นมแพะ เป็นนมที่ดื่มกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยนิยม เนื่องจากมีราคาแพงกว่านมวัว และหลายคนไม่กล้าทาน แต่ในระยะหลังเมื่อมีคนแพ้นมวัวมากขึ้น จึงทำให้มีการดื่มนมจากสัตว์ชนิดนี้แทน ซึ่งนมแพะสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทานได้ง่ายกว่าที่คิด
ทำความรู้จักนมแพะ
นมแพะ (Goat Milk) นมแพะเป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่ต่างจากนมวัว และยังมีโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่า รวมถึงมีแลกโตสน้อยกว่า ปัจจุบันนมแพะสามารถหารับประทานได้ง่ายขึ้น เพราะมีการพาสเจอร์ไรซ์บรรจุกล่องวางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อแล้ว
คุณค่าทางโภชนาการ
ในนมแพะ 100 กรัม ให้พลังงาน 69 แคลอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้
- โปรตีน 3.56 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 4.45 กรัม
- ไขมัน 4.14 กรัม
- น้ำตาล 4.45 กรัม
- แคลเซียม 134 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 14 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 111 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 204 กรัม
- โซเดียม 50 กรัม
- วิตามินเอ 198 I.U.
- วิตามินดี 51 I.U.
ประโยชน์ของนมแพะ
นมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ดังนี้
- ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แพทย์บางคนได้แนะนำให้ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน และโรคกระเพาะอาหารดื่มนมแพะแทนนมวัว เนื่องจากนมชนิดนี้มีโปรตีน และไขมันที่ย่อยง่ายกว่า จึงช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ที่เกิดจากการย่อยโปรตีนได้
- ลดระดับคอเลสเตอรอล ในนมแพะมีไขมันชื่อ คาพริก ที่ช่วยสลายคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดโดยตรง และยังช่วยลดความเสี่ยงอาการหลอดเลือดอุดตันจากไขมันได้อีกด้วย
- บำรุงกระดูกและฟัน นมแพะเป็นนมที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมถึงเพิ่มมวลกระดูกใหม่ ๆ จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคไขข้ออักเสบ และไขข้อต่างๆ เสื่อม
- บำรุงผิว นมแพะมีกรดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติบำรุงผิวให้ดูนุ่มนวล และยังมีกรดแลกติกที่ช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป จึงทำให้ทำให้ผิวมีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น
- เหมาะกับผู้ที่แพ้น้ำเหลืองนมวัว จะสามารถให้นมแพะแทนนมวัวได้ในรายที่มีสาเหตุการแพ้น้ำเหลืองวัว (bovine serum) ในนมวัวเท่านั้น ซึ่งพบเป็นส่วนน้อย
ผู้ที่แพ้น้ำเหลืองวัวจะมีอาการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวทุกชนิด ไม่ใช่เฉพาะกับนมวัวเท่านั้น กรณีนี้สามารถใช้นมแพะแทนได้ แต่จะใช้แทนไม่ได้หากแพ้ส่วนประกอบของโปรตีนในนมวัว เนื่องจากในนมแพะมีส่วนประกอบของโปรตีนใกล้เคียงกับนมวัว จึงมีโอกาสแพ้นมแพะด้วยเช่นกัน
เมนูสุขภาพจากนมแพะ
นมแพะสามารถนำมาประกอบอาหารทั้งคาวหวานได้ ดังนี้
- ไข่ตุ๋นนมแพะ นำแครอทกับข้าวโพดมาผสมกับไข่ และนมแพะ คนให้เข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที ยกขึ้นเสิร์ฟ
- วุ้นนมแพะ นำนมแพะมาต้มจนเดือด ใส่ผงวุ้นลงไปแล้วรอจนละลาย เทนมแพะที่ผสมวุ้นลงไปในพิมพ์ แต่งหน้าด้วยผลไม้ที่ชอบ นำไปแช่เย็นทิ้งไว้ จนวุ้นเริ่มเซตตัว แกะออกจากพิมพ์ ตักใส่จาน
- บิงซูนมแพะ ชงนมแพะใส่ในถุงหรือภาชนะ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง รอจนนมแพะกลายเป็นน้ำแข็ง นำออกมาจากตู้เย็นใช้ช้อนบด จนน้ำแข็งกลายเป็นเกล็ดเล็ก ๆ นำผลไม้มาตกแต่ง ตักใส่ชาม
- แพนเค้กนมแพะ นำแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปมาผสมกับไข่ นมแพะ คนให้เข้ากัน นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยลงไป นำแป้งแพนเค้กนมแพะลงไปทอดในกระทะ เมื่อเริ่มสุกแล้ว ตักใส่จาน ยกขึ้นเสิร์ฟคู่กับกล้วยหอม ราดน้ำผึ้ง
ข้อควรระวัง
- การเลือกซื้อนมแพะควรเลือกจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ หรือเลือกซื้อแบบพาสเจอร์ไรซ์แล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของแบคทีเรียต่างๆ
- สตรีมีครรภ์ที่ให้ลูกดื่มนมแพะ ควรเลือกแบบเสริมโฟลิคและวิตามิน B12 และต้องต้มนมแพะเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนทุกครั้ง เนื่องจากในนมแพะมีแบคทีเรียที่ชื่อ บรูเซลโลซิส ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก
ถึงนมแพะจะแพ้ยากกว่านมวัว และเป็นทางเลือกในทางดื่ม แต่หลายคนก็ไม่สะดวกที่จะดื่มเป็นประจำหรือไม่ชอบนมแพะ รวมถึงบางคนก็ไม่ได้แพ้นมวัวอย่างที่เข้าใจ ถ้าหากสงสัยว่าเราแพ้นมวัวจริงหรือไม่ หรือแพ้สารอาหารอื่นอีกไหม อาจลองตรวจที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งขั้นตอนในการตรวจหาสารที่แพ้ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด