การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่อาจทำให้เราเสียพลังงานไปมากอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่อ่อนแอและไม่มีเรี่ยวแรง หากต้องการให้ร่างกายมีความสดชื่น รู้สึกไม่อ่อนเพลียมากนัก ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยคืนพลังงานให้กับร่างกายได้โดยง่าย นั่นคือ “การกินกลูโคส” ซึ่งใช้ได้กับทุกเพศและทุกวัย
สารบัญ
กลูโคสคืออะไร มีกี่ประเภท
กลูโคส (glucose) หรือเด็กซ์โทส (dextrose) เป็นน้ำตาลพื้นฐานของคาร์โบไฮเดรต และยังเป็นสารตั้งต้นของการผลิตพลังงานที่ใช้ภายในร่างกาย มีลักษณะเป็นของแข็งสีขาว พบมากในผลไม้ที่มีรสหวานอย่างเช่นองุ่น (grape sugar) หรือน้ำผึ้ง และเป็นน้ำตาลที่พบในเลือดอีกด้วย หรือที่เรียกกันว่าบลัดชูการ์ (blood sugar) ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรีต่อกรัม
จุดประสงค์ของการกินกลูโคส
กลูโคสเป็นน้ำตาลชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็วที่สุด ทำให้มีน้ำตาลเพิ่มในเลือดค่อนข้างเร็ว จึงเหมาะกับผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียจากการออกกำลังหรือผู้ที่กำลังเป็นไข้ พลังงานที่ได้รับจะช่วยให้ร่างกายมีแรงฟื้นตัวขึ้นมาเร็ว ด้วยการกระตุ้นอินซูลินให้มีการดูดซึมโปรตีนเข้าสู่กล้ามเนื้อ ส่งผลให้เราไม่รู้สึกเหนื่อยหรือเพลียมากนัก
กลูโคสจะให้ความหวานที่ต่ำกว่าน้ำตาลทรายทั่วไป หากต้องการให้ได้รับความหวานเท่ากับน้ำตาลทราย จะต้องเพิ่มปริมาณกลูโคสมากขึ้น จึงจะให้ความหวานที่สามารถเทียบเท่ากันได้ ประกอบกับการเป็นน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย
ดังนั้นการกินกลูโคสจึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะร่างกายจะได้รับน้ำตาลและพลังงานในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง แต่เมื่อพิจารณาในแง่ของการต้องการพลังงานแล้ว น้ำตาลทรายทั่วไปก็สามารถเป็นแหล่งพลังงานที่ให้ร่างกายคลายความอ่อนเพลียได้เช่นกัน เพียงแต่การดูดซึมเพื่อนำไปใช้นั้นจะทำได้ช้ากว่าเท่านั้นเอง
วิธีใช้กลูโคสในนักกีฬา
สำหรับการใช้กลูโคสในบุคคลทั่วไป ผงกลูโคสสามารถใช้ผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ เช่น กาแฟ ชา นม และน้ำผลไม้ รวมทั้งยังใส่ปรุงรสในอาหารได้อีกด้วย สำหรับการใช้กลูโคสในนักกีฬาที่สูญเสียน้ำและเกลือแร่ ขณะออกกำลังกายหนักๆ จนเกิดอาการอ่อนเพลีย จึงเหมาะที่จะได้รับกลูโคสเพื่อชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปทดแทน
การใช้กลูโคสในนักกีฬาจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยวิธีการใช้คือให้ละลายผงกลูโคสประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 1 ลิตร ดื่มก่อนการแข่งขัน ซึ่งไม่ควรผสมให้หวานหรือเข้มข้นจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ช้าลงแล้วทำให้หิวน้ำมากขึ้น หรือเกิดอาการคลื่นไส้อยากอาเจียนได้
ยี่ห้อ ราคา และสถานที่ซื้อกลูโคส
กลูโคสมักผลิตและบรรจุจำหน่ายอยู่ในกระป๋องสีฟ้าหรือสีน้ำเงินที่ปิดฝาอย่างมิดชิด เป็นอาหารที่ถูกจัดว่าให้เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง มีราคาสูงกว่าน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงหลายเท่า มีหลายยี่ห้อที่ผลิตมาเพื่อให้คัดสรรและเลือกใช้ โดยมีบางยี่ห้อที่ผลิตและใส่สารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายผสมลงไปด้วย
เราสามารถสั่งซื้อกลูโคสได้ที่ช่องทางออนไลน์ต่างๆ และร้านขายยาทั่วไป แต่หากเป็นกลูโคสไซรัปที่ใช้สำหรับใส่ในอาหาร จะสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ทั่วไปหรือตามร้านเคมีภัณฑ์ โดยราคาอาจจะขึ้นหรือลงตามเวลาและสถานที่ที่จำหน่าย
กลูโคสเป็นน้ำตาลที่พบมากในร่างกายหรือในเลือดนั่นเอง จึงเป็นที่มาของการเรียกว่า Blood sugar โดยคนปกติจะมีปริมาณกลูโคสในเลือดประมาณ 70 – 110 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งเซลล์สมองจะต้องใช้กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ต้องใช้งานตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากการกินกลูโคสเพื่อทดแทนไม่ให้ร่างกายมีความอ่อนเพลียแล้ว ยังเป็นการช่วยให้สมองไม่ขาดกลูโคสจนเกินไปอีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน