รีวิว ทำครอบฟัน PFM ที่ Nouveau Dental Home Clinic


รีวิว ทำครอบฟัน PFM ที่ Nouveau Dental Home Clinic

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ฟันกรามบนซ้ายของเราผุมาก จนต้องรักษารากฟันค่ะ หลังจากที่รักษารากฟันเสร็จแล้ว คุณหมอบอกว่าจะต้องทำครอบฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันส่วนที่เสียไป ป้องกันการแตกหักของฟันที่มีรอยผุขนาดใหญ่ และทำให้ฟันกลับมาแข็งแรงและมีรูปร่างใกล้เคียงเดิมค่ะ
  • ขั้นตอนการทำครอบฟัน เราไปคลินิกทั้งหมด 3 ครั้งค่ะ ครั้งแรกไปตรวจสภาพฟันก่อน ครั้งที่สองไปพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟัน และครั้งที่สามไปติดครอบฟันตัวจริงค่ะ
  • ผลลัพธ์หลังทำครอบฟันเสร็จแล้ว เราสามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ ไม่รู้สึกเจ็บหรือเสียวฟันเลยค่ะ
  • รีวิวนี้เป็นการชำระค่าบริการด้วยตัวเอง

ฟันกรามบนซ้ายของเราผุมากจนต้องรักษารากฟันค่ะ หลังจากที่รักษารากฟันเสร็จแล้ว คุณหมอบอกว่าจะต้องทำครอบฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันส่วนที่เสียไป ป้องกันการแตกหักของฟันที่มีรอยผุขนาดใหญ่ และทำให้ฟันกลับมาแข็งแรงและมีรูปร่างใกล้เคียงเดิมค่ะ

ในระหว่างที่รอทำครอบฟัน คุณหมอจะอุดฟันชั่วคราวให้ก่อน ในระหว่างนั้นเราจะต้องหลีกเลี่ยงการเคี้ยวฝั่งซ้าย และรีบไปทำครอบฟันให้เร็วที่สุดค่ะ ไม่อย่างนั้นฟันกรามบนซ้ายที่อุดไว้จะพังและหลุดออกมาได้ค่ะ

แต่เราไม่ได้ทำครอบฟันที่คลินิกทันตกรรมที่เรารักษารากฟันนะคะ เราเลือกทำ ครอบฟัน PFM ที่ Nouveau Dental Home Clinic โดยจองผ่าน HDmall.co.th ค่ะ เพราะเป็นคลินิกทันตกรรมใกล้บ้าน เดินทางสะดวก และได้ส่วนลดพิเศษด้วยค่ะ

ซึ่งการจองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th ก็สะดวกมากๆ แถมสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะชำระเงินกับแอดมินทางไลน์เลย หรือว่าจะไปชำระที่คลินิก ซึ่งแพ็กเกจที่ต้องให้คุณหมอประเมินก่อนก็ทำนัดอย่างเดียวแล้วไปจ่ายเงินหลังใช้บริการ จากนั้นก็เอาใบเสร็จมาส่งให้แอดมินเพื่อรับส่วนลดค่ะ

สำหรับการทำครอบฟันเราต้องไปคลินิกทั้งหมด 3 ครั้งค่ะ ครั้งแรกไปตรวจสภาพฟันก่อน ครั้งที่สองไปพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟัน และครั้งที่สามไปติดครอบฟันตัวจริงค่ะ

ในวันที่ไปตรวจสภาพฟัน เราจองแพ็กเกจขูดหินปูนเพิ่มด้วย ซึ่งเราได้แชร์ประสบการณ์ขูดหินปูนครั้งแรกไว้อีกบทความหนึ่ง สามารถอ่านได้ที่ รีวิวขูดหินปูน ขัดฟัน พร้อมเคลือบฟลูออไรด์ ที่ Nouveau Dental Home Clinic ได้เลยนะคะ

บรรยากาศ Nouveau Dental Home Clinic

หลังจากที่เราขูดหินปูนเสร็จแล้ว คุณหมอจะตรวจสภาพฟันซี่ที่ต้องทำครอบฟันให้ค่ะ พอตรวจเสร็จแล้ว คุณหมอก็แนะนำวัสดุที่ใช้ครอบฟันต่อ โดยครอบฟัน PFM (Porcelain Fused to Metal Crown) เป็นการทำครอบฟันที่ใช้โลหะเป็นโครงและเคลือบด้วยเซรามิก ทำให้เนื้อฟันมีสีที่ใกล้เคียงฟันจริงค่ะ

หลังจากที่พูดคุยเสร็จแล้วก็กลับบ้านได้ โดยคุณหมอนัดให้มาพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟันในอีก 4 วันถัดไปค่ะ

ขั้นตอนการพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟัน

อันดับแรกคุณหมอได้รื้อที่อุดฟันชั่วคราวที่เราเคยอุดไว้ออก จากนั้นก็กรอฟันและอุดฟันให้ใหม่ แล้วทำการพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟันค่ะ

ระหว่างรอที่ครอบฟันตัวจริงคุณหมอจะติดครอบฟันชั่วคราวให้ก่อน ซึ่งตัวพิมพ์ปากที่ได้จะถูกส่งไปยังห้องแลปเพื่อทำครอบฟันตัวจริง โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วันค่ะ

การพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟัน ที่ Nouveau Dental Home Clinic

คุณหมอแนะนำว่าระหว่างที่รอใส่ครอบฟันตัวจริงให้หลีกเลี่ยงการเคี้ยวข้าวฝั่งที่ใส่ครอบฟันชั่วคราวไปก่อนค่ะ

ขั้นตอนการใส่ที่ครอบฟันตัวจริง

สำหรับการใส่ที่ครอบฟันตัวจริง คุณหมอจะถอดที่ครอบฟันชั่วคราวออก ซึ่งก็มีเลือดออกมา คุณหมอเลยให้เรากัดที่ห้ามเลือดเอาไว้ประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้เลือดหยุดไหลและแห้งสนิทค่ะ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ติดที่ครอบฟันไม่แน่น

พอเลือดหยุดไหลแล้ว คุณหมอก็ติดครอบฟันตัวจริง แล้วให้เราลองขยับปากลองเคี้ยวดู และถามว่าเรารู้สึกโอเคไหม เคี้ยวได้ปกติหรือเปล่า โดยหลังจากที่เราติดครอบฟันตัวจริงไปแล้วจะรู้สึกตึงๆ ค่ะ ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นอาการปกติ เดี๋ยวก็ชินไปเอง

บรรยากาศที่ Nouveau Dental Home Clinic

พอคุณหมอตรวจความเรียบร้อยเสร็จแล้ว ก็ให้กลับบ้านได้เลยค่ะ ส่วนวิธีการดูแลตนเอง คุณหมอให้งดกินอาหาร 1 ชั่วโมงค่ะ หลังจากนั้นสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ไม่ควรเคี้ยวของแข็งค่ะ

ผลลัพธ์หลังทำครอบฟันเสร็จแล้ว เราสามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ ไม่รู้สึกเจ็บหรือเสียวฟันเลยค่ะ แถมยังรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่ได้เคี้ยวอาหารฝั่งซ้ายมานานแล้ว เนื่องจากการรักษารากฟันและทำครอบฟันต้องใช้ระยะเวลานานมากๆ ต่อไปนี้เราจะดูแลสุขภาพช่องปากและฟันดีๆ ไม่ปล่อยให้ฟันผุอีกแล้ว!

ใครที่กำลังมองหาที่ทำครอบฟัน สามารถดูแพ็กเกจทำครอบฟันได้ที่ HDmall.co.th หรือแอดไลน์ @HDcoth ได้เลยนะคะ นอกจากที่ Nouveau Dental Home Clinic แล้ว ยังมีอีกหลายคลินิกหลายโรงพยาบาลให้เลือกเลยค่ะ ที่สำคัญยังได้ส่วนลดพิเศษ แถมผ่อนฟรี 0% ได้ด้วยนะคะ คุ้มมาก!


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat