รีวิวนวดจัดกระดูก (Chiropractic) ที่ D-Spine Clinic


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการนี้: เมื่อไม่นานมานี้อาการปวดออฟฟิศซินโดรมมันกลับมา แถมตอนนี้จัดกระดูกกำลังเป็นเทรนด์ ก็เลยคิดว่าอยากจะกลับมาลองจัดกระดูกดูอีกครั้ง
  • ทำไมถึงเลือกสถานบริการนี้: พอตัดสินใจว่าจะจัดกระดูกเทนก็ดูโปรแกรมจัดกระดูกใน hdmall.co.th ว่ามีคลินิกไหนบ้าง ก็มาเจอกับ D-Spine Clinic เห็นว่ามีสาขาใกล้บ้าน ก็เลยสนใจค่ะ
  • ขั้นตอนการใช้บริการ: คุณหมอถามไถ่อาการก่อนเลยว่าเทนมีปัญหาอะไร สักพักคุณหมอก็ให้ขึ้นเตียง แล้วตรวจดูร่างกายเรา ระหว่างอธิบายคุณหมอจะจับเราหันซ้ายหันขวา แล้วก็ให้เรามองที่กระจกบานใหญ่ๆ ไปด้วย แล้วก็ กรึก! เสียงกระดูกดังกร๊อบบบบ! จัดกระดูกกันสักพักประมาณ 15 นาทีเสร็จ พนักงานก็จะพามานอนคว่ำแล้วติดอุปกรณ์กระตุ้นกล้ามเนื้อให้ ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นก็เอาเครื่องอัลตร้าซาวด์มาวนๆ ที่บริเวณไหล่ค่ะ
  • ผลลัพธ์ของการใช้บริการ: ก่อนที่จะเข้าไปจัดกระดูกกับคุณหมอเค้าจะให้เซ็นเอกสารรับทราบผลข้างเคียงว่าอาจจะมีอาการปวดบ้างเล็กน้อย แต่ว่าเทนไม่เป็นอะไรเลย รู้สึกสบาย โล่ง ไม่มีอักเสบ เมื่อยหรืออะไร ตอนนี้สบายมาก ตื่นเช้ามาก็ยังสบายอยู่

ทำไมถึงอยากนวดจัดกระดูก Chiropractic

เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว เทนมีอาการออฟฟิศซินโดรมหนักมาก ไหล่ตึง คอตึง แถมข้อมือขวายังเป็นถุงน้ำไขข้ออีก การรักษาตอนนั้นต้องคอยเจาะน้ำไขข้อออกเรื่อยๆ แล้วก็ปวดข้อมือตลอดเวลา บวกกับลองไปจัดกระดูกแถวบ้านประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วอาการปวดออฟฟิศซินโดรมมันหาย แล้วเทนหันมาออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ แล้วก็ปรับท่าทางเวลานั่งทำงาน อาการก็เลยหายไป

แต่เมื่อไม่นานมานี้อาการปวดมันกลับมา พอนั่งทำงานนานๆ หรือยาวๆ ก็จะรู้สึกตึงๆ ที่ขา ปวดไหล่ ปวดคอ พอมีอาการปวดออฟฟิศซินโดรมอ่อนๆ เลย คราวนี้เลยไม่อยากจะรอให้มีอาการเยอะ เลยรีบมาจัดกระดูกอีกครั้ง (ตอนที่เทนคุยกับคุณหมอ คุณหมอบอกว่าจริงๆ คนที่ไม่มีอาการก็จัดกระดูกได้ จะได้ปรับท่าทางทั้งการนั่ง การยืน - กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ)

ทำไมถึงนวดจัดกระดูกที่ D-Spine Clinic

พอตัดสินใจว่าจะจัดกระดูกเทนก็ดูโปรแกรมจัดกระดูกใน HDmall.co.th ว่ามีคลินิกไหนบ้าง ก็มาเจอกับ D-Spine Clinic เห็นว่ามีสาขาใกล้บ้าน ก็เลยทักไปหาแอดมินที่ @HDcoth ซื้อแพ็กเกจ แต่ว่ายังไม่ได้จองคิว เพราะคลินิกอยู่ใกล้บ้าน กะว่าจะโทรไปทำนัดเองค่ะ

หลังจากชำระเงิน แอดมินก็จะส่งคูปองเข้ามาที่อีเมลของเรา ในนั้นก็จะระบุข้อมูลส่วนตัว การเตรียมตัวก่อนใช้บริการ ซึ่งมีคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานอาหาร 1 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ หากมีฟิล์มเอกซเรย์ ควรนำมาด้วย หรือใครมีภาวะผิดปกติอื่นๆ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนรับบริการ

คูปองนวดจัดกระดูก (Chiropractic) ที่ D-Spine Clinic

ในคูปองยังมีลิงก์แผนที่ Google Maps หาทางมากันได้ง่ายๆ แล้วก็เบอร์คลินิก จะทำนัดหรือว่าจะเลื่อนนัดก็ติดต่อคลินิกได้เองเลย (หรือจะให้แอดมินของ HDmall.co.th ทางไลน์ @hdcoth จัดการให้ก็ได้เหมือนกันค่ะ)

วิธีการเดินทางไปยัง D-Spine Clinic

D-Spine Clinic อยู่ที่ชั้น 3 อาคารฟิฟตี้ฟิฟท์ พลาซ่า ปากซอยทองหล่อ 2 พอเดินเข้ามาในอาคารก็ขึ้นบันไดเลื่อนมาที่ชั้น 2 ได้เลย 

การเดินทางไป D-Spine Clinic
การเดินทางไป D-Spine Clinic
การเดินทางไป D-Spine Clinic

เดินมาจนสุดทางจะมีลิฟท์ หรือถ้าใครอยากเดินออกกำลังก็เดินอ้อมมาด้านหลังจะเจอบันไดอยู่

การเดินทางไป D-Spine Clinic
การเดินทางไป D-Spine Clinic

พอขึ้นมาชั้น 3 เดินตรงมานิดหน่อยก็จะเจอ D-Spine Clinic อยู่ทางซ้ายมือ เข้ามาก็ยื่นคูปองที่ได้จาก HDmall.co.th ให้กับพนักงานด้านหน้าได้เลย พนักงานก็พาไปกรอกประวัติส่วนตัวที่อีกห้อง (ที่สถาบันเพิ่มความสูง tallsters เจ้าของเดียวกันค่ะ)

บรรยากาศของ D-Spine Clinic

รอสักพักพนักงานก็เดินมาตามให้กลับไปพบคุณหมอ เดินเข้าไปด้านในคลินิกจะมีไฟสลัวๆ เพราะว่ามีลูกค้าท่านอื่นใช้บริการอื่นอยู่ ห้องคุณหมอจะอยู่ด้านในสุด มีเตียงแล้วก็กระจกบานใหญ่ๆ ค่ะ

ขั้นตอนการนวดจัดกระดูก

เริ่มจากจะมีพยาบาลมาซักอาการเราก่อน ว่ามีเจ็บ ตึง เกร็ง เมื่อย ชาบริเวณไหนในร่างกายบ้างไหม พยาบาลก็จะทำสรุปไปให้คุณหมออีกที คุณหมอชื่อว่า Dr.Patrick Erickson จบปริญญาเอกจาก Northwest Health Sciences University ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับใบอนุญาตทางไคโรแพรคติกในประเทศสหรัฐอเมริกา แถมมีประสบการณ์การรักษาแบบไคโรแพรคติคในประเทศสหรัฐอเมริกาและสิงคโปร์มากกว่า 10 ปี

คุณหมอจะเริ่มจากการดูสรุปจากที่พยาบาลซักเราไป แล้วถามไถ่อาการและพฤติกรรมของเราเพิ่มเติม (ตรงนี้ถ้าใครไม่เก่งภาษาอังกฤษ จะมีพนักงานคอยยื่นช่วยอธิบายให้ค่ะ แต่คุณหมอพูดไทยได้นิดหน่อย ไม่ต้องกังวลนะคะ)

ปรึกษาก่อนนวดจัดกระดูก
ปรึกษาก่อนนวดจัดกระดูก

พูดคุยกันสักพัก คุณหมอก็ให้นอนราบคว่ำหน้าบนเตียง แล้วตรวจดูร่างกายเรา โดยการจับอวัยวะแต่ละส่วนหันไปมาหรือกดลงไป คุณหมอยกขาของเราเทียบกันแล้วขาขวาของเราสั้นกว่า หลักๆ เลยคุณหมอบอกว่าเนื่องจากเราถนัดขวา เวลาทำงานหรือทำกิจวัตรก็จะใช้ข้างขวาเป็นหลัก เลยมีการเกร็งตั้งแต่ขาขวา แขนขวา ลามขึ้นมาถึงคอด้านขวาเลย ทำให้คอทั้งสองด้านของเราก็เกร็งไม่เท่ากันด้วย นอกจากนี้กระดูกเชิงกรานด้านซ้ายของเรายกกว่าด้านขวาด้วย

ขั้นตอนการนวดจัดกระดูก

ระหว่างเรากำลังตั้งใจฟังคุณหมออธิบาย คุณหมอก็จะใช้จังหวะที่เราเผลอบิดจัดกระดูก แล้วก็ กรึก! เสียงกระดูกดังกร๊อบบบบ! แต่ไม่ได้เจ็บ ไม่ได้ตกใจ ไม่ได้น่ากลัวเหมือนเสียงกระดูกที่ลั่นออกมาเลย เพื่อนๆ ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ 555+ เทนคิดว่าที่คุณหมอไม่บอกก็เพื่อให้เราไม่เกร็ง จะได้ได้ผล

ขั้นตอนการนวดจัดกระดูก

จัดกระดูกกันสักพักประมาณ 15 นาทีเสร็จ คุณหมอก็แนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการนั่งค่ะ คนส่วนใหญ่เวลาทำงานจะก้มหน้า หรือโน้มตัวไปข้างหน้า หูจะไม่อยู่บนไหล่

ขั้นตอนการนวดจัดกระดูก

วิธีแก้คือ เราต้องคิดเสมอว่าให้หูเราตั้งอยู่บนไหล่ คอเราจะได้ไม่โดนดึง หลักๆ พนักงานออฟฟิศก็มีปัญหาตรงคอนี่แหละค่ะ ที่ชอบก้มหรือโน้มตัวไปข้างหน้า นอกจากนั้นคุณหมอยังแนะนำให้ไปดูคลิปในยูทูปต่อเพื่อฝึกท่าทางค่ะ

หลังจากออกมาจากห้องจัดกระดูก พนักงานก็จะพามาที่โซนสลัวๆ ด้านนอก แล้วก็ปิดม่านเพื่อความเป็นส่วนตัว แล้วเอาเครื่องกระตุ้นไฟฟ้ามาติดที่บริเวณบ่าทั้งสองข้าง แล้วก็ให้เรานอนคว่ำหน้าลง (ที่เตียงจะเว้นบริเวณใบหน้าเอาไว้ และมีที่วางมือด้านล่าง เราสามารถเล่นโทรศัพท์มือถือได้ค่ะ)

ขั้นตอนการกระตุ้นไฟฟ้า

เจ้าตัวนี้จะปล่อยไฟฟ้าอ่อนๆ มาช่วยรักษากล้ามเนื้อเรา ความรู้สึกจะเหมือนเต้นหมอลำ เพราะไหล่เราจะกระตุกๆ 555+ เอาจริงๆ คือความรู้สึกเหมือนมีคนมาบีบไหล่ แค่ไม่ได้โดนด้วยมือบีบ แต่เป็นเหมือนแรงกระตุ้นกล้ามเนื้อจากไฟฟ้า ที่ทำให้กล้ามเนื้อยกขึ้นเอง ไม่มีแรงกด ไม่ได้เจ็บ ไม่น่ากลัว ไม่มีความคันยุบยิบหรือรู้สึกถึงไฟฟ้าเลย

พนักงานจะค่อยๆ ปรึบขึ้นปรับลง เรารู้สึกสบายตรงไหนก็บอกเค้าได้เลย อย่าฝืนปรับเยอะจนเกินไป หรือเบาจนเกินไปไม่รู้สึกเลย จากนั้นเค้าก็เอาผ้าห่มร้อนมาคลุมให้ อันนี้สบายมากๆ ความรู้สึกเหมือนตอนซุกตัวในผ้าห่มอุ่นๆ ในหน้าหนาว อยากได้กลับบ้านเลย 55 ซึ่งความร้อนนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อและกระตุ้นเลือดให้หมุนเวียนดีขึ้น ใช้เวลาทำประมาณ 15 นาที

ขั้นตอนการกระตุ้นไฟฟ้า

พอครบกำหนด พนักงานก็มาถอดอุปกรณ์และให้เราลุกขึ้นนั่ง จากนั้นก็จะเช็กบริเวณไหล่และคอของเรา พอเค้าเห็นว่าคอด้านขวายังมีอาการตึงอยู่เล็กน้อย ก็เลยเอาเครื่อง Ultrasound มาวนๆ ที่บริเวณไหล่ต่ออีก 5 นาที เจ้าตัวนี้จะส่งคลื่นความถี่สูงไปรักษากล้ามเนื้อข้างใน เพื่อลดอาการปวด ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ซึ่งตัว Ultrasound นี้เห็นว่าลงได้ลึกกว่าเครื่องไฟฟ้าและผ้าห่มร้อนค่ะ

ขั้นตอนการอัลตราซาวด์

ความรู้สึกตอน Ultrasound ก็จะหน่วงๆ นิดหน่อยและรู้สึกได้ว่าลงลึกอย่างที่เค้าบอกจริงๆ เค้าจิ้มตรงไหล่ขวา รู้สึกหน่วงลงไปถึงเอวขวาเลย 555+ เพราะตอนแรกเราไม่รู้สึกเลย เลยบอกว่าให้เค้าเพิ่มความแรงเยอะๆ ด้วยแหละ แต่ไม่ได้เจ็บหรือระคายเคืองผิวอะไรเลยนะคะ เพราะก่อนทำเค้าจะมีเจลใสๆ เย็นๆ ทาเป็นสื่อนำให้แล้ว

ผลลัพธ์หลังใช้บริการ

ผลลัพธ์ของการจัดกระดูกครั้งนี้ รู้สึกสบาย โล่ง เค้าบอกว่าหลังจากจัดกระดูกไปอาจจะมีอาการอักเสบเล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติสามารถประคบเย็นได้เลย แต่เทนไม่มีอักเสบ เมื่อยหรืออะไร วันต่อมาก็ยังสบายอยู่ ไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ

หลังจากจัดกระดูกแล้วเทนก็ยังทำตามที่คุณหมอบอก ตอนนั่งทำงานก็พยายามดึงคอมาด้านหลัง ให้หูอยู่บนคอ เพื่อปรับท่าทางให้ถูกต้อง แล้วก็มีทำท่าบริหารคอตามวิดีโอ YouTube ที่คุณหมอแนะนำมา หวังว่าจะทำให้มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำน้อยลงค่ะ

คุณหมอแนะนำว่าถึงจะไม่มีอาการอะไร คุณหมอแนะนำให้จัดกระดูกทุกๆ 2 เดือน เพื่อปรับท่าทางและป้องกันอาการ ก่อนจะเป็นออฟฟิศซินโดรมหรืออาการเรื้อรังไปค่ะ

ผู้ใช้บริการนวดจัดกระดูก (Chiropractic) ที่ D-Spine Clinic

ภาพนี้เทนถ่ายคู่กับคุณหมอหญิง ดร.บัณลักข ถิรมงคล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแพทย์ทางเลือกแขนงไคโรแพรคติก และเจ้าของ D-Spine Clinic ค่ะ


ช่อง Youtube ที่คุณหมอจัดกระดูกแนะนำ


    บทความที่เกี่ยวข้องกับกระดูก

    รีวิวตรวจสุขภาพอื่นๆ ที่เทนเคยไปใช้บริการ สนใจก็ตามไปอ่านกันได้ค่ะ ^^

    @‌hdcoth line chat