รีวิวผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1


รีวิวผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • หลังจากเป็นข้อเข่าเสื่อม จากเดิมที่เดินเหินได้ตามปกติ ตอนนี้แค่เดินหรือขยับตัวนิดหน่อยก็เจ็บเข่าแล้วครับ ผมเลยตัดสินใจที่จะไปผ่าตัดข้อเข่าเทียมเพื่อรักษาอาการปวดนี้
 • ผมเลือกใช้บริการผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 เนื่องจากมีโปรโมชั่นราคาพิเศษ ที่ถูกกว่าโรงพยาบาลหลายๆ ที่
 • ขั้นตอนการผ่าตัด เริ่มแรกจะมีวิสัญญีแพทย์ พิจารณบล็อกหลังหรือดมยาสลบตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละราย จากนั้นก็จะเริ่มขั้นตอนผ่าตัดเลย ใช้เวลาทำข้างละประมาณ 45 นาทีครับ
 • หลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม ผมก็มีความสุขขึ้นมาก เพราะตอนนี้อาการเจ็บหรือปวดทั้งหมดมันหายไปหมดเลยจริงๆ จะเดินไปไหนมาไหนทำอะไรก็คล่องตัวไปหมด
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

พออายุมากขึ้น ความเสื่อมของร่างกายก็เริ่มถามหา โดยเฉพาะบริเวณหัวเข่าที่ถือว่าเป็นตำแหน่งที่เลี่ยงได้ยากจริงๆ

ยิ่งกับคนที่ตอนหนุ่มๆ ชอบออกกำลังกายประเภทที่ใช้หัวเข่าเยอะๆ เป็นประจำแบบผมแล้ว พออายุมากขึ้นก็เลยกลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและทำให้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประวันมาถึงทุกวันนี้

ก่อนหน้านี้ ผมก็เดินเหินได้ตามปกติเลยนะครับ แต่หลังจากเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แค่เดินเฉยๆ หรือขยับตัวนิดหน่อยก็รู้สึกเจ็บหัวเข่ามากๆ แล้ว

ผมเองก็ปล่อยให้ปัญหานี้อยู่กวนใจมานานหลายปี จนช่วงหลังๆ ต้องพึ่งไม้เท้าเข้ามาช่วยในการเดิน ซึ่งการใช้ไม้เท้าก็ทำให้ผมเสียความมั่นใจต่อสายตาคนรอบข้างมาก รวมถึงยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างเกะกะและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ไหนดี

ผมเลยคิดว่าหรือเราควรจะไปผ่าตัดข้อเข่าเทียมเพื่อรักษาโรคนี้ให้มันหายขาดสักที ก็เลยลองหาข้อมูลดูว่าจะไปผ่าตัดข้อเข่าที่ไหนดี และโรงพยาบาลไหนที่มีโปรโมชั่นราคาดีๆ บ้าง

ระหว่างที่ค้นหาข้อมูล ทางโรงพยาบาลบางปะกอก 1 ก็ส่งโบรชัวร์โปรโมชั่นการผ่าตัดข้อเข่าเทียมกับคุณหมอเฉพาะทางด้านกระดูกและไขข้อมาให้ที่บ้านพอดี

ซึ่งจากที่ผมดูราคาแล้วก็ทำให้รู้สึกสนใจมากๆ เพราะจากที่เคยเห็นราคาผ่าตัดข้อเข่าเทียมของโรงพยาบาลอื่นๆ มา ก็จะมีราคาสูงกันหมดเลย

แต่โปรโมชั่นผ่าตัดข้อเข่าเทียมที่ทางโรงพยาบาลบางปะกอก 1 ส่งมาให้นั้นราคาดีมากๆ แถมยังเป็นราคาแบบเหมา สามารถผ่าตัดข้อเข่าเทียมได้ทั้ง 2 ข้างอีกด้วย ผมเลยตัดสินใจเดินทางไปตรวจและปรึกษากับคุณหมอที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 ทันทีครับ

รีวิวผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

เดินทางมาถึงที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์พร้อมกับแจ้งว่ามาปรึกษาคุณหมอเรื่องการผ่าตัดข้อเข่าเทียม

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะให้ลงทะเบียนทำประวัติกับโรงพยาบาลก่อน แต่เนื่องจากผมเคยมีประวัติอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่เลยให้ขึ้นไปพบคุณหมอที่ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อได้เลยครับ

ผ่าตัดข้อเข่าเทียม พักฟื้นกี่วัน

ซึ่งในครั้งนี้ผมได้มาปรึกษากับคุณหมอเอกพจน์ เกิดดอนแฝก ผู้ชำนาญการด้านผ่าตัดข้อเข่าข้อไหล่

คุณหมอเอกพจน์ เกิดดอนแฝก

อันดับแรกคุณหมอก็จะให้เล่าปัญหาและอาการปวดข้อเข่าให้ฟังก่อนว่าเป็นยังไง ปวดมากน้อยแค่ไหน และปวดมานานรึยัง

ผมก็เล่าไปว่า ผมเป็นข้อเข่าเสื่อมมานานหลายปีแล้ว สาเหตุน่าจะเกิดจากตอนที่ยังหนุ่มๆ ผมเล่นกีฬาประเภทที่ใช้หัวเข่าเยอะและค่อนข้างที่จะหักโหมเกินไป เลยทำให้กระดูกข้อเข่าเกิดการสึกและเสื่อมสภาพ

ปัจจุบันนี้แค่ขยับตัวนิดๆ หน่อยๆ ก็มีอาการเจ็บหัวเข่าแล้ว แถมยังต้องใช้ไม้เท้าในการช่วยประคองตอนเดินอีก ผมเลยอยากให้คุณหมอช่วยแนะนำแนวทางการรักษาและช่วยประเมินอาการว่าสามารถผ่าตัดข้อเข่าเทียมได้มั้ย

หลังจากเล่าปัญหากับคุณหมอแล้ว คุณหมอก็อธิบายให้ฟังว่า วิธีการรักษาข้อเข่าเสื่อมจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของแต่ละคนเลย

ถ้าใครที่มีอาการอยู่ในระดับเริ่มต้น คุณหมอก็จะแนะนำให้รักษาด้วยการประคับประคองอาการโดยการกินยารักษา กายภาพบำบัด ฉีดยาประเภทสารหล่อลื่น หรือฉีด PRP ไปก่อน

ส่วนใครที่มีอาการเสื่อมมากแล้ว ส่วนใหญ่คุณหมอก็จะแนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัดครับ ซึ่งการที่จะผ่าตัดได้นั้นก็จะต้องให้คนไข้เข้ามาประเมินอาการ ตรวจสุขภาพ และซักประวัติเกี่ยวกับโรคประจำตัวอย่างละเอียดก่อน

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ถ้าอาการของโรคยังรุนแรงอยู่ คุณหมอก็ยังไม่แนะนำให้ผ่าตัดครับ เพราะอาจจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังได้

ขั้นตอนการปรึกษาคุณหมอก่อนผ่าตัดข้อเข่าเทียม

หลังจากที่คุณหมออธิบายข้อมูลต่างๆ เสร็จแล้ว คุณหมอก็ประเมินเบื้องต้นว่า จากอาการที่เล่ามาข้อเข่าน่าจะสึกและเสื่อมมากแล้ว เลยแนะนำให้รักษาด้วยวิธีการผ่าตัดไปเลย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องไปตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และเอกซเรย์ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งหลังจากที่ได้ตรวจสุขภาพแล้ว ผลตรวจที่ออกมาก็คือสามารถผ่าตัดได้ไม่มีปัญหาอะไร ผมเลยตัดสินใจที่จะผ่าตัดข้อเข่าเทียมกับคุณหมอและนัดวันเข้ามาผ่าตัดเลยครับ

ขั้นตอนการผ่าตัดข้อเข่าเทียม

วันที่เข้ามาผ่าตัด น้องๆ พยาบาลและคุณหมอก็จะคอยชวนพูดคุยอยู่ตลอดเวลา ทำให้บรรยากาศในวันนั้นไม่ได้รู้สึกตึงเครียดหรือน่ากังวลอะไรเลย

ส่วนขั้นตอนการผ่าตัดข้อเข่าเทียม น้องพยาบาลก็จะพาไปเตรียมตัวเปลี่ยนชุดเข้าห้องผ่าตัดให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นคุณหมอก็จะเล่าขั้นตอนการผ่าตัดให้ฟังว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง

จากที่คุณหมอเล่าให้ฟัง ขั้นตอนการผ่าตัดจะใช้เวลาทำข้างละประมาณ 45 นาที โดยเริ่มแรกจะมีวิสัญญีแพทย์จะพิจารณาบล็อกหลังหรือดมยาสลบตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละราย จากนั้นคุณหมอจะตัดผิวข้อเข่าที่สึกออกและใส่เวชภัณฑ์ข้อเข่าเทียมแทน

ซึ่งตัววัสดุที่คุณหมอนำมาใส่ให้ ก็เป็นเวชภัณฑ์ข้อเข่าเทียมมีให้เลือกหลายแบบ เช่น แบบที่มีอายุการใช้งาน 15-20 ปี หรือแบบอายุการใช้งานมากกว่า 30 ปีเลยครับ หลังจากฟังคุณหมออธิบายข้อมูลต่างๆ เสร็จแล้วต่อไปก็เริ่มผ่าตัดข้อเข่าเทียมเลย

ขั้นตอนการผ่าตัดข้อเข่าเทียม

ความรู้สึกตอนผ่าตัดข้อเข่าเทียม เอาจริงๆ ผมก็ไม่ค่อยรู้สึกอะไรเลยครับ เนื่องจากมีการวางยาสลบก่อนเลยทำให้ตอนนั้นรู้สึกมึนๆ นิดหน่อย

หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว คุณหมอก็จะให้นอนพักฟื้นและรอดูอาการหลังผ่าตัดที่โรงพยาบาลประมาณ 2 วัน

จากนั้นก็จะให้ลองลุกยืนและให้หัดเดินดู ถ้าเกิดเราสามารถทำตามได้ปกติไม่มีปัญหาอะไร คุณหมอก็จะให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้เลย

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม

สำหรับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม คุณหมอได้ให้คำแนะนำทั้งหมดมาดังนี้

 • ควรเข้าติดตามอาการตามที่คุณหมอนัดทุกครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลผ่าตัดโดยตรง
 • หลังจากกลับบ้านแล้ว ควรหัดเดินด้วยวอล์คเกอร์
 • คุณหมอจะปิดแผลแบบกันน้ำให้ สามารถอาบน้ำได้ ประมาณสัปดาห์ที่ 2 หลังผ่าตัดคุณหมอจะนัดมาติดตามอาการและแกะแผลผ่าตัด
 • ไม่ต้องตัดไหม เพราะคุณหมอจะเย็บแผลด้วยไหมละลาย ประมาณ 1-2 เดือน ไหมจะละลายหมด
 • คุณหมอและนักกายภาพบำบัดจะสอนการบริหารเข่าหลังกลับบ้านแล้ว

และเนื่องจากผมเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ คุณหมอเลยแนะนำให้พยายามควบคุมน้ำหนักตัวด้วย เพราะถ้าปล่อยให้น้ำหนักตัวเยอะแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้เข่ารับน้ำหนักเยอะเกินไป

ข้อเข่าเทียม

ผลลัพธ์หลังผ่าตัดข้อเข่าเทียม

ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากผ่าตัดข้อเข่าเทียม ผมก็รู้สึกมีความสุขขึ้นมากเลยครับ เพราะอาการเจ็บหรือปวดที่เคยมีมันหายไปหมดเลยจริงๆ จะเดินเหินไปไหนทำอะไรก็คล่องตัวไปหมด ไม่ต้องพกไม้เท้าเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

บรรยากาศของ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

สำหรับบรรยากาศของ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลที่มีคุณภาพมากๆ เลยครับ

ด้านในโรงพยาบาลตกแต่งสวยงาม ดูหรูหรา สะอาดสะอ้าน มีเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัย ที่สำคัญคือห้องพักของโรงพยาบาลดีมากๆ นอนสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ

บรรยากาศของ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

ส่วนด้านการให้บริการ น้องๆ เจ้าหน้าที่และพยาบาลทุกคนให้บริการดีมาก พูดจาไพเราะ คอยดูแลช่วยเหลือและให้คำแนะนำอยู่ตลอด

คุณหมอเองก็ให้คำแนะนำดี มีข้อสงสัยอะไรสามารถถามคุณหมอได้หมดเลย โดยรวมแล้วประทับใจและรู้สึกไม่ผิดหวังเลยครับที่มาใช้บริการที่นี่

ถ้าใครมีญาติหรือมีคนรู้จักต้องผ่าตัดข้อเข่าเทียม ผมก็แนะนำให้มาผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1 เลยครับ เพราะผ่าตัดโดยคุณหมอผู้ชำนาญการเฉพาะทาง ค่าใช้จ่ายถูกกว่าที่อื่น เจ้าหน้าที่ให้บริการดี รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

ผู้ใช้บริการผ่าตัดข้อเข่าเทียม ที่ โรงพยาบาลบางปะกอก 1

และที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเลยครับ เพราะเราสามารถผ่อนชำระค่าบริการกับ HDpay ได้ 0% นาน 10 เดือน โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเงื่อนไขเพิ่มเติมหรือแจ้งเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์โรงพยาบาลได้เลย


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat