ฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ไม่เจ็บอย่างที่คิด


เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงสนใจการฉีดวัคซีน HPV: เพราะกลัวโรคที่เกี่ยวกับผู้หญิง รู้ว่าถ้ายิ่งฉีดตอนอายุน้อยจะให้ผลได้ดี
  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการที่ รพ.พญาไท 2: เจอโครงการ HDreview ที่จัดคอร์สนี้ด้วยราคาที่น่ารักมากกกกก ♥️
  • ขั้นตอนการฉีดวัคซีน HPV: คุณหมอจะสอบถามประวัติการตรวจคัดกรองฯ การมีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ตอบไปตามตรงน้าา แล้วพยาบาลก็จะฉีดวัคซีนเข้าที่บริเวณต้นแขน
  • ความรู้สึกขณะฉีดวัคซีน: ตอนฉีดมันไม่เจ็บมากนะ แต่ว่าพอยาไหลเข้าไปในตัวแล้วมันปวดนิดนึง เหมือนแขนอ่อนแรง เปลี้ยๆ บอกไม่ถูก แป๊ปเดียวก็เสร็จแล้ว ยังไม่ทันกลัวเลยจริมๆ🤩

🍂 ผู้หญิงไทย เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก 7 คนต่อวัน 💉 วันนี้เราก็เลยจะมารีวิว ‘คอร์สฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก 4 สายพันธุ์ 3 เข็ม’ กันนะค๊าาา

ก่อนอื่นต้องขอเล่าก่อนว่า เป็นคนกลัวโรคที่เกี่ยวกับผู้หญิงมากๆ แต่ก็ชอบอ่านบทความทางการแพทย์ต่างๆ จนมาเจอว่ามะเร็งปากมดลูกเนี่ย ใช้เวลาเป็น 10 ปี กว่าจะรู้ตัวว่าป่วย 🥶🥶 ก็คืออาจจะติดเชื้อมาตั้งแต่ยังสาว แต่มะเร็งจะค่อย ๆ ไปพัฒนาออกอาการตอนเราอายุมากขึ้น 

เราจึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ซึ่งก็พบว่า ยิ่งฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่อายุยังน้อยและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ จะยิ่งให้ผลในการป้องกันได้ดี หรือแม้กระทั่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว วัคซีนก็ยังป้องกันเชื้อ HPV ได้อยู่ถึง 70%

จากความกังวลทำให้เริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีน ค่าใช้จ่าย และโรงพยาบาล ซึ่งต้องบอกเลยว่า ค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV ถือว่าค่อนข้างสูง ตกเข็มละประมาณ 3,000 บาท และต้องฉีด 3 เข็ม (ในระยะเวลา 6 เดือน) ยังไม่รวมค่าบริการของโรงพยาบาลอีก เราก็เลยพับโปรเจคการฉีดวัคซีนของเราไปเกือบปี

✨จนกระทั่ง มาเจอ ‘โครงการ #HDreview’ โดย HDmall.co.th ที่จัดให้มีคอร์สฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก 4 สายพันธุ์ 3 เข็ม กับโรงพยาบาลพญาไท 2 ด้วยราคาที่น่ารักมากกกก ♥️ เราเลยกรอกข้อมูลสมัครไปอย่างไว แล้วก็ได้เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการรร เย้ 🤩 ทีมงาน HDmall.co.th น่ารักมาก สอบถามข้อมูล ดูแลและประสานงานให้เราอย่างดี

☘️เข็มที่ 1☘️ 16 ม.ค. 2563

เราเดินทางไปโรงพยาบาลพญาไท 2 ด้วยรถส่วนตัว แต่จริง ๆ บีทีเอสสถานีสนามเป้า ก็ถึงเลยเหมือนกัน แอบสะดวกกว่าด้วย 🌸

ผู้ใช้บริการฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

เริ่มต้นที่การไปลงทะเบียนผู้ป่วยที่ศูนย์สุขภาพหญิง จากนั้นชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน ตามปกติ พยาบาลจะสอบถามประวัติการแพ้ยา รอบเดือนครั้งล่าสุด และให้เลือกว่าสะดวกหมอผู้หญิงหรือผู้ชายด้วยจ้าาา

ผู้ใช้บริการฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

เสร็จแล้วนั่งรอที่โซฟานุ่ม ๆ แอร์ก็เย็น แถมตอนเช้า เราก็จะหลับบบ 😪 แต่ไม่ถึง 10 นาที พยาบาลก็มาเรียกให้ไปพบคุณหมอแล้ววว 

ภาพระหว่างรอฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

คุณหมอสอบถามประวัติการตรวจคัดกรองฯ การมีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ตอบไปตามตรงน้าาา (ตรงจุดนี้เค้าไม่ให้ถ่ายรูปจ้า) เราซึ่งเคยตรวจคัดกรองฯ ตรวจภายในมาแล้วผลปกติ หมอก็ให้ฉีดยาได้เลยค่ะ

ภาพห้องฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ออกมานั่งรอพี่พยาบาลไปเอายา ประมาณ 5 นาที ก็คือตื่นเต้นนมาก 😱 ห้องเชือด เอ้ยยย ห้องฉีดยาน่านอนมาก หรือเราง่วงก็ไม่รู้ มีเตียง 1 เตียง เก้าอี้ และโต๊ะเล็ก ๆ แอร์เย้นนนเย็น  

จากนั้นพี่พยาบาลก็เลื่อนผ้าม่านปิด พร้อมถือถาดเข็มฉีดยาเข้ามา 🥶 💉 พี่พยาบาลมือเบามากจ้าาา ตอนฉีดมันไม่เจ็บมากนะ แต่ว่าพอยาไหลเข้าไปในตัวแล้วมันปวดนิดนึง เหมือนแขนอ่อนแรง เปลี้ยๆ บอกไม่ถูก (อ้อ ฉีดบริเวณต้นแขนนะจ้ะ) แป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว ยังไม่ทันกลัวเลยจริมๆ 🥶🥶

หลังจากฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สุดท้ายพี่พยาบาลก็ให้ใบนัดสำหรับอีก 2 เข็มมา ซึ่งก็คืออีก 2 และ 6 เดือนถัดไป เป็นอันเสร็จภารกิจฉีควัคซีนป้องกัน HPV เข็มแรกจ้าา 🎉🎉 เข็มต่อไปจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังอีกน้าา 👋🏻👋🏻

ผู้ใช้บริการฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก (4 สายพันธุ์) เข็มที่ 2 ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

💉เข็มที่ 2 แล้วจ้าา กับ คอร์สฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก 4 สายพันธุ์ จำนวน 3 เข็ม ที่ 📍โรงพยาบาลพญาไท 2

ฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก เข็มที่ 2 ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

เข็มนี้ ใช้เวลาอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งสินไม่ถึง 15 นาที เพราะว่า พอไปถึงเจ้าหน้าที่ให้ติดต่อที่จุดลงทะเบียน ก็จะมีการยืนยันตัวตนและแจ้งรายละเอียดการเข้ารับบริการ จากนั้นก็เดินไปที่ศูนย์สุขภาพหญิงเพื่อเช็คร่างกายเบื้องต้น (ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน วัดอุณหภูมิร่างกาย รวมถึงจะมีพี่พยาบาลมาสอบถามเรื่องประจำเดือนรอบล่าสุด)

ฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก เข็มที่ 2 ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

จากนั้นพี่พยาบาลก็ให้นั่งรอเบิกวัคซีน ไม่ถึง 5 นาทีเลยค่ะ ก็มาเรียกเข้าห้องเพื่อทำการฉีดวัคซีนแล้วค่ะ ถือว่ารวดเร็วมากๆ เลย🥳
*ครั้งนี้ไม่ได้พบหมอแล้วนะคะ มาฉีดวัคซีนอย่างเดียวเลย

ความรู้สึกตอนฉีดวัคซีนก็เหมือนเดิมเลย ปวดแข๊นนนน 🥶 เพราะเป็นการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ แขนมันจะล้าๆ เปลี้ยๆ อยู่ค่อนวันเลยค่ะ พี่พยาบาลแนะนำว่าให้พักผ่อนและอย่าฝืนออกแรงแขนข้างที่ฉีดยามาจ้า 😢😢

หลังจากฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก เข็มที่ 2 ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

เข็ม2 จบไปแบบชิวๆ เลย เดี๋ยวเข็มสุดท้ายอีก 6 เดือนเจอกันนะ ! 🤩 และสำหรับใครที่หาแพ็กเกจฉีดวัคซีน (หรือแพ็กเกจตรวจสุขภาพ ความงาม ทำฟัน) อย่าลืมดาวโหลด แอปพลิเคชั่น HD สุขภาพดี เริ่มต้นที่นี่ นะคะ บอกเลยว่าดีลราคาดีๆ เพียบ แถมทำกับโรงพยาบาล หน่วยงานชั้นนำที่ได้มาตรฐาน คุ้มมมม !! 

ฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก (4 สายพันธุ์) เข็มที่ 3 ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

เข็มสุดท้าย แล้วค้าบบบ กับ คอร์สฉีดวัคซีนHPVป้องกันมะเร็งปากมดลูก 4 สายพันธ์ จำนวน 3 เข็ม ที่📍 โรงพยาบาลพญาไท2

🚘 วันนี้เราเดินทางด้วยรถยนต์เหมือนเดิม พอไปถึงก็เดินเข้าอาคารที่ทางเชื่อมชั้น 2 จะเจอจุดลงทะเบียนพอดี พอยืนยันตัวตนที่จุดลงทะเบียนแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ไปที่ศูนย์สุขภาพหญิงเพื่อเช็คร่างกายเบื้องต้น (ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน วัดอุณหภูมิร่างกาย มีการสอบถามเรื่องประจำเดือนรอบล่าสุดด้วย) จากนั้นนั่งรอแป๊บนึง พี่พยาบาลก็มาเรียกเข้าห้องเพื่อไปฉีดวัคซีนแล้วฮะ🥶 *ครั้งนี้ก็ไม่ได้พบหมอแล้วนะคะ มาฉีดวัคซีนอย่างเดียวเลย

ความรู้สึกตอนฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายนี้คือสุดยอดดดดดดด😖 ปวดสุดยอดดดดดดด😱ปวดกว่า 2 เข็มที่ผ่านมาาาาา นั่งควบคุมลมหายใจตลอดการเดินยาของพี่พยาบาลลลลล 🥶 เพราะเป็นการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ แขนมันจะล้าๆ เปลี้ยๆ อยู่ค่อนวันเลยค่ะ พี่พยาบาลแนะนำว่าให้พักผ่อนและอย่าฝืนออกแรงแขนข้างที่ฉีดยานะจ๊ะ 😢😢

ฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก เข็มที่ 3 ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

จบไปแล้วสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก 3 เข็ม แต่ถึงจะฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังคงต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (และมะเร็งเต้านม) กันทุกปีนะคะสาวๆ 🤩 ✨ 

สำหรับใครที่หาแพ็กเกจฉีดวัคซีน (หรือแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ฯลฯ) อย่าลืมดาวน์โหลด แอปพลิเคชั่น HD สุขภาพดี เริ่มต้นที่นี่ นะคะ บอกเลยว่า ดีลราคาดีๆ เพียบบ✨ แถมทำกับโรงพยาบาล หน่วยงานชั้นนำที่ได้มาตรฐาน คุ้มมมมสุดดด !! 💥 ที่สำคัญ สามารถผ่อนชำระได้ด้วยน้าาา อะไรจะสะดวกขนาดนี้เนาะ 💕💖

📱 ดาวน์โหลดแอปฟรีได้ที่ 👇🏻
📌 IOS 
📌 Android

ข้อมูล รพ.พญาไท 2 ศูนย์สุขภาพหญิง

ขยาย

ปิด

  • วันเวลาทำการ: วันจันทร์-อาทิตย์ (ทุกวัน) 07.30-19.30 น.
  • วิธีการเดินทาง: BTS สถานีสนามเป้า (ทางออก 1) เดินไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 200 เมตร
  • สถานที่ตั้ง: ศูนย์สุขภาพหญิง อาคาร B ชั้น 2 ดูแผนที่
  • ดูแพ็กเกจจาก รพ.พญาไท 2 ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat