เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนอยากมีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรงหรือไม่นั้นก็คือ อาหาร สำหรับอาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพนั้นก็คงหนีไม่พ้น “โยเกิร์ต” นั่นเอง ทั้งนี้เราสามารถทานโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้าหรือทานเป็นของว่างก็ได้ โยเกิร์ตเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ซึ่งได้รับการรับรองโดยนักโภชนาการว่าเป็นอาหารที่จำเป็นต่อการทานอาหารอย่างสมดุล
อย่างไรก็ตาม นอกจากโยเกิร์ตทั่วไปแล้ว กรีกโยเกิร์ตก็ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน ซึ่งทำโดยการหมักนมวัวหรือนมแพะ และต้องมีไขมันนม 9% หรือสูงกว่านี้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกรีกโยเกิร์ตถึงมีลักษณะเป็นเนื้อครีม มีความหนาแน่น และมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป รวมถึงมีโปรตีนและแร่ธาตุมากกว่า หรือหากพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ กรีกโยเกิร์ตดีต่อสุขภาพและเข้มข้นมากกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป แม้ว่าโยเกิร์ตประเภทนี้จะมีวางขายอยู่ตามร้านค้า ซึ่งมักมีราคาที่สูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป แต่ความจริงแล้วคุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน
วิธีทำกรีกโยเกิร์ตที่บ้าน
กระบวนการหมักนมเป็นเรื่องสำคัญเมื่อทำโยเกิร์ต ดังนั้นคุณควรมั่นใจว่าคุณมีอุปกรณ์หมักโยเกิร์ต หรือเหยือกที่มีฝาปิด และคุณสามารถเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ในสภาพแวดล้อมที่อุ่นและมีอุณหภูมิที่คงที่
ส่วนผสม
- นมวัวหรือนมแพะแบบไขมันเต็มส่วน 4 ½ ถ้วย (900 มิลลิลิตร)
- ครีม ½ ถ้วย (100 มิลลิลิตร)
- โยเกิร์ตรสธรรมดา ¼ ถ้วย (50 มิลลิลิตร)
วิธีทำสำหรับคนที่ใช้อุปกรณ์ทำโยเกิร์ต (Yogurt Maker)
- หากคุณมีอุปกรณ์ทำโยเกิร์ตที่บ้าน มันก็จะง่ายต่อการทำโยเกิร์ตมากขึ้น คุณแค่ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในอุปกรณ์ดังกล่าว และหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง
- หลังจากนั้น ให้คุณกรองเนื้อโยเกิร์ตใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่แยกต่างหาก และนำไปแช่ตู้เย็น 4 ชั่วโมง
วิธีทำสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ทำโยเกิร์ต
- ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในกระทะท้องแบนที่มีฝาปิดและด้ามถือ จากนั้นให้นำไปตั้งไฟระดับกลางและต้มจนเดือด ทั้งนี้อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 185 องศาฟาเรนไฮต์ ดังนั้นการใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับใช้ในห้องครัวก็เป็นไอเดียที่ดี หากคุณไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ คุณสามารถทดสอบโดยใช้นิ้ว โดยให้คุณจุ่มนิ้วลงไปในนม หากคุณสามารถทนความร้อนได้อย่างน้อย 5 วินาที นั่นก็สามารถบอกได้ว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้ว
- เมื่อกระทะเดือด ให้คุณปล่อยทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 15 นาที
- เทส่วนผสมลงในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิด แล้วนำไปเก็บไว้ในสถานที่ๆ อุ่น และปล่อยให้มันหมักตัวเป็นเวลา 8-10 ชั่วโมง
- หลังจากครบกำหนดเวลาดังกล่าวแล้ว ให้คุณกรองโยเกิร์ตใส่ในบรรจุภัณฑ์อีกชิ้น
- นำโยเกิร์ตแบ่งใส่ในเหยือกเล็กๆ ซึ่งคุณสามารถดื่มของเหลวที่เหลือจากการทำโยเกิร์ต
คำแนะนำ
- สถานที่ๆเหมาะสำหรับหมักโยเกิร์ตคือ เตาอบ โดยให้คุณเปิดเตาอบที่อุณหภูมิต่ำ แล้วให้ปิดเตาอบ และนำเหยือกที่มีโยเกิร์ตใส่ข้างใน
- หากคุณไม่มีเหยือกใส่โยเกิร์ตที่มีฝาปิด คุณสามารถใช้ถ้วยธรรมดาและใช้ผ้าคลุมปิดด้านบน และใช้พลาสติกสำหรับห่ออาหารห่อซ้ำอีกรอบ
- หากคุณต้องการให้โยเกิร์ตมีเนื้อสัมผัสที่หนักมากขึ้น ให้คุณใส่นมผง 1-2 ช้อนโต๊ะลงไป ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้ส่วนผสมมีเนื้อหนาก่อนกระบวนการหมัก
- ถ้าคุณชอบโยเกิร์ตแบบแคลอรีต่ำ คุณสามารถใช้นมขาดมันเนยหรือโยเกิร์ตแบบปลอดไขมันเป็นส่วนผสม
- ถ้าจะให้ดี คุณควรจำกัดปริมาณการทำโยเกิร์ตไว้ที่ 1 ลิตรต่อหนึ่งบรรจุภัณฑ์
- หากคุณใช้นมแพะในการทำ เวลาที่ใช้หมักก็จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า โดยใช้เวลา 20-24 ชั่วโมง
แนะนำเมนูสำหรับอาหารเช้า
โยเกิร์ตแบบทรอปิคอล
ให้ใช้โยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ก่อนเติมกีวี 1 ถ้วย และกล้วย ½ ลูกไว้ด้านบน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบไม่เติมเกลือ 1 หยิบมือหรือเกล็ดมะพร้าวชนิดไม่หวาน
Granola Yogurt Parfaits
ใช้ถ้วย Parfait มาใส่โยเกิร์ตแบบกรีก สลับกับธัญพืชและผลไม้ทีละชั้น ก่อนโรยด้านบนด้วยน้ำเชื่อม 1 ช้อนหากต้องการ
On-the-Go Fruit Parfaits
ให้นำขวดโหลมาใส่โยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติสลับกับผลไม้ทีละชั้น ปิดฝาและแช่ไว้ในตู้เย็นจนถึงตอนเช้า (ให้ทำตอนกลางคืน) และคุณก็สามารถรับประทานมันได้ทั้งที่บ้านหรือที่ทำงาน
โยเกิร์ตเมลอน
ใช้แคนตาลูปหั่นครึ่งเป็นถ้วย ก่อนใส่โยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วยและตามด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี่และเมล็ดฟักทอง
Smoothie Yogurt Bowl
ให้ผสมโยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วยเข้ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 1 ถ้วย และน้ำผึ้งเล็กน้อยก่อนนำไปปั่น โรยด้านบนด้วยถั่วหรือ granola
โยเกิร์ตพีชและซินนาม่อนนำพีชหั่นเป็นลูกเต๋าวางด้านบนของโยเกิร์ต 1 ถ้วยก่อนโรยด้วยซินนาม่อน
Chia Cereal Yogurt Bowl
นำซีเรียลธัญพืชที่คุณชอบ ½ ถ้วยมาใส่ด้านบนของโยเกิร์ต ก่อนโรยด้วยเมล็ด chia
Maple Walnut Cereal Bowl
ตกแต่งโยเกิร์ตแบบกรีกด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและวอลนัท 1 กำมือ
Cherry Vanilla Yogurt Bowl
ผสมเชอร์รี่ ¼ ถ้วยเข้ากับสารสกัดจากวานิลลา ½ ช้อนชา ลงในโยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
Savory Avocado Yogurt Bowl
คว้านเมล็ดอะโวคาโดออกก่อนนำมาวางไว้ด้านบนโยเกิร์ต ตามด้วยน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ และสมุนไพรต่างๆ โรยเกลือเล็กน้อย
เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ
บทความแนะนำ
- แตงโม: สรรพคุณ ประโยชน์ วิธีทานเพื่อสุขภาพ
- กะเพรา ใบกะเพรา: สรรพคุณ ประโยชน์ วิธีใช้เพื่อสุขภาพ
- กล้วย มีกี่ชนิด ให้พลังงานเท่าไหร่ มีประโยชน์อะไรบ้าง
- ไข่ไก่ ไข่ต้ม: สารอาหาร ประโยชน์ ทานได้วันละกี่ฟอง
- 8 เหตุผลที่ควรดื่มไวน์แดง เพื่อสุขภาพที่ดี
ที่มาของข้อมูล
ปิด
ปิด
- Homemade Plain Greek Yogurt Recipe. EatingWell. (http://www.eatingwell.com/recipe/252990/homemade-plain-greek-yogurt/)
- 8 Ways Greek Yogurt Benefits Your Health. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/greek-yogurt-benefits)
- Best Healthy Foods You Aren’t Eating: Greek Yogurt, Canned Tomatoes, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/best-foods-you-are-not-eating)