รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • แฮมสเตอร์ที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้อายุเกือบๆ 2 ปีแล้วครับ แต่ยังไม่เคยพาไปตรวจสุขภาพเลย หลังๆ น้องดูไม่ค่อย Active เลยอยากจะพาน้องมาลองตรวจสุขภาพดู
  • บรรยากาศที่ Allpet Animal Hospital คล้ายกับคาเฟ่ สะอาดน่าใช้บริการดีครับ
  • ขั้นตอนการตรวจคุณหมอจะชั่งน้ำหนักน้องก่อน ต่อมาก็จะเริ่มตรวจหัวใจ เอ็กซเรย์ ตรวจช่องปาก ตรวจอุจจาระ และตรวจเช็คสายตาตามลำดับ
  • ผลตรวจของชับบี้ออกมาปกติดีทุกอย่าง แต่อาจจะน้ำหนักน้อยไปหน่อย เพราะเกิดจากการเลือกกิน ต้องมีการปรับเปลี่ยนอาหารเป็นอาหารเม็ดแทน
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ Allpet Animal Hospital


เจ้าชับบี้ เป็นแฮมสเตอร์ที่ผมเลี้ยงอยู่ครับ ตอนนี้ก็อายุประมาณเกือบๆ 2 ปีแล้ว ถือว่าอายุค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เพราะปกติแฮมสเตอร์จะมีอายุประมาณ 2 ปีครึ่ง และก่อนหน้านี้ผมยังไม่เคยมีโอกาสพาชับบี้ไปตรวจสุขภาพมาก่อนเลย

มาพักหลังๆ เห็นว่าชับบี้นอนเยอะขึ้น ไม่ค่อย Active เหมือนเมื่อก่อน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะน้องเริ่มแก่แล้ว หรือป่วยเป็นอะไรรึเปล่า เลยอยากจะพาแฮมสเตอร์ไปตรวจสุขภาพดูสักครั้งให้มั่นใจครับ

จนมาเจอแพ็กเกจ ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital บน HDmall.co.th ในแพ็กเกจนี้มีรายการตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ที่ครอบคลุมหลายอย่าง รวมถึง Allpet Animal Hospital เป็นโรงพยาบาลที่รักษาสัตว์เลี้ยงประเภท Exotic Pet ด้วย ผมเลยตัดสินใจจองแพ็กเกจนี้ครับ

หลังจากจองแพ็กเกจผ่าน HDmall.co.th แอดมินก็จะส่งคูปองเข้ามาในอีเมลครับ ในอีเมลก็จะระบุวันเวลานัดหมาย แล้วก็มีแผนที่ของโรงพยาบาลให้ด้วย ไม่ต้องกลัวหลงทางเลยครับ

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่า Exotic Pet คืออะไร ทำไมถึงพาไปคลินิกรักษาสัตว์ทั่วไปไม่ได้ นั่นก็เพราะว่าคลินิกรักษาสัตว์ทั่วไปหลักๆ จะรักษาสุนัขและแมว แต่ถ้าเป็น Exotic Pet ก็คือสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ เช่น กระต่าย ชูการ์ไกลเดอร์ งู เต่า รวมถึงแฮมสเตอร์ที่ผมเลี้ยงอยู่ด้วย สัตว์ประเภทนี้ควรได้รับการดูแลและตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเช่นกันครับ

บรรยากาศของ Allpet Animal Hospital

พอมาถึงที่ Allpet Animal Hospital บรรยากาศข้างในก็จะคล้ายๆ กับคาเฟ่ สะอาดหน้าใช้บริการดีครับ มีมาตรการคัดกรองโควิด-19 มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้บริการ

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital
รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

ขั้นตอนการตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์

พอเข้ามาด้านในโรงพยาบาล พนักงานจะสอบถามว่าวันนี้มาใช้บริการอะไร ผมก็ยื่นคูปองที่จองมากับ HDmall.co.th ให้พนักงานดูครับ เพราะในนั้นจะระบุข้อมูลทุกอย่างเลย จากนั้นพนักงานก็จะให้นั่งรอคิวสักครู่ครับ

นั่งรอสักพักคุณหมอก็จะเรียกเข้าห้องตรวจ และให้เจ้าชับบี้ชั่งน้ำหนัก บนตราชั่ง คุณหมอจะเอาถาดรองไว้บนตราชั่งก่อน เพื่อให้น้องเดินบนถาดได้

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

น้ำหนักของชับบี้อยู่ที่ 32 กรัม คุณหมอบอกว่าเป็นแฮมสเตอร์ที่ตัวเล็กมากถ้าเทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน แต่ไม่ถึงขั้นต่ำกว่าเกณฑ์ เพราะโดยทั่วไปน้ำหนักของแฮมสเตอร์จะอยู่ที่ประมาณ 40 กรัมครับ

ปกติเวลาที่ผมให้อาหารชับบี้ก็จะซื้อพวกธัญพืช หนอน ผสมให้กิน แต่คุณหมอแนะนำให้ลองเปลี่ยนเป็นอาหารเม็ดดู เพราะบางทีแฮมสเตอร์อาจจะเลือกกิน ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบ ถ้าเป็นอาหารเม็ดก็จะได้สารอาหารไปเต็มๆ เลย

จากนั้นคุณหมอจะตรวจเช็กหัวใจ โดยใช้หูฟังมาแนบที่ลำตัวเพื่อฟังเสียงหัวใจของน้อง เจ้าชับบี้ก็ดิ้นๆ คุณหมอเลยต้องใช้ผ้าห่มมาห่อตัวเอาไว้เพื่อให้น้องอยู่นิ่ง ซึ่งหัวใจชับบี้เต้นปกติดีครับ

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

คุณหมอบอกว่าชับบี้เป็นแฮมสเตอร์ที่อายุเยอะแล้วแอบกังวลว่าอาจจะมีเนื้องอก เลยแนะนำให้เอ็กซเรย์ดู (ในส่วนของการเอ็กซเรย์ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอยู่ที่ประมาณ 800- 1,000 บาท)

แต่ในห้องเอ็กซเรย์ผมไม่สามารถเข้าไปด้วยได้ เลยต้องนั่งรอที่ห้องตรวจ พอคุณหมอเอ็กซเรย์เสร็จก็จะเอาภาพเอ็กซเรย์มาเปิดให้ดูในห้องครับ

สำหรับผลเอ็กซเรย์ของชับบี้เท่าที่ดูฟันยังปกติดี ไม่มีเนื้องอก แต่อันนี้เป็นเพียงการเอ็กซเรย์ จริงๆ แล้วอาจจะมีเนื้องอกเล็กๆ ซ่อนอยู่ คุณหมอบอกว่าถ้ามันยังไม่ใหญ่มากจนสามารถเห็นได้ก็ถือว่าปกติดี ไม่มีปัญหาอะไร

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

 
ต่อมาเป็นการตรวจเช็กช่องปาก โดยคุณหมอจะใช้คอตตอนบัดใส่เข้าไปในปากแล้วเขี่ยดูตามกระพุ้งแก้มก็เจอเข้ากับอาหารที่น้องกักตุนเอาไว้เต็มเลยครับ จากนั้นคุณหมอจะส่องกล้องตรวจเช็กๆ ดู ก็ไม่พบปัญหาอะไร 

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

นอกจากนี้คุณหมอยังได้ตรวจอุจจาระ ซึ่งก็ไม่พบพยาธิ แต่คุณหมอก็ให้กินยาถ่ายพยาธิเผื่อไว้ก่อน

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

สุดท้ายเป็นการตรวจเช็กสายตา คุณหมอจะปิดไฟในห้องแล้วใช้อุปกรณ์ส่องตา ตรวจเช็กดูว่าม่านตาของชับบี้เป็นไงบ้าง หลังจากตรวจดูก็ไม่พบปัญหาอะไร สายตาปกดีทุกอย่างครับ

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

หลังจากตรวจดูทั้งหมดแล้ว คุณหมอก็จะมีการพูดคุยสอบถามนิดหน่อยเกี่ยวกับกรงของชับบี้ว่ากรงใหญ่มั้ย อากาศในห้องที่เลี้ยงเป็นยังไง ถ่ายเทดีรึเปล่า เพื่อเช็กดูว่าเราเลี้ยงน้องในสถานที่ที่โอเคเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

ผลการตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์

จากการตรวจสุขภาพของชับบี้ ผลตรวจถือว่าเป็นแฮมสเตอร์อายุเยอะที่แข็งแรงดี แต่น้ำหนักน้อยไปหน่อยอาจเกิดจากการเลือกกินของน้องทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบ

คุณหมอเลยแนะนำให้ปรับเปลี่ยนอาหาร จากเดิมที่ให้เป็นธัญพืชผสมกับหนอน เป็นอาหารเม็ด และหากกินอาหารเม็ดไม่ได้ก็ให้เป็นอาหารเหลวแทน

นอกจากนี้คุณหมอยังแนะนำให้พาชับบี้มาตรวจสุขภาพทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปีก็ได้ เพื่อมาเช็กอีกครั้งว่าสุขภาพยังปกติดีรึเปล่า

รีวิว ตรวจสุขภาพแฮมสเตอร์ ที่ Allpet Animal Hospital

สำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยงประเภท Exotic Pet อยู่ และอยากพาน้องๆ มาตรวจสุขภาพ ก็แนะนำเลยครับว่าที่ Allpet Animal Hospital สามารถจองแพ็กเกจ ผ่าน HDmall.co.th เลยครับ ในนี้มีโปรโมชั่นและแพ็กเกจมากมายเลย


บทความที่ HDmall แนะนำ

@‌hdcoth line chat