รีวิวตรวจสุขภาพตา 6 รายการโดยละเอียด ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2


รีวิวตรวจสุขภาพตา 6 รายการโดยละเอียด ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

 • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: เดียนาเรียนทางออนไลน์ อยู่แต่ในห้องไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็ดูหนังออนไลน์ไปอีก เรียกได้ว่าอยู่หน้าจอแทบตลอดเวลาเลย ผลกระทบที่เกิดขึ้น เดียนารู้สึกว่าสายตาค่อนข้างล้า อ่อนแรง และรู้สึกว่าเราควรได้ตรวจดวงตาแล้ว
 • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: โรงพยาบาลพญาไท 2 เดินทางสะดวก แถมเปิดรับเคสรีวิวกับ HDreview เลยสมัครเข้ามาค่ะ
 • ขั้นตอนการใช้บริการ: อันดับแรกคือ วัดความดันลูกตา จากนั้นก็มานั่งวัดการมองเห็นย้ายมาอีกฝั่งจะมีเครื่องขยายรูม่านตาของเรา แล้วถ่ายภาพจอประสาทตา อีกห้องพี่พยาบาลให้จ้องเข้าไปในเครื่องแล้วมองสีฟ้าๆ เจ้าแสงนี้จะสแกนดวงตาของเรา ตรวจความหนาของจุดรับภาพ และตรวจขั้วประสาทตาค่ะ หลังจากเสร็จทุกขั้นตอน ก็ถึงเวลาพบคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์โดยตรง
 • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: ผลตรวจสุขภาพตาของเดียนาปกติดี แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องสายตาสั้นนิดหน่อย ถ้าจะขับรถก็แนะนำให้ใส่แว่น แค่นั้นค่า
 • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ รพ.พญาไท 2

ตั้งแต่ที่มีสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 หลายที่ก็ปิดให้บริการ มหาวิทยาลัยของเดียนาก็ให้เรียนทางออนไลน์ อยู่แต่ในห้องไม่ได้ออกไปไหน เวลาว่างก็ดูหนังออนไลน์ไปอีก เรียกได้ว่าอยู่หน้าจอแทบตลอดเวลาเลย

ผลกระทบที่เกิดขึ้น เดียนารู้สึกว่าสายตาค่อนข้างล้า อ่อนแรง และรู้สึกว่าเราควรได้ตรวจดวงตาแล้ว ก็เลยลองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพดวงตาในอินเทอร์เน็ตจนมาเจอกับ HDmall.co.th และที่สำคัญ ที่ HDreview มีรับสมัครเคสรีวิว เดียนาก็เลยสมัครเข้ามาค่ะ

หลังจากทำนัดผ่าน HDmall.co.th ก็จะมีอีเมลส่งเป็นคูปองสำหรับเข้าใช้บริการมาให้ค่ะ

วิธีการเดินทางมาที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

การเดินทางไป โรงพยาบาลพญาไท 2

วิธีการเดินทางไปโรงพยาบาลพญาไท 2 มาได้สะดวกมากๆ ค่ะ เดียนาเลือกมาด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีสนามเป้า เดินออกมาที่ทางออกหมายเลข 1 แล้วก็เดินตามทางมานิดหน่อยก็จะเจอกับโรงพยาบาลเลยค่ะ

แต่ว่าสำหรับใครที่ขับรถยนต์ส่วนตัวมาเอง ทางโรงพยาบาลก็จะส่งข้อความยืนยันนัดหมายมาให้ ใช้แสดงกับเจ้าหน้าที่เพื่อแทนบัตรจอดรถค่ะ

พอถึงโรงพยาบาลพญาไท 2 ก็ไปที่อาคาร B ชั้น 2 ที่ศูนย์ตาเลยค่ะ ติดต่อลงทะเบียนกับพี่พยาบาล จากนั้นก็จะได้สายรัดข้อมือที่เป็นประวัติข้อมูลของเรา แล้วก็ไปซักประวัติเบื้องต้น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน วัดไข้ แล้วก็รอตรวจค่ะ

รีวิว ตรวจสุขภาพตา 6 รายการโดยละเอียด ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

สำหรับโปรแกรมที่เดียนามาตรวจวันนี้ เป็นโปรแกรม Eye Screening Program ตรวจสุขภาพตาในผู้ใหญ่ 6 รายการโดยละเอียด ประกอบด้วย

 1. ขยายรูม่านตา (Pupil Dilatation) และ/หรือ ตรวจจอประสาทตาด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ถ่ายภาพ (Fundus camera)*
 2. วัดความดันลูกตาโดยไม่สัมผัสตา (Tonometer Without Contact)
 3. ตรวจวัดตาทั่วไปแบบละเอียด (Slit Lamp)
 4. ตรวจความหนาของจุดรับภาพและขั้วประสาทตา (Optical Coherence Tomography : OCT)
 5. ตรวจสุขภาพตาแบบละเอียด โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ และตรวจโดยจักษุแพทย์
 6. ตรวจสุขภาพตาทั่วไป ตรวจภาวะต้อหิน และตรวจภาวะต้อกระจก

ขั้นตอนการตรวจสุขภาพตา

บรรยากาศ ศูนย์ตา ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

บรรยากาศของศูนย์ตานะคะ จะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง แล้วมีเคาน์เตอร์พยาบาลคั่นกลาง ส่วนจุดนั่งรอจะอยู่ตรงข้ามกับเคาน์เตอร์ มีจอโทรทัศน์แสดงลำดับคิวค่ะ รอคิวไม่นานพยาบาลก็จะมาเรียกเราเข้าไปยังห้องตรวจแรกค่ะ

ห้องแรกจะมีเครื่องวัดความดันลูกตา กับเครื่องวัดสายตาอยู่ ในโปรแกรมนี้จะไม่รวมการวัดค่าสายตานะคะ พี่พยาบาลก็เลยให้นั่งที่เครื่องวัดความดันลูกตา เจ้าเครื่องนี่จะพ่นลมเข้ามาที่ตาเราค่ะ แปปเดียว ฟื้ดเดียว สะดุ้งเล็กน้อยแต่ไม่ได้เจ็บค่ะ

ภาพเครื่องวัดความดันลูกตาและวัดค่าสายตา

จากนั้นก็มานั่งวัดการมองเห็น พี่พยาบาลเอาที่ปิดตามาให้ปิดเอาไว้ข้างนึง แล้วมองตัวเลขที่อยู่อีกฝั่งของห้อง อ่านตัวเลขให้พยาบาลตรวจเช็คว่าการมองเราเป็นปกติ แค่นี้เองค่ะ

ห้องตรวจจอประสาทตา

ย้ายมาอีกฝั่งของศูนย์ตา จะเป็นห้องมืดๆ ที่ต้องปิดไฟมืดเพราะเจ้าเครื่องนี้จะยิงแสงเข้ามาแรงๆ คล้ายๆ แฟลชเลยค่ะ เพื่อขยายรูม่านตาของเราแล้วถ่ายภาพจอประสาทตาเพื่อนำมาให้คุณหมอดูในภายหลัง

ต่อมาที่อีกห้องปิดไฟมือๆ เหมือนเดิมค่ะ ครั้งนี้พี่พยาบาลให้จ้องเข้าไปในเครื่องแล้วมองสีฟ้าๆ เจ้าแสงนี้จะสแกนดวงตาของเรา ตรวจความหนาของจุดรับภาพ และตรวจขั้วประสาทตาค่ะ

ขั้นตอนการตรวจสุขภาพตา 6 รายการโดยละเอียด ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

หลังจากเสร็จทุกขั้นตอน ก็ถึงเวลาพบคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์โดยตรง คุณหมอก็จะดูผลตรวจของเครื่องต่างๆ ที่เราตระเวณไปตรวจมา แล้วอ่านค่าให้เราฟัง สรุปแล้ว ผลตรวจสุขภาพตาของเดียนาปกติดี แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องสายตาสั้นนิดหน่อย ถ้าจะขับรถก็แนะนำให้ใส่แว่น แค่นั้นค่า

จบการทัวร์ที่ศูนย์ตา โรงพยาบาลพญาไท 2 เพียงแค่นี้นะคะ สำหรับใครที่อยากตรวจสุขภาพดวงตาแบบเดียนา ลองดูโปรแกรมใน HDmall.co.th แล้วเลือกรายการที่เหมาะกับตัวเองได้เลยค่า 

ข้อมูล รพ.พญาไท 2 ศูนย์ตา

ขยาย

ปิด


บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat