รีวิวตรวจ MRI สมอง รายการตรวจจากโปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์


รีวิวตรวจ MRI สมอง รายการตรวจจากโปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • คุณแม่มีอาการปวดหัวบ่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ต้องกินยาแก้ปวดแทบทุกวันเลย ซึ่งคุณแม่ก็อายุเยอะแล้วไม่อยากให้กินยาบ่อยๆ แต่อยากหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวมากกว่า
 • เราเลยมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพที่ครอบคลุมหลายรายการ จนมาเจอกับโปรแกรม All You Can Check ที่มีรายการตรวจพื้นฐานครบ แถมยังมีรายการตรวจเชิงลึก รวมการตรวจ CT Scan และ MRI ด้วย
 • การตรวจ MRI จะต้องแจ้งรายละเอียดให้คุณหมอทราบก่อน ถ้าใครเคยผ่าตัด มีอุปกรณ์หรือโลหะอยู่ในร่างกายก็จะต้องบอกคุณหมอก่อนค่ะ
 • คุณแม่เล่าให้ฟังว่าพอเข้าไปในห้อง เจ้าหน้าที่ก็จะให้ใส่ที่ปิดหูเพื่อกั้นเสียงรบกวนจากเครื่องตรวจ MRI ระหว่างตรวจจะต้องนอนนิ่งๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ก็เสร็จค่ะ
 • อาการปวดหัวที่คุณแม่เป็นอยู่ คุณหมอแนะนำให้ตรวจการนอนหลับดูค่ะ เพราะคุณแม่อาจมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับและทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ หรืออาจจะเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำให้เกิดความเครียดก็ได้ค่ะ
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์

ปกติแล้วเราเป็นคนที่ดูแลสุขภาพตัวเองดีพอสมควรเลย หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และยังชักชวนให้คนที่บ้านไปตรวจอยู่เป็นประจำด้วยค่ะ

แต่เมื่อไม่นานมานี้คุณแม่ก็มีอาการปวดหัวบ่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ อยู่เฉยๆ ก็ปวดขึ้นมา ทำให้คุณแม่ต้องกินยาแก้ปวดแทบทุกวันเลย

ซึ่งคุณแม่ก็อายุเยอะแล้ว ไม่อยากให้คุณแม่กินยาทุกวัน เลยอยากหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว และพบคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำที่ถูกจุดค่ะ

และด้วยความที่ปีนี้คุณแม่ยังไม่ได้ตรวจสุขภาพประจำปี เราก็เลยมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพที่ครอบคลุมหลายรายการ และราคาคุ้มค่า จนได้มาเจอกับโปรแกรม All You Can Check ที่มีรายการตรวจพื้นฐานครบ แถมยังมีรายการตรวจเชิงลึก รวมการตรวจ CT Scan และ MRI ด้วย

พาแม่ตรวจ MRI ที่ โรงพยาบาล พญาไท นวมินทร์

สาเหตุหลักที่อยากให้คุณแม่ได้มาตรวจก็เพราะว่า ยังไม่เคยได้ตรวจวินิจฉัยว่าอาการปวดหัวของคุณแม่เกิดจากอะไร และเคยอ่านเจอมาว่าการตรวจวินิจฉัยด้วย MRI บริเวณสมอง สามารถตรวจได้หลายอย่างเลย

การตรวจ MRI สมองจะสแกนบริเวณเนื้อสมอง เส้นเลือดแดง เส้นเลือดดำ สามารถตรวจได้พร้อมกันได้ในครั้งเดียว และหาความผิดปกติของสมองและเส้นประสาทในสมอง เช่น เนื้องอกในสมอง ความผิดปกติของหลอดเลือดในสมองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดโป่งพอง เลือดออกในสมอง

ซึ่งการตรวจ MRI สมองจะระบุขอบเขตของโรคได้ ทำให้คุณหมอวินิจฉัยโรคได้ดีกว่าวิธีอื่น และช่วยสามารถวางแผนการรักษาได้ดีกว่าค่ะ

รีวิวตรวจ MRI ในโปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

หลังจากตัดสินว่าจะตรวจสุขภาพโปรแกรม All You Can Check แล้ว เราก็จองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th เข้ามาเลยค่ะ เพราะว่าในเว็บนี้เค้ามีโปรโมชั่นราคาพิเศษของโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์อยู่

โดยโปรแกรม All You Can Check สามารถตรวจได้มากว่า 40 รายการ ครอบคลุมระยะเวลา 1 ปี โดยแบ่งการตรวจออกเป็น 2 ส่วน คือ Basic Check Up ให้ได้ตรวจติดตามค่าพื้นฐาน และ Advance Check Up การตรวจร่างกายแบบเจาะลึก ที่มีมากถึง 9 หมวด สามารถเลือกตรวจได้ 6 หมวด

ตรวจ MRI สมอง รายการตรวจจากโปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

ซึ่งรายการตรวจ MRI อยู่ในหมวดที่ 7 เลือกตรวจได้ 1 ครั้ง จาก 6 บริการนี้ค่ะ

 • ตรวจลักษณะทางกายภาพของสมองด้วยเครื่อง CT Scan (CT Brain)
 • ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์บริเวณทรวงอก (CT Chest)
 • การตรวจความผิดปกติในช่องท้องส่วนบนหรือส่วนล่าง (CT Upper or Lower)
 • ตรวจหาหินปูนที่บริเวณหลอดเลือดแดงด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Coronary Artery)
 • ตรวจกระดูกสันหลังส่วนเอว โดยเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI Spine 1 Part)
 • ตรวจเอกซเรย์สมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI Brain)

แต่ด้วยอาการปวดหัวของคุณแม่ เราก็เลยตรวจโปรแกรม Basic Check Up และโฟกัสการตรวจเจาะลึกที่การตรวจเอกซเรย์สมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI Brain) ก่อนเลยค่ะ

พอมาถึงโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ก็ลงทะเบียนเปิดประวัติก่อน จากนั้นพยาบาลก็จะพาไปตรวจ

คัดกรองเบื้องต้น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน แล้วก็พาไป ตรวจ Basic Check Up พอตรวจรายการเบื้องต้นเสร็จสรรพ ก็ไปตรวจต่อที่ศูนย์ตรวจสมองกันเลยค่ะ

ที่ศูนย์สมอง เราจะได้พบกับคุณหมอกันก่อนเพื่อพูดคุยรายละเอียด คุณแม่ก่อนด้วยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ก่อนตรวจ MRI สมอง รายการตรวจจากโปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

เพราะการตรวจ MRI ถึงแม้ว่าจะตรวจได้ทุกคน แต่ในบางคนก็จะต้องแจ้งรายละเอียดให้คุณหมอทราบก่อน โดยถ้าใครเคยผ่าตัด หรือมีอุปกรณ์หรือโลหะอยู่ในร่างกายก็จะต้องบอกคุณหมอก่อนค่ะ แนะนำให้บอกคุณหมอให้หมดเลยว่าเคยทำอะไรมาบ้างจะดีที่สุด

เพราะคลื่นสนามแม่เหล็กไฟฟ้าจากเครื่อง MRI สามารถรบกวนการทำงานของอุปกรณ์หรือเครื่องมือบางชนิดในร่างกายเราให้ทำงานผิดพลาดได้ และอาจจะต้องปรับจูนเครื่องใหม่หลังตรวจค่ะ

ขั้นตอนการตรวจ MRI ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

หลังจากพูดคุยกับคุณหมอจนครบถ้วนแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะพาคุณแม่ไปเปลี่ยนชุดและถอดเครื่องประดับออกทั้งหมดค่ะ

เตรียมตัวก่อนตรวจ MRI สมอง รายการตรวจจากโปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะพาคุณแม่เข้าไปในห้องตรวจ MRI โดยจะให้คุณแม่ขึ้นไปนอนบนเตียง แล้วนำอุปกรณ์มาล็อกบริเวณศีรษะเอาไว้ แล้วเตียงจะค่อยๆ เคลื่อนตัวเข้าไปในอุโมงค์ MRI ค่ะ

ห้องตรวจ MRI สมอง ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

ระหว่างนี้ก็จะให้คุณแม่นอนนิ่งๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นกับว่าคุณแม่ขยับตัวเยอะมั้ย เพราะระหว่างตรวจคุณแม่จะต้องนอนนิ่งๆ ถ้าขยับตัวนิดหน่อยก็จะต้องใช้เวลาสแกนบริเวณส่วนนั้นใหม่เลยค่ะ

คุณแม่เล่าให้ฟังว่าพอเข้าไปในห้อง เจ้าหน้าที่ก็จะให้ใส่ที่ปิดหูเพื่อกั้นเสียงรบกวนจากเครื่องตรวจ MRI เพราะระหว่างที่เครื่องทำงานจะมีเสียงดังมากๆ ออกมา

และระหว่างที่อยู่ในอุโมงค์ หากรู้สึกผิดปกติก็สามารถกดปุ่มที่อยู่ข้างๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่พาออกมาก่อนได้ ไม่ต้องกังวลเลย แต่ถ้าใครที่กลัวที่แคบ หรือกังวลมากๆ ทางโรงพยาบาลก็จะมียาคลายกังวลให้ก่อนเข้าอุโมงค์ MRI ด้วยค่ะ

หลังตรวจ MRI สมอง ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

โดยรวมแล้วคุณแม่ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาทีก็เสร็จ เพราะคุณแม่นอนนิ่งมากๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ให้ไปเปลี่ยนชุด และรอผลตรวจสักครู่ค่ะ

ผลตรวจ MRI สมอง ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

รอผลไม่นาน พยาบาลก็พาเข้ามาพบกับคุณหมอเพื่อฟังผลตรวจ MRI สมองกันค่ะ

เบื้องต้นจากผลการตรวจ MRI สมอง คุณหมอบอกว่าภาพรวมปกติดี แต่มีก้อนเนื้อเล็กๆ อยู่บริเวณสมองซีกซ้าย ซึ่งพบได้บ่อยในคนสูงอายุ

ผลการตรวจ MRI สมอง รายการตรวจจากโปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

แต่ก้อนเนื้อนี้ คุณหมอแนะนำว่าอีกสักประมาณ 6 เดือนหรือ 1 ปี ถ้าอยากเช็กให้แน่ใจว่าไม่มีอันตรายก็สามารถกลับมาตรวจ MRI สมองซ้ำอีกทีนึงได้ ถ้ามันไม่ใหญ่ขึ้นจนไปกดทับส่วนอื่นๆ ก็ไม่เป็นอันตรายค่ะ

แต่ถ้าก้อนเนื้อนั้นใหญ่ขึ้น หรือเคลื่อนตัวไปกดทับเส้นสมองก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น อาจจะทำให้ตาพร่า หรือปวดหัวรุนแรง แต่จากที่ดู คุณหมอบอกว่าไม่ใช่สาเหตุของอาการปวดหัวที่คุณแม่เป็นอยู่ค่ะ

อาการปวดหัวที่คุณแม่เป็นอยู่ คุณหมอแนะนำให้คุณแม่ลองไปตรวจการนอนหลับ ทำ Sleep Test ดูค่ะ เพราะว่าอีกหนึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นได้คือ คุณแม่อาจมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอจนเกิดความผิดปกตินี้

หรืออาจจะเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำให้เกิดความเครียดก็เป็นได้ค่ะ คุณหมอก็เลยอยากให้คุณแม่ลองหมั่นสังเกตตัวเองว่าระหว่างที่ปวดหัว คุณแม่กำลังทำอะไรอยู่หรือกำลังใช้ความคิดอยู่รึเปล่าค่ะ

จากผลตรวจของคุณแม่ก็ทำให้เราโล่งใจไปเปราะนึง แต่คุณหมอก็บอกว่าไม่ควรกินยาแก้ปวดบ่อยๆ ด้วยนะคะ เพราะยาแก้ปวดเมื่อกินติดต่อกันนานๆ อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับหรือไตได้ การมาหาหมอเพื่อหาสาเหตุจะเป็นการรักษาที่ตรงจุดมากกว่า

ซึ่งในรายการตรวจโปรแกรม All You Can Check ก็มีรายการตรวจเจาะลึกอื่นอีกเพียบ เดี๋ยวหลังจากนี้ก็จะหาวันพาคุณแม่เข้ามาตรวจเฉพาะทางอื่นๆ อีก

ตรวจ MRI สมอง โปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

โดยสรุปการใช้บริการตรวจ MRI ในโปรแกรม All You Can Check ประทับใจมากๆ ค่ะ เจ้าหน้าที่ทุกคนดูแลคุณแม่ดีมากๆ น่ารักทุกคนเลย

แถมคุณหมอก็ยังให้คำปรึกษาแบบนำไปปรับใช้ได้จริง เวลาเรามีข้อสงสัยก็ถามได้ตลอด คุณหมอก็อธิบายได้เคลียร์มากๆ เลยค่ะ

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี เราแนะนำเลย โปรแกรม All You Can Check ตรวจสุขภาพสุดคุ้มได้ไม่จำกัด ที่รวมรายการตรวจเอาไว้เยอะมากๆ แถมมีรายการตรวจแบบละเอียดให้เลือกตรวจ 1 ครั้งต่อปีอีกด้วย

โปรแกรม All You Can Check ที่ รพ. พญาไท นวมินทร์

แนะนำเลย โปรโมชั่นจาก โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ บน HDmall.co.th เค้ามีราคาสุดพิเศษทั้งของผู้ชายและของผู้หญิงเลยค่ะ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat