ตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร รวม 40 ชนิด เพื่อการรักษาที่ถูกจุด ที่ รพ.พญาไท 2


สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • ทำไมถึงสนใจบริการนี้: ที่ผ่านมามีอาการแพ้ทางผิวหนังมาตลอด ต้องพกยาทากลุ่มสเตียรอยด์เป็นยาสามัญประจำตัว เคยหาหมอเฉพาะทางแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น มีเพื่อนที่เคยไปตรวจเลือดหาภูมิแพ้แนะนำว่าให้ไปตรวจเลือดดูจะได้รู้ไปเลยว่าเราแพ้อะไรจะได้เลี่ยงถูก
  • ทำไมถึงเลือกใช้บริการที่นี่: เพื่อนเคยตรวจแพงกว่านี้ และตรวจได้แค่ 20 ชนิด พอเจอโปรโมชั่นที่ HD จัดร่วมกับรพ.พญาไท 2 ก็เลยตัดสินใจไม่ยากเลยจ้า
  • การเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการ: ใครทานสเตียรอยด์อยู่ต้องหยุดทานก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะสเตียรอยด์ที่อยู่ในเลือดอาจไปยับยั้งการทำงานของสารก่อภูมิแพ้ทำให้ผลตรวจมีความคลาดเคลื่อนได้ ส่วนการทานอาหารทานได้ตามปกติเลยจ้าไม่ต้องอด
  • ขั้นตอนการเข้ารับบริการ: ลงทะเบียนที่ตึก B ชั้น 19 คลินิกหู คอ จมูก ถ่ายรูป วัดความดัน วัดปริมาณออกซิเจน ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง พบคุณหมอ เจาะเลือด รอฟังผล 1 สัปดาห์ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะมารับผลและฟังผลกับคุณหมอที่โรงพยาบาล หรือรับผลทาง Email แล้วนัดฟังผลทางโทรศัพท์กับคุณหมอ
  • รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDreview ได้รับการสปอนเซอร์จากทาง HDmall.co.th และ รพ.พญาไท 2
  • รายละเอียดโปรแกรมตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร รวม 40 ชนิด ด้วยการตรวจเลือด ที่ รพ. 2
  • โปรแกรมสุขภาพทั้งหมดจาก รพ.พญาไท 2 บน HDmall.co.th

ช่วง 3 ปี ที่ผ่านมามีอาการแพ้ทางผิวหนังมาตลอด ต้องพกยาทากลุ่มสเตียรอยด์เป็นยาสามัญประจำตัว ประมาณว่าอาการเริ่มมาเมื่อไหร่จะรีบป้ายยาทันที เคยไปหาหมอเฉพาะทางด้านผิวหนังมาแล้วหลายที่แต่อาการยังไม่ดีขึ้นอย่างใจ มีเพื่อนที่เคยไปตรวจเลือดหาภูมิแพ้แนะนำว่าให้ไปตรวจเลือดดูจะได้รู้ไปเลยว่าเราแพ้อะไรจะได้เลี่ยงถูก

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เคยตั้งใจจะไปเจาะเลือดตรวจตามที่เพื่อนแนะนำกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่คุณหมอบอกว่ายังไม่ต้องตรวจเพราะอาการแบบนี้เหมือนจะเกิดเมื่อร่างกายอ่อนแอ พักผ่อนไม่เพียงพอให้กลับไปนอนเยอะๆ ทานอาหารมีประโยชน์ ออกกำลังกายบ้าง 

จากวันนั้นจนวันนี้ก็ยังไม่ได้ตรวจเลือดอีกเลย ฮ่าๆๆ แต่ก็หาข้อมูลมาเรื่อยๆ นะ โชคดีมากมาเจอโปรโมชั่นที่ HDmall.co.th จัดร่วมกับ รพ.พญาไท เลยตัดสินใจไม่ยากเลยจ้า ราคาไม่แรงนะบอกเลย 

ขอเมาท์นิดนึงว่าเล่าให้เพื่อนฟังนางยังบอกเลยว่าคุ้มมาก นางตรวจแพงกว่านี้และตรวจได้แค่ 20 ชนิด ได้ยินแค่นี้ก็ไม่ความสุขแล้ว แฮร่ๆ สุขใดไหนเล่าจะเท่าได้ของถูกและดี เพราะขึ้นชื่อว่า รพ.พญาไท 2 ก็การันตีเรื่องคุณภาพ 

สำหรับการตรวจหาภูมิแพ้แบบเจาะเลือดสิ่งที่ห้ามเลยคือถ้าใครทานสเตียรอยด์อยู่ต้องหยุดทานก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะสเตียรอยด์ที่อยู่ในเลือดอาจไปยับยั้งการทำงานของสารก่อภูมิแพ้ทำให้ผลตรวจมีความคลาดเคลื่อนได้ ส่วนการทานอาหารทานได้ตามปกติเลยจ้าไม่ต้องอด

ขั้นตอนการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร ที่ รพ.พญาไท 2

ขั้นตอนการเข้ารับบริการเริ่มด้วย ลงทะเบียนที่ตึก B ชั้น 19 คลินิกหู คอ จมูก ถ่ายรูป วัดความดัน วัดปริมาณออกซิเจน ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง พบคุณหมอ เจาะเลือด รอฟังผล 1 สัปดาห์ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะมารับผลและฟังผลกับคุณหมอที่โรงพยาบาล หรือรับผลทาง Email แล้วนัดฟังผลทางโทรศัพท์กับคุณหมอ 

รีวิวแอดมิน HDmall.co.th ด้วยได้มั้ย อิอิ ดีงามทุกขึ้นตอนตั้งแต่แจ้งผลการสมัครเคสรีวิว การประสานงานเรื่องทำนัดกับโรงพยาบาล เอาใจใส่อย่างดีปรบมือรัวๆ จ้า

ในส่วนของโรงพยาบาลมีเจ้าหน้าที่โทรมาเตือนก่อนวันนัด 1 วัน พอถึงวันเราในฐานะคนไข้ช่วงที่ PM2.5 และไวรัสโคโรน่าอู่ฮั่นกำลังระบาดก็ไม่ลืมใส่หน้ากากเวลาออกนอกบ้านด้วยนะเออ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน บ้านเราอยู่แถวแฟชั่นไอซ์แลนด์เลยตัดสินใจขับรถมาดีกว่า ขึ้นทางด่วนลงอนุสาวรีย์ฯ แป๊บเดียว (ถ้ารถไม่ติด)

เป็นครั้งแรกที่ขับรถมา รพ. พญาไท 2 ที่จอดรถจะมีทั้งตึก A และตึก B ไม่ต้องกังวลจอดไหนก็ได้เพราะมีทางเชื่อมกัน ส่วนใครที่เดินทางด้วย BTS ลงสถานีสนามเป้าได้เลยจ้า แล้วก็ขึ้นลิฟท์ไปชั้น 19 คลินิกหู คอ จมูกเพื่อลงทะเบียน 

พอถึงชั้น 19 ก็ยื่นบัตรประชาชนแจ้งว่านัดคุณหมอไว้แล้ว คุณพยาบาลก็จะขอถ่ายรูปทำประวัติคนไข้ใหม่ จากนั้นก็ไปวัดความดัน วัดปริมาณออกซิเจน ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ถ้าไม่ผิดปกติอะไรก็รอพบหมอได้เลยค่ะ เจ้าหน้าที่และคุณพยาบาลที่นี่บริการดีมากๆ พูดจาไพเราะ นอบน้อมมากมาย ประทับใจสุดๆ

ระหว่างรอคุณหมอที่หน้าห้องตรวจคุณพยาบาลก็จะให้เราตรวจสอบข้อมูลของเราอีกครั้ง พวกชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด ทุกอย่างต้องถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์จ้า

ขั้นตอนการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร

ถึงเวลาพบคุณหมอแล้วววว ตื่นเต้นสุดๆ แต่พอเห็นห้องตรวจตื่นเต้นกว่าห้องกว้างมาก เครื่องไม้เครื่องมือครบจ้า คุณหมอเจ้าของไข้เราคือ ผศ.นพ.กิติ ขนบธรรมชัย ผู้ใจดี (แถมท้ายให้คุณหมอ ^^)

ขั้นตอนการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร

คุณหมอให้เราเล่าอาการต่างๆ ให้ฟังหลังจากนั้นก็ตรวจจมูก คอ หู ต่อด้วยปอดโดยวัดจากการฟังเสียงหายใจ

ขั้นตอนการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร
ขั้นตอนการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร
ขั้นตอนการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร

เนื่องจากเราแสดงอาการแพ้ออกทางผิวหนังเลยให้คุณหมอช่วยดูบริเวณที่เป็นผื่นด้วย คุณหมอน่ารักมากมีผื่นตรงข้อเท้าก็ช่วยดูให้ เราก็แอบเกรงใจคุณหมอจัง หลังจากตรวจเบื้องต้นคุณหมอก็วินิจฉัยคร่าวๆ ให้ฟัง และอธิบายเกี่ยวกับการตรวจหาภูมิแพ้แบบต่างๆ รวมทั้งเปิดโอกาสให้เราถามได้เรื่อยๆ แบบไม่รีบเลย ได้ความรู้ใหม่เพี้ยบ แถมฉายาใหม่ด้วยเป็นผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน ฮ่าๆ

ที่เราจะตรวจเลือดหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร 40 ชนิด ก็จะเป็นสิ่งที่มากับอากาศที่ส่วนมากพบในเมืองไทยทั้งหมด 20 ชนิด เช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ต่างๆ รังแคน้องหมาน้องแมว อันนี้ได้ความรู้ใหม่เลยว่าคนเราไม่ได้แพ้ขนน้องๆ เค้านะ แต่เราแพ้รังแคของน้องๆ เค้าต่างหาก ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปโกนขนน้องๆ ให้เตียนนะจ๊ะ 

ขั้นตอนการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร

ส่วนอาหารก็จะเป็นอาหารเอเชียทั้งหมด 20 ชนิด เช่น ถั่ว หมู เนื้อ ข้าวสาลี เสียดายไม่มีปลาร้า นี่ก็อยากรู้มากๆ ว่าแพ้ปลาร้ารึเปล่า แฮะๆ

จบจากห้องตรวจคุณหมอก็ได้เวลาเจาะเลือดกันแล้วจ้า ย้ายไปอีกห้องนะคะ มีคุณพยาบาลมาเก็บเลือดไป 1 กระบอกฉีดยา เจาะเบามากๆ ค่ะ ไม่เจ็บแล้วก็ไม่ช้ำเลย

ขั้นตอนการเจาะเลือดตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร

ผลการตรวจตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร

เสร็จขั้นตอนการเจาะเลือดคุณพยาบาลก็จะถามเราว่าสะดวกมารับผลและฟังผลกับคุณหมอที่โรงพยาบาล หรือจะรับผลผ่าน Email และนัดฟังผลกับคุณหมอทางโทรศัพท์ เป็นอะไรที่ดีมากๆ เลยเพราะคนไข้สะดวกแบบหลัง แฮะๆ แถมยังช่วยลดมลพิษจากการขับรถมาด้วยนะ ^^ 

คุณพยาบาลถามเวลาที่เราสะดวกรับโทรศัพท์และลงบันทึกให้เรียบร้อย อีก 1 สัปดาห์รอลุ้นผลกันนะคะ

ผู้ใช้บริการตรวจหาภูมิแพ้อากาศและอาหาร ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2

บทความที่เกี่ยวข้อง

@‌hdcoth line chat