หากกล่าวถึงอาหารที่นิยมสำหรับทานในช่วงไดเอท เชื่อได้เลยว่าเมนู "อกไก่ไร้หนัง" จะต้องติดโผด้วยอย่างแน่นอน เพราะมันขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีนที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และสารอาหาร อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท หรือมีแพลนลดน้ำหนัก วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจสารพัดเรื่องราวเกี่ยวกับอกไก่ที่บางคนอาจแอบเก็บความสงสัยเอาไว้ เราลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
อกไก่ดีกว่าส่วนอื่นๆ ของไก่หรือไม่
อกไก่เป็นบริเวณที่มีไขมันน้อยที่สุด โดยมีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1-1.5 กรัม ต่อ 3.5 ออนซ์ อีกทั้งยังมีโปรตีนมากกว่าสะโพกไก่ไร้หนัง
ทั้งนี้อกไก่ สะโพก หรือน่องแบบไร้หนัง มีประมาณ 170 แคลอรีต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ในขณะที่ส่วนปีกมีไขมันและแคลอรีมากที่สุด ซึ่งมีประมาณ 210 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัว 11 กรัม โดยไม่รวมหนัง ทำให้อกไก่ได้รับความนิยมในการทานเพื่อสุขภาพมากกว่าส่วนอื่นของไก่
มีสารอาหารชนิดใดอยู่ในอกไก่
อกไก่เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นอย่างโคลีน ซึ่งอกไก่หนึ่งหน่วยบริโภคมีโคลีนมากถึง 13% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน ทั้งนี้โคลีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการรับรู้ ความจำ อารมณ์ การควบคุมกล้ามเนื้อ และการทำงานของระบบประสาท อีกทั้งยังจำเป็นต่อการพัฒนาสมองของตัวอ่อน และป้องกันการเกิดภาวะไขมันพอกตับและโรคหัวใจ
การรับประทานอกไก่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ
อาหารที่มีโปรตีนแบบลีนสูงอย่างอกไก่นั้นมีความเชื่องโยงกับการควบคุมน้ำหนักและการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง อย่างไรก็ดี ในระหว่างที่ลดน้ำหนัก คุณควรจำกัดการทานบรรดาขนมปังหรือไก่ทอด เพราะอาหารเหล่านี้สามารถทำให้คุณได้รับแคลอรีจากไขมันอิ่มตัวและคาร์บแบบขัดสีเพิ่มขึ้น
ความแตกต่างระหว่างไก่สดและไก่แช่แข็ง
การทานเนื้อไก่แบบสดถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะหากทานแบบแช่แข็ง สารอาหารอาจสูญหายไปในระหว่างที่นำมาอุ่นให้ร้อน แต่ไก่ทั้งสองชนิดนี้ก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้การตรวจสอบเนื้อไก่แช่แข็งเพื่อดูว่ามีสารปรุงแต่งเยอะหรือไม่ก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็น และเนื้อไก่ที่มี 300-400 แคลอรีต่อหน่วยบริโภค ควรมีโซเดียมน้อยกว่า 500 มิลลิกรัม และไขมันอิ่มตัว 5 กรัม
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไก่ที่ทานมีฮอร์โมนหรือยาปฏิชีวนะ
ฮอร์โมนไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการเลี้ยงไก่ ในขณะที่ยาปฏิชีวนะถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดของโรค แต่ก็ได้ถูกระงับโดย FDA เมื่อปี ค.ศ. 2017 เพราะถูกวิจารณ์ว่ามันมีผลต่อการกระตุ้นโกรทฮอร์โมน แต่ทั้งนี้ยาปฏิชีวนะจะใช้กับไก่ที่ยังมีชีวิตเท่านั้น
เส้นสีขาวในอกไก่เป็นเรื่องที่น่ากังวลหรือไม่
เส้นสีขาวในอกไก่เป็นผลจากการที่ไก่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และการมีเส้นสีขาวมากนั้นหมายความว่าไก่มีไขมันมากกว่าปกติและมีโปรตีนน้อยลง อย่างไรก็ตาม เนื้อไก่ก็ยังคงเป็นแหล่งของโปรตีนชนิดลีนที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ซึ่งสามารถทานได้หลายวิธี คุณแค่เลือกเนื้อที่มีสภาพที่ดูดีในขณะที่ซื้อ
การรับประทานอกไก่สามารถทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้หรือไม่
สินค้าทางการเกษตรแบบดิบทั้งหมดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์หากมันปนเปื้อนแบคทีเรีย สำหรับเนื้อไก่ ความเสี่ยงที่ว่านี้มาจากการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพของมนุษย์ ไม่ได้เกิดจากเนื้อไก่โดยตรง หากปรุงอาหาร หรือเก็บเนื้อไม่เหมาะสม มันก็สามารถทำให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อกลาง
วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้อกไก่มีรสชาติดี
คุณอาจนำอกไก่ไปอบเดี่ยวๆ หรือจะทำไปย่างกับมาริเนด ใส่ในสลัด หรือใส่ในแซนด์วิช แต่ไม่ว่าคุณจะนำไก่ไปอบหรือย่าง คุณควรระวังสารปรุงแต่งที่ใส่เพิ่มเติม เพราะอกไก่มีเกลือตามธรรมชาติอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว การเติมสารแต่งกลิ่นรสจะยิ่งทำให้คุณได้รับโซเดียมมากขึ้น ทั้งนี้คุณควรตรวจสอบว่าบรรดาซอส เครื่องปรุงรส หรือท้อปปิ้ง มีโซเดียม 140 มิลลิกรัม หรือน้อยกว่านี้หรือไม่
จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า อกไก่เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่นอกจากคุณจะทานอกไก่แล้ว คุณก็ควรควบคุมการทานอาหารให้เหมาะสม และออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย
เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ
บทความแนะนำ
- โซเดียม: แร่ธาตุสำคัญ ควรทานวันละเท่าไหร่
- ฝุ่นพิษ PM 2.5 อันตรายอย่างไร และวิธีเลือกหน้ากากป้องกัน
- เมล็ดทานตะวัน: ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง
- กล้วยน้ำว้า: ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง
- รางจืด: ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง
ที่มาของข้อมูล
ปิด
ปิด
- Chicken Breast Calories, Nutrition, and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-many-calories-in-chicken-breast-3495665
- How Many Calories in Chicken? Breast, Thigh, Wing and More. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/calories-in-chicken)
- Rosemary and Lemon Grilled Chicken Breast. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/rosemary-and-lemon-grilled-chicken-breast/)