รวมบริการสุขภาพ ให้บริการถึงบ้านจาก HDmall


ตรวจสุขภาพที่บ้าน, ให้วิตามินที่บ้าน, อาหารเสริม ที่บ้าน, ตรวจโควิดที่บ้าน

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • บริการสุขภาพที่ส่งตรงถึงบ้านจาก HDmall ประกอบไปด้วย บริการตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะ เพื่อประเมินอาการผิดปกติในร่างกาย พร้อมแนวทางการรักษา รวมถึงอาจได้คำแนะนำในการรับสารอาหารที่เหมาะสมด้วย
 • บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ถึงบ้าน ทำให้ผู้ใช้บริการประหยัดเวลา และหลักเลี่ยงความแออัดจากการไปฉีดที่โรงพยาบาล เพราะวัคซีนมีความเสี่ยงค่อนข้างน้อย
 • บริการตรวจสุขภาพ และตรวจหาเชื้อ COVID-19 ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการติดตามสุขภาพโดยรวม
 • ดูแพ็กเกจ บริการสุขภาพถึงบ้าน เปรียบเทียบราคาได้ที่นี่ หรือสอบถามแอดมิน ให้แอดมินประสานกับโรงพยาบาลให้ แตะตรงนี้

การมาของโควิด 19 ทำให้หลายคนตื่นตัว และหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น เพราะหากร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี ก็มีโอกาสป่วยหนักน้อยกว่าคนอื่นๆ

แต่การจะเข้าไปรับบริการที่โรงพยาบาลก็เสี่ยงที่จะไปรับเชื้อโควิด หรือแม้กระทั่งเชื้ออื่นๆ ติดกลับมาด้วยเช่นกัน

เพื่อปรับตัวให้สอดรับกับ New normal นี้ HDmall จึงจัดแพ็กเกจสุขภาพต่างๆ ที่พร้อมให้บริการคุณถึงบ้าน และที่ทำงานแล้ววันนี้ เพื่อให้คุณลดโอกาสเสี่ยงรับเชื้อจากพื้นที่แออัดมากที่สุด

1. บริการตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะถึงบ้าน

การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะ (Organic acids urine test) เป็นการตรวจหากรดอินทรีย์ที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย เพื่อประเมินการทำงานของร่างกายว่ามีความผิดปกติหรือไม่

โดยปกติกรดอินทรีย์ส่วนใหญ่จะถูกดูดซึมกลับเข้าไปในร่างกาย ดังนั้นหากตรวจพบกรดอินทรีย์ในปัสสาวะปริมาณมากอาจแสดงถึงปัญหาสุขภาพได้ เช่น

 • อาจบ่งชี้ถึงการอักเสบในร่างกาย
 • อาจบ่งชี้ถึงปัญหาเกี่ยวกับลำไส้
 • อาจบ่งชี้การขาดวิตามินซี
 • อาจบ่งชี้ถึงความผิดปกติในกระบวนการเผาผลาญ

หากแพทย์สามารถระบุได้ว่าอาการผิดปกติเกิดขึ้นที่ใด หรือจากสาเหตุใด ก็อาจช่วยให้แพทย์กำหนดแผนการรักษาได้ง่ายขึ้น เช่น การปรับเปลี่ยนวิธีการกิน การรับประทานอาหารเสริม

อย่างไรก็ตาม การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะไม่ใช่วิธีหลักในการวินิจฉัยโรค แต่เป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้ประกอบคำวินิจฉัยได้

ดังนั้น หากใครรับการตรวจประเภทอื่นมาแล้วยังไม่ทราบว่าอาการผิดปกติเรื้อรังต่างๆ เกิดจากอะไร การตรวจกรดอินทรีย์ในปัสสาวะอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

2. บริการให้วิตามินถึงบ้าน

การกินอาหารให้เหมาะสมกับร่างกาย คือการกินให้ครบ 5 หมู่ กินอาหารหลากหลาย เน้นผักใบเขียวและผลไม้เป็นประจำ ร่างกายจึงจะแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันอาจไม่สามารถกินอาหารที่หลากหลาย หรือครบ 5 หมู่ได้ หลายคนจึงอาจประสบภาวะขาดสารอาหารบางชนิด จนเกิดอาการผิดปกติที่อธิบายไม่ได้หลายสาเหตุ

การใช้อาหารเสริมเพื่อทดแทนสารอาหารที่ร่างกายขาดไป จึงเป็นเป็นที่นิยมขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

อาหารเสริม (Supplements) หมายถึงผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะแบบแคปซูล ผง หรือแบบน้ำ ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น วิตามิน แร่ธาตุ สมุนไพร กรดอะมิโน เอนไซม์ โพรไบโอติก (Probiotics) และสารต้านอนุมูลอิสระ

อาหารเสริมมีจุดประสงค์หลักๆ เพื่อบำรุงสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต โดยแต่ละชื่อการค้า หรือแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณต่างกันออกไป ดังนี้

 • วิตามิน เป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญ การเจริญเติบ ระบบประสาท และระบบย่อยอาหาร วิตามินสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือวิตามินที่ละลายในไขมัน ซึ่งสามารถเก็บไว้ในร่างกายได้ และวิตามินที่ละลายในน้ำที่ไม่สามารถเก็บไว้ในร่างกายได้ จึงต้องรับเข้าจากการกินเป็นประจำ
 • แร่ธาตุ เป็นแร่ธาตุอนินทรีย์ และเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย เช่น การเจริญเติบโต บำรุงกระดูก และสมดุลของเหลวในร่างกาย
 • ส่วนผสมเฉพาะ (Proprietary blend) เป็นสูตรผสมที่ผู้ผลิตคิดค้นขึ้น จึงมีทั้งส่วนผสมและสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป

วิตามินและแร่ธาตุเหมาะกับใคร

โดยปกติ ผู้ที่รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และมีสุขภาพดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรับวิตามินและอาหารเสริมแต่อย่างใด แต่สำหรับผู้ที่ร่างกายต้องการวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดอยู่ ก็มีโอกาสได้รับประโยชน์สูงสุดจากวิตามินและอาหารเสริม โดบผู้ที่เหมาะกับวิตามินและอาหารเสริม อาจมีดังนี้

 • ผู้หญิงที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมลูก
 • ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าขาดสารอาหาร
 • ผู้ที่มีอาการ หรือโรคที่มีสาเหตุมาจากภาวะดูดซึมอาหารผิดปกติ
 • ผู้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดรักษาโรคอ้วน (Bariatric surgery)
 • ผู้ที่ถูกจำกัดการกินอาหาร
 • ผู้ที่กินมังสวิรัติ หรือไม่กินเนื้อสัตว์

สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมประเภทสมุนไพร หรือปรึกษาผู้ให้บริการก่อนเริ่มรับอาหารเสริม

อย่างไรก็ตาม วิตามินและอาหารเสริม ไม่สามารถแทนที่การรับสารอาหารจากการกินตามปกติได้ ดังนั้นแม้จะกินอาหารเสริม หรือวิตามินแล้ว ก็ยังต้องกินอาหารให้หลากหลายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

3. บริการฉีดวัคซีนถึงบ้าน

การฉีดวัคซีนเป็นบริการสุขภาพที่ทำได้อย่างรวดเร็ว วัคซีนแต่ละชนิดมักให้ผลป้องกันโรคนั้นๆ ได้นานหลายปี แต่โรคบางชนิดก็อาจต้องฉีดบ่อยกว่านั้น

ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) เป็นหนึ่งในโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่ควรฉีดวัคซีนทุกปี เพราะสามารถแพร่กระจายได้ง่าย และมีโอกาสนำไปสู่การเสียชีวิตได้

แต่หลายคนอาจไม่ต้องการเดินทางไปคลินิกหรือโรงพยาบาลบ่อยๆ ปัจจุบันจึงมีบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ถึงบ้าน เพราะวัคซีนไข้หวัดใหญ่ (Flu shot) เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactive vaccine) จึงค่อนข้างปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดอาการป่วย หรือเกิดผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ไข้ต่ำๆ

สามารถฉีดวัคซีนที่บ้านได้ตั้งแต่อายุ 18-64 ปี แต่สำหรับคนที่มีอาการแพ้ ควรรับวัคซีนในโรงพยาบาลที่มีแพทย์คอยดูแลในกรณีที่เกิดอาการแพ้ได้ทันที

4. บริการกายภาพบำบัดถึงบ้าน

กายภาพบำบัด (Physical therapy: PT) เป็นการรักษาเพื่อลดอาการปวดของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูความสามารถในการเคลื่อนไหว และใช้ชีวิตประจำวันให้ดีขึ้น

แพทย์อาจแนะนำการรักษาด้วยกายภาพบำบัดหากคุณมีอาการบาดเจ็บ หรือป่วย ที่ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้น

ประโยชน์ของการทำกายภาพบำบัดมีหลากหลายประการ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการรักษา อาจรวมข้อดังต่อไปนี้

 • บรรเทาอาการปวดตามส่วนต่างๆ ร่างกาย
 • ช่วยพัฒนาความสามารถในการเคลื่อนไหว
 • ช่วยให้ร่างกายทำงานได้สมดุลขึ้น ป้องกันการลื่นล้ม
 • ช่วยจัดการอาการป่วยเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ และข้ออักเสบ
 • ช่วยควบคุมการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ และลำไส้
 • ช่วยให้คุ้นเคยกับการใช้อุปกรณ์เสริม เช่น แขนเทียม ขาเทียม ไม้เท้า
 • ป้องกัน หรือช่วยให้ฟื้นตัวจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • ป้องกันอาการรุนแรงบางชนิดจนถึงขั้นพิการ
 • ป้องกันอาการรุนแรงจนต้องผ่าตัด
 • บำบัดร่างกายหลังจากเกิดการบาดเจ็บ อุบัติเหตุ และผ่าตัด
 • ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

การทำกายภาพบำบัดเหมาะกับทุกเพศทุกวัย และสามารถบรรเทาอาการได้หลากหลาย โดยแจ้งจุดประสงค์กับนักกายภาพบำบัดก่อนทุกครั้ง

5. บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน

ผู้ที่เคยไปตรวจสุขภาพประจำปีหลายคนอาจทราบดีว่า บางโปรแกรมตรวจอาจต้องไปโรงพยาบาลตั้งแต่เช้าเพื่อเจาะเลือด และรอรับผลนานจนถึงช่วงบ่าย ทำให้หลายคนหลีกเลี่ยงที่จะไม่ไปตรวจสุขภาพ

HDmall ได้ทำลายข้อจำกัดนั้นให้คุณแล้ว ด้วยบริการตรวจสุขภาพถึงที่บ้าน ที่แค่จองคิวผ่าน HDmall นัดวัน และจะมีบุคลากรทางการแพทย์ไปตรวจให้ถึงที่บ้าน

ผู้ใช้บริการยังสามารถเลือกได้ว่าจะรับแจ้งผลทางโทรศัพท์ ไปรษณีย์ หรืออีเมลล์ ตามแต่คุณต้องการ โดยส่วนมากรายการตรวจสุขภาพพื้นฐานจะครอบคลุมรายการต่อไปนี้

 • ซักประวัติทั่วไป เพื่อเก็บข้อมูลเบื้องต้นของผู้ใช้บริการ คำถามที่อาจพบ เช่น ป่วยบ่อยไหม มีอาการผิดปกติอะไรบ้าง ชีวิตประจำวันเป็นอย่างไร กินเหล้าสูบบุหรี่ไหม ข้อมูลเหล่านี้อาจนำไปประกอบคำวินิจฉัยของแพทย์ได้
 • วัดความดัน และชีพจร เพื่อประเมินการทำงานของหัวใจ ข้อมูลนี้สามารถใช้ประกอบกับผลการตรวจอีกหลายอย่าง เช่น ค่าดัชนีมวลกาย ค่าไขมันในเลือด
 • ตรวจเลือด การตรวจเลือดเป็นหัวใจสำคัญของโปรแกรมตรวจสุขภาพ เพราะค่าเลือดสามารถบอกภาพรวมของร่างกายได้หลายรายการ เช่น ค่าความสมบูรณ์ของเลือด บอกการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ค่าระดับน้ำตาลในเลือด ประเมินความเสี่ยงเบาหวาน ค่าไขมันในเลือดประเมินความเสี่ยงโรคหลอดเลือด ค่าตับช่วยประเมินสุขภาพโดยรวมของตับ
 • ตรวจไต การตรวจไตที่พบบ่อยๆ สามารถตรวจได้จาก 2 อย่าง ได้แก่ ตรวจเลือด และตรวจปัสสาวะเพื่อหาโปรตีนปนเปื้อน เพราะโดยปกติไตจะต้องกรองเอาโปรตีนเก็บไว้ในร่างกาย หากมีโปรตีนหลุดออกมาในปัสสาวะ อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติ

อย่างไรก็ตาม แต่ละโปรแกรมการตรวจก็อาจมีรายการแตกต่างกันออกไป ควรสอบถามกับผู้ให้บริการในการเตรียมตัวเพื่อตรวจสุขภาพก่อนทุกครั้ง

6. บริการตรวจ Covid-19 ถึงบ้าน

โควิดไนน์ทีน (Covid-19) เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นในปี 2562 และระบาดหนักในปี 2563 ปัจจุบันยังคงอยู่ระหว่างกระจายวัคซีนไปประเทศต่างๆ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะทั่วถึง

โควิด 19 สามารถติดต่อได้ง่ายผ่านละอองฝอย ทำให้พื้นที่ที่มีการอยู่รวมกันจำนวน มีโอกาสติดต่อกันง่าย เช่น ในออฟฟิศ สำนักงาน ที่ทำงานร่วมกันหลายๆ คน

บริการตรวจโควิดถึงออฟฟิศ อาจเป็นตัวเลือกเพื่อความสบายใจสำหรับพนักงาน โดยใช้ชุดทดสอบแบบรวดเร็ว (Rapid Test) ด้วยวิธีเก็บตัวอย่างจากด้านหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal swab) หรือในจมูก (Nasal swab) และอาจใช้ที่เก็บตัวอย่างจากลำคอ (Throat swab)

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำตัวอย่างใส่ภาชนะที่เตรียมมาเพื่อนำกลับไปตรวจในห้องปฎิบัติการ

ด้วยบริการต่างๆ ที่กล่าวมา อาจช่วยให้คุณดูแลสุขภาพตัวเองได้อย่างต่อเนื่องขึ้น สะดวก และหลักเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชนอีกด้วย

ดูรายละเอียดแพ็กเกจต่างๆ เปรียบเทียบราคา ได้ที่ HDmall ศูนย์รวมบริการสุขภาพ ทำฟัน และความงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ให้แอดมินจองคิวให้ หรือให้แอดมินหาแพ็กเกจราคาดีๆ ให้ ทักไลน์ @hdcoth เรามีแอดมินให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงตี 1 ทุกวัน!

ที่มาของข้อมูล

Dr. Michael Ruscio, DNM, DC, Organic Acids Tests, (https://drruscio.com/organic-acid-testing/), 28 December 2019.

Kelli McGrane, MS, RD, How to Choose High Quality Vitamins and Supplements, (https://www.healthline.com/nutrition/how-to-choose-high-quality-vitamins-and-supplements#concerns), 15 July 2020.

WebMD, Influenza Vaccine (Flu Shot and Nasal Spray) for Adults, (https://www.webmd.com/vaccines/flu-shot-guidelines-for-adults#1), 19 June 2020.

WebMD, What Is Physical Therapy?, (https://www.webmd.com/pain-management/what-is-physical-therapy#1), 27 July 2019.

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, คู่มือการตรวจวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทางห้องปฎิบัติการ, (https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/file/guidelines/G37.pdf).

@‌hdcoth line chat