วัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ฉีดง่ายใช้เวลาไม่นาน แต่ป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 90%


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงสนใจการฉีดวัคซีน HPV: เคยคิดว่าอายุแค่ 24 ปีไม่น่าจะมีความผิดปกติอะไรของร่างกาย แต่หลังจากตรวจเจอถุงน้ำรังไข่เลยคิดว่ามันเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ จะเกิดกับใครหรือเมื่อไหร่ก็ได้ จึงตัดสินใจมา ฉีดวัคซีนเพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ HPV ที่อาจจะส่งผลให้เกิดกลายพันธุ์ของเซลล์ปากมดลูกเป็น เซลล์มะเร็งในอนาคตค่ะ
  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการที่ รพ.พญาไท 2: เพราะเชื่อมั่นในความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญของ บุคลากรทางการแพทย์อีกทั้งยังง่ายต่อการเดินทางเพราะสามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์และ BTS ค่ะ
  • ขั้นตอนการฉีดวัคซีน HPV: เมื่อมาลงทะเบียนเสร็จแล้ว ก็จะมีชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดันตามปกติ จากนั้นก็จะเข้าพบแพทย์ โดยแพทย์จะอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีน HPV ให้ฟังค่ะ หลังจากนั้นพยาบาลจะฉีด ยาให้ที่บริเวณต้นแขนค่ะ
  • ความรู้สึกขณะฉีดวัคซีน: ตอนแรกกังวลว่าจะเจ็บมากไหม? จะปวดมาหรือเปล่า?แต่พอฉีดจริงๆ แล้วแค่ รู้สึกปวดหน่วงๆ นิดเดียวเอง ฉีดเสร็จสักพักก็หายปวดค่ะ

ทุกคนทราบไหมคะว่ามะเร็งปากมดลูกจัดเป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับสามของมะเร็งที่พบในผู้หญิงไทย มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 5,513 คน/ปีหรือเฉลี่ยวันละ 15 คน และมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกสูงถึง 2,251คน/ปีหรือเฉลี่ยวันละ 6 คนเลยทีเดียวค่ะ

คูปองชำระเงิน

จู้จี้ตั้งใจหาข้อมูลในการฉีดวัคซีนอย่างจริงจัง จนมาเจอโปรแกรม ของ #HDreview สำหรับการฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ 3 เข็ม ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ทำให้จู้จี้ตัดสินใจเข้าร่วมโปรแกรมค่ะ

ที่นี่เป็นโรงพยาบาลเอกชนที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมามากกว่า 32 ปี บุคลากรขึ้นชื่อเรื่องความเก่ง ความเชี่ยวชาญในการดูแลรักษา บริการดี และดูแลอย่างใส่ใจค่ะ

การเดินทางไปยัง รพ.พญาไท 2

นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนต้องมาทำการฉีดถึง 3 ครั้ง ทำให้จู้จี้เลือกโรงพยาบาลที่เดินทางง่าย สะดวก และรวดเร็ว ซึ่งที่นี่ก็ตอบโจทย์ เพราะอยู่บนถนนพหลโยธิน ใกล้กับ BTS สนามเป้า ทางออก 1 เดินไม่เกิน 5 นาทีก็ถึงโรงพยาบาลค่ะ หรือถ้าจะขับรถมาเองก็สะดวก เพราะมีที่จอดรถรองรับได้เพียงพอค่ะ

สำหรับวันนี้จู้จี้ นั่งรถมาในตอนเช้า ซึ่งเป็นเวลาเร่งด่วนและบังเอิญว่ามีฝนตกพอดีเลยทำให้มีรถบนท้องถนนมากกว่าปกติ แต่โชคดีที่สามารถขึ้นทางด่วนได้ ลงทางด่วนมาไม่นานก็ถึงโรงพยาบาลเลยค่ะ ดังนั้นใครมาเวลาเร่งด่วนแบบนี้ ควรเผื่อเวลาล่วงหน้าด้วยนะคะ ส่วนขากลับจู้จี้กลับทาง BTS สนามเป้า ถือว่าสะดวกมากๆ เลยค่ะ

จู้จี้แนะนำว่าใครที่จะมาฉีดวัคซีน HPV ควรโทรไปทำนัดก่อนค่ะ เพื่อที่เวลาไปถึงโรงพยาบาลจะได้ไม่ ต้องรอคิวนานจนเกินไป โดยคลินิกจะเปิดเวลา 09:00 – 19:00 น. ค่ะ

ศูนย์สุขภาพผู้หญิง รพ. พญาไท 2

นอกจากนี้การฉีดวัคซีนจะฉีดบนต้นแขน หากใครไม่อยากถกเสื้อขึ้นในเวลาฉีด ก็สามารถใส่เสื้อแขนกุดมาล่วงหน้าได้เลยค่ะ หรือหากใครกลัวว่าจะมีคน อื่นเห็นพลาสเตอร์ แนะนำให้ใส่เสื้อแบบมีแขนมาล่วงหน้าแทนค่ะ

รีวิววัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่ รพ.พญาไท 2

ขั้นตอนลงทะเบียนก่อนใช้บริการฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่ รพ.พญาไท 2

เมื่อมาถึงโรงพยาบาล จู้จี้ก็เดินตรงไปยังจุดลงทะเบียน ที่อาคาร A ชั้น 2 เป็นที่แรก เนื่องจากเป็น คนไข้ใหม่เลยมีการทำประวัติและถ่ายรูปก่อนค่ะ พนักงานทุกคนน่ารักมากๆ เลย

หลังจากที่ทำประวัติเสร็จแล้ว พยาบาลจะมาพาจู้จี้ไปชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงค่ะ การวัดส่วนสูงของที่นี่จะมีเครื่องมือกระทบที่ศีรษะเบาๆ 1 ทีค่ะ จากนั้นก็มาวัดความดัน และวัดอัตราการเต้นของหัวใจกันต่อ หลังจากนั้นเราจะได้บัตรคิวเพื่อรอพบแพทย์ ซึ่งตรงนี้สามารถดูหมายเลขคิวที่บนหน้าจอได้เลยค่ะ จู้จี้ ใช้เวลานั่งรอไม่เกิน 10 นาทีก็ได้พบคุณหมอแล้วค่ะ

บรรยากาศของ รพ.พญาไท 2

คุณหมอที่ตรวจจู้จี้ในวันนี้คือ นพ.นิเวทย์ พักมณี สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูติมามากกว่า 30 ปี เลยทีเดียว คุณหมออธิบายถึงข้อมูลเชื้อว่า เชื้อ HPV (Human Papillomavirus) เป็นเชื้อที่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ สามารถพัฒนากลายเป็นมะเร็งปากมดลูก, มะเร็งทวารหนัก, และหูดหงอนไก่ได้ ในต่างประเทศฉีดตั้งแต่เด็กอายุ 9 ขวบ แต่ในประเทศไทยแนะนำให้ฉีดในอายุไม่เกิน 25 ปี สามารถช่วย ป้องกันได้ 70% - 90% เลยทีเดียว

แต่ถึงแม้ว่าจะเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วหรือมีอายุเกิน 25 ปี ก็ยังแนะนำว่าควรฉีดวัคซีน HPV เพราะจะช่วยป้องกันเชื้อใหม่และขอแนะนำว่าควรตรวจคัดกรอง HPV DNA และมะเร็งปากมดลูกด้วย

สำหรับการฉีดวัคซีน HPV มี 2 แบบ คือแบบ 2 สายพันธุ์ สามารถป้องกันเชื้อ 16 และ 18 ที่จะพัฒนาไปเป็นมะเร็งปากมดลูก โดยฉีดทั้งหมด 3 เข็ม เข็มที่สองห่างจากเข็มแรก 1 เดือน และเข็มที่สาม ห่างจากเข็มแรก 6 เดือนค่ะ 

อีกแบบหนึ่งคือแบบ 4 สายพันธุ์ เป็นการป้องกันที่ครอบคลุมกว่าเพราะป้องกันได้ทั้ง 6, 11, 16, และ 18 โดยมีการป้องกันหูดหงอนไก่เพิ่มขึ้นมา ฉีดทั้งหมด 3 เข็มเช่นกัน แต่เข็มที่สองจะฉีดหลังจากเข็มแรก 2 เดือน และฉีดเข็มที่สามหลังจากเข็มแรก 6 เดือนค่ะ นอกจากนี้ยังต้องมาฉีดซ้ำ อีก 15 ปีเพื่อกระตุ้นเพิ่มเติม เพราะวัคซีนชุดแรกไม่สามารถออกฤทธิ์ป้องกันได้ตลอดไปค่ะ 

ห้องฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่ รพ.พญาไท 2
ฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่ รพ.พญาไท 2

หลังจากที่จู้จี้พูดคุยกับแพทย์เสร็จ ก็ย้ายมาที่ห้องฉีดยา โดยยาที่ฉีดวันนี้ชื่อยา Gardasil ค่ะ ตัวยามีลักษณะหนืดจึงต้องเปลี่ยนเข็มเพื่อให้สะดวกต่อการเดินยา ซึ่งพยาบาลที่นี่ใจดีมากๆ เลยค่ะ ชวนคุยกับเราให้ผ่อนคลาย แถมยังมือเบามากๆ ด้วย ใช้เวลาฉีดไม่กี่นาทีก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

หลังจากที่ฉีดเสร็จแล้วก็จะได้ใบนัดมาทั้งหมด 2 ใบสำหรับการฉีดเข็มที่ 2 และเข็มที่ 3 ค่ะ พยาบาลยังแนะนำว่า ห้ามคลึงแผลเพราะจะส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา และหากมีการอักเสบหรือช้ำ ก็ให้ ประคบเย็น ห้ามประคบร้อนเด็ดขาด! เพราะจะทำให้อักเสบกว่าเดิมค่ะ 

กรณีที่ไม่สามารถมาตรงตามนัดได้ ก็ให้เลื่อนออกไป เพราะหากมาฉีดก่อนวันนัด ยาตัวเดิมยังมีฤทธิ์อยู่จะทำให้ฉีดไปแล้วไม่เห็นผลค่ะ จากนั้นก็ออกมาชำระเงิน และสามารถกลับบ้านได้เลย ไม่มีรับยาใดๆ ค่ะ

วันนี้จู้จี้รู้สึกประทับใจในการบริการของทางโรงพยาบาลมากๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนดูแลดี ยิ้มหวานให้ตลอด พูดจาไพเราะ เข้าใจว่าเพราะเรามาโรงพยาบาลด้วยความกังวลในเรื่องสุขภาพของเรา ทางโรงพยาบาลเลยอยากพูดคุยและดูแลให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจให้ได้มากที่สุด 

คุณหมอของโรงพยาบาลก็อธิบายข้อมูลให้เราฟังอย่างอารมณ์ดี มีตรงไหนที่จู้จี้ไม่เข้าใจก็สามารถถามได้เลย และยังแนะนำไปถึงส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากแค่เรื่องวัคซีนอีกด้วย

ฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ เข็มที่ 2 ที่โรงพยาบาลพญาไท 2

ครบรอบ 2 เดือนหลังจากฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ เพื่อป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก เข็มที่ 1 วันนี้จู้จี้เลยเดินทางมายังโรงพยาบาลพญาไท 2 เพื่อฉีดวัคซีน HPV เข็มที่ 2 ในขณะที่ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของ Covid – 19 

การกลับมาที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ครั้งนี้ก็ทำให้จู้จี้ค่อนข้างประทับใจในการป้องกันของโรงพยาบาลมากๆ เลยค่ะ เพราะทางโรงพยาบาลจะมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลเราตั้งแต่ก้าวลงรถจนไปถึงก้าวขึ้นรถเลยค่ะ

ผู้ใช้บริการฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่ รพ.พญาไท 2

เริ่มต้นด้วยมีเจ้าหน้าที่มาสอบถามว่าติดต่อแผนกไหน จากนั้นก็จะมาเปิดประตูรถให้เรารวมทั้งพาไปยังจุดวัดอุณหภูมิค่ะ หากไม่มีไข้ก็จะได้รับเจลแอลกอฮอล์ทามือ ซึ่งเป็นเจลที่มาจากเครื่องอัตโนมัติไม่มีการปนเปื้อนเชื้อจากคนอื่นแน่นอนค่ะ หลังจากนั้นเราจะได้สติกเกอร์สีม่วงแปะไว้ที่อก เพื่อบอกให้ทราบว่าเราผ่านขั้นตอนคัดกรองเรียบร้อยแล้ว

เมื่อมาถึงบริเวณเคาเตอร์ชั้น 2 อาคาร A ก็ยื่นใบนัดและไปรอชั่งน้ำหนัก วัดความดันได้เลยค่ะ วันนี้จู้จี้ความดันสูงเล็กน้อย ทางพยาบาลก็แจ้งให้ทราบ อีกอย่างที่จู้จี้มองว่าพิเศษกว่าครั้งก่อน คือพยาบาลจะติดสติกเกอร์ข้อมูลผู้ป่วยที่ข้อมือด้วยค่ะ

ฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ เข็มที่ 2 ที่ รพ.พญาไท 2

วันนี้เป็นวันเสาร์ ผู้ป่วยเลยมีจำนวนมากกว่าครั้งก่อน แต่การจัดการเรื่องคิวของทางโรงพยาบาลถือว่าใช้ได้เลย เพราะรอไม่นาน ก็ได้ชั่งน้ำหนัก วัดความดันค่ะ

บรรยากาศของ รพ.พญาไท 2

เนื่องจากเป็นการฉีดวัคซีน HPV เข็มที่ 2 จึงไม่จำเป็นต้องพบแพทย์แล้วค่ะ สามารถฉีดที่ต้นแขนด้านซ้ายเหมือนเดิมได้เลย ทำให้รวดเร็วและใช้เวลาน้อยลงค่ะ จู้จี้รู้สึกปวดนิดหน่อยระหว่างฉีด ทางพยาบาลแจ้งว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดมากขึ้นในเข็มที่ 2 และ 3 แม้ว่าจะเป็นตัวยาเดิม ถ้ารู้สึกปวดอักเสบก็สามารถประคบเย็นได้ค่ะ

เมื่อฉีดเสร็จแล้วก็สามารถกลับบ้านได้เลยไม่ต้องไปที่แผนกชำระเงิน เพราะแพ็กเกจที่ซื้อจากทาง HDmall.co.th นั้น รวมค่าบริการทั้ง 3 ครั้งแล้วค่ะ กลับบ้านมาจู้จี้ก็ยังรู้สึกปวดหน่วงๆ บ้าง จะรู้สึกมากขึ้นเมื่อพยายามยกแขนหรือว่านอนทับ แต่ก็ไม่รุนแรงจนต้องประคบเย็นค่ะ

ผู้ใช้บริการฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่ รพ.พญาไท 2

ปิดท้ายด้วยบรรยากาศความประทับใจภายในโรงพยาบาลพญาไท 2 กับการป้องกัน Covid – 19 ที่จัดที่นั่งบางโซนของทางโรงพยาบาลให้เป็นแบบเว้นห่างกัน รวมทั้งจัดโซนในลิฟต์ทุกตัว ให้แต่ละคนหันหน้าเข้าผนังลิฟต์ อีกทั้งยังมีเจลแอลกอฮอล์จากเครื่องอัตโนมัติรองรับทุกจุดของโรงพยาบาลเลยค่ะ หันไปทางไหนก็เจอ เจ้าหน้าที่ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย และดูแลใส่ใจผู้ป่วยอย่างดี 

ฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ เข็มที่ 3 ที่โรงพยาบาลพญาไท 2

วันนี้จี้มาฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่โรงพยาบาลพญาไท2 เป็นเข็มสุดท้ายแล้ววว มารอบนี้ ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที ตั้งแต่ยื่นใบนัด วัดน้ำหนัก วัดความดัน จนไปถึงฉีดวัคซีนเลย แอบหน่วง ๆ แขนนิดหน่อย แต่เข็มเล็ก พยาบาลก็น่ารัก ชวนคุยให้ผ่อนคลายเหมือนเดิมเลย หมดรอบนี้ ก็ค่อยมาฉีดอีกที 15 ปีหน้า เฮ่! ป้องกันแบบยาว ๆ ไปเลยจ้า

ผู้ใช้บริการฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ ที่ รพ.พญาไท 2

คุ้มต่อสุขภาพมาก ๆ เพราะช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูก, หูดหงอนไก่, มะเร็งลำคอ, และมะเร็งทวารหนัก ผู้หญิงคนไหนที่อายุ 9 ปีขึ้นไปมาฉีดกันได้เลยน๊าา ป้องกันวันนี้ดีกว่า เพราะไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย หากใครสนใจอยากฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ จำนวน 3 เข็ม สามารถสอบถามเพิ่มเติมที่ Line id:@hdcoth หรือคลิกที่ลิงก์ bit.ly/line-hd เลยค่าาาาาา

ข้อมูล รพ.พญาไท 2 ศูนย์สุขภาพหญิง

ขยาย

ปิด

  • วันเวลาทำการ: วันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 07.30-19.30 น.
  • วิธีการเดินทาง: BTS สถานีสนามเป้า (ทางออก 1) เดินไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 200 เมตร
  • สถานที่ตั้ง: ศูนย์สุขภาพหญิง อาคาร B ชั้น 2 ดูแผนที่
  • ดูแพ็กเกจจาก รพ.พญาไท 2 ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat