มันแกว ข้อมูล สารอาหาร ประโยชน์ โทษ วิธีบริโภค

มันแกว เป็นไม้เลื้อย มีใบเป็นใบประกอบขนนก มีใบย่อย 3 ใบ ออกเรียงสลับ ดอกเป็นช่อ ออกที่ซอกใบ มีขนสีน้ำตาล กลีบดอกสีม่วงแกมน้ำเงิน ผลเป็นฝัก รูปขอบขนาน มีขน ในผลมีเมล็ด 4-9 เมล็ด ส่วนที่คนนิยมบริโภคคือหัวใต้ดินที่เกิดจากรากสะสมอาหาร มีลักษณะกลมแป้น เปลือกบาง มีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อข้างในสีขาว อวบน้ำ

สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการของมันแกว

มันแกวดิบ 100 กรัม ให้พลังงาน 38 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้

Source: USDA Database entry

นอกจากนี้มันแกวยังประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส

ประโยชน์ของมันแกว

ส่วนต่างๆ ของมันแก้วมีประโยชน์ดังนี้

  • หัวมันแกวสด รับประทานเป็นผลไม้ นำมาทำขนม และนำมาประกอบอาหารได้
  • ฝักและเมล็ดอ่อนของมันแกว สามารถนำมาต้ม หรือรับประทานสดเป็นผักเคียง
  • เมล็ดแก่มันแกว นำมาบด สกัดเป็นยาฆ่าแมลง

สรรพคุณของมันแกว

มันแกวเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก ดังนี้

  • หัวมันแกว มีรสหวาน เย็น ช่วยแก้กระหาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ ความหวานของมันแกวมาจาก อินูลิน (Inulin) เป็นน้ำตาลโอลิโกฟรุกโตส (Oligofructose) ซึ่งร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ อินนูลิน ยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
  • มันแกว มีใยอาหารสูง ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น
  • ใบมันแก้ว สามารถรับประทานเป็นยาขับพยาธิ และใช้ภายนอกสำหรับช่วยรักษาโรคผิวหนัง
  • เมล็ดและน้ำมันเมล็ดมันแกว มีฤทธิ์เป็นยาระบาย และสารสกัดจากเมล็ดมันแกวใช้เป็นยาภายนอก ช่วยรักษาโรคผิวหนังได้เช่นกัน

ข้อควรระวังของการใช้มันแกว

แม้จะมีประโยชน์ และการรับประทานมันแกวก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง ดังนี้

  • เมล็ดแก่ของมันแกว มีสารพิษหลายชนิดที่ออกฤทธิ์เป็นยาฆ่าเเมลง และมีสารโรทโนน (Rotenone) เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นยาระบายที่ออกฤทธิ์รุนแรง
  • ใบมันแกว มีสารพาคีไรซิด (Pachyrrhizid) ซึ่งเป็นพิษต่อสัตว์

พิษของมันแกวจะรุนแรงมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ทางเดินหายใจ สารโรทโนนทำให้หยุดหายใจ ชัก และอาจเสียชีวิตได้


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ


ที่มาของข้อมูล

Scroll to Top