รีวิววัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2


รีวิววัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: ก่อนหน้านี้คุณแม่ของเพื่อนฝ้ายเป็นมะเร็งปากมดลูก และต้องทำการรักษา ซึ่งเราก็คิดว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเลย แถมโรคนี้ยังมีวัคซีนป้องกันก็เลยคิดว่าอยากจะฉีดเอาไว้ดีกว่า
  • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: ฝ้ายชอบโลเคชั่นของที่นี่ค่ะ เพราะเดินทางสะดวก หากครั้งหน้าไม่สะดวกขับรถยนต์มาเองก็นั่งบีทีเอสมาได้ แถมถ้าขับรถมาเอง ที่อาคารจอดรถก็พื้นที่กว้าง ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะไม่มีที่จอด
  • ขั้นตอนการใช้บริการ: อันดับแรกจะได้พบกับคุณหมอเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับวัคซีน HPV ก่อน จากนั้นพยาบาลจะพาไปฉีดวัคซีนและนำบัตรนัดมาให้ก็กลับบ้านได้ค่ะ
  • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: คุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนสุภาพ พูดจาดี ชอบที่คุณหมอเปิดโอกาสให้เราได้ซักถามได้เรื่อยๆ คือถามได้หมดเลย

ก่อนหน้านี้คุณแม่ของเพื่อนฝ้ายเป็นมะเร็งปากมดลูก และต้องทำการรักษา ซึ่งเราก็คิดว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเลย แถมโรคนี้ยังมีวัคซีนป้องกันก็เลยคิดว่าอยากจะฉีดเอาไว้ดีกว่า เพราะมะเร็งปากมดลูกมันใกล้ตัวเรากว่าที่คิด

ฝ้ายเคยซื้อแพ็กเกจจาก HDmall.co.th มาก่อนแล้ว ก็เห็นว่ามีบริการด้านสุขภาพด้วยเลยเซิร์จหาดูแพ็กเกจและเปรียบเทียบราคา ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ก็เห็นว่ามีทั้งแบบ 9 สายพันธุ์ และแบบ 4 สายพันธุ์ ก็เลยค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ลต่อว่ามันต่างกันยังไง

ฝ้ายคิดว่าไหนๆ เราก็ไม่เคยฉีดวัคซีนตัว 4 สายพันธุ์แล้วก็เลยอยากจะฉีดตัวที่ออกมาล่าสุดเลยก็คือ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก 9 สายพันธุ์ค่ะ

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก 9 สายพันธุ์ เป็นยังไง?

ก่อนที่เราจะฉีดวัคซีนตัวนี้กัน ก็ต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่า 9 สายพันธุ์ที่ว่าเนี่ย มีอะไรบ้าง ซึ่งก็ประกอบด้วยสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 และ 58 รูปแบบการฉีดก็จะเหมือนกับวัคซีน HPV ชนิดอื่นๆ คือ อายุ 9-14 ปี ฉีด 2 เข็ม และอายุ 15 ปีขึ้นไป ฉีด 3 เข็มค่ะ

และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ควรฉีดวัคซีนในช่วงเด็ก หรือก่อนมีเพศสัมพันธ์ุ เพราะหากได้รับเชื้อมาก่อนแล้วจะไม่สามารถป้องกันโรคจากเชื้อนั้นๆ ได้ แต่ว่าฉีดตอนโตก็ยังป้องกันได้อยู่นะคะ ดังนั้น ฉีดป้องกันเอาไว้ดีกว่ามารักษามะเร็งทีหลังค่ะ

แพ็กเกจวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2
ราคาวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564

หลังจากรู้ข้อมูลเหล่านี้แล้วฝ้ายก็ยิ่งมั่นใจในตัวเองว่าฉันจะต้องฉีดเพื่อป้องกันตัวเอง เพราะมันค่อนข้างใกล้ตัว ก็เลยกลับเข้ามาเปรียบเทียบราคาใน HDmall.co.th อีกครั้ง และก็เลือกโรงพยาบาลพญาไท 2 เพื่อฉีดวัคซีน HPV แบบ 9 สายพันธุ์ 3 เข็มค่ะ

ที่ฝ้ายเลือกฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ก็เพราะว่าเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ใจกลางกรุงเทพ และเดินทางสะดวกด้วยบีทีเอส สามารถลงได้ที่สถานีสนามเป้าค่ะ

สำหรับเข็มแรกสามารถฉีดได้เลย แต่เข็มที่ 2 จะต้องห่างจากเข็มแรก 2 เดือน และเข็มที่ 3 ฉีดหลังจากเข็มแรก 6 เดือน และฝ้ายก็ทำนัดกับแอดมินของ HDmall.co.th ที่ไลน์ @HDcoth ค่ะ

ที่ HDmall.co.th สามารถเลือกผ่อนชำระบัตรเครดิตได้ 0% นานสูงสุด 10 เดือน ซึ่งฝ้ายก็เลือกตัดยอดชำระผ่านบัตรเครดิตเลย สะดวกมากๆ จากนั้นแอดมินก็ส่งคูปองเข้ามาที่อีเมลของเราเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขั้นตอนการฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์

ฝ้ายขับรถมาถึงโรงพยาบาลพญาไท 2 และก็ขึ้นมาที่ชั้น 2 ตึก A และลงทะเบียน เจ้าหน้าที่ก็จะมีสายรัดข้อมือที่ระบุประวัติคนไข้ของเรา และเค้าก็พาไปที่ศูนย์สุขภาพหญิงค่ะ

บรรยากาศของ รพ.พญาไท 2
ผู้ใช้บริการวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2

มาที่ศูนย์สุขภาพหญิง พยาบาลจะเข้ามาวัดความดัน วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก และซักถามประวัติการแพ้ยา จากนั้นก็นั่งรอคิวเพื่อพบคุณหมอค่ะ ซึ่งพยาบาลก็ถามว่าเจาะจงคุณหมอท่านไหนไหม เราก็บอกว่าคนไหนก็ได้ค่ะ

ขั้นตอนก่อนรับวัคซีน HPV 9

พอถึงคิวก็เข้ามาพบคุณหมอ คุณหมอจะอธิบายเกี่ยวกับวัคซีน HPV แบบ 9 สายพันธุ์ แล้วก็ซักประวัติการมีเพศสัมพันธ์ แล้วก็ย้ำอีกครั้งนึงว่าเรารู้จักวัคซีน HPV นี้มากน้อยแค่ไหน เพราะแบบ 9 สายพันธุ์ เป็นวัคซีนตัวใหม่ที่อัปเดตการป้องกันให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

บรรยากาศของ รพ.พญาไท 2

แล้วคุณหมอก็อธิบายถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นค่ะ เพราะในบางรายหลังจากฉีดวัคซีน HPV อาจมีอาการปวดบวม คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งเป็นเอฟเฟกต์ที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป แต่กับบางคนก็อาจจะไม่มีอาการข้างเคียงเลย และหลังฉีดวัคซีน HPV อาจมีอาการปวดบ้าง ถ้าใครปวดมากก็กินยาพาราได้ค่ะ แถมคุณหมอยังเปิดโอกาสให้ถามเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ด้วยค่ะ

ผู้ใช้บริการวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2

สำหรับใครที่เคยฉีดวัคซีน HPV แบบ 2 สายพันธุ์ และแบบ 4 สายพันธุ์ มาก่อนแล้ว ก็สามารถฉีดวัคซีน HPV แบบ 9 สายพันธุ์ได้นะคะ แต่ว่าจะต้องแจ้งให้คุณหมอทราบก่อนว่าเราเคยมีประวัติการฉีดมาแล้วค่ะ

หลังจากพูดคุยกันสักพัก ก็ออกมานั่งรอด้านนอก พยาบาลจะไปเอาตัววัคซีนมาฉีดให้เราค่ะ ซึ่งก่อนฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ พยาบาลก็จะพูดทวนอีกครั้งว่าหลังจากฉีดไปแล้วอาจมีอาการปวด ซึ่งสามารถกินยาพาราบรรเทาอาการได้ค่ะ

ผู้ใช้บริการวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2

พอถึงช่วงเวลาฉีด พยาบาลมือเบามากๆ แปปเดียวเสร็จเลย ตอนปล่อยตัววัคซีน HPV ก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บเลย ไม่ได้เจ็บขนาดนั้นมันเจ็บแบบทนได้ เหมือนเราฉีดวัคซีนทั่วไปปกติเลย ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เจ็บกว่านี้อีกค่ะ 3 วิ ก็เรียบร้อย

หลังจากฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2

ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเสร็จ พยาบาลก็เอาใบนัดสำหรับเข็มที่ 2 และเข็มที่ 3 มาให้ และทวนอีกครั้งว่าจะต้องห่างจากเข็มแรก 2 เดือน และเข็มที่ 3 ห่างจากเข็มแรก 6 เดือน ซึ่งพอใกล้ถึงกำหนดทางโรงพยาบาลจะโทรมาเตือนอีกครั้งค่ะ

ใบนัดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่ รพ.พญาไท 2

จากนั้นพยาบาลก็ให้เอาเอกสารไปยื่นที่เคาน์เตอร์ชำระเงิน แต่เราไม่ต้องจ่ายเงินนะคะ เพราะว่าชำระผ่าน HDmall.co.th มาเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่นำเอกสารไปยื่นเพื่อยืนยันให้ครบกระบวนการเท่านั้นเอง แค่นั้นก็กลับบ้านได้ ไร้อาการเจ็บปวดใดๆ เลยค่ะ

บรรยากาศของ รพ.พญาไท 2

สำหรับโรงพยาบาลพญาไท 2 ฝ้ายชอบโลเคชั่นของที่นี่ค่ะ เพราะเดินทางสะดวก หากครั้งหน้าไม่สะดวกขับรถยนต์มาเองก็นั่งบีทีเอสมาได้ แถมถ้าขับรถมาเอง ที่อาคารจอดรถก็พื้นที่กว้าง ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะไม่มีที่จอด

ที่จอดรถของ รพ.พญาไท 2

อีกหนึ่งอย่างที่ฝ้ายชอบก็คือบริเวณชั้นต่างๆ จะมีป้ายสัญลักษณ์เป็นรูปผลไม้น่ารักมากๆ พอเข้ามาในโรงพยาบาลก็มีมาตรการป้องกันโควิด-19 คุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนสุภาพ พูดจาดี ชอบที่คุณหมอเปิดโอกาสให้เราได้ซักถามได้เรื่อยๆ คือถามได้หมดเลย

สำหรับการใช้บริการผ่าน HDmall.co.th ครั้งนี้ก็ประทับใจเหมือนเดิมค่ะ คือตอนแรกเราสอบถามข้อมูลกับแอดมินเอาไว้และขอลิงก์ตัดบัตรเครดิตตอนประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆ แต่ว่าลืมค่ะ 555 เช้ามาแอดมินก็มาถามว่ายังสนใจอยู่มั้ย ชอบค่ะ น่ารักดี มีการติดตามกันเราลืมด้วยค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat