ผ่าตัดลดขนาด ลานนม คืออะไร?


HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • การผ่าตัดลดขนาดลานนม หรือปานนม คือ การผ่าตัดแก้ไขให้ขนาดของลานนม หรือปานนม มีสัดส่วนที่พอเหมาะกับเต้านม หัวนม เพื่อให้เต้านมแลดูสวยงามทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย
 • สาเหตุขนาดลานนมที่ผิดปกตินั้นมีหลายอย่าง ได้แก่ เกิดตั้งแต่กำเนิด ภาวะเต้านมโตในเพศชาย เกิดหลังการลดน้ำหนักมากๆ เกิดหลังการมีบุตร ให้นมบุตร
 • การผ่าตัดลดขนาดลานนมเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้เวลาเพียง 60-90 นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละราย หลังผ่าตัดเสร็จ พักฟื้นต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมงก็สามารถเดินทางกลับได้
 • บางรายอาจมีแผลเป็นรอบลานนมที่กว้างขึ้นหลังผ่าตัดได้ จากการที่มีการเคลื่อนไหวหน้าอก โดยผู้เข้ารับบริการที่มีสีผิวเข้ม มีโอกาสที่แผลเป็นจะเด่นชัดมากกว่า
 • เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจทำหัวนม หรือแอดไลน์ @hdcoth

ลานนม หรือปานนม อาจเป็นเรื่องที่บางคนไม่ให้ความสนใจเพราะถือเป็นเพียงส่วนประกอบของเต้านมเท่านั้น แต่สำหรับบางคนเรื่องนี้กลับเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ว่าจะผู้หญิง หรือผู้ชาย

เมื่อลานนม หรือปานนมที่มีอยู่ ไม่ได้สัดส่วนกับขนาดของเต้านม ทำให้เกิดความไม่มั่นใจไปต่างๆ นานา อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ด้วย "การผ่าตัดลดขนาดลานนม"

การผ่าตัดลดขนาดลานนมคืออะไร มีกี่วิธี ขั้นตอนการผ่าตัดเป็นอย่างไร? ดูแลหลังผ่าตัดแก้ไขลานนมอย่างไร? HDmall.co.th จะพาไปหาคำตอบ

การผ่าตัดลดขนาด ลานนม คืออะไร?

การผ่าตัดลดขนาดลานนม หรือปานนม คือ การผ่าตัดแก้ไขให้ขนาดของลานนม หรือปานนม มีสัดส่วนที่พอเหมาะกับเต้านม หัวนม เพื่อให้เต้านมแลดูสวยงามทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

ทำไมต้องผ่าตัดลดขนาด ลานนม ?

ลานนม หรือปานนม คือ บริเวณผิวหนังที่มีสีเข้มรอบโคนหัวนม ส่วนใหญ่ลานนมของผู้หญิงจะมีเส้นรัศมีประมาณ 1-2 นิ้วจากโคนหัวนม 

ส่วนรูปร่างลานนมของผู้หญิงจะค่อนข้างรี ส่วนใหญ่รูปร่างลานนมของผู้ชายจะค่อนข้างกลมกว่า โดยทั่วไปลานนมจะมีเส้นรัศมีประมาณ 1-1.5 นิ้วจากโคนหัวนม 

แต่ลานนมบางคนอาจจะมีความแคบ หรือกว้างกว่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของรูปร่าง หรือบางคนลานนมก็มีความนูนมากเกินไป บางคนลานนมแต่ละข้างก็มีขนาดไม่เท่ากัน ความไม่สมดุลเหล่านี้มีส่วนทำให้เต้านมดูไม่สวยงามไปด้วย

สาเหตุขนาดลานนมที่ผิดปกตินั้นมีหลายอย่าง ได้เแก่

 • เกิดตั้งแต่กำเนิด
 • ภาวะเต้านมโตในเพศชาย (Gynecomastia)
 • เกิดหลังการลดน้ำหนักมากๆ
 • เกิดหลังการมีบุตร ให้นมบุตร

ขั้นตอนการผ่าตัดลดขนาดลานนมเป็นอย่างไร?

การผ่าตัดลดขนาดลานนมเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้เวลาเพียง 60-90 นาที ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายในแต่ละราย

ศัลยแพทย์จะตรวจดูขนาดลานนม และสอบถามผู้เข้ารับบริการถึงสิ่งที่ต้องการแก้ไข ขนาดของลานนมที่ต้องการ และศัลยแพทย์ได้พิจารณาถึงความเหมาะสมแล้ว จากนั้นจึงเริ่มกระบวนการผ่าตัดลดขนาดลานนม หรือปานนม

สำหรับขั้นตอนการผ่าตัดลดขนาดลานนม มีดังนี้

 • ใช้ยาชาเฉพาะที่ บางรายอาจต้องการใช้ยาสลบ หรือยาคลายกังวลก็ได้
 • เมื่อยาออกฤทธิ์จึงเริ่มผ่าตัดย่อขนาดของลานนม หรือลดความนูนของลานนมลงตามที่ต้องการทีละข้าง
 • จากนั้นจึงเย็บรวบลานนมที่เหลือเข้าด้วยกันให้ได้รูปและขนาดตามต้องการ ทั้งนี้ศัลยแพทย์อาจเลือกใช้ไหมชนิดละลาย หรือชนิดที่ไม่ละลายก็ได้

หลังผ่าตัดเสร็จ พักฟื้นต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมงก็สามารถเดินทางกลับได้ ไม่จำเป็นต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล หรือคลินิก

จากนั้นประมาณ 2-3 วัน สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เมื่อผ่าตัดครบ 7 วัน ต้องมาพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจดูบาดแผลว่า เรียบร้อยดีหรือไม่ เช่น มีการอาการอักเสบ บวมแดง หรือติดเชื้อไหม แผลเย็บติดดีไหม

จากนั้นเมื่อผ่าตัดครบ 14 วัน ก็มาตัดไหม เป็นอันจบกระบวนการ 

ส่วนแผลเป็นจะค่อยๆ จางลงและเรียบเนียนขึ้นภายใน 3-4 เดือนหลังผ่าตัด (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) อย่างไรก็ตาม บางรายอาจมีแผลเป็นรอบลานนมที่กว้างขึ้นหลังผ่าตัดได้ จากการที่มีการเคลื่อนไหวหน้าอกนั่นเอง โดยผู้เข้ารับบริการที่มีสีผิวเข้ม มีโอกาสที่แผลเป็นจะเด่นชัดมากกว่า

ดูแลหลังผ่าตัดลดขนาด ลานนม อย่างไร?

ก่อนผ่าตัด ศัลยแพทย์จะอธิบายผู้ใช้บริการให้เข้าใจวิธีดูแลตนเองหลังผ่าตัดลดขนาด ลานนมก่อน จากนั้นเมื่อผ่าตัดเสร็จ ศัลยแพทย์อาจกำชับผู้ใช้บริการอีกครั้ง

คำแนะนำหลังผ่าตัดลดขนาด ลานนม มีดังต่อไปนี้

 • รับประทานยาแก้อักเสบตามศัลยแพทย์สั่งจนครบ
 • หากมีอาการปวดแผลสามารถรับประทานยาแก้ปวดที่ศัลยแพทย์สั่งได้
 • ดูแลแผลด้วยการใช้น้ำอุ่นเช็ด ทายาแก้อักเสบที่แผลวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น จากนั้นปิดแผลให้เรียบร้อย ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำโดยตรง
 • ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม
 • งดการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรง หลีกเลี่ยงการแกระแทก การออกกำลังกาย เล่นกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว หลังผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่หลังผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • มาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง
 • หากมีความผิดปกติ เช่น แผลบวมแดง อักเสบ มีเลือดออก มีน้ำหนอง หรือแผลมีสีคล้ำขึ้น ให้รีบมาพบศัลยแพทย์

แม้ลานนม หรือปานนมจะเป็นส่วนประกอบของเต้านม แต่หากต้องการแก้ไขให้มีความสมดุล สวยงาม ได้ส่วน ได้รูปตามที่ต้องการ และที่สำคัญมีความปลอดภัยต่อเส้นประสาทบริเวณหัวนม ท่อน้ำนม 

ผูเข้ารับบริการทุกคนควรศึกษาวิธีการผ่าตัดแก้ไข หาข้อมูลศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อเข้ารับคำปรึกษาก่อนทุกครั้ง

หากมีปัญหาอยากแก้ไขหัวนม หรือปานนม สามารถ เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจทำหัวนม ตามรูปแบบที่ต้องการได้ที่นี่เลย หรือที่ไลน์ @hdcoth มีจิ๊บใจดีพร้อมตอบทุกข้อความ ให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ

ที่มาของข้อมูล

A Sisti , L Grimaldi , J Tassinari and others, Nipple-areola complex reconstruction techniques: A literature review (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26868167/), 31 May 2021.

Corinne O'Keefe Osborn, Areola Reduction Surgery: What to Expect (https://www.healthline.com/health/areola-reduction),31 May 2021.

Corinne O'Keefe Osborn, What Can Cause Large Areolas and Is This Normal? (https://www.healthline.com/health/womens-health/large-areola), 31 May 2021.

Nabil Fanous, MD, Carolyne Tawile, MD and Amanda Fanous, Nipple reduction – An adjunct to augmentation mammaplasty (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2740602/), 31 May 2021.

Olivia Hutchinson, Cosmetic procedures for the nipples and areolas (https://www.plasticsurgery.org/news/blog/cosmetic-procedures-for-the-nipples-and-areolas), 31 May 2021.

@‌hdcoth line chat