รีวิว ตรวจความยาวเทโลเมียร์ ที่ BRIA Health Center


รีวิว ตรวจเทโลเมียร์ Telomere Length ความยาวเทโลเมียร์ ที่ BRIA Health Center

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • เรารู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอายุมากขึ้น 35-36 ก็ค่อนข้างกลัวแก่ เลยกินอาหารเสริม กินวิตามินเยอะมากๆ และเจอกับอาหารเสริมตัวนึงที่บอกว่ามันช่วยเพิ่มความยาวของเทโลเมียร์ ก็เลยสงสัยว่าเอะ ตอนนี้เทโลเมียร์ของเราเป็นยังไงบ้างนะ ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมเลย
  • เทโลเมียร์คือปลายของสายดีเอ็นเอ เป็นตัวช่วยปกป้องไม่ให้ดีเอ็นเอของเราถูกทำลายก่อนวัยอันควร ซึ่งเจ้าตัวเทโลเมียร์จะค่อยๆ สั้นลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ยิ่งแก่เทโลเมียร์ก็ยิ่งสั้น แต่ละคนเทโลเมียร์จะสั้นเร็วช้าไม่เท่ากันขึ้นกับการดูแลสุขภาพของแต่ละคนค่ะ
  • เมื่อเดินทางไปถึง BRIA Health Center เจ้าหน้าที่ก็จะพาไปในห้องเจาะเลือดเพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ความยาวเทโลเมียร์ในห้องแล็บ ซึ่งการตรวจเทโลเมียร์ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารนะคะ สามารถใช้ชีวิตตามปกติมาก่อนได้เลย ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลยค่ะ
  • การรู้ผลตรวจจะทำให้เรารู้ว่าควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรบ้าง เพราะเท่าที่อ่านมา หากเทโลเมียร์มันสั้น เช่น ตอนนี้อายุ 35 แต่ประเมินเทโลเมียร์ออกมาว่าเราอายุ 45-46 ก็แปลว่าจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบด่วนๆ ปรับอาหาร เลือกกินอาหารดีๆ หันมาออกกำลังกายมากขึ้น และพักผ่อนให้เพียงพอ

เราเป็นคนที่ชอบอ่านข้อมูลเกี่ยวกับศาสตร์ด้านการชะลอวัยค่ะ แล้วก็มาเจอกับคำว่า “เทโลเมียร์” ก็เลยอยากจะรู้เกี่ยวกับเรื่องเทโลเมียร์ให้มากขึ้น จึงค้นหาข้อมูล หาหนังสือมาอ่าน เมื่ออ่านมากๆ เข้า จึงอยากที่จะรู้อายุเซลล์ของตัวเองเพื่อเทียบกับอายุปัจจุบันค่ะ 

ก็เลยอยากจะรู้อายุเซลล์ศาสชะลอวัย ค้นเจอคำว่าเทโลเมีย ก็เลยอยการู้อายุเซลของตัวเองเมื่อเทียบกับอายุปัจจุบัน ก็เลยตัดสินใจตรวจความยาวเทโลเมียร์ (Telomere Length) ค่ะ

ด้วยความที่เรารู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอายุมากขึ้น 35-36 ก็ค่อนข้างกลัวแก่ เลยกินอาหารเสริม กินวิตามินเยอะมากๆ และเจอกับอาหารเสริมตัวนึงที่บอกว่ามันช่วยเพิ่มความยาวของเทโลเมียร์ ก็เลยสงสัยว่าเอะ ตอนนี้เทโลเมียร์ของเราเป็นยังไงบ้างนะ ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมเลย

เทโลเมียร์ (Telomere) คืออะไร?

จากที่หาข้อมูลมา เทโลเมียร์คือปลายของสายดีเอ็นเอ เป็นตัวช่วยปกป้องไม่ให้ดีเอ็นเอของเราถูกทำลายก่อนวัยอันควร ซึ่งเจ้าตัวเทโลเมียร์จะค่อยๆ สั้นลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ยิ่งแก่เทโลเมียร์ก็ยิ่งสั้นค่ะ

ภาพเทโลเมียร์

แต่ละคนเทโลเมียร์จะสั้นเร็วช้าไม่เท่ากันขึ้นกับการดูแลสุขภาพของแต่ละคน เช่น อาหารที่รับประทาน การออกกำลังกาย การพักผ่อนที่เพียงพอ รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่อาจส่งผลให้เทโลเมียร์สั้นลงเร็วกว่าปกติ

พอรู้รายละเอียดเหล่านี้เราก็หาข้อมูลและราคาตรวจเทโลเมียร์ก็มาเจอกับ HDmall.co.th ที่มีโปรโมชั่นตรวจสุขภาพหลากหลายมากๆ และก็เจอแพ็กเกจ ตรวจวิเคราะห์ความยาวเทโลเมียร์ (Telomere Length) ที่ BRIA Health Center ก็เลยจองคิวทำนัดเข้ามาเลยค่ะ

จริงๆ จากที่เราหาข้อมูลมาที่โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งก็มีตรวจความยาวเทโลเมียร์นะคะ แต่ว่าที่โรงพยาบาลจะเป็นการพบแพทย์ด้วยก็เลยจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง เราก็เลยตรวจที่แล็บ BRIA ค่ะ

ภาพผู้ใช้บริการตรวจเทโลเมียร์ Telomere Length  ที่ BRIA Health Center

ขั้นตอนการตรวจความยาวเทโลเมียร์ ที่ BRIA Health Center

หลังจากจองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th แล้ว ก็จะมีคูปองส่งเข้ามาที่อีเมลค่ะ สะดวกต่อการใช้งานมากๆ พอมาถึงที่ BRIA ก็ยื่นคูปองเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ซักประวัติและให้กรอกข้อมูลเล็กน้อยค่ะ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะพาไปในห้องเจาะเลือดเพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ความยาวเทโลเมียร์ในห้องแล็บ ซึ่งการตรวจเทโลเมียร์ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารนะคะ สามารถใช้ชีวิตตามปกติมาก่อนได้เลย ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลยค่ะ

ส่วนตอนเจาะเลือดเจ้าหน้าที่ก็มือเบามากกกก เริ่ดดดมากค่ะ เก็บเลือดไปแค่หลอดเดียว จากนั้นเราก็กลับบ้านได้เลย เพราะจะต้องรอผลตรวจประมาณ 7-10 วัน แล้วค่อยฟังผลตรวจค่ะ

ภาพผู้ใช้บริการตรวจเทโลเมียร์ Telomere Length  ที่ BRIA Health Center

สำหรับบรรยากาศของ BRIA Health Center ก็สะอาดมากๆ มาตรฐานห้องแล็บเลยที่ต้องดูแลความสะอาดตลอด แถมเจ้าหน้าที่ทุกคนก็พูดจาดี ดูแลใส่ใจ และบริการดีมากๆ รู้สึกอบอุ่น แถมที่นี่ยังมีที่จอดรถด้วยนะคะ สะดวกมากค่ะ

รู้ผลตรวจเทโลเมียร์แล้วดียังไง?

แม้ว่าตอนนี้เราจะยังไม่รู้ผลตรวจความยาวเทโลเมียร์ แต่ก็คิดว่าการรู้ผลตรวจจะทำให้เรารู้ว่าควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรบ้าง เพราะเท่าที่อ่านมา หากเทโลเมียร์มันสั้น เช่น ตอนนี้อายุ 35 แต่ประเมินเทโลเมียร์ออกมาว่าเราอายุ 45-46 ก็แปลว่าจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ปรับอาหาร เลือกกินอาหารดีๆ หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วน หันมาออกกำลังกายมากขึ้น และพักผ่อนให้เพียงพอ

แต่ถ้าผลตรวจวิเคราะห์ความยาวเทโลเมียร์ออกมาบอกว่าอายุเซลล์อยู่ที่ 25 หรือน้อยกว่าอายุจริง ก็จะได้เข้าใจว่าสิ่งที่เราทำมาตลอด การดูแลตัวเองที่ทำอยู่ดีอยู่แล้ว แทบไม่ต้องปรับอะไร แค่ทำให้สม่ำเสมอคงที่ค่ะ

ภาพผลตรวจเทโลเมียร์ ที่ BRIA Health Center

สำหรับใครที่ชื่นชอบศาสตร์ด้านการชะลอวัยแบบเรา แนะนำเลยค่ะ การตรวจวิเคราะห์ความยาวเทโลเมียร์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยบอกเราได้ว่าเซลล์เราเป็นยังไงบ้าง เราควรจะดูแลตัวเองให้ดีมากขึ้น หรือว่าทำแบบเดิมที่ดีอยู่แล้ว และที่สำคัญคือ ที่ HDmall.co.th มีโปรโมชั่นให้เลือกดูเยอะเลย ใครที่รักสุขภาพอย่าลืมแวะไปดูกันนะคะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat