เนยถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารคาว และขนมเบเกอรี่หลายอย่าง เพราะเนยมีส่วนช่วยเพิ่มรสชาติอร่อย และให้กลิ่นหอมชวนรับประทาน
มาการีน คือ ชนิดของเนยที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมการทำอาหาร
เรามาดูกันว่า มาการีนมีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยมไม่แพ้เนยชนิดอื่นๆ
สารบัญ
มาการีนคืออะไร?
มาการีน (Magarine) หรือเรียกได้ชื่อว่า เนยเทียม คือ ผลิตภัณฑ์เนยที่ถูกดัดแปลงมาจากน้ำมันพืช (Vegetable oil) โดยน้ำมันพืชที่ได้รับความนิยมนำมาทำมาการีนมากที่สุด ได้แก่ น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันข้าวโพด
มาการีนได้จากการนำไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated fatty acid) ไปผ่านกระบวนการเติมแก๊สไฮโดรเจน (hydrogen gas) เพื่อเปลี่ยนเป็นไขมันอิ่มตัวที่เป็นก้อนกึ่งของเหลว
สารอาหารในมาการีน
ในมาการีน 1 ออนซ์ จะให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี ประกอบด้วย
- ไขมัน 17 กรัม
- ไขมันอิ่มตัว 3 กรัม
- โซเดียม 1 มิลลิกรัม
- กรดไขมันโอเมก้า-3 ประมาณ 0.5 กรัม
- กรดไขมันโอเมก้า-6 4,177 มิลลิกรัม
ประเภทของมาการีน
มาการีนแบ่งออกได้หลายชนิด ขึ้นอยู่กับส่วนผสมก่อนผ่านกระบวนการทางเคมีจนออกมาเป็นมาการีน รวมถึงระดับความแข็งตัว ชนิดน้ำมันพืชที่ใช้ทำ เช่น
- Light Magarine เป็นมาการีนมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่ามาการีนประเภทอื่น ทำให้มีปริมาณไขมัน ไขมันอิ่มตัว และพลังงานน้อยกว่า
- Block Magarine เป็นมาการีนก้อนแข็ง ให้ไขมันทรานส์สูง จัดเป็นมาการีนที่ไม่ควรรับประทานที่สุด เพราเสี่ยงทำให้เกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูงมาก
- Soft Magarine เป็นมาการีนที่ให้ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ต่ำ มีเนื้อเนยที่นุ่มและเหลวกว่า
- Stick Magarine เป็นมาการีนที่ยังมีไขมันทรานส์สูงอยู่ แต่จะให้พลังงานน้อยกว่าเนยแท้เล็กน้อย
- Liquid magarine เป็นเนยมาการีนเหลวที่สามารถเก็บไว้ในขวดได้
ความแตกต่างระหว่างมาการีนกับเนยแท้
คุณอาจเข้าใจว่า เนยกับมาการีนก็ไม่ได้แตกต่างกัน เพราะในทั้งรสชาติกับกลิ่นเหมือนเนยด้วยกันทั้งคู่ แต่ความจริงผลิตภัณฑ์ที่ให้ไขมันทั้ง 2 อย่างนี้มีข้อแตกต่างบางอย่างอยู่ เช่น
- เนยแท้ทำมาจากไขมันในนมโค หรือนมแพะ นมแกะ ส่วนมาการีนทำมาจากไขมันพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม
- ในมาการีนมีไขมันทรานส์ (Trans fat) ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวที่อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้มากกว่าเนยแท้
อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขในประเทศไทยได้กำหนดให้ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบและอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า และจำหน่ายแล้ว - มาการีนมีราคาถูกกว่าเนยแท้ ด้วยส่วนผสมที่ไม่ได้ใช้นมโคซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่านมโค จึงเป็นที่นิยมในท้องตลาด อุตสาหกรรมการผลิตอาหารมากกว่าเนยแท้
- เนยแท้ให้สารอาหารที่มีประโยชน์สูงกว่ามาการีน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี ต่างจากมาการีนที่ผ่านกระบวนการดัดแปลงมาหลายอย่าง จึงให้ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ปริมาณที่น้อยกว่า
- เมื่อนำมาการีนไปทำเค้กจะช่วยให้เนื้อเค้กนุ่มและฟูกว่าเนยแท้ ผู้ผลิตจึงนิยมนำมาการีนมาใช้ในการทำเบเกอรี ขนมปังที่มีเนื้อนุ่ม เช่น เค้ก เอแคลร์ ครัวซอง
สารอาหารที่มีประโยชน์ในมาการีน
- มีกรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3) ซึ่งมีประโยชน์ด้านช่วยลดอาการอักเสบ ลดปริมาณไขมันไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides) ซึ่งสามาถเข้าไปเป็นไขมันส่วนเกินตามชั้นไขมันในผิวหนัง และในเส้นเลือดได้
- วิตามินบี 1 ช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันอาการเหน็บชา ทั้งยังเป็นตัวเร่งระบบการเผาผลาญสารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน
- วิตามินบี 2 เป็นวิตามินที่เด่นด้านการบำรุงผิวหนัง เล็บ ความแข็งแรงของเส้นผม ทั้งยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ อาการบาดเจ็บ ฟกช้ำต่างๆ
- วิตามินบี 3 มีส่วนช่วยบำรุงระบบการผาผลาญไขมัน เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต บำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดี
- วิตามินบี 6 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาท สื่อนำประสาทในสมอง โดยเฉพาะสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารควบคุมภาวะอารมณ์สำคัญของสมอง
- วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก (Folic acid) มีส่วนสำคัญในการบำรุงระบบเมตาบอลิซึมของร่างกายให้ทำงานมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ให้แข็งแรง
- วิตามินอี มีส่วนช่วยบำรุงสายตา และความแข็งแรงของกระดูกกับฟัน
- วิตามินดี เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบกล้ามเนื้อ ลดโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2
ทั้งนี้ มาการีนอาจมีวิตามินที่ไม่แน่นอน หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต ในขณะที่เนยสดทำมาจากนมจึงให้วิตามินเอและวิตามินอีสูง
ข้อควรระวังในการรับประทานมาการีน
ถึงแม้มาการีนจะให้วิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็จัดอยู่ในปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับระดับไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว พลังงาน และระดับคอเลสเตอรอลที่ให้กับร่างกาย
ไขมันทรานส์จากมาการีนนอกจากจะกลายเป็นไขมันส่วนเกินทำให้เกิดภาวะอ้วน และเกิดความเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับหัวใจแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคเรื้อรังที่ยากจะรักษาให้หาย ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลดีในร่างกาย และเพิ่มโอกาสการเกิดโรคมะเร็งด้วย
ราคามาการีนที่ขายอยู่ตามท้องตลาดโดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 30-100 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณ
อย่างไรก็ตาม อย่าเข้าใจผิดว่า ถ้าอย่างนั้นก็เปลี่ยนไปรับประทานเนยแท้ก็คงจะปลอดภัยกว่า เพราะความจริงแล้วปริมาณไขมันและพลังงานของทั้งเนยแท้กับมาการีนไม่ได้แตกต่างกันมากนัก
ปัจจุบันมีการผลิตมาการีนแบบปราศจากไขมันทรานส์ซึ่งจะมีคำว่า “trans fat free” หรือ “zero-trans fat” ติดที่ฉลาก ถือเป็นมาการีนแบบที่ปลอดภัย สามารถเลือกรับประทานได้
ทางที่ดีควรเลือกรับประทานทั้งเนยแท้ หรือเนยเทียมในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด อย่ารับประทานมากเกินไป เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับไขมันไม่ดีเข้าร่างกายโดยไม่จำเป็น