รีวิวทุกขั้นตอน ฝังเข็ม ครอบแก้ว ติดหมุดใบหู ที่ Mandarin Clinic


รีวิวทุกขั้นตอน ฝังเข็ม ครอบแก้ว ติดหมุดใบหู ที่ Mandarin Clinic

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: มีอาการปวดบ่าปวดไหล่ข้างขวาที่เกิดจากการนั่งทำงานใช้คอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ เลือกที่นี่เพราะอยากลองรักษาด้วยแพทย์แผนจีนดูและไม่อยากกินยาแก้ปวดที่กัดกระเพาะ
 • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: เจอกับโครงการ HDreview ที่เปิดรับเคสรีวิว บวกกับราคาที่ถูกกว่าราคาปกติ จึงลองสมัครเข้ามาค่ะ
 • ขั้นตอนการใช้บริการ: คุณหมอทำการฝังเข็มที่ แขน ข้อมือ หน้าท้อง ขา แล้วปล่อยให้เข็มคาอยู่แบบนั้นนิ่งๆ ประมาณ 20 นาที ระหว่างนั้นจะติดหมุดที่หูให้ทั้งหมด 4 จุดที่ใบหูข้างซ้าย จากนั้นคุณหมอจะครอบแก้วให้ โดยไล่แก้วที่หลังจากบนลงล่างไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 นาที
 • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: วันที่มารักษามีอาการปวดไม่มากเท่าไรแล้ว เลยลองปรึกษาปัญหาอื่นๆ กับคุณหมอดูด้วย คุณหมอก็ใจดีให้ความรู้เบื้องต้นและข้อควรปฏิบัติที่เหมาะสมค่ะ

ปัญหาที่ทำให้อยากใช้บริการ

ที่สนใจซื้อดีลฝังเข็ม ครอบแก้ว ของ Mandarin Clinic เพราะมีอาการปวดบ่าปวดไหล่ข้างขวาที่เกิดจากการนั่งทำงานใช้คอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ เลือกที่นี่เพราะอยากลองรักษาด้วยแพทย์แผนจีนดูและไม่อยากกินยาแก้ปวดที่กัดกระเพาะ

บรรยากาศของ Mandarin Clinic

การเดินทาง

เดินทางโดยรถส่วนตัวไปที่คลินิกบนถนนพระราม 4 ตัวคลินิกหาไม่ยาก อยู่ริมถนนถัดจากตึกช่อง 3 ไปไม่ไกล ภายในบริเวณเดียวกันกับปั๊มแก๊ส LPG สามารถมองเห็นได้จากริมถนน และจอดรถที่ปั๊มได้เลย ไม่เสียค่าจอด

บรรยากาศของ Mandarin Clinic

การติดต่อกับเจ้าหน้าที่ก่อนเข้ารับบริการ

พอไปถึงและแจ้งชื่อกับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะให้กรอกรายละเอียดข้อมูลสุขภาพทั่วไป และเซ็นใบยินยอมให้แพทย์พิจารณาทำการตรวจรักษาก่อน หลังจากนั้นพยาบาลจะตรวจวัดความดันเลือดให้ และสอบถามอีกครั้งว่าโดยปกติเรามีประวัติการแพ้เข็ม โลหะ หรือมีโรคประจำตัวหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามคล้ายๆ กับในเอกสารที่ให้เรากรอกไปตอนแรก

ขั้นตอนการฝังเข็ม ครอบแก้ว ติดหมุดใบหู ที่ Mandarin Clinic

ผลการวัดความดันก่อนทำครั้งนี้ปกติดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร เจ้าหน้าที่อธิบายข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับการรักษาของคลินิกก่อนเข้าพบคุณหมอ ว่าเป็นการแพทย์ทางเลือกที่จะช่วยฟื้นฟูไปเรื่อยๆ แนะนำให้ทำต่อเนื่อง ไม่ได้เห็นผลทันทีเหมือนกับการรักษาตามอาการของแพทย์แผนปัจจุบัน และอาจจำเป็นต้องมีการใช้ยาสมุนไพรจีนในการรักษาด้วย

บรรยากาศของ Mandarin Clinic
บรรยากาศของ Mandarin Clinic

รายละเอียดที่เจ้าหน้าที่แจ้งให้ทราบก่อนทำ

สำหรับการฝังเข็ม หากมีรอบเดือนอยู่ทางคลินิกแนะนำให้พักผ่อนก่อน ยังไม่ให้ทำ เพราะการฝังเข็มจะมีผลกับการไหลเวียนของเลือด และเจ้าหน้าที่ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลังจากฝังเข็มจะเกิดรอยฟกช้ำได้จากการที่เราขยับตัวแล้วปลายเข็มสะกิดโดนเส้นเลือดฝอย แต่ไม่ต้องกังวล เพราะจะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์

การครอบแก้ว จะเป็นการใช้สุญญากาศและไฟช่วยในการดึงผิวขึ้นมาแล้วก็ปล่อย ทำเสร็จจะมีรอยปากแก้วทิ้งเอาไว้ 1-2 สัปดาห์ จะช่วยดีท็อกซ์ระบบน้ำเหลือง คลายกล้ามเนื้อที่ตึง คายความร้อนและความชื้นภายในร่างกาย รอยที่เกิดขึ้นอาจเจ็บนิดนึง

บรรยากาศของ Mandarin Clinic

สีต่างๆ ของรอยครอบแก้วจะขึ้นกับ ความรัดตึงของกล้ามเนื้อ การไหลเวียนของเลือดดีหรือไม่ จะมีตั้งแต่สีเข้มสุดคือสีเปลือกมังคุด สีเปลือกทับทิม สีเลือดนก ถ้าสุขภาพดีขึ้นจะกลายเป็นสีชมพูหรือสีกะปิอ่อนๆ แต่ถ้าเราซีเรียสเรื่องรอย ก็เลือกที่จะไม่ทิ้งแก้วไว้ได้ แล้วคุณหมอจะทำการไล่ระบบเลือดลมให้เฉยๆ อันนี้เราสามารถตัดสินใจได้อีกทีก่อนที่หมอจะทำ

เข้าพบคุณหมอเพื่อซักถามอาการ

หลังจากเจ้าหน้าที่อธิบายเสร็จ ก็เข้าพบคุณหมอ คุณหมอจะซักถามอาการ และจับชีพจรควบคู่กันไป 

อย่างที่บอกไปว่าตั้งใจมารักษาเพราะมีอาการปวดตึงบ่ากับไหล่ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าการฝังเข็มและครอบแก้วจะช่วยได้โดยตรง แต่วันที่มารักษากลับมีอาการปวดไม่มากเท่าไรแล้ว เลยลองปรึกษาปัญหาอื่นๆ กับคุณหมอดูด้วย คุณหมอก็ใจดีให้ความรู้เบื้องต้นและข้อควรปฏิบัติที่เหมาะสม ประมาณนี้ค่ะ

 • ผมร่วง อาจเกิดจากความเครียด กรรมพันธุ์ หรือกินอาหารรสจัด
 • ท้องผูก ท้องอืดง่าย ให้งดของมัน ของทอด ของที่มีลักษณะเหนียว ไม่ควรดื่มน้ำเย็น พยายามไม่เครียด และอย่านอนดึก
 • มือเย็นง่าย คุณหมออธิบายว่าสภาพร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน มือเย็นง่ายไม่ได้แปลว่าผิดปกติ ตามหลักของแพทย์แผนจีนจะมองด้วยว่าร่างกายเป็นลักษณะหยินหรือหยาง

ถามคุณหมอเพิ่มเติมว่า ถ้าร่างกายปกติดี ไม่ได้เป็นอะไร จะสามารถฝังเข็มครอบแก้วได้รึเปล่า ก็ได้ความว่า ตามทฤษฎีสามารถทำได้ เป็นการปรับสมดุล แต่จะเน้นอาการปวดออฟฟิศซินโดรมมากกว่า ซึ่งฝังเข็ม 1-2 ครั้งอาการดีขึ้นแน่นอน

ทำการฝังเข็ม ติดหมุดที่หู และครอบแก้ว

ห้องที่ใช้รักษามีทั้งหมด 6 ห้อง ภายในมีเตียง โคมร้อน กระดิ่ง และอุปกรณ์อื่นๆ ก่อนทำต้องเปลี่ยนชุดทั้งส่วนบนและส่วนล่าง

บรรยากาศภายในห้องฝังเข็ม ครอบแก้ว ติดหมุดใบหู ที่ Mandarin Clinic

ขั้นตอนการฝังเข็ม

 • คุณหมอทำการฝังเข็มที่ แขน ข้อมือ หน้าท้อง ขา แล้วปล่อยให้เข็มคาอยู่แบบนั้นนิ่งๆ ประมาณ 20 นาที
 • ระหว่าง 20 นาทีนี้ เจ้าหน้าที่นำโคมร้อนมาอังใกล้ๆ ตัว
 • ครบ 20 นาที เอาเข็มออก (เห็นรอยแดงจางๆ ตรงตำแหน่งที่ถูกฝังเข็ม)
ขั้นตอนการฝังเข็ม
ขั้นตอนการฝังเข็ม

เข็มที่ใช้จะเป็นเข็มใหม่ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่มีการใช้ซ้ำ ระหว่างที่เข็มคาอยู่ไม่รู้สึกเจ็บนะคะ แต่ถ้าขยับตัวจะรู้สึกเจ็บเบาๆ ตรงที่มีเข็ม ก่อนเจ้าหน้าที่ออกจากห้อง จะแจ้งว่าถ้ารู้สึกไม่สบายตัว หายใจติดขัดให้กดกระดิ่งเรียก หลังจากเอาเข็มออก พยาบาลถามว่ามึนหัวรึป่าว สำหรับการทำครั้งนี้ไม่ได้มีอาการมึนหัวหรือรู้สึกวูบแต่อย่างใด

ขั้นตอนการติดหมุด

 • คุณหมอจะติดหมุดที่หูให้ทั้งหมด 4 จุดที่ใบหูข้างซ้าย ในช่วงที่รอฝังเข็ม 20 นาที (ใช้เวลาไม่นาน)

หลังจากติด กลับบ้านไปแล้วให้กดที่แต่ละจุดประมาณ 20 นาที วันละ 3-4 ครั้ง กาวที่ติดหมุดจะค่อยๆ หลุดออกไปเองหลังจาก 3-4 วัน หรือถ้าต้องการเอาออกก่อน ก็แกะออกได้เลย

ขั้นตอนการครอบแก้ว

 • นอนคว่ำ เปิดเสื้อด้านหลัง แล้วลงน้ำมันที่หลัง
 • คุณหมอจะครอบแก้วให้ โดยไล่แก้วที่หลังจากบนลงล่างไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 นาที

ก่อนทำ พยาบาลจะถามอีกครั้งว่าเลือกแบบทิ้งรอยหรือไม่ทิ้งรอย พอดีว่าไม่ได้มีอาการอะไรเท่าไหร่ในช่วงนี้ก็เลยเลือกแบบไม่ทิ้งรอย ส่วนระหว่างทำหากเจ็บไปหรือร้อนไปสามารถบอกคุณหมอระหว่างที่ทำได้เลย

หลังจากทำเสร็จ พยาบาลแจ้งว่า อย่าเพิ่งอาบน้ำหรือกินน้ำเย็น 2-3 ชั่วโมงหลังจากนี้ เพราะการครอบแก้วจะไปเปิดรูขุมขนทำให้ไม่สบายได้ง่าย เท่านี้เป็นอันจบกระบวนการทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงพอดีตั้งแต่เดินเข้าคลินิกค่ะ

ความประทับใจ

โดยรวมรู้สึกประทับใจกับการให้ข้อมูลก่อนทำของเจ้าหน้าที่และคุณหมอทวีชัยมากๆ ค่ะ ก่อนกลับสอบถามเวลาเปิด-ปิดกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ปกติเปิด 10.00 น. - 21.00 น. โดยคุณหมอรับเคสแรกประมาณ 10.30 น. ปิดทุกวันศุกร์ และวันนักขัตฤกษ์ใหญ่ๆ แต่เจ้าหน้าที่แนะนำให้นัดเข้ามาก่อนจะได้ไม่ต้องรอ และจะได้เช็กก่อนด้วยว่าสภาพร่างกายอยู่ในช่วงที่เหมาะกับการรักษารึยัง

เท่าที่ทราบ Mandarin Clinic มี 2 สาขา นะคะ สาขาที่มาทำครั้งนี้คือสาขาถนนพระราม 4 อีกสาขาคือถนนพระราม 2 ถ้าสนใจอาจสอบถามไปที่คลินิกโดยตรงตามเวลาทำการ หรือสอบถามข้อมูลไปทางแอดมินของเว็บไซต์ HDmall.co.th ได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงตี 1 ของทุกวัน เผื่อได้ดีลดีจ่ายถูกกว่าค่ะ

ข้อมูล แมนดารินคลินิก

ขยาย

ปิด

 • สาขาพระราม 2: เวลาทำการ วันเสาร์-พฤหัสบดี (หยุดวันศุกร์) 10.00-21.00 น.
  • 743/1-2 ถ. สุขสวัสดิ์ แขวงจอมทอง เขตจอมทอง ดูแผนที่
  • จอดรถที่หน้าคลินิก
 • สาขาพระราม 4: เวลาทำการ วันเสาร์-พฤหัสบดี (หยุดวันศุกร์) 10.00-21.00 น.
  • 3243 ถ. พระรามที่ 4 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย ดูแผนที่
  • คลินิกอยู่หน้าปั๊มแก๊ส LPG
 • ดูแพ็กเกจจาก แมนดารินคลินิก ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat