ศัลยกรรมเพิ่มเติมหลังผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชาย แปลงเพศหญิงเป็นชาย (FTM) มีอะไรบ้าง ?


ผ่าตัดแปลงเพศ-ผ่าตัดตกแต่งอวัยวะเพศชาย-ชายข้ามเพศ FTM

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • หากต้องการอัณฑะที่มีขนาดใหญ่ เหมาะสมกับอวัยวะเพศชายเทคนิคฟลาโล หรือฟาโรห์ จะต้องผ่าตัดใส่ถุงอัณฑะเทียมซึ่งทำจากซิลิโคนนิ่มเพิ่ม หรือเป็นถุงซิลิโคน ใส่ลูกอัณฑะเทียมซึ่งทำจากถุงน้ำเกลือ หรือถุงเจล ซิลิโคนนิ่มทรงรีขนาดที่ต้องการเข้าไป 
 • ผู้เข้ารับบริการผ่าตัดสร้างอวัยวะแพทย์ชายเทคนิคฟาลโลที่ไม่ได้เลือกใช้เนื้อเยื่อจากน่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า หากต้องการน้องชายที่ครบเครื่อง ออกรบได้จริง ศัลยแพทย์จึงแนะนำให้ผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียม หรือแกนซิลิโคนลงไปด้วย
 • หลังผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียมแล้วต้องรอให้แผลผ่าตัดหายสนิทอย่างน้อย 6-8 เดือนขึ้นไป จึงจะสามารถมี sex แบบสอดใส่ได้ แต่ทั้งนี้นั้นต้องให้ศัลยแพทย์ตรวจความเรียบร้อยและอนุญาตก่อน
 • แม้จะเป็นการผ่าตัดเพิ่มเติมหลังการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชาย แปลงเพศหญิงเป็นชาย แต่ผู้เข้ารับบริการก็ควรต้องปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนถึงความเหมาะสมกับสภาพร่างกาย และผลลัพธ์ความเป็นไปได้หลังการผ่าตัด ทั้งนี้เพื่อให้การผ่าตัดทุกครั้งคุ้มค่าทั้งราคาและผลลัพธ์ที่ได้
 • เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจแปลงเพศหญิงเป็นชาย หรือแอดไลน์ @hdcoth

การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชายในกระบวนการแปลงเพศหญิงเป็นชาย หรือ Female to Male (FTM) แล้ว แม้จะได้อวัยวะเพศชายตามใจฝัน แต่บางครั้งรูปทรงของอวัยวะเพศที่ได้ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือบางทีก็ยังต้องการออฟชั่นเพิ่มให้น้องชายดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ศัลยกรรมเพิ่มเติมหลังการแปลงเพศหญิงเป็นชายที่นิยม ได้แก่ การผ่าตัดทำอัณฑะเทียม การใส่แกนองคชาตเทียม การตกแต่งปลายอวัยวะเพศชายเป็นรูปเห็ด

HDmall.co.th จะพาไปดูว่า ศัลยกรรมเพิ่มเติมหลังการแปลงเพศหญิงเป็นชายที่นิยมเหล่านี้ น่าสนใจอย่างไร

ผ่าตัดทำอัณฑะเทียมคืออะไร?

ในกระบวนการผ่าตัดสร้างอวัยวะแพทย์ชายทั้งเทคนิคเมตตอยด์ (Mettoidioplasty) และเทคนิคฟาลโล (Phalloplasty) บางโรงพยาบาลอาจผ่าตัดทำอัณฑะเทียมให้เลยหากผู้เข้ารับบริการมีความพร้อม เพื่อให้องค์ประกอบของอวัยวะเพศชายมีความสมบูรณ์

แต่บางโรงพยาบาลก็อาจแนะนำให้ผู้เข้ารับบริการมาผ่าตัดเพิ่มเติมในภายหลัง

ขั้นตอนการทำอัณฑะเทียม

 • สร้างถุงอัณฑะจากเนื้อแคมทั้งสองข้าง หากเนื้อแคมมีน้อยจะทำอัณฑะได้ขนาดเล็กเช่นกัน วิธีนี้จะเหมาะกับเทคนิคเมตตอยด์ที่จะได้อวัยวะเพศชายขนาดเล็ก
 • หากต้องการอัณฑะที่มีขนาดใหญ่ เหมาะสมกับอวัยวะเพศชายเทคนิคฟลาโล หรือฟาโรห์ จะต้องผ่าตัดใส่ถุงอัณฑะเทียมซึ่งทำจากซิลิโคนนิ่มเพิ่ม หรือเป็นถุงซิลิโคน
 • ใส่ลูกอัณฑะเทียมซึ่งทำจากถุงน้ำเกลือ หรือถุงเจล ซิลิโคนนิ่มทรงรีขนาดที่ต้องการเข้าไป 2 ลูก ทางซ้ายและขวา อย่างไรก็ตาม ศัลยแพทย์จะพิจารณาขนาดให้ได้สัดส่วนกับอวัยวะเพศเพื่อความสวยงาม เป็นธรรมชาติ

การผ่าตัดทำอัณฑะเทียมเป็นการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาเพียง 30-40 นาทีเท่านั้น หลังผ่าตัดแพทย์อาจจะพันด้วยผ้ายืด หรือพลาสเตอร์และผ้าพันแผลเพื่อยกถุงอัณฑะไว้ก่อน

วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดความเจ็บปวดแล้วยังช่วยให้ถุงอัณฑะไม่ตกลงซึ่งจะทำให้แผลแยกได้ หลังผ่าตัดราว 3 สัดาห์แผลจะเริ่มหายดี

ผ่าตัดทำอัณฑะเทียม ราคาเท่าไหร่?

สำหรับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดทำอัณฑเทียมนั้นโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 - 70,000 บาท ยังไม่รวมลูกอัณฑะเทียม ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดที่เลือกใช้

ผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียม คืออะไร?

ในกระบวนการผ่าตัดสร้างอวัยวะแพทย์ชายเทคนิคฟาลโล หากผู้เข้ารับบริการเลือกใช้เนื้อเนื้อต้นขาด้านนอก (Anterior lateral thigh) เนื้อจากแขนด้านใน (Radial forearm) หรือเนื้อเยื่อจากแผ่นหลัง 

แม้ว่าจะได้อวัยวะเพศชายที่มีขนาดเหมาะสมตามมาตรฐานทั่วไป แต่จะมีความอ่อนตัว เพราะเป็นเนื้อล้วนๆ ดังนั้นจึงไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ได้ แต่หากใช้เนื่อเยื่อจากน่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า (Fibular) จะได้อวัยวะเพศที่มีกระดูกฟิบูล่าเป็นแกนอยู่ข้างใน

ดังนั้นอวัยวะเพศชายที่ได้จึงมีความแข็งตัวมากพอ สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ได้

ส่วนผู้เข้ารับบริการผ่าตัดสร้างอวัยวะแพทย์ชายเทคนิคฟาลโลที่ไม่ได้เลือกใช้เนื้อเยื่อจากน่องพร้อมกระดูกฟิบูล่า หากต้องการน้องชายที่ครบเครื่อง ออกรบได้จริง ศัลยแพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียม หรือแกนซิลิโคนเพิ่มลงไป

บางโรงพยาบาลอาจผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียม หรือแกนซิลิโคนลงไปในกระบวนการย้ายเนื้อเยื่อเพื่อสร้างองคชาตเลยก็มี เพื่อประหยัดขั้นตอนและเวลา แต่หากผู้เข้ารับบริการยังไม่พร้อม ต้องการตัดสินใจเพิ่มเติมก็สามารถเข้ารับการผ่าตัดในภายหลังได้

ขั้นตอนการใส่แกนองคชาตเทียม

หากเป็นผ่าตัดพร้อมๆ กับกระบวนการย้ายเนื้อเยื่อเพื่อสร้างองคชาต ศัลยแพทย์จะผ่าตัดยึดแท่งซิลิโคนขนาดที่ต้องการลงไปที่บริเวณกระดูกหัวเหน่าให้แน่นหนาด้วยน๊อตสกรูทางการแพทย์ 

แท่งซิลโคนจะเป็นแกนกลางอวัยวะเพศชาย และสามารถพับขึ้น-ลงได้แบบบานพับ

จากนั้นศัลยแพทย์จึงนำอวัยวะเพศชายที่เย็บขึ้นรูปเรียบร้อยมาสวมเข้ากับกับแกนซิลิโคน แล้วจึงเย็บเชื่อมต่อเข้ากับเส้นประสาท เส้นเลือดดำ เส้นเลือดแดง และท่อปัสสาวะ เป็นอันแล้วเสร็จ

แต่หากเป็นการมาผ่าตัดเพิ่มเติมภายหลัง ศัลยแพทย์ต้องผ่าตัดเปิดอวัยวะเพศชายแล้วสอดแกนองคชาตเทียม หรือแกนซิลิโคนเข้าไป แล้วจึงเย็บปิดกลับตามเดิม แต่หากต้องการยึดให้แน่นหนาก็ต้องมีการผ่าตัดเปิดบริเวณกระดูกหัวเหน่าเพื่อยึดโคนแกนซิลิโคนด้วย

หลังผ่าตัดนานแค่ไหน? จึงสามารถมี sex แบบสอดใส่ได้?

อย่างไรก็ตาม หลังผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียมแล้วต้องรอให้แผลผ่าตัดหายสนิทอย่างน้อย 6-8 เดือนขึ้นไป จึงจะสามารถมี sex แบบสอดใส่ได้ แต่ทั้งนี้นั้นต้องให้ศัลยแพทย์ตรวจดูความเรียบร้อยและให้อนุญาตก่อน

เหตุผลเนื่องจากเนื้อเยื่อส่วนปลายอวัยวะเพศมีความบอบบาง จึงต้องใช้ความระมัดระวัง เลี่ยงความรุนแรง และสวมใส่ถุงยางอนามัยในระยะแรก เพื่อป้องกันแกนองคชาตเทียมทะลุออกมา

ผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียม ราคาเท่าไหร่?

สำหรับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดใส่องคชาติเทียมแบบชิ้นเดียวนั้น โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 70,000 - 80,000 บาท ยังไม่รวมแกนองคชาตเทียม ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดที่เลือกใช้

แต่หากต้องการใช้แกนองคชาตเทียมแบบ 3 ชิ้น หรือ hydraulic ที่จะทำให้อวัยวะเพศดูมีความธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เมื่อไม่ใช้งานจะอ่อนตัวลงและหากต้องการใช้งานเพียงกดปุ่มกลไก อวัยวะเพศก็จะแข็งตัวพร้อมใช้งานด้วย 

สำหรับราคาผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียมแบบนี้ก็จะสูงขึ้นไปอีก โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 150,000-200,000 บาท

ผ่าตัดตกแต่งปลายอวัยวะเพศชายเป็นรูปเห็ด คืออะไร?

ในกระบวนการผ่าตัดสร้างอวัยวะแพทย์ชายเทคนิคฟาลโล แม้ศัลยแพทย์จะพยายามออกแบบรูปทรงอวัยวะเพศให้มีความคล้ายคลึงธรรมชาติมากที่สุดแล้ว โดยเฉพาะส่วนปลายอวัยวะเพศที่ด้านล่างมีขนาดใหญ่กว่าด้านบนเล็กน้อยและโค้งตัดเข้าหาด้านล่างอย่างสวยงาม

แต่ผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจยังไม่พึงพอใจในรูปทรงมาตรฐานนี้ และต้องการตกแต่งส่วนปลายอวัยวะเพศชาย หรือหัวอวัยวะเพศชายใหม่ตามต้องการ เช่น

 • ทรงสามเหลี่ยม หัวแหลมมากขึ้นกว่ามาตรฐาน แทนที่จะเป็นเส้นโค้งเรียบจากฐานถึงปลาย
 • ทรงเห็ด หัวใหญ่กว่าตัวลำอวัยวะเพศเหมือนดอกเห็ด ส่วนหัวนี้จะมีความบานออกทั้งด้านล่างและด้านบนเท่ากัน แตกต่างจากแบบมาตรฐานและทรงสามเหลี่ยม

เมื่อแผลผ่าตัดเดิมหายดี ผู้เข้ารับบริการสามารถติดต่อศัลยแพทย์เพื่อรับการผ่าตัดตกแต่งตามต้องการได้เลย

ขั้นตอนการผ่าตัดตกแต่งปลายอวัยวะเพศชายเป็นรูปเห็ด

ศัลยแพทย์จะร่างแบบส่วนปลายอวัยวะเพศตามที่ต้องการ จากนั้นจึงผ่าตัดตกแต่งเนื้อส่วนเกินออก แล้วเย็บเก็บให้เรียบร้อยตามรูปทรงที่ต้องการ อาจใช้ไหมละลาย หรือไหมทั่วไปก็ได้

ผ่าตัดตกแต่งปลายอวัยวะเพศชายเป็นรูปเห็ด ราคาเท่าไหร่?

สำหรับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดตกแต่งอวัยวะเพศชายเป็นรูปเห็ด โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 55,000 - 75,000 บาท

แม้จะเป็นการผ่าตัดเพิ่มเติมหลังการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศชาย แปลงเพศหญิงเป็นชาย แต่ผู้เข้ารับบริการก็ควรต้องปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนถึงความเหมาะสมกับสภาพร่างกาย และผลลัพธ์ความเป็นไปได้หลังการผ่าตัด ทั้งนี้เพื่อให้การผ่าตัดทุกครั้งคุ้มค่าทั้งราคาและผลลัพธ์ที่ได้

หากสนใจเข้ารับการแปลงเพศสามารถ เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจแปลงเพศหญิงเป็นชาย ได้ที่นี่เลย หรือแอดไลน์ @hdcoth มีแอดมินใจดีคอยให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • American Society of Plastic surgeons, Gender Confirmation Surgeries (https://www.plasticsurgery.org/reconstructive-procedures/gender-confirmation-surgeries), 20 September 2021.
 • Arch Plast Surg, Mastectomy in female-to-male transgender patients: A single-center 24-year retrospective analysis (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6759454/), 20 September 2021.
 • Poonpismai Suwajo, Pronthep Pungrasmi and others, The Development of Sex Reassignment Surgery in Thailand: A Social Perspective (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3977439/), 20 September 2021.
 • The International Center for transgender care, Mastectomy (Top Surgery) (https://thetranscenter.com/transmen/mastectomy-top-surgery/), 20 September 2021.
@‌hdcoth line chat