ตกขาว มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม อันตรายหรือไม่


มีเพศสัมพันธ์ ระหว่างมีตกขาว

ช่วงเวลาที่ผู้หญิงทุกคนจะมีเพศสัมพันธ์ จำเป็นจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่างที่อาจส่งผลกระทบหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ แต่คู่รักบางคู่มักไม่นิยมคุมกำเนิดในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจนำมาซึ่งคำถามในผู้หญิงหลายๆ คนว่า หากมีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่มีตกขาว จะเกิดผลกระทบอะไรหรือไม่

ตกขาวคืออะไร?

หน้าที่ของตกขาว คือ เป็นสิ่งที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยหล่อลื่น ขับสิ่งแปลกปลอม ฆ่าเชื้อโรคให้กับช่องคลอด และบริเวณใกล้เคียง 

ตกขาวปกติจะมีลักษณะขาว หรือใส คล้ายแป้งเปียก มีภาวะเป็นกรดอ่อนๆ ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้มีอาการคัน โดยมักมีปริมาณมากขึ้นในช่วงไข่ตก ช่วงก่อนเป็นประจำเดือน และขณะตั้งครรภ์ รวมถึงในขณะ หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ก็สามารถทำให้มีตกขาวมากขึ้นได้เช่นกัน  

ตกขาวผิดปกติเป็นอย่างไร?

ตกขาวผิดปกติ อาจแสดงออกได้หลายลักษณะ ดังนี้

  • ตกขาวมีสีแตกต่างไปจากเดิม เช่น สีน้ำตาล สีชมพู  สีเหลือง สีเขียว สีเหลือง สีขุ่นปนเทา 
  • ตกขาวมีเลือดปนออกมาด้วย 
  • ตกขาวลักษณะเป็นก้อนหนา 
  • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นคาวปลา กลิ่นปลาเน่า หรือกลิ่นหนอง 
  • ตกขาวมีปริมาณมากกว่าปกติ 

นอกจากนี้ ตกขาวผิดปกติยังส่งผลทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัด หรือมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ หรือบริเวณปากช่องคลอดร่วมด้วย ซึ่งตกขาวที่หกตินั้น สามารถบ่งบอกถึงสัญญาณของโรคบางอย่างได้ 

ตกขาวผิดปกติสามารถบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

  • โรคที่เกิดจากเชื้อรา ความอับชื้น การรับประทานยาปฏิชีวนะ และมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทำให้ตกขาวมีลักษณะคล้ายคราบนมสีขาวข้น มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ และปัสสาวะแสบขัด
  • โรคเริม เกิดจากเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes simplex virus) ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ บางครั้งแสดงอาการที่สังเกตได้ไม่ชัดเจน มักมีตุ่มพอง หรือตุ่มน้ำเป็นๆ หายๆ
    ดังนั้น หากคุณมีตกขาวสีเหลือง และมีตุ่มน้ำใสที่อวัยวะเพศควรป้องกันให้ดี เพราะสามารถติดต่อไปยังคู่นอนได้
  • โรคหนองในแท้ / หนองในเทียม เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า "ไนซ์ซีเรีย โกโนร์เรีย (Neisseria Gonorrhoeae)" ครึ่งหนึ่งของผู้หญิงหลังติดเชื้อเหล่านี้มักไม่แสดงอาการ อย่างไรก็ตาม ในผู้หญิงบางรายจะมีอาการตกขาวเป็นสีเหลือง หรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็นคาวปลา ปัสสาวะแสบขัด และอาจมีอาการคันร่วมด้วย อีกทั้งเชื้อหนองในจะติดต่อผ่านทางช่องคลอด ทวารหนัก และลำคอได้

มีเพศสัมพันธ์ขณะมีตกขาวได้ไหม

สามารถมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีตกขาวที่ปกติ ได้โดยไม่มีผลใดๆ กับทั้ง 2 ฝ่าย 

แต่หากฝ่ายหญิงมีตกขาวผิดปกติ ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ทางใดก็ตาม เช่น อวัยวะเพศกับอวัยวะเพศ อวัยวะเพศกับทวารหนัก การทำออรัลเซ็กส์ ย่อมมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

มีเพศสัมพันธ์ขณะมีตกขาวเสี่ยงตั้งครรภ์หรือไม่

หากคุณไม่ได้มีการป้องกันการตั้งครรภ์ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่คุณจะตั้งครรภ์ก็ขึ้นอยู่กับว่า ฝ่ายหญิงมีตกขาวอยู่ในช่วงใด หากเป็นในระยะไข่ตก ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการตั้งครรภ์ได้

โดยลักษณะตกขาวที่บ่งบอกถึงโอกาสการตั้งครรภ์ สามารถแบ่งได้ ดังนี้

1. ตกขาวแบบขาวขุ่นคล้ายโลชั่น

ตกขาวที่มีลักษณะเหนียว มีสีครีมเกือบขาว สามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้งใน 1 รอบเดือนในช่วงก่อนไข่ตก ตกขาวแบบนี้หากนำมาวางบนฝ่ามือ ใช้นิ้วชี้แตะเบาๆ แล้วเกิดการกระจายตัวออกจากกัน ถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้

2. ตกขาวคล้ายไข่ขาว

โอกาสตั้งครรภ์สูง เพราะลักษณะที่เหมือนไข่ขาวจะช่วยให้อสุจิว่ายเข้าสู่มดลูกได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยยืดอายุให้อสุจิอยู่ในมดลูกได้หลายวันอีกด้วย

3. ตกขาวแบบเหนียว

โอกาสตั้งครรภ์น้อย เพราะความเหนียว จะเป็นชั้นป้องกันไม่ให้เชื้ออสุจิผ่านเข้าสู่มดลูกไปผสมกับไข่ได้โดยง่าย

หรือหากคุณตกขาวมีลักษณะนี้ในปริมาณมากหลังไข่ตก นั่นคือ สัญญาณบอกว่า คุณอาจกำลังตั้งครรภ์อยู่ และควรรีบตรวจการตั้งครรภ์ทันที เนื่องจากปกติแล้ว หลังไข่ตก ปริมาณตกขาวจะต้องน้อยลง แต่จะกลับมามีปริมาณมากอีกครั้ง คือ ก่อนประจำเดือนจะมา

ดังนั้น หากคุณมีตกขาวและจะมีเพศสัมพันธ์ หากยังไม่ต้องการให้ตนเองตั้งครรภ์ ก็ควรให้คู่นอนสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันไว้ก่อน หรือหากคุณไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดอยู่แล้ว และต้องการมีเพศสัมพันธ์ ให้ตรวจให้แน่ใจก่อนว่า ตกขาวของคุณไม่มีความผิดปกติ หรือตนเองไม่ได้ป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจฝากครรภ์ คลอดบุตร


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat