ถั่วลันเตา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง


ถั่วลันเตา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง

ถั่วลันเตา อาหารอีกหนึ่งชนิดที่ได้จากธรรมชาติโดยแท้ ประกอบไปด้วยประโยชน์อย่างมากมาย ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่าเพื่อบำรุงสุขภาพ ลักษณะโดยทั่วไปของถั่วลันเตา คือเป็นไม้เลื้อยมีลำต้นขนาดเล็ก ใบของถั่วลันเตาจะเป็นใบประกอบแบบขนนก โดยมีใบย่อยประมาณ 1 – 4 คู่ด้วยกัน ซึ่งใบย่อยของถั่วลันเตานั้น จะมีลักษณะเป็นรูปกึ่งวงกลม หรืออาจจะเป็นรูปวงรี โดยที่โคนใบจะกลม ส่วนปลายใบจะแหลม มีสีเขียวอ่อนจนกระทั่งถึงสีเขียวเข้ม ส่วนดอกของถั่วลันเตานั้น จะเป็นดอกแบบสมบูรณ์เพศที่ผสมตัวเองเป็นหลัก มีลักษณะเป็นช่อ กลีบดอกกลางจะสีขาว กลีบคู่ด้านข้างอาจจะมีแต้มสีม่วงแดง ส่วนกลีบคู่ล่างจะมีสีเดียวกัน ในหนึ่งฝักจะประกอบไปด้วยเมล็ด 4 – 10 เมล็ด สามารถรับประทานได้ตั้งแต่ฝักยังอ่อน และนับได้ว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ประกอบไปด้วยคุณประโยชน์และสรรพคุณดังนี้

ประโยชน์ของถั่วลันเตา

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ภายในถั่วลันเตา กลับประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารฟลาโวนอยด์ สารแคโรทีนอยด์ หรือแม้กระทั่งกรดฟีโนลิก และ โพลีฟีนอล เป็นต้น ซึ่งสารต่าง ๆ เหล่านี้มีประสิทธิภาพสูง สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ภายในร่างกายของเรานั้นถูกทำลาย แถมยังคงมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ รวมไปถึงสามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ถั่วลันเตายังคงมีวิตามินซี อี และสังกะสี ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างล้ำเลิศ

มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำหนัก

หากขึ้นชื่อว่าเป็นถั่วลันเตา อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของถั่วลันเตานั้น คงต้องยกให้กับประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากถั่วลันเตามีโปรตีนสูง และมีไขมันต่ำ ซึ่งส่งผลดีต่อกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักได้อย่างชัดเจน อีกทั้งภายในถั่วลันเตายังคงประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง ที่สามารถช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน และทำให้ไม่เกิดอาการหิวบ่อยอย่างแน่นอน

ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี

ภายในถั่วลันเตา ยังคงมี ไนอะซิน ซึ่งถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยทำให้ลดการสร้างไขมันไตรกลีเซอไรด์ พร้อมทั้งไขมัน VLDL ได้เป็นอย่างดี ซึ่งไขมันที่ถูกสร้างขึ้นนี้ ก็เพื่อทำหน้าที่ในการลำเลียงไตรกลีเซอร์ไรด์จากตับ เพื่อลำเลียงไปยังอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกาย พร้อมทั้งไตรกลีเซอไรด์ลดลง แต่สำหรับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีต่อร่างกาย จะมีอัตราเพิ่มขึ้น ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันได้เป็นอย่างดี

ช่วยแก้อาการท้องผูก

สำหรับกลุ่มคนที่มีปัญหาอาการท้องผูก หากรับประทานถั่วลันเตาอย่างเป็นประจำ จะสามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้อย่างแน่นอน เพราะถั่วลันเตาประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง จึงทำให้ระบบขับถ่ายของเราสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งระบบของลำไส้ จะสามารถทำงานได้เป็นปกติมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ถั่วลันเตาช่วยบำรุงหัวใจ

ด้วยประสิทธิภาพของถั่วลันเตา ที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้แล้ว ยังคงสามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้ อีกทั้ง ลูทีน พร้อมทั้ง ไฟเบอร์ ที่ค้นพบได้ภายในถั่วลันเตา ยังคงมีประสิทธิภาพในการลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง และถั่วลันเตายังคงมี ไธอะมีน โฟเลต ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน และวิตามินบี6 ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในช่องท้องได้

การรับประทานถั่วลันเตาอย่างเป็นประจำทุกวัน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคมะเร็งภายในช่องท้องได้อย่างแน่นอน คำยืนยันนี้ได้มากจากการศึกษาภายในประเทศเม็กซิโก ซึ่งค้นพบว่า ภายในถั่วลันเตา ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ คูเมสทรอล ที่มีมากถึง 10 มิลลิกรัมภายในถั่วลันเตา 1 ถ้วย ซึ่ง คูเมสทรอลจะสามารถป้องกันการออกซิเดชั่น ที่ส่งผลทำให้เกิดอาการอักเสบภายในร่างกายได้นั่นเอง

ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

ไฟเบอร์ที่มีอยู่ภายในถั่วลันเตานั้น จะทำให้ถั่วลันเตาเป็นอาหารที่มีความเหมาะสม โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากไฟเบอร์จะคอยทำหน้าที่ให้น้ำตาลภายในร่างกายถูกย่อยได้ช้าลง และสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระจะยังคงช่วยป้องกันภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และสำหรับคาร์โบไฮเดรต พร้อมทั้งน้ำตาล ที่เราสามารถค้นพบได้ภายในถั่วลันเตานี้ จะยังคงส่งผลดีและเป็นมิตรต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างแท้จริง

ช่วยบำรุงสายตา

วิตามินที่สามารถช่วยบำรุงสายตาของคนเราได้ ก็ต้องเป็นวิตามินเอเท่านั้น ซึ่งเราค้นพบได้ในปริมาณมากจากถั่วลันเตา เพียงแค่เรารับประทานถั่วลันเตาแค่ครึ่งถ้วย เราจะสามารถได้รับวิตามินเอมากถึง 33 -34 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายของคนเราควรจะได้รับต่อวัน นอกจากนี้ยังคงมีลูทีน ที่สามารถช่วยปกป้องสายตาจากการเกิดโรคต้อกระจกได้

ถั่วลันเตาช่วยบำรุงกระดูก

เนื่องจากถั่วลันเตาประกอบไปด้วยวิตามินเคสูง ถึงถือได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่สามารถเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งวิตามินเคยังส่งผลทำให้กระดูกสามารถสะสมแคลเซียมได้เพิ่มมากขึ้น และภายในถั่วลันเตายังคงมีวิตามินบี ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

ถั่วลันเตาอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

กลุ่มคนที่ต้องการเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกาย สามารถเลือกรับประทานถั่วลันเตาได้อย่างแน่นอน เนื่องจากถั่วลันเตาเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสุขภาพได้อย่างแท้จริง แถมถั่วลันเตาเพียงแค่ครึ่งถ้วย กลับประกอบไปด้วยธาตุเหล็กมากกว่า 1.2 มิลลิกรัมด้วยกัน ยิ่งถ้าหากเรารับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยธาตุเหล็กอย่างเพียงพอต่อวัน จะส่งผลทำให้ร่างกายของเรานั้น ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ และไม่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลียอย่างแน่นอน

ด้วยคุณประโยชน์ของถั่วลันเตา กลับทำให้เราทุกคนสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ถั่วลันเตา คือสุดยอดอาหาร ที่สามารถช่วยบำรุงสุขภาพได้อย่างยอดเยี่ยม แถมถั่วลันเตายังคงมีรสชาติอร่อย รับประทานได้ง่าย สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู

ข้อควรระวัง

ถั่วลันเตา เป็นพืชที่มีสาวพิวรีน (Purine) ซึ่งเป็นสารที่จะไปขัดขวางการขับกรดยูริกในร่างกายออกทางปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเกาต์และนิ่ว เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป ส่วนผู้ที่เป็นโรคเกาต์ และโรคไต ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วชนิดนี้


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat