รีวิว ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 222 รายการ ที่ Bangkok Wellness Medical Clinic


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • เฟิร์นมีปัญหาทั้งสิว ผด และผื่นขึ้นไม่หยุด แต่ก็หาสาเหตุไม่เจอสักที จนได้รู้จักการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่เป็นภาวะของร่างกายที่ไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้ตามปกติ จนส่งผลทำให้เกิดอาการเรื้อรังบางอย่างขึ้น
 • ความแตกต่างของภูมิแพ้อาหารแฝงกับภูมิแพ้อาหารปกติ อยู่ที่ระยะเวลาที่อาการจะแสดง ถ้าเป็นภูมิแพ้อาหารปกติ ไม่เกิน 30-60 นาที จะมีอาการแสดงออกมา แต่ภูมิแพ้อาหารแฝงมักจะมีอาการแสดงหลังกินอาหารประมาณ 1-5 วัน
 • การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงสามารถช่วยให้เราเจอต้นตออาการเรื้อรังเล็กๆ น้อยๆ ที่เราอาจเคยละเลยมาก่อนได้ และยังเป็นการตรวจเชิงรุกที่ช่วยให้เราป้องกันโรคภัยต่างๆ ล่วงหน้าได้
 • วิธีตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงเป็นการเจาะเก็บตัวอย่างเลือดแล้วรอผลประมาณ 2 สัปดาห์ หรือหากไม่สะดวก ก็สามารถให้ทางคลินิกส่งผลตรวจไปอ่านเองที่บ้านได้
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ Bangkok Wellness Medical Clinic

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร? ตรวจแล้วดีกับสุขภาพอย่างไร? เหมาะกับใคร? ตอบครบละเอียดทุกประเด็นในรีวิวเดียว

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่

เฟิร์นมีปัญหาทั้งสิว ผด และผื่นขึ้นไม่หยุดเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ได้ลองสังเกตตัวเองดูว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพราะรักษายังไงก็ไม่หายเสียที สกินแคร์หรือเครื่องสำอางก็ไม่น่าใช่ เพราะเราใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อเดิมมาตลอด ถ้าแพ้ก็น่าจะแพ้ตั้งนานแล้ว

จะเป็นอาการแพ้หน้ากากอนามัยก็ไม่น่าใช่เหมือนกัน เพราะใช้แบบเดิมมาตลอดและล้างหน้าเป็นอย่างดี และไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย

ต่อมาก็ลองสังเกตอาการก่อนมีประจำเดือน จากที่หลายๆ คนมีปัญหาสิวฮอร์โมนในช่วงก่อนประจำเดือนมา แต่เราก็รู้สึกว่าต่อให้ประจำเดือนยังไม่มาเร็วๆ นี้ ก็ยังมีสิว ผด และผื่นขึ้นอยู่ดี

จนไปรู้มาว่าผลิตภัณฑ์ของนมวัวก็เป็นปัจจัยสำคัญทำให้เกิดพวกปัญหาผิวที่เผชิญอยู่ได้เหมือนกัน ซึ่งเราก็ชอบไปเที่ยวคาเฟ่กับเพื่อนๆ ไปแต่ละทีก็จะสั่งทั้งเครื่องดื่ม ขนมเบเกอรี มากิน อาหารเหล่านี้ก็มีส่วนผสมของนมวัวหมดเลย

เฟิร์นเลยเริ่มฉุกคิดขึ้นมาว่า เอ๊ะ…สิว ผด หรือผื่นที่มันขึ้นตามผิวเรา อาจจะมาจากการกินอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัวเยอะก็ได้ เราเลยลองไปหาข้อมูลดูว่ามีวิธีตรวจพวกสารอาหารที่ไม่เข้ากับร่างกายเราได้ยังไงบ้าง ทำให้เฟิร์นรู้จักกับการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงค่ะ

ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food intolerance) คืออะไร?

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง (Food intolerance) เป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้ตามปกติค่ะ และยังส่งผลทำให้เกิดอาการเรื้อรังบางอย่างขึ้นมา เช่น ท้องผูก ท้องเสีย อ่อนเพลีย ลมพิษ รวมถึงเรื่องปัญหาสิว และมีผื่นคันด้วย

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ไหนดี?

ปัจจุบันมีหลายคลินิกเลยที่ให้บริการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง แต่ว่าเฟิร์นพักอยู่ในย่านรัชดา-รามอินทรา ซึ่งถ้าใครจะตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงแถวรัชดา-รามอินทรา ก็จะต้องรู้จักกับ Bangkok Wellness Medical Clinic หรือ BWMC เป็นอย่างดีค่ะ เพราะเค้าเป็นศูนย์บริการตรวจสุขภาพ ฟื้นฟูสุขภาพที่ครอบคลุมหลายบริการมากๆ

บรรยากาศด้านนอกของ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC)

และที่สำคัญ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) ยังมีโปรโมชั่นตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงราคาพิเศษบน HDmall.co.th ด้วยค่ะ เฟิร์นเลยอยากแนะนำว่า ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ไหนดี ก็แนะนำให้มาที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) ได้เลยค่ะ

นอกจากนี้ ที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) ยังทำโปรแกรมพิเศษที่ได้ทั้งตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง และตรวจหาปริมาณภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส COVID-19 หรือจะเลือกเป็นโปรแกรมที่ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงและตรวจสุขภาพทั่วไป 16 รายการก็ได้นะคะ

เฟิร์นคิดว่าคุ้มค่าค่ะ เลยตัดสินใจจองแพ็กเกจตัวนี้เพื่อเข้าไปปรึกษาคุณหมอและตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) โดยจองโปรโมชั่นพิเศษผ่าน HDmall.co.th ค่ะ

ซึ่งใน HDmall.co.th นอกจากจะมีโปรโมชั่นแล้ว เค้ายังมีแอดมินบริการจองนัดให้เราด้วย แถมยังโอนจ่ายหรือจะตัดบัตรเครดิตก็สะดวกมากๆ ค่ะ

รีวิวตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC)

พอถึงวันนัดหมายเฟิร์นก็ขับรถมาจอดที่หน้าคลินิกเลยค่ะ มีที่จอดรถรองรับผู้มาใช้บริการพอสมควร พอเดินเข้ามาในคลินิกก็ยื่นคูปองหรือหลักฐานการจองคิวให้กับพนักงานเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) จองผ่าน HDmall.co.th

จากนั้นเฟิร์นจะยังไม่ได้ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงทันทีนะคะ แต่จะได้พบคุณหมอเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง และเผื่อเรามีคำถามข้อสงสัยอะไร จะได้ให้คุณหมอช่วยตอบคำถามให้ก่อนที่เราจะเริ่มการตรวจจริงกัน ซึ่งเฟิร์มก็เอาข้อมูลมาฝากด้วยนะคะ

ภูมิแพ้อาหารแฝงต่างจากภูมิอาหาร (Food Allergy) อย่างไร?

เมื่อได้พบกับคุณหมอ เฟิร์นก็ถามเป็นอย่างแรกก่อนเลยว่าภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร ต่างจาก ภูมิแพ้อาหาร (Food Allergy) ทั่วไปที่หลายคนรู้จักอย่างไรบ้าง

คุณหมออธิบายว่า ภูมิแพ้อาหารแฝง เป็นปัญหาที่เกิดจากร่างกายเราย่อยอาหารบางชนิดได้ไม่ดีพอ จนทำให้เกิดอาการผิดปกติเรื้อรังบางอย่างที่ยากจะรักษาให้หายขาด

โดยอาการดังกล่าวก็จะสามารถจำแนกได้หลากหลายมาก แล้วแต่การแสดงออกของร่างกายแต่ละบุคคลค่ะ แต่ที่เจอได้บ่อยๆ เลย เช่น

 • ท้องผูก
 • ท้องเสีย
 • ปวดไมเกรน
 • เป็นสิว
 • มีผื่นขึ้น
 • อ่อนเพลียง่าย
 • น้ำหนักขึ้นง่าย

ความแตกต่างของภูมิแพ้อาหารแฝง กับ ภูมิแพ้อาหารปกติ ถ้าให้จำแนกความแตกต่างแบบเด่นชัดเลยจะอยู่ที่ระยะเวลาที่อาการจะแสดงออกมาค่ะ

ถ้าเป็นภูมิแพ้อาหารปกติ หลังจากเรากินอาหารที่แพ้เข้าไป ไม่เกิน 30-60 นาทีหลังจากนั้นก็จะมีอาการแสดงออกมาซึ่งค่อนข้างรุนแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปากบวม ตาบวม หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ชัก

ต่างจากภูมิแพ้อาหารแฝง อาการจะไม่ค่อยรุนแรงมากค่ะ และไม่แสดงออกมาทันทีหลังเรากินอาหารที่แพ้เข้าไป อาจจะประมาณ 1-5 วัน อาการถึงค่อยๆ แสดงออกมารอบนึง เช่น จู่ๆ ก็สิวขึ้น ปวดหัวขึ้นมาเฉยๆ นอนพอแล้วแต่ก็ยังอ่อนเพลียหรือไม่ค่อยสดชื่น

ภูมิแพ้อาหารแฝงต่างจากภูมิอาหาร (Food Allergy) อย่างไร?

และปัญหาที่ตามมาก็คือ เราจะแยกไม่ออกค่ะว่าแล้วเราแพ้อาหารประเภทไหน เพราะกว่าอาการจากภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงจะออกมาให้เห็นก็หลายวันผ่านมาแล้ว ซึ่งคนเราต้องกินอาหารทุกวัน เราจึงไม่มีทางรู้เลยว่าแล้วตกลงอาหารมื้อไหนที่ก่อปัญหาให้กับสุขภาพเรา นอกเสียจากจะเข้ามาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงกับแพทย์โดยตรง

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ตรวจอะไรได้บ้าง?

จำนวนรายการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจะแตกต่างกันไปตามแต่ละโรงพยาบาลหรือคลินิกนะคะ แต่ที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) จะตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 222 ชนิดค่ะ คุณหมอบอกด้วยว่า รายการตรวจทั้งหมด 222 ชนิดนี้จะมีการแบ่งหมวดหมู่อาหารให้ด้วย เช่น

 • หมวดหมู่เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อเป็ด ปลาแซลมอน ปลาตาเดียว
 • หมวดหมู่ผัก ผลไม้ เช่น ต้นหมอญี่ปุ่น หัวหอม ฝรั่ง ขิง ทับทิม กะหล่ำปลี
 • หมวดหมู่ธัญพืช เช่น ถั่วแดง ถั่วปากอ้า ถั่วลิสง
 • หมวดหมู่แป้งหรือยีสต์ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวสาลี รำข้าวสาลี

ซึ่งจากที่ดูรายการตรวจแล้วก็ครอบคลุมชนิดของอาหารหลากหลายมากๆ ทั้งอาหารที่ทำจากนมหรือไข่ ธัญพืช สมุนไพร เครื่องเทศ ก็รวมอยู่ด้วยค่ะ

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงดี รู้ต้นตอของสิวได้ไหม?

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงสามารถช่วยให้เราเจอต้นตออาการเรื้อรังเล็กๆ น้อยๆ ที่เราอาจเคยละเลยมาก่อนได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสิวเรื้อรัง ท้องผูก ท้องเสีย ปวดไมเกรน มีผื่นขึ้น อ่อนเพลียง่าย น้ำหนักขึ้นง่าย หรือกินเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ขึ้นก็มีส่วนนะคะ

ซึ่งบางคนเป็นสิวเรื้อรัง รักษาเท่าไหร่สิวก็กลับมาขึ้นอยู่ดี ทั้งทายา กินยาแต่ก็ยังไม่หาย เฟิร์นแนะนำให้ลองมาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงดูนะคะ เพราะอาจเจออาหารที่เป็นสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวก็ได้

และพอเรารู้ว่ามีภาวะแพ้อาหารแฝงในอาหารชนิดไหน และลองงดกินอาหารชนิดนั้นดูสัก 3-6 เดือน ปัญหาสิวของเราก็มีโอกาสหาย ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกได้ค่ะ

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงรู้ต้นตอของสิวได้ไหม?

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงยังเป็นการตรวจเชิงรุกที่ช่วยให้เราป้องกันอาการเจ็บป่วยเรื้อรังเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงโรคภัยต่างๆ ล่วงหน้าโดยไม่ต้องรอให้เกิดอาการก่อนค่ะ เช่น ถ้าเราคิดว่าว่าอาหารชนิดไหนทำเราปวดท้องได้ง่าย ก็สามารถมาตรวจดูก่อนได้เลย และจะได้งดอาหารส่วนที่ตรวจเจอว่าแพ้ก่อนได้

เพราะจากลิสต์อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้จากภูมิแพ้อาหารแฝง เฟิร์นมองว่าหลายอาการเป็นอาการที่น่ากวนใจและบั่นทอนคุณภาพชีวิตพวกเราให้แย่ลงไม่ว่าจะอยู่ในวัยทำงานหรือวัยเรียน แค่อาการปวดหัว ปวดท้องเนี่ย ถ้าเกิดเรามีอาการพวกนี้ระหว่างทำงานอยู่ เราคงไม่มีสมาธิกันพอดีเลยล่ะค่ะ

จะรู้ได้ไงว่ามีปัญหาภูมิแพ้อาหารแฝง?

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าร่างกายเรากำลังเผชิญปัญหาภูมิแพ้อาหารแฝง มันมีวิธีสังเกตอาการด้วยตนเองได้บ้างมั้ย คุณหมอได้แนะนำวิธีสังเกตง่ายๆ ให้ดังนี้ค่ะ

ถ้าเรามีอาการเจ็บป่วยหรือเป็นโรคอะไรซ้ำๆ แต่กินยาแล้วหาย พอผ่านไปสักพักอาการก็กลับมาเป็นอีก ไม่สามารถก้าวข้ามโรคนี้ได้อย่างหายขาดเสียที ให้เราย้อนกลับไปมองเรื่องอาหารที่กินได้เลยค่ะ

เพราะนั่นแสดงว่าร่างกายเราอาจจะสะสมอาหารที่ย่อยได้ไม่ดีเอาไว้อยู่ในลำไส้ และทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังรักษาไม่หายออกมา หรือที่เรียกว่า อาการจากภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงนั่นเอง

ใครควรตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง?

เฟิร์นแพลนไว้เหมือนกันว่า ถ้าลองงดอาหารตามผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงแล้วปัญหาผิวดีขึ้น ในอนาคตอาจจะชวนคนรู้จักหรือเพื่อนๆ มาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงบ้าง แต่เฟิร์นไม่แน่ใจว่า ทุกคนจะสามารถตรวจได้เหมือนกับเฟิร์นหรือเปล่า

ปรึกษาแพทย์เรื่องการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC)

ซึ่งคุณหมอบอกว่า มาตรวจได้เลย การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงไม่ได้มีข้อจำกัดในคนกลุ่มไหนทั้งนั้น ถ้าอยากดูแลสุขภาพ อยากรับการตรวจเชิงรุกเพื่อป้องกันโรคล่วงหน้า สามารถเข้ามาตรวจกับคุณหมอได้เลยค่ะ

วิธีตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับภูมิแพ้อาหารแฝงมาจนพอใจแล้ว ก็เลยถามเรื่องขั้นตอนการตรวจบ้าง เพราะที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) เขาสามารถตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงได้ถึง 222 ชนิดเลย แล้วแบบนี้จะตรวจยังไงให้ได้ครบทั้งหมดล่ะ

คุณหมอก็เฉลยให้เฟิร์นฟังว่า วิธีตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงก็แค่เจาะเก็บตัวอย่างเลือดเองค่ะ เหมือนเจาะเลือดตรวจสุขภาพเป๊ะเลย ส่วนระยะเวลารอผลตรวจเลือดจะประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นค่อยกลับมาฟังผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงกับคุณหมออีกที ง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะเลย

การเตรียมตัวก่อนตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

สำหรับการเตรียมตัวก่อนมาเจาะเลือดตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง เราไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก่อนเลยค่ะ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องงดน้ำหรืองดอาหาร พอใกล้เวลานัดก็เดินทางมาที่คลินิกได้เลย หรือไม่สะดวกนัดก็ลองวอล์คอินเข้ามาได้

แต่สำหรับใครที่มีโรคประจำตัว ควรให้คุณหมอตรวจเช็กรายชื่อยาล่วงหน้าก่อนค่ะ เพราะยาบางตัวอาจจะไปกดภูมิคุ้มกัน และทำให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อนได้

ไม่สะดวกมาฟังผลตรวจที่คลินิก ส่งผลตรวจมาที่บ้านได้มั้ย?

คุณหมอบอกว่า ถ้าบางคนไม่สะดวกมาฟังผลตรวจที่คลินิกกับคุณหมอ ก็สามารถขอให้ทางคลินิกส่งผลตรวจไปที่บ้านได้ค่ะ วิธีอ่านผลไม่ได้ยากเลย ไม่ใช่ข้อมูลการแพทย์ยาวๆ เยอะๆ แบบที่หลายคนคิดค่ะ แต่จะเป็นการแบ่งอาหารที่ตรวจทั้งหมด 222 ชนิดออกเป็น 3 แบบด้วยกัน คือ

การผ่านผลตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงทำอย่างไร?
 • อาหารโซนสีแดง เป็นกลุ่มอาหารที่ร่างกายเรามีอาการแพ้และย่อยได้ไม่ดี ควรงดกินประมาณ 3-6 เดือน
 • อาหารโซนสีเหลือง เป็นกลุ่มอาหารที่ร่างกายเราแพ้ระดับปานกลาง ควรงดกินประมาณ 1-3 เดือน
 • อาหารโซนสีเขียว เป็นกลุ่มอาหารที่ร่างกายเราย่อยและนำไปใช้ได้ดี สามารถกินได้ตามปกติ ไม่ต้องงด

หรือหากอ่านผลตรวจเองแล้วไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัย เราสามารถนัดกับทางคลินิกเพื่อวีดีโอคอลหรือคุยโทรศัพท์เกี่ยวกับเรื่องผลตรวจกับคุณหมอได้เหมือนกันค่ะ

หลังจากคุยกับคุณหมอจนเข้าใจความสำคัญของการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว เฟิร์นก็ขอตัวไปเตรียมเจาะเลือดตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงกับพี่เจ้าหน้าที่ของคลินิกก่อนนะคะ

ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ไหนดี?

ถ้าใครสนใจอยากตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง หรือกำลังเป็นสิว มีปัญหาผิวที่หาสาเหตุไม่ได้สักทีแบบเฟิร์น แนะนำให้ลองมาตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงที่ Bangkok Wellness Medical Clinic (BWMC) ดูนะคะ

หรือจะซื้อแพ็กเกจนี้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ HDmall.co.th แบบเฟิร์นก็ได้ค่ะ ได้ทั้งส่วนลดค่าตรวจ และมีพี่แอดมินใจดีคอยประสานงานนัดเวลาตรวจกับทางคลินิกให้ด้วยค่าา

ข้อมูล Bangkok Wellness Medical Clinic

ขยาย

ปิด

บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat