ถั่วแมคคาเดเมีย เป็นของกินเล่นชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม เพราะมีรสชาติอร่อยและยังเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย สามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทานได้
สารบัญ
ทำความรู้จักแมคคาเดเมีย
แมคคาเดเมีย (Macadamia) เป็นไม้ยืนต้น จัดเป็นถั่วเปลือกแข็งประเภทหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ถั่วแมคคาเดเมียถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2386 มีทั้งหมด 10 ชนิด แต่สามารถนำมารับประทานได้เพียงแค่ 2 ชนิดเท่านั้น โดยได้มีการนำมาปลูกในไทยและกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของโครงการดอยตุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อสร้างอาชีพให้แก่ชาวเขาที่อยู่ในโครงการ
คุณค่าทางโภชนาการของแมคคาเดเมีย
แมคคาเดเมีย 100 กรัม มีพลังงาน 740 กิโลแคลอรี่
- โปรตีน 7.9 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 13.8 กรัม
- ไฟเบอร์ 8.6 กรัม
- ไขมัน 75.8 กรัม
- น้ำตาล 4.57 กรัม
- แคลเซียม 85 มิลลิกรัม (9% DV)
- เหล็ก 3.69 มิลลิกรัม (28% DV)
- แมกนีเซียม 130 มิลลิกรัม (37% DV)
- ฟอสฟอรัส 188 มิลลิกรัม (27% DV)
- โพแทสเซียม 368 มิลลิกรัม (8% DV)
- วิตามินบี 1: 1.195 มิลลิกรัม (104% DV)
- วิตามินบี 2: 0.162 มิลลิกรัม (14% DV)
- วิตามินบี 3: 2.743 มิลลิกรัม (16% DV)
- วิตามินอี: 0.54 มิลลิกรัม (4% DV)
* DV = ปริมาณที่แนะนำให้ทานในแต่ละวัน
ที่มา: USDA Database entry
สรรพคุณของแมคคาเดเมีย
สรรพคุณของแมคคาเดเมีย มีดังต่อไปนี้
- ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ในถั่วแมคคาเดเมียเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่ดีหลายชนิด เช่น ฟอสฟอรัส ที่บำรุงกระดูกและฟัน แคลเซียมและแมงกานีสที่ช่วยเสริมสร้างให้เกิดการสร้างเนื้อเยื้อกระดูกมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยลดการอักเสบ ป้องกันโรคกระดูกพรุน และบรรเทาอาการไขข้ออักเสบ
- บำรุงสมอง การรับประทานถั่วแมคคาเดเมียช่วยบำรุงสมอง ทำให้ระบบประสาทแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างความจำและลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุอีกด้วย
- ช่วยลดน้ำหนัก ถึงแม้ว่าถั่วแมคคาเดเมียจะมีไขมันสูง แต่ก็เป็นไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 7 ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน และยังช่วยลดความอยากอาหารลง
- เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ถั่วแมคคาเดเมียมีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับการนำมารับประทานเสริมในกรณีที่ได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะผู้กินมังสวิรัติและกินเจ การรับประทานโปรตีนจะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ บำรุงเส้นผม ผิวหนังและเล็บให้มีสุขภาพดี
- ป้องกันมะเร็ง ถั่วชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด หรือมะเร็งชนิดอื่น ๆ เป็นต้น
- บำรุงสายตา จากการศึกษาพบว่า การรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 สูง อย่างเช่น แมคคาเดเมีย จะช่วยบำรุงสุขภาพสายตา ช่วยลดความผิดปกติของเลนส์แก้วตา และป้องกันการเกิดโรคตาต้อกระจกได้ดี
- กระตุ้นระบบขับถ่าย ถั่วแมคคาเดเมียมีปริมาณไฟเบอร์มาก จึงสามารถกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- ป้องกันโรคหัวใจ ถั่วชนิดนี้ มีไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงลดความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดตีบตันและโรคหัวใจได้
- กระตุ้นการดูดซึมธาตุเหล็ก แมคคาเดเมีย อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและทองแดง ที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น การรับประทานถั่วชนิดนี้เป็นประจำ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้
แนวทางการใช้ถั่วแมคคาเดเมียเพื่อสุขภาพ
แมคคาเดเมียสามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพได้หลากหลายวิธี เช่น
- บำรุงผิว น้ำมันถั่วแมคคาเดเมีย เต็มไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม กระจ่างใส และยังมีส่วนช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ให้ผิวถูกทำร้ายได้ง่าย
- ใช้แทนครีมเทียม ครีมเทียมเต็มไปด้วยไขมันทรานส์ที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย จึงมีการทดแทนด้วยนมแมคคาเดเมีย ซึ่งก็ทำให้กาแฟมีรสชาติที่กลมกล่อม หอมมันมากขึ้น แถมยังดีต่อสุขภาพมากกว่าอีกด้วย
- ใช้ปรุงอาหาร น้ำมันถั่วแมคคาเดเมีย สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ แต่เพราะมีจุดเกิดควันสูง จึงเหมาะสำหรับการนำมาปรุงอาหารทั่วไป รสชาติของน้ำมันแมคคาเดเมียเหมาะกับรสชาติของอาหารทุกประเภท และยังทำให้รสชาติอาหารดีขึ้น
เมนูสุขภาพที่ทำจากแมคคาเดเมีย
ถั่วแมคคาเดเมีย มีรสชาติหอมมัน เหมาะสำหรับการนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ดังนี้
- ปลานิลทอดแมคคาเดเมีย นำปลานิลไปขอดเกล็ดออกแล้วนำมาแล่เป็นชิ้นเล็กๆ ทุบถั่วแมคคาเดเมียให้แตก นำมาผสมกับขนมปังป่น พริกไทย เกลือป่น นำเนื้อปลานิลที่ทำความสะอาดแล้วไปชุบกับไข่ แล้วนำมาชุบกับส่วนผสมที่เตรียมไว้อีกครั้งหนึ่ง นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ ทอดปลานิลด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นเสิร์ฟกับข้าวสวยและมะนาว
- ส้มตำแมคคาเดเมีย นำมะละกอมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาขูดให้เป็นฝอย หั่นถั่วฝักยาว มะเขือเทศเตรียมไว้ เริ่มตำพริกขี้หนูกับถั่วฝักยาว เมื่อเข้ากันแล้วใส่มะละกอที่ขูดไว้ลงไป จากนั้นใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปิ๊ป ถั่วแมคคาเดเมีย ตำต่อไปให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ ตักขึ้นเสิร์ฟทันที
- บราวนี่แมคคาเดเมีย ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลทรายแดง ผงโกโก้ ผงฟู วานิลลา เกลือป่น และถั่วแมคคาเดเมียอบในชาม คลุกเคล้าจนส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้ผสมไข่ไก่ เนยเค็มสด นำส่วนผสมไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 10 นาทีแล้วเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส เมื่อครบ 10 นาทีให้นำส่วนผสมที่ได้ไปเกลี่ยลงในถาดฟอยล์ อบต่ออีกประมาณ 30 นาทีจนสุก นำออกพักไว้ให้เย็นแล้วแซะออกจากถาด ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
- เนยถั่วแมคคาเดเมีย นำแมคคาเดเมียอบสุก ใส่ลงไปในโถปั่นแล้วปั่นให้ละเอียดจนกลายเป็นเนื้อครีม ใส่เนยสด น้ำเมเปิล ผงวานิลลา เกลือป่น ปั่นอีกครั้งให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใช้ไม้พายคน ตักใส่ขวด เก็บไว้รับประทานกับขนมปัง
- สลัดไก่ย่างแมคคาเดเมีย ย่างอกไก่เตรียมไว้ จากนั้นทำน้ำสลัด โดยการนำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำผึ้ง ใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำมันมะกอก ผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่งาขาวและงาดำลงไปเล็กน้อย ใส่ผักสลัดตามต้องการ ใส่พริกหวาน ไก่ย่าง นำแมคคาเดเมียมาโรยแต่งหน้า ราดน้ำสลัดลงไป
ข้อควรระวัง
ยังไม่พบว่าการรับประทานถั่วแมคคาเดเมียส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ผู้ที่แพ้อาหารประเภทถั่วก็ไม่ควรรับประทานแมคคาเดเมีย เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง และถือเป็นถั่วที่ให้พลังงานสูง จึงควรแนะนำในปริมาณที่เหมาะสม