IPL กำจัดขน คืออะไร? ข้อมูล ขั้นตอน ผลข้างเคียง ราคา


IPL กำจัดขน รูปแบบ ราคา อันตรายไหม

ผิวที่เรียบเนียน นับเป็นผิวในอุดมคติของหลายๆ คน การกำจัดขน เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ผิวพรรณดูเรียบเนียน ช่วยเสริมบุคลิกภาพ และความมั่นใจได้ หนึ่งในนวัตกรรมกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ก็คือ IPL  

IPL คืออะไร?

IPL หรือ Intense Pulsed Light คือ คลื่นแสงที่ใช้ในการดูแลรักษาผิวหนัง รวมถึงการกำจัดขน เป็นนวัตกรรมที่ปลอดภัย โดยจะทำให้เส้นขนมีสีอ่อนลง และเส้นขนบางลง 

หลักการทำงานของ IPL คือใช้คลื่นแสงความเข้มข้นสูง ไปจับกับเซลล์เม็ดสี หรือเมลานินบริเวณรากขนและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในการทำลายขน

ระหว่างการทำ IPL ผู้รับบริการจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเหมือนถูกหนังยางดีด IPL จะแตกต่างจากเลเซอร์ ที่มีความยาวคลื่นที่กว้างตั้งแต่ 515-1,200 นาโนเมตร มีลำแสงค่อนข้างกว้าง กระจายตัวมากกว่าเลเซอร์ ซึ่งอาจทำให้ผิวบริเวณรอบๆ เกิดรอยแดงได้ 

แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองใน 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

จุดเด่นของ IPL

การกำจัดขนด้วย IPL มีจุดเด่นหลายประการ โดยการทำ IPL นั้นมีข้อดีทั้งในด้านความปลอดภัยและผลข้างเคียงต่ำ เนื่องจาก

 • ลำแสงของ IPL จะไม่ทำลายผิวหนังชั้นบนสุด ต่างจากเลเซอร์ที่มีผลกระทบต่อผิวมากกว่า
 • ปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดบาดแผล
 • ใช้เวลาทำแต่ละครั้งไม่นาน ผลข้างเคียงน้อย สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • ราคาไม่สูงมาก

ข้อจำกัดของ IPL

การทำ IPL นั้นมีข้อจำกัดบางประการที่อาจจะไม่เหมาะสมกับบางสภาพผิว และเรื่องของระยะเวลาการรักษาที่ใช้เวลานาน โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวคล้ำ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดสีผิวที่เข้มขึ้น หรือเป็นรอยด่างขาวได้ ผู้มีผิวคล้ำหากต้องการกำจัดขนแนะนำให้ทำเลเซอร์ Diode เพราะมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
 • ไม่สามารถกำจัดขนได้ในครั้งเดียว ต้องรับบริการต่อเนื่องหลายครั้ง เนื่องจาก IPL สามารถกำจัดขนได้เฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเติบโตเท่านั้น โดยปกติแล้วเส้นขนจะมีทั้งระยะเติบโตและพักตัว จึงต้องรอให้เส้นขนงอกเพื่อให้กำจัดขนได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขั้นได้จากการทำ IPL

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การกำจัดขนแต่ละวิธีล้วนมีข้อดี ข้อเสีย รวมถึงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น การกำจัดขนด้วย IPL ก็เช่นกัน อาจเกิดผลข้างเคียง ดังนี้

 • มีความรู้สึกเจ็บระหว่างการรับบริการ
 • ผิวหนังอาจมีรอยแดง บวม แสบร้อน ซึ่งเป็นอาการปกติที่สามารถหายไปได้เอง

IPL เหมาะกับใคร และกำจัดขนที่ผิวส่วนใดได้บ้าง?

การทำ IPL จะเหมาะกับผู้ที่มีขนเส้นหนา ขนสีเข้ม สามารถกำจัดขนได้ทุกส่วน เช่น ขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง ขนขา ขนแขน แต่สำหรับผิวหนังบริเวณที่บอบบาง ไวต่อการสัมผัส เช่น ริมฝีปาก ขาหนีบ บิกินี ผู้รับบริการอาจจะรู้สึกเจ็บมากกว่าบริเวณอื่นๆ 

ทั้งนี้แพทย์ หรือผู้ให้บริการจะต้องมีความเชี่ยวชาญในการปรับความเข้มข้นของแสง ให้เหมาะกับผิวและตำแหน่งที่ต้องการกำจัดขน

ระยะเวลาในการทำ IPL ต่อครั้ง

การกำจัดขนด้วย IPL ต่อครั้งใช้เวลาไม่นาน ขึ้นอยู่กับขนาดบริเวณที่ต้องการกำจัดขนและความหนาแน่นของขน เช่น การกำจัดขนรักแร้ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที หากเป็นการกำจัดขนบริเวณขา หน้าแข้ง จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 

การเตรียมตัวก่อนการกำจัดขนด้วย IPL

งดการถอน หรือแว็กซ์ขน เพราะจะทำให้ลำแสงไม่สามารถจับเซลล์รากขนได้ ทำให้การกำจัดขนไม่ได้ผล แต่หากจำเป็นต้องกำจัดขน  แนะนำให้ใช้การโกนไปก่อน 

อย่างไรก็ตาม ควรงดโกนขนก่อนทำ IPL ประมาณ 2-3 วัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของการทำ IPL นั่นเอง

ขั้นตอนการทำ IPL

ตามปกติขั้นตอนการทำ IPL จะมี 3 ขั้นตอน ซึ่งแต่ละคลินิกจะแจ้งให้ผู้ที่รับบริการทราบก่อน เพื่อให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ IPL อย่างถูกต้อง โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. ผู้รับบริการแจ้งตำแหน่งที่ต้องการกำจัดขน แล้วแพทย์ หรือผู้ให้บริการจะปรับคลื่นแสงที่เหมาะสม
 2. ทาเจลเพื่อช่วยลดการระคายเคือง อาจมีการสวมแว่นเพื่อป้องกันแสงเข้าสู่สายตา
 3. ใช้แสงในการกำจัดขน อาจจะรู้สึกเจ็บและร้อนเล็กน้อยบริเวณผิวหนัง จากนั้นจะเช็ดเจลออกและสามารถกลับบ้านได้เลย

ต้องทำ IPL กี่ครั้งจึงเห็นผล?

โดยทั่วไปการรับบริการ IPL 1 ครั้ง จะทำลายเส้นขนประมาณ 15-30% ดังนั้นจะต้องทำต่อเนื่องประมาณ 5-8 ครั้งจึงจะเห็นผล สำหรับความถี่ในการรับบริการส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 4-6 สัปดาห์ต่อครั้ง โดยเส้นขนจะค่อยๆ บางลงและสีอ่อนลง 

ผลการรักษาจะขึ้นอยู่กับสีผิว และสีขน สำหรับผู้ที่มีขนสีเข้มจะได้ผลดีกว่าขนสีอ่อน เพราะคลื่นแสงสามารถจับเม็ดสีบริเวณเซลล์รากขนได้ดีกว่า และผู้ที่มีผิวขาวจะมีโอกาสเกิดรอยบวม แดง น้อยกว่าผู้มีผิวคล้ำ

การดูแลผิวหลังการกำจัดขน

การดูแลผิวหลังกำจัดขนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการกำจัดขนไม่ว่าเป็นวิธีใดก็ตาม ผิวหนังจะมีการระคายเคือง ดังนั้นผู้รับริการควรปฏิบัติตามคำแนะนำ เพื่อให้สภาพผิวแข็งแรง ลดปัญหาจากผลข้างเคียงหลังการกำจัดขนลงได้

 • สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดในบริเวณที่กำจัดขน
 • งดการขัดผิว สครับผิว รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกรดหรือด่างสูง เช่น Retin-A, AHA ประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ระคายเคืองบริเวณผิวหนังได้

อัตราค่าบริการ IPL

ค่าใช้จ่ายในการ IPL เพื่อกำจัดขนขึ้นอยู่กับตำแหน่งของผิวบริเวณที่ต้องการดูแลรักษา สำหรับการกำจัดขนเฉพาะจุดจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000-1,500 บาทต่อครั้ง 

แต่เนื่องจากการทำ IPL ให้เห็นผลจำเป็นต้องทำต่อเนื่องและเห็นผลชัดเจน ดังนั้นโรงพยาบาล คลินิก หรือ สถาบันเสริมความงาม จึงมักมีแพ็กเกจกำจัดขน 4-10 ครั้ง ที่มักจะมีราคาคุ้มค่ากว่าจ่ายทีละครั้ง ให้แก่ผู้รับบริการ

นอกจากใช้กำจัดขน IPL ใช้ทำอะไรได้อีก?

นอกเหนือจากการใช้ IPL กำจัดขนแล้ว ทางการแพทย์ยังใช้ประโยชน์จากแสง IPL ในการรักษาความผิดปกติทางผิวหนัง ได้แก่

 • โรคที่เกิดจากเม็ดสีบริเวณผิวหนัง ปานดำ ฝ้า กระลึก กระตื้น
 • รอยโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือด เช่น ปานแดง จุดเส้นเลือดขอด
 • กระชับผิวหน้า ลดริ้วรอย ลดความหมองคล้ำของผิวหน้า
 • การรักษาสิว
 • รักษาแผลเป็นนูน หรือคีลอยด์

การกำจัดขนด้วย IPL นั้นสามารถช่วยเสริมความมั่นใจ ทำให้ผิวดูสว่างยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากการใช้แสงที่ช่วงความถี่กว้างในการกำจัดขนนั้น จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการปรับแสงให้เหมาะสมกับสภาพผิว และสภาพขนของแต่ละบุคคล รวมถึงมีข้อจำกัดดังที่กล่าวไว้ข้างต้น 

ดังนั้นผู้ที่สนใจควรศึกษาข้อมูลและรายละเอียด รวมถึงพิจารณาสถานที่ให้บริการกำจัดขนที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย น่าเชื่อถือ เพื่อให้การกำจัดขนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลตามที่ต้องการ


เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขน


บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat