รีวิว ฉีดยาเข้าช่องเหนือไขสันหลัง รักษาอาการปวดคอร้าวลงแขน ที่ โรงพยาบาลนครธน


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ผมเริ่มต้นการรักษาอาการปวดคอและหัวร้าวลงหัวไหล่ด้วยการกินยาและทำกายภาพบำบัดก่อน แต่อาการไม่ดีขึ้นกลับมาเป็นซ้ำอีกเลยตัดสินใจลองกลับมาใช้บริการที่โรงพยาบาลนครธน
  • จากการตรวจกับแพทย์และทำ MRI โดยสรุปคือ อาการปวดคอและร้าวลงหัวไหล่ไหล่ของผมเกิดจากหมอนกระดูกข้อที่ C5 กับ C6 ปลิ้นออกมา
  • คุณหมอบอกว่าผมยังอายุน้อย มีแค่อาการปวดเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออาการชาซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ที่ควรผ่าตัด จึงแนะนำให้รักษาผ่านวิธีฉีดยาเข้าช่องเหนือไขสันหลัง
  • การฉีดยาเข้าช่องเหนือสันหลังจะทำในห้องผ่าตัด ใช้ยาชาเฉพาะที่ ไม่ได้วางยาสลบ และฉีดยาบริเวณหลังคอโดยมีเครื่องเอกซเรย์เป็นตัวนำตำแหน่งของเข็ม หลังจากฉีดเสร็จแล้วก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้เลย
  • หลังจากฉีดยาเสร็จแล้ว คุณหมอขอให้ผมงดก้มคอเยอะๆ ไม่อย่างนั้นหมอนรองกระดูกมันอาจจะปลิ้นออกมาอีกได้ จอคอมพิวเตอร์ก็ต้องวางให้อยู่ในระดับพอดีกับส่วนสูง เวลานั่งทำงานจะได้ไม่เผลอก้มหน้าอีก
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ โรงพยาบาลนครธน

เลือกหัวข้อที่สนใจได้ที่นี่


ผมเป็นคนที่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 8-9 ชั่วโมงเลยครับ แม้ว่างานอดิเรกจะออกกำลังกายกับเต้นบีบอย แต่ในบางท่ามันก็มีพลาดทำให้กระดูกสันหลังบาดเจ็บ หลังจากนั้นผมก็เริ่มรู้สึกปวดบริเวณคอร้าวลงหัวไหล่ครับ

เริ่มแรกผมรักษาด้วยการกินยาและทำกายภาพบำบัดก่อนครับ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ระหว่างนั้นผมก็ยังต้องนั่งทำงานหน้าคอมฯ วันละหลายชั่วโมงอยู่เหมือนเดิม มันเลยทำให้อาการปวดคอร้าวลงหัวไหล่ยิ่งหนักขึ้นจนผมเริ่มทนไม่ไหว

เพราะอาการปวดคอร้าวลงหัวไหล่มันทำให้การขับรถของผมแย่ลงด้วยครับ เวลาขับรถเราต้องมองกระจกข้างซ้ายขวาตลอดใช่มั้ยครับ แต่พอผมปวดร้าวที่หัวไหล่ไหล่มากๆ ผมก็เริ่มหันคอมองกระจกข้างไม่ไหว จะหันก็หันได้แค่นิดเดียวซึ่งเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้สูงมาก

แบบนี้แหละครับ ผมเลยต้องเริ่มมองหาแนวทางการรักษาอื่นที่จะช่วยให้อาการปวดไหล่หายไป และในที่สุด ผมก็มารักษาด้วยการฉีดยาเข้าช่องเหนือไขสันหลังที่ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธนครับ

ทำไมถึงตัดสินใจเลือกรักษาที่ โรงพยาบาลนครธน

ก่อนหน้านี้ผมเคยพักอาศัยอยู่ย่านพระรามสองมาก่อน เวลาเจ็บป่วยก็จะเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลนครธนเป็นที่แรกตลอด จนตอนหลังผมย้ายบ้านและเข้าไปทำงานในเมืองแทน พอมีอาการปวดไหล่ผมก็เลยไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นที่ใกล้บ้านแทน แต่ก็ไม่หายเสียที

แล้วผมมานึกขึ้นได้ว่า เมื่อก่อนเราก็เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลนครธนนี่นา แล้วที่นี่ก็มีคุณหมอเฉพาะทางเก่งๆ หลายด้าน ผมเลยลองเข้าเว็บไซต์ของโรงพยาบาลนครธนเพื่อหาศูนย์ตรวจหรือรักษาอาการที่เกี่ยวกับไขข้อดู

ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธน

จนไปเจอข้อมูลศูนย์กระดูกสันหลังที่เพิ่งเปิดใหม่ของโรงพยาบาลนครธนพอดี ก็เลยคิดว่าที่นี่น่าจะตอบโจทย์การรักษาอาการของเราได้ครับ

ตรวจอาการปวดหลังและแนวทางการรักษา

หลังจากจองคิวทำนัดเสร็จเรียบร้อย ผมก็เดินทางมาที่ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธน โดยศูนย์ฯ จะอยู่ชั้น 2 ของโรงพยาบาลครับ ขึ้นบันไดเลื่อนจากชั้น 1 แล้วเลี้ยวขวาก็จะเจอป้ายศูนย์ฯ เลย

ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธน

พอเข้ามาในศูนย์ฯ เจ้าหน้าที่ก็จะให้นั่งรอคิวสักครู่ เพื่อเข้าพบคุณหมอ ซักประวัติและตรวจดูอาการก่อนครับ ซึ่งในเคสของผมคุณหมอได้ทำการสแกนกระดูกด้วยเครื่อง MRI และได้อ่านผลตรวจและข้อวินิจฉัยให้ฟัง โดยสรุปแล้ว อาการปวดที่คอและหัวไหล่ของผมเกิดจากหมอนกระดูกข้อที่ C5 กับ C6 ปลิ้นออกมา

ปรึกษาแพทย์เรื่องการรักษาอาการปวดคอร้าวลงแขน ที่ โรงพยาบาลนครธน

ในตอนแรกผมก็ค่อนข้างตกใจ เพราะผมยังอายุน้อยคุณหมอก็ได้เสนอแนวทางในการรักษาที่ไม่ได้น่ากลัวเลยครับ แถมผมยังมีแค่อาการปวดเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออาการชาซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ที่ควรผ่าตัด เลยแนะนำให้รักษาอาการปวดด้วยวิธีฉีดยาเข้าช่องเหนือไขสันหลังครับ

รักษาอาการปวดคอร้าวลงแขน ที่ โรงพยาบาลนครธน

หลังจากตรวจวินิจฉัยอาการ และฟังแนวทางการรักษาจากคุณหมอจนหายข้องใจ ผมก็ออกมาทำนัดหมายกับทางโรงพยาบาลอีกครั้งครับ

การฉีดยาช่องเหนือไขสันหลังคืออะไร?

การฉีดยาเข้าช่องเหนือไขสันหลัง เป็นการฉีดยาผสมสเตียรอยด์เพียงเล็กน้อยเข้าไปลดการอักเสบของหมอนรองกระดูกส่วนที่ปลิ้นออกมา เพื่อลดการอักเสบและลดการระคายเคืองของเส้นประสาทที่ทำให้มีอาการปวดร้าวลงหัวไหล่ทำให้อาการปวดหายไปครับ หลังจากฉีดเสร็จ เราต้องรอยาออกฤทธิ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นอาการปวดก็จะบรรเทาไปเอง

ระยะเวลาที่ยาสเตียรอยด์ออกฤทธิ์จะอยู่ที่ 3-6 เดือนครับ แต่ถ้าฉีดแล้วปวดอีกก็สามารถกลับมาตรวจกับคุณหมอเพื่อขอฉีดซ้ำอีกได้ คุณหมอบอกว่า ฉีดได้เรื่อยๆ ไม่มีข้อห้าม แต่ภายใน 1 ปีก็ควรฉีดไม่เกิน 3 ครั้งจะดีที่สุดครับ

รักษาอาการปวดคอร้าวลงแขน ที่ โรงพยาบาลนครธน

โดยตำแหน่งที่คุณหมอจะฉีดยาให้จะอยู่ที่บริเวณหลังคอครับ เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่มีเส้นเลือดค่อนข้างน้อยกว่าคอด้านหน้า โอกาสเลือดออกหรือฉีดเข้าเส้นเลือดจะเกิดขึ้นได้น้อยกว่า

ขั้นตอนการฉีดยาช่องเหนือไขสันหลัง

พอถึงวันนัดหมายเจ้าหน้าที่จะพาผมไปเตรียมเข้าห้องผ่าตัด มีการเปลี่ยนเป็นชุดสำหรับเข้าห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ จากนั้นคุณหมอก็จะให้ผมนอนคว่ำและเริ่มฉีดยาชาให้ผมครับ

เมื่อยาชาออกฤทธิ์เต็มที่แล้ว คุณหมอจะใช้เครื่องเอกซเรย์สำหรับนำทางเข็มฉีดยาเพื่อฉีดยาผสมสเตียรอยด์ให้ผมในตำแหน่งที่แม่นยำที่สุด ระยะเวลาที่อยู่ในห้องผ่าตัดอยู่ที่ประมาณ 30 นาทีเองครับ

ช่วงที่อยู่ในห้องผ่าตัด เรื่องความรู้สึกเจ็บแทบไม่มีเลยครับ เพราะคุณหมอให้ยาชาเพื่อป้องกันอาการเจ็บไว้ให้ผมแล้ว แต่มันจะเป็นความรู้สึกกลัวและตื่นเต้นมากกว่า เพราะเราฉีดยากันในห้องผ่าตัดจริงๆ บรรยากาศมันเลยจะดูกดดันเคร่งเครียดอยู่บ้างครับ 555+

หลังจากฉีดยาเสร็จ ผมสามารถเดินทางกลับบ้านได้เลยครับ และไม่ต้องพักฟื้นอะไรเป็นพิเศษ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติได้เลยครับ

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดยาช่องเหนือไขสันหลัง

สำหรับการดูแลตนเองหลังฉีด คุณหมอขอให้ผมงดก้มคอเยอะๆ ไม่อย่างนั้นหมอนรองกระดูกมันอาจจะปลิ้นออกมาอีกได้ครับ จอคอมพิวเตอร์ก็ต้องวางให้อยู่ในระดับพอดีกับส่วนสูง เวลานั่งทำงานจะได้ไม่เผลอก้มหน้าอีก

จนถึงตอนนี้ อาการปวดไหล่ของผมก็หายดีเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ สามารถหันซ้ายหันขวาทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติอีกครั้งสักที ต้องขอบคุณความเชี่ยวชาญของคุณหมอที่ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธนจริงๆ ครับ

ผมเลยอยากจะแนะนำครับ ใครที่กำลังปวดคอ ปวดไหล่ เป็นออฟฟิศซินโดรม หรือรู้สึกว่ากระดูกสันหลังมีปัญหา อยากให้ลองมาตรวจกับคุณหมอที่ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธนก่อนเป็นที่แรกเลยครับ

เพราะแนวทางการรักษาของที่นี่ก็หลากหลาย ไม่ใช่แค่ผ่าตัดอย่างเดียว แต่เป็นการวิเคราะห์ทางเลือกหลากหลายรูปแบบให้เหมาะสมกับแต่ละอาการของแต่ละคนมากที่สุด

สำหรับโปรแกรมลดอาการปวดหลังหรือคอ ด้วยการฉีดยาเข้าโพรงกระดูกสันหลัง ที่ โรงพยาบาลนครธน มีโปรโมชั่นอยู่บนเว็บไซต์ HDmall.co.th ด้วยนะครับ แถมไม่ได้มีแค่การรักษาจากศูนย์กระดูกสันหลังอย่างเดียว แต่ยังมีโปรแกรมตรวจสุขภาพ ความงาม และการตรวจโรคด้านอื่นๆ เหมือนกันครับ

ใครที่มีอาการปวดหลัง แต่ไม่รู้จะเริ่มตรวจหรือรักษาอะไร ผมแนะนำให้ลองจองคิวทำนัดเข้ามาปรึกษากับแพทย์ก่อนได้เลยครับ


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat