รีวิว ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N Health


รีวิว ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N-Health

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • การที่เราดูแลสุขภาพโดยการเพิ่มหรือเติมแต่สิ่งดีๆ บางทีเราอาจมองข้ามผลเสียที่เกิดจากการได้รับสารตกค้าง หรือมลพิษ การตรวจเช็คสารตกค้างในร่างกายจะทำให้เรารู้ว่าร่างกายมีสารตกค้างอะไรบ้างหรือไม่
 • N Health เป็นห้องแล็บที่หลายโรงพยาบาลส่งตัวอย่างมาตรวจที่นี่ ก็เลยรู้สึกว่าพอได้ตรวจกับ N Health เป็นอะไรที่มีคุณภาพมากๆ
 • การตรวจสารโละ สารตกค้าง จะเป็นการตรวจทางปัสสาวะ โดยที่ไม่ต้องงดอาหารเครื่องดื่ม แต่ควรงดอาหารทะเลประมาณ 3 วัน ก่อนวันที่มาเก็บตัวอย่างปัสสาวะ
 • การไปตรวจสารโละอันตราย มีประโยชน์มากๆ เพราะเป็นการป้องกันความเสี่ยงต่อโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น สามารถประเมินได้ว่าสภาพแวดล้อมหรือแหล่งที่มาของอาหารที่เราทานในชีวิตประจำวันมีความสะอาดเหมาะสมหรือไม่ มีอะไรที่เราควรระวังเพิ่มเติมบ้าง

ก่อนหน้านี้แนตไม่รู้เลยว่าการตรวจสารโละอันตราย (โลหะหนักในร่างกาย) หรือสารตกค้างในร่างกายคืออะไร เข้าใจว่าเพียงแค่ตรวจสุขภาพประจำปีก็เพียงพอ แต่พอมีคนมาแนะนำให้ลองไปตรวจดู ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติม และมาเจอกับโปรแกรม Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N Health ค่ะ

การที่เราดูแลสุขภาพโดยการเพิ่มหรือเติมแต่สิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์ บางทีเราอาจจะมองข้ามถึงผลเสียต่างๆ ที่เกิดจากการได้รับสารตกค้าง หรือมลพิษ มาทำร้ายร่างกายภายในได้ การตรวจเช็คสารตกค้างในร่างกายโดยเฉพาะในช่วงที่กรุงเทพฯ มีฝุ่น PM2.5 จะทำให้เรารู้ว่าร่างกายมีสารตกค้างอะไรบ้างหรือไม่

รีวิว ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N-Health


แนตรู้จัก N Health จาก HDmall.co.th เพราะมีโปรโมชั่นต่างๆ บนเว็บนี้เยอะ ในตอนแรกอาจจะยังไม่คุ้นชื่อ แต่พอหาข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าใจว่าเป็นห้องแล็บที่หลายโรงพยาบาลส่งตัวอย่างมาตรวจที่นี่ ก็เลยรู้สึกว่าพอได้ตรวจกับ N Health เป็นอะไรที่มีคุณภาพมากๆ

การเตรียมตัวก่อนตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย

การตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N Health จะเป็นการตรวจทางปัสสาวะ โดยที่ไม่ต้องงดอาหารเครื่องดื่ม แต่ควรงดอาหารทะเลประมาณ 3 วัน ก่อนวันที่มาเก็บตัวอย่างปัสสาวะค่ะ

รีวิว ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N-Health

เมื่อมาถึงที่ N Health เจ้าหน้าที่ก็นำเอกสารมาให้กรอกประวัติและข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อย จากนั้นก็ทำการเก็บปัสสาวะได้เลย สะดวกและรวดเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ โดยผลตรวจจะส่งให้ทาง e-mail ประมาณ 1 สัปดาห์

รีวิว ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N-Health

ผลการตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย

หลังจากผลตรวจส่งมาที่อีเมล ในใบแสดงผลจะแสดงค่าที่ตรวจได้และค่ามาตรฐานที่ไม่ควรเกินของสารแต่ละตัว ซึ่งสารเหล่านี้ปนเปื้อนอยู่ทั่วไปในสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา บอกได้ยากว่าสารไหน เจอจากอะไร

ยกเว้น สารหนู (Arsenic) ซึ่งโดยมากพบในอาหารทะเล ส่วนสารอื่นๆ บางครั้งก็มาจากดิน และปนเปื้อนไปกับอาหารที่เรารับประทาน หรือภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ

หากค่าที่เราตรวจได้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย แสดงได้ว่าสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ถือว่าสะอาดเหมาะสม และแหล่งที่มาของอาหารที่เรารับประทานมีความสะอาดปลอดภัย

รีวิว ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N-Health

แต่หากตรวจเจอสารใดที่ค่าสูงมากๆ เกินมาตรฐานความปลอดภัย ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ โดยวิธีรักษามีหลายวิธี เช่น การทานยา เพื่อขับสารอันตรายออกมาทางปัสสาวะ ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้การดูแล ของแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นนะคะ

อีกผลการตรวจเป็น Hydroxypyrene ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ พบมากในมลภาวะ ฝุ่น PM 2.5 ผู้สูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้สูบบุหรี่ ซึ่งสารนี้เป็นสารที่ก่อให้มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด

ค่าจากการตรวจสารนี้จะเปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ในช่วงนั้นๆ แต่ถึงแม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้รับสารนั้นในปริมาณมาก ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพราะเป็นสารที่ก่ออันตรายแบบค่อยๆสะสมต่อร่างกาย

รีวิว ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal Profile & PAHs ที่ N-Health

รายการตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย

นอกจากนี้ผลตรวจยังมีรายการอื่นๆ อีกดังนี้ค่ะ

 • ตะกั่ว - Lead (Pb)
 • ปรอท - Mercury (Hg)
 • แคดเมียม - Cadmium (Cd)
 • แมงกานีส - Manganese (Mn)
 • โครเมียม - Chromium (Cr)
 • โคบอลต์ - Cobalt (Co)
 • นิกเกิล - Nickel (Ni)
 • สารหนู - Arsenic (As)
 • อลูมิเนียม - Aluminium (Al)
 • PAHs - 1-ไฮดรอกซีไพรีน (1-Hydroxypyrene)

แนตคิดว่าการไปตรวจสารโละอันตราย (โลหะหนักในร่างกาย) Toxic Metal in Urine Profile มีประโยชน์มากๆ เพราะเป็นการป้องกันความเสี่ยงต่อโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น สามารถประเมินได้ว่าสภาพแวดล้อมหรือแหล่งที่มาของอาหารที่เราทานในชีวิตประจำวันมีความสะอาดเหมาะสมหรือไม่ มีอะไรที่เราควรระวังเพิ่มเติมบ้าง

ใครที่อยากรู้ว่าสภาพแวดล้อมของเราตอนนี้เป็นยังไง แนะนำให้มาตรวจสารโละอันตราย (โลหะหนักในร่างกาย) Toxic Metal in Urine Profile กันนะค๊าาาา


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat