็บหรือแสบขัดเวลาปัสสาวะ
  • มีของเหลวออกมาจากอวัยวะเพศชาย
  • มีตกขาว มีกลิ่นหรือผิดปกติ
  • อวัยวะเพศหญิงมีเลือดไหลผิดปกติ
  • เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

  หากใครที่มีอาการเหล่านี้ จะต้องรีบเข้ามาพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อประเมินความเสี่ยงเบื้องต้น พร้อมกับให้คุณหมอวินิจฉัยวิธีการตรวจหาเชื้อ และวางแผนการรักษาอาการต่อไป

  ขั้นตอนการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  หลังจากพูดคุยกับคุณหมอเสร็จแล้ว พยาบาลก็จะพาเราเข้าไปเจาะเลือดกันเลยครับ สำหรับใครที่กังวลหรือกลัวเข็ม ขอบอกเลยว่าพยาบาลมือเบามากๆ แทบไม่รู้สึกเจ็บเลย และเค้าก็จะคอยชวนคุยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

  ขั้นตอนการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  การตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยรวมทั้งหมดใช้เวลาไม่นานก็เสร็จแล้วครับ และยังสามารถรอพบคุณหมอเพื่อฟังผลตรวจภายในวันเดียวกันได้เลย

  ซึ่งระยะเวลารอผลตรวจก็ไม่นาน ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ระหว่างรอผลตรวจ เราสามารถไปรับประทานอาหารรอได้เลย

  พอถึงคิวฟังผลตรวจ คุณหมอก็ให้อธิบายไปทีละรายการตรวจ ซึ่งในโปรแกรมตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 จะตรวจทั้งหมด 8 รายการคือ

  1. ตรวจหาเชื้อเอชไอวี (Anti HIV)
  2. ตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อซิฟิลิส (Rapid Plasma Reagin)
  3. ตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อซิฟิลิส (Syphilis antibody)
  4. ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (HBsAg)
  5. ตรวจหาภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี (Anti HBs)
  6. ตรวจดูการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (Anti HBc)
  7. ตรวจหาภูมิต้านทานไวรัสตับอักเสบเอ (Anti HAV IgG)
  8. ตรวจเลือดหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี (Anti HCV)

  ซึ่งผลตรวจของผมก็เป็นปกติดีในทุกรายการ ยังไม่เกิดการติดเชื้อครับ แต่ถ้าใครมีค่าผลตรวจที่เป็นบวก หรือผิดปกติ คุณหมอก็จะให้คำแนะนำในการรักษาต่อไปครับ

  ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ผู้ชาย

  บรรยากาศของโรงพยาบาลพญาไท 2

  บรรยากาศของ โรงพยาบาลพญาไท 2 ก็ดีมากครับ โรงพยาบาลอยู่ในกลางเมือง เดินทางสะดวก และมีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน ทั้งโซนนั่งรอคิว ห้องตรวจและห้องเจาะเลือด รู้สึกเป็นส่วนตัวสูงมากๆ ไม่ต้องกังวลเลยครับ

  ด้านการให้บริการ เจ้าหน้าที่ทุกคนให้การต้อนรับดี พูดจาไพเราะ คุณหมอก็น่ารักเป็นกันเอง ให้คำแนะนำอธิบายรายละเอียดได้เข้าใจง่ายมากๆ แถมยังเปิดโอกาสให้เราได้ซักถามอยู่ตลอด รู้สึกตัดสินใจไม่ผิดเลยที่เลือกมาใช้บริการที่นี่

  สำหรับคนที่มีแฟน เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ หรือรู้สึกว่าตัวเองอาจจะมีความเสี่ยง ตรวจก่อนรู้ก่อนก็จะสามารถรักษาทัน เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเราเอง และคนที่เรารัก รวมถึงคู่นอนของเราได้ด้วย

  เพราะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และเป็นเรื่องปกติ และไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเขินอายเหมือนเมื่อก่อนแล้วครับ

  คุณกัณห์ รองอันดับหนึ่ง Mr. Gay World Thailand 2023 ผู้ใช้บริการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

  เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาสถานที่ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ ผมแนะนำให้มาตรวจที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 เลยครับ มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลหรือไม่ต้องเขินเลย

  ที่สำคัญเลยจองแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ผ่าน HDmall.co.th ก็จะได้ทั้งโปรโมชั่นและส่วนลดเด็ดๆ ของ โรงพยาบาลพญาไท 2 อีกด้วยนะครับ สอบถามเพิ่มเติมกับแอดมินในไลน์ @HDcoth ได้เลย มีแอดมินคอยให้บริการอยู่ตลอดครับ


  บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

  @‌hdcoth line chat