รีวิวฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ที่ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน


รีวิวฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ที่ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • วัคซีน HPV ไม่ใช่วัคซีนที่ฉีดได้เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่เป็นวัคซีนที่ฉีดได้กับทุกเพศเลย โดยเฉพาะกลุ่ม LGBTQ ที่มีความเสี่ยงสูงไม่แพ้กันกับผู้หญิง ผมเลยอยากมาฉีดวัคซีน HPV ครับ
  • ผมเลือกฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ที่ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน เพราะเป็นชนิดที่ป้องกันการเกิดโรคได้ครบครอบคลุมที่สุด
  • เชื้อไวรัส HPV ที่พบได้บ่อยในผู้ชาย คือ สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 ที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่บริเวณอวัยวะเพศ ส่วนสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 จะทำให้เกิดโรคมะเร็งองคชาต มะเร็งปากทวารหนัก
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน

เชื่อว่ามีหลายคนเข้าใจผิดอยู่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน HPV ว่าเป็นวัคซีนที่ฉีดได้เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ววัคซีน HPV สามารถฉีดได้ทุกเพศเลยครับ

จากที่ผมเคยอ่านข้อมูลมา เชื้อ HPV ก็เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อกันได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางปาก ช่องคลอด และทวารหนัก ซึ่งตัวผมเองที่เป็น LGBTQ ก็ถือว่ามีความเสี่ยงมากๆ ไม่แพ้กันกับผู้หญิงเลย

ผมเลยตัดสินใจที่จะไปฉีดวัคซีน HPV เพื่อป้องกันการติดเชื้อไว้ก่อน โดยผมเลือกฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ที่ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน

สาเหตุที่เลือกฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ก็เพราะว่าเป็นชนิดที่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ครอบคลุมที่สุด และโรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน ก็เป็นโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน เดินทางสะดวก สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสายหยุดได้ด้วย ผมเลยตัดสินใจเลือกใช้บริการที่นี่ครับ

รีวิวฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ที่ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน

เมื่อมาถึงโรงพยาบาล ผมก็ตรงไปที่จุดประชาสัมพันธ์เพื่อติดต่อใช้บริการฉีดวัคซีน HPV พร้อมกับลงทะเบียนทำประวัติกับโรงพยาบาลให้เรียบร้อยก่อนเลย

ลงทะเบียนก่อนใช้บริการฉีดวัคซีน HPV

หลังจากลงทะเบียนเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะพาไปที่แผนกสูติ-นรีเวช อาคาร 2 ชั้น 2 จากนั้นก็จะมีพี่พยาบาลออกมาต้อนรับและพาไปชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดความดันก่อนครับ

ผู้ชายฉีดวัคซีน HPV ได้ไหม?

พอตรวจคัดกรองเบื้องต้นเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อมาพี่พยาบาลจะพาเข้าไปพบคุณหมอเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน HPV ว่าเชื้อไวรัส HPV คืออะไร? ทำให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง? และผู้ชายควรฉีดวัคซีน HPV ชนิดกี่สายพันธุ์?

เชื้อไวรัส HPV คืออะไร?

จากที่คุณหมออธิบายให้ฟัง เชื้อไวรัส HPV ก็เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคบริเวณอวัยวะเพศ อวัยวะสืบพันธุ์ และทวารหนัก ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ผ่านการสัมผัสโดยตรงหรือการมีเพศสัมพันธ์ครับ

โดยโรคที่มาพร้อมกับเชื้อไวรัส HPV ก็คือ โรคมะเร็งปากมดลูก โรคหูดหงอนไก่ มะเร็งช่องปากและลำคอ รวมถึงโรคมะเร็งทวารหนักด้วย

ผู้ชายควรฉีดวัคซีน HPV ชนิดป้องกันกี่สายพันธุ์?

คุณหมออธิบายให้ฟังว่า ปัจจุบันวัคซีน HPV มีด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิด ดังนี้

  • วัคซีน HPV ชนิด 2 สายพันธุ์ ช่วยป้องกันสายพันธุ์ 16 และ 18
  • วัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ ช่วยป้องกันสายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18
  • วัคซีน HPV ชนิด 9 สายพันธุ์ ช่วยป้องกันสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 และ 58

จริงๆ แล้ว เชื้อ HPV มีประมาณ 40 สายพันธุ์ ที่สามารถทำให้เกิดโรคได้ แต่ที่เราคุ้นๆ กันคือ HPV สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 ที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ และเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ทำให้เกิดโรคมะเร็งบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์และมะเร็งทวารหนักครับ

ซึ่งคุณหมอก็แนะนำให้ผู้ชายฉีดวัคซีน HPV ชนิด 9 สายพันธุ์ไปเลย เพราะสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ครบครอบคลุมที่สุด

การฉีดวัคซีน HPV ชนิด 9 สายพันธุ์สำหรับคนที่มีอายุมากกว่า 15 ปี ก็ควรฉีดทั้งหมด 3 เข็มภายใน 1 ปีครับ โดยให้ฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 1 เดือน และเข็มที่ 3 ภายใน 6-12 เดือนหลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรก

ฉีดวัคซีน HPV ที่ไหนดี?

หลังจากคุณหมออธิบายข้อมูลต่างๆ จบแล้ว ขั้นตอนต่อมาพี่พยาบาลก็จะพาไปที่ห้องฉีดวัคซีนและเริ่มฉีดวัคซีน HPV กันเลยครับ

ขั้นตอนการฉีดวัคซีน HPV

สำหรับขั้นตอนการฉีดวัคซีน HPV ก็แทบไม่ต่างจากการฉีดวัคซีนทั่วไปเลยครับ เริ่มแรกพยาบาลจะถามก่อนว่าต้องการฉีดวัคซีนที่แขนข้างไหน ผมก็เลือกเป็นแขนข้างซ้ายไป

จากนั้นพี่พยาบาลก็จะเช็ดทำความสะอาดผิวบริเวณแขนข้างซ้ายและเริ่มฉีดวัคซีนให้ทันที ผมจะบอกว่าพี่พยาบาลที่นี่มือเบามากๆ ตอนฉีดไม่รู้สึกเจ็บเลย แถมใช้เวลาไม่นานก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ผู้ชายควรฉีดวัคซีน HPV กี่สายพันธุ์?

หลังจากฉีดวัคซีนเสร็จแล้ว พี่พยาบาลก็จะให้ออกไปทำนัดสำหรับการฉีดวัคซีน HPV เข็มถัดไปและสามารถกลับบ้านได้เลยครับ สะดวกสบายแถมรวดเร็วมากๆ

บรรยากาศของ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน

บรรยากาศของโรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน ก็ดีมากครับ ภายในสะอาดสะอ้าน มีพื้นที่รองรับสำหรับผู้มาใช้บริการเยอะ มีการจัดแบ่งโซนเป็นอย่างดี ทำให้เข้าไปใช้บริการแล้วไม่รู้สึกอึดอัดเลย

บรรยากาศของ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน

ด้านการให้บริการ เจ้าหน้าที่และพยาบาลทุกคนก็ให้การต้อนรับดีมาก พูดจาไพเราะ ส่วนคุณหมอก็เป็นกันเอง ให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาได้อย่างละเอียดครบถ้วน ส่วนตัวแล้วประทับใจมากครับ

ผมก็อยากชวนเพื่อนๆ ทุกคน ไม่ว่าจะเพศไหนก็ตามให้มาฉีดวัคซีน HPV กันเยอะๆ นะครับ ฉีดไว้ก่อนชัวร์กว่า ลงทุนครั้งเดียวป้องกันได้ยาวๆ เลย

ผู้ใช้บริการฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ที่ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน

โดยเพื่อนๆ ที่สนใจ ผมแนะนำให้จองแพ็กเกจฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ที่ โรงพยาบาลซีจีเอช พหลโยธิน ผ่าน HDmall.co.th เลยครับ ในนี้เค้ามีโปรโมชั่นราคาพิเศษอยู่ รับรองราคาคุ้มค่าถูกใจแน่นอน


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat