รีวิวตรวจอสุจิ ดูความพร้อมก่อนมีลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2


รีวิวตรวจอสุจิ ดูความพร้อมก่อนมีลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • อยากเช็คความพร้อมของร่างกายก่อนว่าโอเคมั้ย มีปัญหาตรงไหนรึเปล่า เพราะการตรวจสุขภาพเป็นการรีเช็คตัวเอง
 • เจ้าหน้าที่จะพาไปยังอีกโซนของโรงพยาบาลที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน ห้องเก็บอสุจิมีห้องน้ำในตัว มีโซฟา ทิชชู่ ทีวี ส่วนบรรยากาศในห้องเปิดเป็นไฟสลัวๆ
 • การเก็บอสุจิ พยาบาลจะให้กระบอกคล้ายๆ กับที่เก็บตัวอย่างปัสสาวะมา 1 กระบอกครับ
 • ผลตรวจอสุจิ คุณหมอจะดูปริมาณของตัวอสุจิในน้ำเชื้อ ความเร็วในการเคลื่อนไหวของอสุจิ และความสมบูรณ์ของอสุจิ
 • ผลตรวจอสุจิของผม ถือว่าผ่านเกณฑ์ทั้งหมด และคุณหมอก็ยังแนะนำว่าถ้าอยากมีลูกต้องปฏิบัติตัวยังไง สอนวิธีการนับวันให้กับภรรยาเพื่อดูวันที่ไข่ตก

ผมกับภรรยาวางแผนที่จะมีลูก เลยอยากตรวจสุขภาพเพื่อเช็กความพร้อมของร่างกายก่อนว่าโอเคมั้ย ติดปัญหาตรงไหนรึเปล่า เพราะการตรวจสุขภาพจะทำให้เรารู้ว่าตัวเองเป็นพาหะของโรคอะไรไหม และช่วยป้องกันโรคอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการมีลูกได้ รวมไปถึงความพร้อมของอสุจิของผมและรังไข่ของภรรยาด้วยครับ

พอคนรอบตัวรู้ว่าผมกำลังมองหาที่ตรวจสุขภาพ เพื่อนก็เลยแนะนำให้รู้จักกับ HDmall.co.th เว็บไซต์ที่รวมบริการด้านสุขภาพ ทำฟัน และความงาม จากหลากหลายโรงพยาบาลและคลินิก ที่เราสามารถเลือกเปรียบเทียบราคา จองคิวทำนัดได้อย่างสะดวกก็เลยลองเข้าดู

จากที่ดูหน้าแพ็กเกจต่างๆ ผมเห็นว่ามีแอดมินคอยตอบคำถามอยู่ด้วยในช่องแชทด้านข้าง หรือถ้าใครอยากจะแชทผ่านทางไลน์ก็แอดไปที่ @HDcoth แอดมินจะคอยช่วยบริการเราเหมือนเป็นเลขาส่วนตัวและช่วยดูแพ็กเกจที่เหมาะสมให้ 

ผมก็เลยได้แพ็กเกจ ตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร 11 รายการ (รวมตรวจดูความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิ) สำหรับผู้ชาย ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 และภรรยาก็ได้แพ็กเกจที่สำหรับผู้หญิงซึ่งเหมาะกับตัวเค้าเองครับ

ภาพหน้าแพ็กดกจตรวจอสุจิ ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 บน HDmall.co.th

หลังจากโอนเงินชำระค่าบริการกับ HDmall.co.th แอดมินก็ส่งคูปองเป็นหลักฐานมาที่อีเมลเพื่อให้เรานำไปยื่นลงทะเบียนที่โรงพยาบาลครับ อีเมลนี้จะมีข้อมูลรายการที่เราซื้อ ระบุวันเวลาใช้บริการครบถ้วน

การเตรียมตัวก่อนเก็บตัวอย่างอสุจิ

ในเว็บไซต์ HDmall.co.th ได้มีคำแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนตรวจสุขภาพ และก่อนเก็บอสุจิมาด้วย ซึ่งแอดมินก็ได้ย้ำเตือนอีกครั้งด้วยครับ

 • งดมีเพศสัมพันธ์และหลั่งอสุจิอย่างน้อย 2-3 วันก่อนรับบริการ แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาเสพติดทุกชนิด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ล้างมือและอวัยวะเพศให้สะอาดด้วยสบู่ แล้วเช็ดให้แห้งก่อนการเก็บน้ำอสุจิ

พอถึงวันนัดก็ไปตามแผนที่ได้เลย ในคูปองระบุว่าให้ไปที่ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ อาคาร B ชั้น 8 รพ.พญาไท 2 ลงทะเบียนด้วยการยื่นคูปองจาก HDmall.co.th ให้กับเจ้าหน้าที่ 

จากนั้นก็เจ้าหน้าที่จะพาไปชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดไข้ และวัดความดัน เพื่อเก็บเป็นข้อมูลพื้นฐาน แล้วส่งต่อไปยังห้องเจาะเลือดเพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจค่าต่างๆ 11 รายการครับ

รายการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

การตรวจสุขภาพครั้งนี้ จะเก็บตัวอย่างทางเลือด และเก็บตัวอย่างอสุจิครับ จากนั้นก็รอฟังผลจากคุณหมอเป็นลำดับสุดท้าย 

 1. ซักประวัติและตรวจร่างกายทั่วไปโดยแพทย์ (Physical Examination)
 2. ตรวจความดันโลหิต ชีพจร ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง (Vital Signs)
 3. ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดและเกล็ดเลือด (CBC)
 4. ตรวจกรุ๊ปเลือด (ABO)
 5. ตรวจกรุ๊ปเลือด (RH)
 6. ตรวจหาโรคเลือดพันธุกรรม (Hemoglobin Typing)
 7. ตรวจหาภูมิคุ้มกันบกพร่อง (HIVAb Screening)
 8. ตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิส (VDRL RPR)
 9. ตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอับเสบบี (HBsAg)
 10. ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซี (HCVAb)
 11. ตรวจดูความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิ (Sperm Analysis)

สำหรับการเก็บตัวอย่างอสุจิ เจ้าหน้าที่จะพาไปยังอีกโซนของโรงพยาบาลที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน ตรงจุดนี้เจ้าหน้าที่ให้นั่งรอตรงห้องรอหัตถการ จากนั้นคุณพยาบาลจะพาไปยังห้องสำหรับเก็บอสุจิโดยเฉพาะ

การเก็บตัวอย่างอสุจิ

ห้องเก็บอสุจิ เป็นห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ มีห้องน้ำในตัว มีโซฟา ทิชชู่ ทีวี ส่วนบรรยากาศในห้องเปิดเป็นไฟสลัวๆ ให้ความรู้สึกส่วนตัว ไม่ถูกรบกวน

ส่วนการเก็บตัวอย่างอสุจิ พยาบาลจะให้กระบอกคล้ายๆ กับที่เก็บตัวอย่างปัสสาวะมา 1 กระบอก วิธีการเก็บก็สามารถเก็บมาได้หมดเลยครับ ยิ่งปริมาณเยอะยิ่งดีครับ

ภาพบรรยากาศห้องเก็บอสุจิ

คุณพยาบาลบอกว่าในโทรทัศน์จะมีหนังผู้ใหญ่ฉายอยู่ให้เราสามารถเลือกได้ หรือหากไม่สะดวก เราสามารถเปิดดูจากโทรศัพท์มือถือของตัวเองก็ได้ จากนั้นคุณพยาบาลก็ออกไป ปล่อยให้เราจัดการเก็บตัวอย่างอสุจิครับ

ผลตรวจอสุจิ

หลังจากเก็บอสุจิเสร็จ ก็รอผลประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วคุณพยาบาลก็เรียกเข้าไปฟังผล ตรวจสุขภาพ ผลตรวจอสุจิ ก่อนหน้านี้ผมเคยมีประวัติสุขภาพที่โรงพยาบาลพญาไท 2 มาก่อนแล้ว คุณหมอก็เลยเปิดประวัติผลตรวจครั้งนั้น แล้วเปรียบเทียบกับผลตรวจในวันนี้เพื่อดูว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง 

ผลตรวจสุขภาพโดยรวมของผมอยู่ในเกณฑ์ปกติดี คุณหมอก็จะดูว่าเราเป็นพาหะของโรคต่างๆ หรือไม่ ถ้าหากไม่ติดปัญหาตรงไหนก็ผ่าน นอกจากนี้ยังไม่มีอะไรที่น่าห่วง ส่วนผลตรวจอสุจิ คุณหมอจะดูที่ปริมาณของตัวอสุจิในน้ำเชื้อ ความเร็วในการเคลื่อนไหวของอสุจิ และความสมบูรณ์ของอสุจิ

ความสมบูรณ์ของอสุจิ ในที่นี้หมายถึง อสุจิที่มีส่วนประกอบสมบูรณ์ เต็มตัว มีส่วนหัว ส่วนหาง ส่วนการวิเคราะห์คุณหมอจะดูว่ามีอสุจิเต็มตัวกี่เปอร์เซ็น ถ้านำไปคูณกับสัดส่วนของปริมาณอสุจิที่มีแล้วเกินเกณฑ์ก็แปลว่าไม่เป็นหมัน และคุณหมอยังแนะนำว่าถ้าอยากมีลูกต้องปฏิบัติตัวยังไง สอนวิธีการนับวันให้กับภรรยาเพื่อดูวันที่ไข่ตก

การใช้บริการจองโปรแกรม ตรวจอสุจิ ตรวจความพร้อมก่อนมีลูก ผ่าน HDmall.co.th สะดวกมากๆ แอดมินให้ข้อมูลการเตรียมตัวเป็นอย่างดี มีส่วนลดและจองคิวกับโรงพยาบาลให้ด้วย ถือว่าตอบโจทย์ในยุคโควิดมากๆ ครับ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat