อาการประจำเดือน และ ตกขาวผิดปกติ


เรื่องประจำเดือนและตกขาว คือปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้หญิง ซึ่งเราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับอาการ สาเหตุ และวิธีการดูแลรักษาได้ในบทความนี้

อาการประจำเดือนมาผิดปกติ

ประจำเดือนปกติจะเป็นสีแดง แต่ขณะเดียวกันหากมันเกิดการติดเชื้อ หรือมีความผิดปกติภายในมดลูก สีประจำเดือนก็สามารถเปลี่ยนไปเช่นกัน โดยผู้หญิงหลายคนอาจเคยเผชิญประจำเดือนสีแดงสด สีแดงเข้ม รวมไปถึงประจำเดือนสีดำมาก่อน

ประจำเดือนมาน้อย: อาจเกิดขึ้นเนื่องจากเหตุผลหลายประการ เช่น ความเครียด การออกกำลังกายมากเกินไป หรือการรับประทานอาหารไม่เพียงพอ หากคุณพบว่าประจำเดือนมาน้อย อย่างไรก็ตาม ควรหาคำแนะนำจากแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุและวิธีการรักษาที่เหมาะสม

ประจำเดือนมามาก: อีกปัญหาที่บางคนอาจเผชิญคือประจำเดือนมามาก สาเหตุของปัญหานี้อาจเกิดจากฮอร์โมน โรคภูมิแพ้ หรือความผิดปกติของมดลูก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาวิธีการรักษาที่เหมาะสม อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์เสริมเพื่อป้องกันการปวดประจำเดือน และรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถรับมือกับปัญหานี้ได้

ประจำเดือนมาไม่ปกติ: เป็นปัญหาที่หลายคนอาจจะพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นประจำเดือนมาน้อย มามาก หรือมาไม่ตรงเวลา หากคุณพบว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ ควรรีบปรึกษากับแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบและวินิจฉัย แพทย์จะช่วยค้นหาสาเหตุของปัญหานี้ และแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสม

อาการตกขาวผิดปกติ

ตกขาวผิดปกติ คือ การปล่อยของของเสียหรือของไขจากช่องคลอดที่มีสี กลิ่น หรือความหนืดที่ผิดปกติ สามารถมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย 

อาการของตกขาวผิดปกติ มีดังนี้

  • สีของตกขาวผิดปกติ: สีของตกขาวอาจเปลี่ยนเป็น ตกขาวสีเหลือง, ตกขาวสีเขียว, เทา, หรือมี ตกขาวสีขุ่น
  • ตกขาวมีกลิ่น: กลิ่นเหม็นและแสบจากตกขาวอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ
  • ความหนืดของตกขาวผิดปกติ: ความหนืดเพิ่มขึ้นหรือน้ำตาลเป็นเส้น ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อ
  • คัน หรือเจ็บปวดในช่องคลอดหรือบริเวณนอกช่องคลอด: อาจเป็นสัญญาณของการอักเสบหรือการติดเชื้อ
  • ปวดท้องล่าง: ปวดท้องอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการอักเสบของระบบสืบพันธุ์

สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนสีเดียวกันเป็นประจำอาจมีความหลากหลายในรูปแบบอาการที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง เช่น มีอาการปวดท้องลำไส้ ปวดหลัง หรือปวดศีรษะ เป็นต้น ดังนั้นการตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองภาวะผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นประจำโดยไม่ว่าประจำเดือนจะมีสีอะไรก็ตาม

บทความแนะนำ

@‌hdcoth line chat