รีวิว ตรวจสารตกค้าง Toxic Metal & PAHs ที่ N Health


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

เก่งเป็นพนักงานออฟฟิศทั่วไป ใช้ชีวิตทำงานในกรุงเทพ เมืองแห่งมลภาวะและฝุ่น PM 2.5 ระหว่างการเดินทงไปทำงาน นั่งรถไฟฟ้า ระหว่างทางก็น่าจะเจอพวกควันรถเมล์บ้าง ควันจากบุหรี่บ้าง

ชีวิตประจำวันที่ต้องเดินทาง เจอมลภาวะ และอาหาร ก็เลยอยากรู้ว่า ในร่างกายของเรามีสารตกค้างมากเท่าไหร่ หากอยู่ในระดับที่เกินเกณฑ์ปกติจะได้ป้องกันไว้ก่อน หรือหาทางหลีกเลี่ยงได้

ก่อนหน้านี้เก่งเคยตรวจมาแล้วซึ่งตอนนั้นก็มีค่าอลูมิเนียมที่สูงกว่าอันอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในระดับที่เกินเกณฑ์ปกติ ตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้วก็เลยอยากมารีเช็คตัวเองอีกครั้งครับว่ามีความเปลี่ยนแปลงอะไรรึเปล่า

และในครั้งนี้เก่งก็มาใช้บริการ ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal & PAHs ที่ N Health ครับ โดยทำนัดผ่านทาง HDmall.co.th เข้ามา ซึ่งครั้งก่อนที่เก่งตรวจสารตกค้าง จะเป็นการตรวจด้วยวิธีเจาะเลือดเก็บตัวอย่าง แต่ว่าที่ N Health ในโปรแกรม ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal & PAHs จะเป็นการเก็บตัวอย่างจากปัสสาวะครับ

ภาพผู้ใช้บริการตรวจสารตกค้าง Toxic Metal & PAHs ที่ N Health

ขั้นตอนการตรวจสารตกค้าง ที่ N Health

การเตรียมตัวก่อนมาตรวจก็ชิวๆ เลย แค่งดอาหารทะเลอย่างน้อย 3 วัน นอกนั้นก็ทำตัวตามปกติได้ ไม่ต้องงดน้ำหรืออาหารเลย พอมาถึงที่ N Health เจ้าหน้าที่จะเอาเอกสารข้อมูลมาให้เรากรอกรายละเอียด จากนั้นก็อธิบายว่าโปรแกรม Toxic Metal & PAHs ตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย คืออะไร ตรวจอะไรบ้าง จากนั้นก็นำกระบอกสำหรับเก็บปัสสาวะมาให้เลยครับ

หลังจากเก็บตัวอย่างเสร็จก็ส่งคืนเจ้าหน้าที่และกลับบ้านได้เลย เพราะว่าผลตรวจจะต้องรอประมาณ 1 สัปดาห์ โดยจะส่งมาทั้งทางอีเมล และส่งมาที่บ้านตามที่อยู่ที่เรากรอกข้อมูลเอาไว้ครับ

รายการตรวจ Toxic Metal

อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม Toxic Metal มีรายการตรวจดังนี

  • ตะกั่ว Lead (Pb) เข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจ ส่งผลกระทบกับระบบประสาทและระบบไหลเวียนโลหิตต่างๆ ในร่างกาย พบในอุตสาหกรรมการเชื่อม แบตเตอรี่ สีย้อมผม เครื่องสำอาง ปุ๋ยเคมี สารกำจัดศัตรูพืช พิวเตอร์หรือดีบุกผสม และเครื่องปั้นดินเผาเคลือบตะกั่ว
  • ปรอท Mercury (Hg) ก่อให้เกิดอาการทางระบบประสาท เข้าสู่ร่างกายโดยการสูดดม หรือกินอาหารที่ปนเปื้อน มักพบในอาหารทะเล แหล่งน้ำที่ปนเปื้อน วัสดุอุดฟันสีเงิน (Dental Amalgam) เครื่องสำอาง สีย้อมผม สีที่มีสารฆ่าเชื้อรา และอุตสาหกรรมถลุงแร่
  • แคดเมียม Cadmium (Cd) เข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจและการกิน หากได้รับในปริมาณมากอาจทำให้ปอดและไตถูกทำลาย มักพบในอุตสาหกรรมการขุด การชุบ และอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ นอกจากนี้ยังอาจพบได้ในอาหารทะเล ควันบุหรี่ สี ฝุ่นออกไซด์ และการเชื่อม
  • แมงกานีส Manganese (Mn) พบในเซลล์ของแบตเตอรี่แห้ง การทำเหมือง การถลุงแร่และเหล็ก และอาจพบได้ใน สารฆ่าเชื้อรา สารกรองน้ำ ซึ่งการได้รับสารแมงกานีสอาจทำให้ระบบประสาทเป็นพิษ ทำให้มีอาการคล้ายโรคพาร์คินสัน
  • โครเมียม Chromium (Cr) เป็นโลหะหนักที่อาจตกค้างในร่างกายมีอยู่ 2 รูปแบบคือ 1) Trivalent Chromium มีบทบาทสำคัญในการทำงานของอินสุลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 2) Hexavalent Chromium มักถูกใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ และอาจเป็นสารก่อมะเร็ง
ภาพผู้ใช้บริการตรวจสารตกค้าง Toxic Metal & PAHs ที่ N Health
  • โคบอลต์ Cobalt (Co) เป็นโลหะแข็งสีเงิน ใช้ผสมกับโลหะอื่นให้เป็นโลหะเจือเพื่อทำแม่เหล็ก หรือใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องแก้ว เครื่องเคลือบ นอกจากนี้โคบอลต์ยังเป็นส่วนประกอบของวิตามินบี 12 และมีความจำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้ามีมากเกินไปอาจเป็นพิษกับทุกอวัยวะ มักพบในอุตสาหกรรมโลหะ และเข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจ การกิน และการสัมผัสผิวหนัง
  • นิกเกิล Nickel (Ni) เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ พบได้ในโลหะผสมของเหรียญและในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม การสัมผัสนิกเกิลเป็นจำนวนมากจะสะสมในปอดและต่อมน้ำเหลืองแล้วแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ทางกระแสเลือด จัดเป็นสารก่อมะเร็งในซึ่งพบได้ในโลหะผสมของเหรียญและในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม
  • สารหนู Arsenic (As) ก่อให้เกิดความเสียหายของตับและไต ความผิดปกติของหัวใจ โรคผิวหนังผิวหนัง มีเส้นบนเล็บ โรคโลหิตจาง และโรคระบบประสาทส่วนปลาย พบได้ใน 2 รูปแบบคือ 1) สารหนูอินทรีย์ซึ่งมีพิษน้อยกว่าและพบได้ในพืชทะเลและอาหารทะเลบางชนิด 2) สารหนูอนินทรีย์ซึ่งเป็นพิษมากและพบในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ สารเคมีกำจัดวัชพืช และยาฆ่าแมลง
  • อลูมิเนียม Aluminium (Al) สะสมที่สมอง ปอด ตับ และกระดูก และอาจทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม หรือเกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ พบได้ในชีวิตประจำวันเพราะเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ ระงับกลิ่นกาย ภาชนะทำอาหารอลูมิเนียม ฟอยล์ ยาลดกรด และผงฟูที่มีอลูมิเนียม
ภาพผู้ใช้บริการตรวจสารตกค้าง Toxic Metal & PAHs ที่ N Health

ผลตรวจ Toxic Metal Profile

ผลตรวจออกมาแล้ว ทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ปกติเลยครับ แต่ว่าค่าอลูมิเนียมจะสูงกว่าสารอื่นๆ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ได้สูงจนน่าตกใจ แต่จากที่เก่งหาข้อมูลมา โดยทั่วไปแล้วทุกคนก็จะมีสารอลูมิเนียมตกค้างอยู่ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่ามากหรือน้อย เพราะอลูมิเนียมเป็นธาตุที่ค่อนข้างเบา ก็อาจจะล่องลอยอยู่ในสภาพแวดล้อมได้เป็นปกติ อาจปนเปื้อนมากับเครื่องดื่มหรืออาหาร เลยไม่น่ากังวลครับ

ผลตรวจ PAHs (1-Hydroxypyrene)

PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons) เป็นการตรวจสารพิษที่อาจมาจากฝุ่น ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ไอเสียจากโรงงาน เขม่า ควันไฟ ควันธูป ควันบุหรี่ อาหารปิ้งย่าง อาหารรมควัน ยาหรือเครื่องสำอางบางชนิด ฯลฯ รวมถึงฝุ่น PM10 และ PM2.5 ด้วย

ภาพผลตรวจ PAHs

ผลจากการตรวจ PAHs นี้ จะช่วยให้เรารู้ว่าระดับสารที่อาจก่อมะเร็งและเป็นพิษกับร่างกายอยู่ในระดับใด ซึ่งของเก่งก็ตรวจพบแค่ 0.04 ถือว่าน้อยมากๆ (เกณฑ์ปกติไม่ควรเกิน 0.41) เรียกได้ว่าอุ่นใจได้ว่าสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ทุกวันนี้ถือว่าดีเลย

การสวมหน้ากากอนามัยที่ป้องกัน PM2.5 ฝุ่นควันและมลพิษต่างๆ ที่เก่งทำอยู่ทุกวัน ถือว่ามาถูกทางแล้ว และสามารถใช้ชีวิตแบบนี้ได้ต่อไป แต่ถ้าใครเจอค่าความผิดปกติ หรือมีความเสี่ยงสูง เก่งแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาวิธีการกำจัดสารพิษตกค้างเหล่านี้ออกนะครับ

ภาพผู้ใช้บริการตรวจสารตกค้าง Toxic Metal & PAHs ที่ N Health

และถ้าหากใครอยากจะรู้ว่าทุกวันนี้เราอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน มีมลพิษหรือสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายหรือไม่ เก่งแนะนำเลยว่าควรมาตรวจสารโละ สารตกค้าง และมลพิษในร่างกาย Toxic Metal & PAHs ที่ N Health รับรองว่าผลตรวจสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้แน่นอน


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ