ฉีดโบทูลินัมท็อกซิน (Botulinum Toxin-BOTOX) ลดริ้วรอยบนใบหน้า


ฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ยี่ห้อไหนดี? ฉีดกี่ยูนิต?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฉีดสารคลายกล้ามเนื้อโบทูลินัมท็อกซินเอ (BotulinumtoxinA) หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า ฉีดโบท็อกซ์ เป็นหนึ่งในวิธีรักษาริ้วรอยบนใบหน้า และปรับรูปหน้า
 • ตัวอย่างยี่ห้อโบทูลินัมท็อกซินเอในท้องตลาด เช่น อัลเลอร์แกน ดิสพอร์ต ซีโอมิน นูโรน็อกซ์ โบทูกแลกซ์ หรือนาโบตะ
 • โบท็อกที่มีคุณสมบัติกระจายตัวแคบจะออกฤทธิ์เฉพาะจุดได้ดี ในขณะที่โบท็อกซ์ที่มีการกระจายตัวกว้างจะเหมาะสำหรับฉีดบริเวณกว้าง ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า
 • เปรียบเทียบการกระจายตัวจากแคบไปกว้าง ได้แก่ Botox (Allergan) < Neuronox < Botulax < Nabota < Xeomin < Dysport
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีด Botulinum Toxin ยี่ห้อต่างๆ

หนึ่งในวิธีรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยย่นระหว่างคิ้ว รอยย่นรอบดวงตา หรือรอยตีนกา หรือรอยย่นบริเวณหน้าผากที่คนนิยมกันก็คือ การฉีดสารคลายกล้ามเนื้อโบทูลินัมท็อกซินเอ (BotulinumtoxinA) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “โบท็อกซ์”

โบท็อกซ์นั้นเป็นสารที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์เพื่อความงามในการลดริ้วรอยบนใบหน้า อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์โบท็อกซ์ในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อจากหลายประเทศ จนทำให้หลายคนสับสนว่าควรเลือกฉีดโบท็อกซ์อันไหนดี เรามีคำตอบมาฝากกัน

6 ยี่ห้อโบท็อกซ์ (Botulinum Toxin) แนะนำโดย HDmall

โบท็อกซ์ทุกยี่ห้อจะมีสารสำคัญตัวเดียวกัน คือ BotulinumtoxinA แต่กระบวนการผลิตต่างกัน ทำให้แต่ละตัวอาจมีความแรงในการออกฤทธิ์ และคุณสมบัติอื่นแตกต่างกันบ้าง ดังนี้

 • อัลเลอร์แกน (Allergan) ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็น Botulinum Toxin ที่มีมาก่อนยี่ห้ออื่นๆ ทำให้มีงานวิจัยรองรับจำนวนมาก มีชื่อเรื่องมีโอกาสดื้อยาน้อยที่สุด กระจายตัวแคบ จึงสามารถควบคุมการฉีดได้อย่างแม่นยำ
 • ดิสพอร์ต (Dysport) ผลิตในประเทศอังกฤษ มีโมเลกุลเล็กกว่ายี่ห้ออื่นๆ ทำให้กระจายตัวได้ดีกว่า เหมาะสำหรับใช้ฉีดในบริเวณกว้าง เช่น ฉีดปรับรูปหน้าด้วยเทคนิคเดอร์โมลิฟต์ ฉีดลดเหงื่อ ลดต้นแขน หรือลดน่องปูด
 • ซีโอมิน (Xeomin) ผลิตในประเทศเยอรมนี แตกต่างจาก Botulinum Toxin ยี่ห้ออื่นๆ ตรงที่มีการนำสารโปรตีนที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เหลือเฉพาะสารโบทูลินัมท็อกซินเอบริสุทธิ์ เมื่อฉีดแล้วจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป และมักได้ผลดีแม้ในกรณีที่ดื้อยา
 • นูโรน็อกซ์ (Neuronox) ผลิตในประเทศเกาหลี มีคุณสมบัติค่อนข้างใกล้เคียงกับยี่ห้ออัลเลอร์แกน คือ มีการกระจายตัวค่อนข้างแม่นยำใกล้เคียงกัน แต่ราคาจะถูกกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง
 • โบทูแล็กซ์ (Botulax) ผลิตในประเทศเกาหลี ออกฤทธิ์ไวกว่า Neuronox ซึ่งเป็นโบท็อกซ์จากเกาหลีเหมือนกัน แต่ Botulax มีอายุการใช้งานน้อยกว่า
 • นาโบตะ (Nabota) ผลิตในประเทศเกาหลี ผลิตด้วยเทคโนโลยี่ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของยี่ห้อนี้ (Patent registration KR: 10-1339349) ทำให้ได้โบท็อกซ์มีความบริสุทธ์สูง ตัวยาออกฤทธิ์เร็ว และมีโอกาสดื้อโบท็อกซ์น้อย

สนใจฉีดโบท็อกซ์ สามารถ เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีด Botulinum Toxin ยี่ห้อต่างๆ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้บ้านได้เลย

ฉีดโบท็อก ราคา

เปรียบเทียบคุณสมบัติการกระจายตัวของโบท็อกซ์แต่ละยี่ห้อ

ถ้ายังไม่รู้จะเลือกใช้ Botulinum Toxin ยี่ห้อใด อาจเปรียบเทียบจากคุณสมบัติในการกระจายตัวของโบท็อกซ์กับเป้าหมายในการรักษาก็ได้ โดยมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

 • โบท็อกซ์ที่มีการกระจายตัวแคบ ออกฤทธิ์เฉพาะจุดได้ดี ไม่กระจายไปยังส่วนที่ไม่ต้องการมากนัก แต่หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญอาจทำให้เห็นข้อผิดพลาดได้ชัด เช่น คิ้วกระดก ยิ้มแข็ง หรือแก้มตอบ
 • โบท็อกซ์ที่มีการกระจายตัวกว้าง ตัวยากระจายตัวออกจากจุดที่ฉีดได้ดีกว่า เหมาะสำหรับฉีดบริเวณกว้าง ช่วยให้ผลที่ได้ไม่ตึงจนเกินไป และดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

เปรียบเทียบการกระจายตัวจากแคบไปกว้าง ได้แก่ Botox < Neuronox < Botulax < Nabota < Xeomin < Dysport

เลือกยูนิตในการฉีดโบท็อกซ์อย่างไรดี?

แพ็กเกจการฉีด Botulinum Toxin แต่ละที่มีทั้งแบบจำกัดยูนิต และไม่จำกัดยูนิต จนทำให้หลายคนสับสนว่า ควรเลือกฉีดแบบไหนดี หรือกังวลว่า แพ็กเกจที่เลือกไปจำนวนยูนิตอาจไม่เพียงพอต่อการรักษา

จริงๆ แล้ว Botulinum Toxin แต่ละยี่ห้อจะมีการกำหนดจำนวนยูนิตที่เหมาะสมต่อตำแหน่งที่ทำการรักษาอยู่แล้ว โดยข้อมูลที่เรานำมาฝากกันก็คือ Botulinum Toxin อเมริกา Allergan กับการรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ดังนี้

 • รักษารอยย่นระหว่างคิ้ว ไม่เกิน 20 ยูนิต
 • รักษารอยย่นรอบดวงตา หรือรอยตีนกา ไม่เกิน 24 ยูนิต
 • รักษารอยย่นบริเวณหน้าผาก ไม่เกิน 24 ยูนิต

การใช้ Botulinum Toxin เพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้าสามารถทำพร้อมกันได้หลายจุด หากคุณต้องการฉีด Botulinum Toxin อเมริกา Allergan ทั้ง 3 จุด ก็จะมีขนาดยารวมกันประมาณ 64 ยูนิตนั่นเอง

ฉีดโบท็อก ราคา

อย่างไรก็ตาม ขนาดยาที่เหมาะสมและจำนวนจุดที่ฉีดต่อกล้ามเนื้อนั้น จะขึ้นอยู่กับสภาพใบหน้าของแต่ละบุคคล แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า

สิ่งที่ต้องระวังในการฉีด Botulinum Toxin ก็คือ ในปัจจุบันมีการจำหน่าย Botulinum Toxin ปลอมออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหมือนจริงมากจนแม้แต่แพทย์ผิวหนังก็อาจจะแยกไม่ออก เพื่อความปลอดภัยในการฉีด Botulinum Toxin จึงควรใช้บริการคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน สั่งซื้อโบท็อกซ์จากบริษัทนำเข้าโดยตรง


บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • mims.com, BOTOX (Botulinum Toxin Type A)( https://www.mims.com/thailand/boxview/view?file=%2Fresources%2Fdrugs%2Fthailand%2Ftreatmentguideline%2Fattachment%2F15+BOTOX_Clean_THPI_TH_Mar16++27+Jan++2017.pdf).
 • Kristeen Cherney, Comparing the Costs, Results, and Side Effects of Dysport and Botox (https://www.healthline.com/health/dysport-botox), 27 February 2019.
 • Mahidol Channel มหิดล แชนแนล, ยาหมอบอก: ผลข้างเคียงฉีด Botox อยากสวยต้องรู้ (
  ), 2 July 2014.
@‌hdcoth line chat