ปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: ผู้ชายเกือบทุกคนมีปัญหาเรื่องผม การปลูกผมก็เลยอยู่ในใจมานานแสนนานครับ
  • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: GROW & GLOW Clinic มีแพทย์เฉพาะทางอย่าง คุณหมอเบนซ์ ที่จบด้านผมมาโดยตรงก็เลยตัดสินใจปลูกผมที่นี่
  • ขั้นตอนการใช้บริการ: อันดับแรกมาให้คุณหมอประเมินว่าจะต้องปลูกผมประมาณกี่กราฟต์ จากนั้นนัดวันผ่าตัด ซึ่งจะต้องเผื่อเวลาทั้งวัน เริ่มโดยฉีดยาชา ผ่านำรากผมออกจากท้ายทอย นำผมมาตรวจสอบคุณภาพ และใส่กลับเข้าไปที่ด้านหน้าเป็นอันเสร็จ
  • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์กราฟต์ผมที่ปักลงไปอยู่ดี มารอดูหลังหกเดือนว่าผมจะดกดำแค่ไหน

ทำไมถึงอยากปลูกผม เอาจริงๆ ตอนแรกก็รู้สึกเฉยๆ แต่พอเรียนจบเพื่อนก็เริ่มทักเริ่มแซวเรื่องความผมน้อยก็เลยกลับมาเสยผมดู มันก็เป็นจริงตามที่เค้าแซวกัน หลังๆ ก็เริ่มกังวลเลยเริ่มไว้ผมยาวให้มาปิดหน้าปาก แต่ความกังวลก็ส่งผลให้กลายเป็นคนกลัวเวลาที่มีลมพัดเข้าหา เพราะมันจะทำให้ผมที่ปิดหน้าผากไว้ปลิวและเปิดเถิกอย่างเห็นได้ชัด 

ความกังวลที่สะสมมานานเข้าจนกลายเป็นความกลัว โดยเฉพาะเวลาเปิดพัดลมแรงกว่าเบอร์ 1 จะรู้สึกไม่อยากหันหน้าเข้ารับลม เพราะจะทำให้ผมปลิวเปิดหน้าผากและเห็นแนวผมเป็นรูปตัว M ชัดเจน และทำให้ไม่กล้าไปทะเล เพราะลมมันแรงหลบยังไงก็เอาไม่อยู่ ทำให้หลังๆ ใส่หมวกตลอดเวลา กลายเป็นคนติดหมวกไปในที่สุด 

ปัญหาเรื่องผมค้างคาใจอยู่นานมาก ซึ่งผมก็พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผมมาเรื่อยๆ แต่ในอดีตเราจะเห็นคนนิยมไปปลูกผมที่โรงพยาบาลซึ่งมันดูยุ่งยาก วุ่นวาย จนเดี๋ยวนี้เริ่มมีคนมาปลูกผมที่คลินิกเยอะขึ้น ก็เลยมองว่ามันใกล้ได้เวลาที่จะปลูกผมแล้วแหละ 

จนได้มาเจอกับโครงการ HDreview ที่เปิดรับสมัครเคสรีวิวปลูกผม สารภาพตามตรงว่าตอนแรกก็ไม่รู้จักว่าอะไรคือ HD อะไรคือ HDreview แต่พอหาข้อมูลไปเรื่อยๆ ก็รู้ว่า HDmall.co.th คือเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่มีทั้งแพ็กเกจความงาม สุขภาพ ทำฟัน โดยสามารถเปรียบเทียบราคาของแพ็กเกจจากหลายร้อยสถานบริการ 

ค้นหาดูรีวิวต่างๆ ได้ และยังมีบทความสุขภาพให้ความรู้รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น ปรึกษาหมอออนไลน์ ถามได้ทั้งโรคกายใจ ไปจนถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคของหมาแมว

และพอดูข้อมูลการรับสมัครเคสรีวิวก็พบว่าเป็นของคลินิก GROW & GLOW Clinic ที่มีแพทย์เฉพาะทางอย่าง คุณหมอเบนซ์ พญ.ภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ ที่จบ ด้านผมมาโดยตรงก็เลยตัดสินใจมาเป็นเคสรีวิวปลูกผมอย่างไม่ลังเล 

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic

พอมาถึงคลินิกคุณหมอก็ใช้กล้องขยายส่องไปที่หนังศีรษะก่อนเลยว่าปัญหามีอะไรบ้าง จากนั้นก็ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกผมที่มีทั้งแบบ FUT และ FUE ซึ่งจะแตกต่างกันนิดหน่อย โดย FUT หรือ Follicular Unit Transplantation จะเป็นการปลูกโดยนำหนังศีรษะด้านหลังส่วนที่มีรากผมแข็งแรงออกมาแบ่งเป็นกราฟต์ (หนึ่งกราฟต์มีผมประมาณ 1-3 เส้น) แล้วนำกราฟต์มาปลูกบริเวณที่ต้องการซึ่งก็คือด้านหน้า 

แต่ของผมเลือกทำแบบ FUE หรือ Follicular Unit Extraction เป็นการนำรากผมบริเวณด้านหลังศีรษะออกมาทีละกราฟต์โดยตรง แล้วนำมาปลูกบริเวณด้านหน้า

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic

หลังจากให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการปลูกผมกันแล้ว คุณหมอจะให้วาดเส้นว่าต้องการให้ปลูกผมมาจนถึงบริเวณไหน แล้วคุณหมอก็จะช่วยแนะนำ เพราะหากตำแหน่งของผมที่ต้องการอยู่ต่ำจนเกินไป พอปลูกแล้วจะออกมาแปลกตา และที่สำคัญคือผมที่นำมาปลูกเป็นผมที่มาจากด้านหลังศีรษะ (ตรงท้ายทอย) จะแข็งแรงกว่าเพราะไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมนเพศชาย จึงทำให้ผมที่ปลูกเป็นผมที่คงอยู่อย่างถาวร 

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic

จากนั้นคุณหมอก็จะนำอุปกรณ์มาวัดพื้นที่ต้องการปลูกบริเวณศีรษะแล้ววาดเส้นทับตามแนวที่วาดเอาไว้ แล้วนำมาเทียบกับตารางเพื่อดูว่าจะต้องปลูกผมจำนวนกี่กราฟต์ โดยเคสผมจะอยู่ที่ประมาณ 2800-2900 กราฟต์จ้าาาาาา

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic

หลังจากคุณหมอประเมินเสร็จก็ต้องกลับบ้านไปเตรียมตัว เพราะการปลูกผมจะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 7-8 ชั่วโมง คุณพระ!! ดังนั้นจึงต้องนัดวันเวลาอีกครั้ง ซึ่งคุณหมอแนะนำให้ไปตัดผมด้านหลังให้สั้นมาก่อน นอกจากนี้ในวันปลูกผมไม่ควรขับรถยนต์มาเอง เพราะการปลูกที่ใช้เวลานานและยาที่ต้องทานอาจทำให้มีอาการมึนงงได้ 

ผู้ใช้บริการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic

รีวิวปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

วันนี้ผมเดินทางมาถึงคลินิกแต่เช้า เพราะคุณหมอนัด 08.30 หลังจากเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่ทางคลินิกเตรียมไว้ให้ พี่เจ้าหน้าที่ก็จะเข้ามาวัดความดันและให้ทานยาเพื่อไม่ให้เราตื่นเต้นมากเกินไป เอาจริงๆ ก็ตื่นเต้นมากแหละ อยากจะตะโกนบอกโลกว่า จะมีผมแล้ววววคร้าบบบบบ 

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

ขั้นตอนในวันนี้หลังจากวัดความดันเสร็จคุณหมอจะเข้ามาวาดเส้นตามแนวผมที่ต้องการปลูกอีกครั้ง จากนั้นคุณหมอก็จัดการไถผมตรงท้ายทอยอีกรอบเพื่อจะได้ง่ายต่อการผ่าตัดนำรากผมบริเวณนั้นออก และสระผมทำความสะอาดให้พร้อม 

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2
ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

เนื่องจากตรงท้ายทอยผมยังไม่สั้นเตียนพอ คุณหมอเลยจัดการไถผมอีกรอบเพื่อจะได้ง่ายต่อการผ่าตัดนำรากผมบริเวณนั้นออก จากนั้นก็ต้องสระผมทำความสะอาด  และใช้เทปเก็บรวบผมส่วนอื่นๆ เพื่อไม่ให้สัมผัสบริเวณที่ต้องผ่าตัด

พอเข้าห้องปลูกผมคุณหมอจะให้นอนคว่ำก่อน เพราะขั้นตอนแรกคือการผ่าตัดเจาะนำรากผมบริเวณท้ายทอยออกมาทีละกราฟต์ คุณหมอเริ่มด้วยการวาดเส้นตารางเพื่อที่จะได้กระจายจุดที่จะเอารากผมออกมา เพราะถ้าสุ่มเอาออกมาหมดผมด้านหลังก็จะมีความหนาแน่นไม่เท่ากัน

ต้องอธิบายก่อนว่าการนำรากผมออกมาจะทำให้หนังศีรษะบริเวณนั้นไม่มีเส้นผมงอกออกมาใหม่ ถ้าคำนวณไม่ดีหรือเอารากออกมาทั้งกระจุกก็จะทำให้เวลาตัดผมสั้นแล้วจะเห็นเป็นพื้นที่หย่อมนึงที่ผมหายไป ซึ่งคุณหมอจะเอากราฟต์ผมออกมาโดยกระจายให้ทั่วเท่าๆ กัน

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

หลังจากวาดแนวผมเสร็จคุณหมอจะฉีดยาชาโดยไล่จากด้านล่างขึ้นบน บอกเลยว่าแอบกลัวมากๆ แต่พี่เจ้าหน้าที่ดีมีบริการนวดขาเพื่อให้เราผ่อนคลาย ไม่กลัว ความรู้สึกขณะฉีดยาชาก็เหมือนการฉีดยาทั่วไป แค่เป็นการฉีดที่บริเวณศีรษะก็จะเจ็บนิดๆ ไม่ได้เจ็บมากกว่าส่วนอื่น ซึ่งจะเจ็บแค่เข็มแรกๆ เพราะคุณหมอจะค่อยๆ ไล่ฉีดตามแนวไปเรื่อยๆ ทำให้บริเวณอื่นๆ มีความรู้สึกชาบ้างแล้ว 

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2
ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

หลังจากฉีดยาชาครบทุกจุด คุณหมอจะเริ่มโดยการใช้อุปกรณ์ที่หัวเจาะขนาดเล็กพิเศษเพื่อเปิดผิวบริเวณศีรษะออกให้เป็นแผลเล็กๆ แล้วนำรากผมออกมาตรวจดูคุณภาพว่าแข็งแรงดีหรือไม่ หากเส้นผมที่นำออกมาคุณภาพไม่ผ่านเกณฑ์ก็จะไม่นำมาปัก ดังนั้นรับรองได้ว่าผมทุกเส้นที่ออกมาจากท้ายทอย จะต้องแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมเกิดใหม่ที่ด้านหน้าอย่างแน่นอน

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

หลังจากนำรากผมออกมาแล้วก็ถึงเวลาพักครึ่งเพื่อให้ทีมงานทั้งหมดได้พักทานข้าว และก็กลับมาที่ห้องเดิมเพื่อนำผมที่ออกมาใส่เข้าไปใหม่ที่ด้านหน้า โดยระยะเวลาในการนำรากผมออกมาอยู่ที่ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ขึ้นกับจำนวนกราฟต์ผมที่ต้องการ แต่ระหว่างนอนบนเตียงไม่ต้องกลัวว่าจะเมื่อยหรือตะคริวกิน เพราะคุณหมอจะคอยเปลี่ยนท่าทางให้อยู่เสมอ แถมมีพี่เจ้าหน้าที่นวดให้อยู่เรื่อยๆ

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

ขั้นตอนการปักผมจะเริ่มด้วยการฉีดยาชาเหมือนเดิม แต่จะมีการฉีดน้ำเกลือเข้าไปเพื่อให้ผิวหนังบริเวณนั้นง่ายต่อการปักผม (ฟังดูเหมือนกำลังทำให้ทุ่งนาเต็มไปด้วยน้ำแล้วค่อยๆ ปลูกข้าวเลยแฮะ 555) ความรู้สึกตอนปักผมก็ไม่เจ็บเหมือนกัน แต่จะมีความรู้สึกเหมือนมีอะไรมาเคาะเตาะๆ แต่ในความเป็นจริงคือ ปักผม จึกๆๆๆ 555

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

สำหรับการปักผม คุณหมอจะใช้อุปกรณ์พิเศษที่จะเปิดรูขนาดเล็กแล้วใส่รากผมที่เตรียมเอาไว้ลงไป โดยจะกระจายตามแนวที่เคยวาดเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง น้อยกว่าตอนเอาผมออกจากท้ายทอย 

ผู้ใช้บริการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & Clinic วันที่ 2

หลังจากปักเสร็จตามที่ต้องการคุณหมอก็จะพันผ้าเอาไว้เพื่อให้ผมที่ปักเข้าไปเข้าที่อยู่ทรง และย้ำว่าพยายามอย่าไปสัมผัสกราฟต์ผมที่ปักใหม่แรงเกินไปในช่วงสามวันแรก และในวันรุ่งขึ้นจะต้องมาสระผมที่คลินิก โดยคุณหมอจะสอนวิธีการสระผมให้เราด้วย

รีวิวปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic วันที่ 3

สำหรับวันสระผมคุณหมอเริ่มด้วยการเปิดผ้าที่พันหน้าผากเอาไว้เพื่อตรวจดูว่ากราฟต์ผมอยู่ดีไหม ซึ่งมันออกมาดีย์งามมาก จากนั้นก็เริ่มสระผม โดยการสระผมนี้ให้ถูเบาๆ ไม่ให้ขยี้กราฟต์แรงโดยเฉพาะใน 3 วันแรกหลังปักผม

ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic วันที่ 3
ขั้นตอนการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic วันที่ 3
ภาพก่อนทำและหลังทำทันที

ผลลัพธ์หลังปลูกผมทันทีพอใจมาก แม้จะเห็นขึ้นเป็นจุดๆ ไม่ชัด แต่มั่นใจว่าถ้าผมขึ้นแล้วจะต้องดูดีอย่างแน่นอน

รีวิวปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic หลัง 1 สัปดาห์

ผลลัพธ์หนึ่งสัปดาห์ผมที่ปักเข้าไปแข็งแรงมาก คุณหมอส่องดูกราฟต์แต่ละจุดอย่างละเอียด และหลังจากนี้สามารถจับที่กราฟต์ผมได้โดยตรง ขยี้ก็ได้ ผมไม่หลุดแล้วจ้า 

ผลลัพธ์หลังทำ 1 สัปดาห์

คุณหมอบอกว่าหลังจากผ่านไปประมาณ 3 เดือน ผมที่ปักอยู่จะร่วงออกไม่ต้องตกใจ เพราะรากผมจะยังอยู่ที่เดิม และจะงอกเงยขึ้นมาใหม่เป็นเส้นผมที่ดกดำอย่างแน่นอน แล้วมาเตรียมตัวดูผลลัพธ์หลังจากปลูกผม 10 เดือนกันนะครับ ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน 

รีวิวหลังปลูกผม 10 เดือน

หลังจากปลูกผมไป 10 เดือน ก็กลับมาพบคุณหมออีกครั้งเพื่อดูว่ารากผมของเราอยู่ดีมั้ย แข็งแรงรึเปล่า ซึ่งส่วนตัวสำหรับผมหลายคนดูไม่ออกเลยว่าเราปลูกผมมา เพราะว่าบริเวณที่ปลูกด้านหน้า คุณหมอไม่ได้อัดแน่นกราฟต์ผมให้หนาจนเกินไป

ภาพหลังทำ 10 เดือน

แต่คุณหมอกระจายจุดที่ปลูกผมเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากๆ คุณหมอบอกว่าตอนมาปลูกครั้งแรกเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ และปิดบริเวณง่ามผม แต่ถ้าอยากจะปลูกเพิ่ม คุณหมอแนะนำว่าประมาณ 1,000 กราฟต์ ก็จะช่วยให้ภาพรวมออกมาดีมากขึ้น 

ภาพเปรียบเทียบก่อนทำ หลังทำ 1 วัน 4เดือน และ 10 เดือน

แต่ก่อนผมใส่หมวกตลอด เวลาไปในสถานที่ที่ต้องถอดหมวกก็จะกังวลว่าถ้าถอดออกมาเพื่อนจะแซวมั้ย จะล้อรึเปล่า แต่ทุกวันนี้พอถอดหมวกออกเพื่อนก็จะบอกว่าแล้วใส่ทำไม หัวก็ไม่ล้านนิ แต่ในใจลึกๆ ก็ดีใจเพราะหลายคนไม่รู้เลยว่าเราไปปลูกผมมา 

บางคนที่พอรู้ว่าเราปลูกผมก็มาขอดูใกล้ๆ แต่ก็ถามย้ำว่าปลูกตรงไหน ซึ่งเขาดูไม่ออกเลย เพราะแต่ก่อนผมใส่หมวกปิดเอาไว้ตลอด ทุกวันนี้เปิดหมวกได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกังวลอะไรอีก

ภาพหลังปลูกผม

นอกจากนี้ใครที่กังวลว่า เราเอาผมจากท้ายทอยออกไปปลูกด้านหน้าเยอะขนาดนั้น ผมด้านหลังจะดูแปลกหรือดูแหว่งรึเปล่า บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะคุณหมอเบนซ์กระจายจุดที่เอาผมออก ทำให้ดูไม่ออกเลยว่าเราเอาผมจากด้านหลังออกไป

ผู้ใช้บริการปลูกผม ด้วยเทคนิค FUE ที่ GROW & GLOW Clinic

ช่วงนี้มีคลินิกโฆษณาเกี่ยวกับการปลูกผมเยอะมาก อยากแนะนำว่าควรศึกษาก่อนว่าตัวเองเหมาะกับการปลูกผมแบบไหน แต่สำหรับผมตอนนี้ไว้ใจที่ GROW & GLOW Clinic แล้ว เพราะคุณหมอเบนซ์ดูแลดี ติดตามผลตลอด เชื่อใจมากๆ 

ข้อมูล GROW & GLOW Clinic

ขยาย

ปิด

  • วันเวลาทำการ: วันพุธ-จันทร์ (หยุดวันอังคาร) 10.00-20.00 น.
  • วิธีการเดินทาง: BTS สถานีสะพานควาย (ทางออก 2) ต่อวินมอเตอร์ไซค์ 750 เมตร
  • สถานที่ตั้ง: คลินิกอยู่ในซอยข้างธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ระหว่างซอยพหลโยธิน 14 และ 16 ดูแผนที่
  • ดูแพ็กเกจจาก GROW & GLOW Clinic ได้ที่นี่

ติดตามผลงานรีวิวของผมเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat