รีวิวฝังเข็ม บรรเทาภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน


รีวิวฝังเข็ม บรรเทาอาการภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

สรุปการรีวิว

ขยาย

ปิด

  • โรคภูมิแพ้ เป็นโรคประจำตัวที่เป็นมาตั้งแต่เด็ก เวลาอาการกำเริบจะคันจนทรมาน เคยหาหมอมาหลายแขนงแล้ว ก็เลยอยากลองมาทางด้านแพทย์แผนจีนดูบ้าง
  • ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน อยู่ที่ห้างเพลินนารี่ มอลล์ ชั้น 2 ย่านวัชรพลค่ะ มาง่าย สะดวก แถมมีที่จอดรถ
  • คุณหมอนกสอบถามประวัติอาการแพ้ของเราก่อนเลย จากนั้นก็พาไปอีกห้องเพื่อฝังเข็ม
  • ความรู้สึกเวลาเข็มปักลงไปในแต่ละจุด บางจุดก็รู้สึกเฉยๆ แต่บางจุดก็รู้สึกตึงๆ หน่วงๆ เหมือนเวลาเราเอามือมาบีบที่เนื้อ แต่มันไม่ได้รู้สึกเจ็บนะ สบายๆ เลย

หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างนะคะว่าการ ฝังเข็ม ช่วยบรรเทา อาการภูมิแพ้ ได้ แต่อัพเชื่อว่ายังไม่มีใครรู้ขั้นตอนแบบละเอียดๆ อัพเลยจะมาอธิบายทุกขั้นตอนกันค่ะว่า ฝังเข็มเพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้ ช่วยได้จริงมั้ย และมีขั้นตอนยังไง

สำหรับคลินิกที่อัพมาใช้บริการชื่อว่า ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน ซึ่งจริงๆ แล้วที่นี่ไม่ได้มีแต่การฝังเข็มนะคะ แต่ยังให้บริการโปรแกรมการทำกายภาพบำบัดด้วย ซึ่งอัพก็รู้จักคลินิกนี้จาก HDmall.co.th ค่ะ

HDmall.co.th เป็นเว็บไซต์ที่รวมโปรโมชั่นจากคลินิกต่างๆ ค่ะ ซึ่งดวงกมลคลินิกก็มีหลากหลายโปรแกรมเลยที่เข้าร่วม ใครที่สนใจการรักษาแพทย์ทางเลือก การแพทย์แผนจีน และการทำกายภาพบำบัด ก็ลองเข้ามาดูที่ HDmall.co.th ได้เลยค่ะ

เล่าก่อนว่าโรคภูมิแพ้ เป็นโรคประจำตัวที่เป็นมาตั้งแต่เด็ก เวลาอาการกำเริบจะคันจนทรมาน เพราะเป็นคนที่แพ้เยอะมาก ไม่ว่าจะ ฝุ่น ขนสัตว์ อาหารบางชนิด เกสรดอกไม้ ยิ่งเวลาอากาศเปลี่ยนก็ยิ่งหนักเลย

อัพเคยหาหมอมาหลายแขนงแล้ว ก็เลยอยากลองมาทางด้านแพทย์แผนจีนดูบ้าง เพราะจากที่ศึกษามาระยะนึงก็เห็นว่าเป็นศาสตร์ที่น่าสนใจ ยิ่งการที่คุณหมอจับชีพจร (แมะ) แล้วรู้อาการเราเนี่ย เป็นอะไรที่อัพตื่นเต้นมากๆ

หลังจากจองคิวทำนัดผ่าน HDmall.co.th ก็จะมีคูปองส่งเข้ามาที่อีเมลของเราเพื่อให้ใช้ยื่นยืนยันตัวตนที่คลินิกค่ะ ซึ่งดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน อยู่ที่ห้างเพลินนารี่ มอลล์ ชั้น 2 ย่านวัชรพลค่ะ มาง่าย สะดวก แถมมีที่จอดรถค่ะ

พอเข้ามาในคลินิก พนักงานจะซักถามประวัติและตรวจวัดความดัน พร้อมให้กรอกเอกสารข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อยเพื่อยืนยันว่าเราจะเข้ารับการรักษาแล้วนะ จากนั้นพนักงานก็พาไปเปลี่ยนเป็นชุดของคลินิก เพื่อให้สะดวกในการรักษา แล้วก็ได้พบกับคุณหมอค่ะ ซึ่งคุณหมอที่อัพมาพบในวันนี้คือ คุณหมอนก ค่ะ

คุณหมอนกสอบถามประวัติอาการแพ้ของเราก่อนเลย แล้วก็ซักถามเกี่ยวกับการรักษา การกินยาว่าปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง เวลาเกิดอาการภูมิแพ้มีลักษณะอาการแบบไหน อาหารอะไรที่ทำให้เราแพ้

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

จากนั้นก็ถึงช่วงที่เรารอคอยคือ การจับชีพจร หรือที่เรียกว่า แมะ น่าตื่นเต้นตรงที่พอคุณหมอจับชีพจรปุ๊ป หมอก็บอกอาการได้อย่างละเอียด เช่น พฤติกรรมการกินของเรา ที่ชอบกินของทอดของมัน นอนพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ไขมันในเส้นเลือดค่อนข้างเยอะ ระบบหมุนเวียนเลือดไม่ค่อยดี ซึ่งมันตรงมากเพราะว่าปีที่แล้วอัพไปตรวจสุขภาพประจำปีมา ผลก็ออกมาว่ามีไขมันในเลือดสูง

คุณหมอบอกอีกว่า อาการภูมิแพ้ที่ไม่ดีขึ้นสักที ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ซักถามอาการเสร็จคุณหมอก็ขอตรวจดูฝ้าในลิ้น ซึ่งฝ้าของลิ้นจะบอกอาการในร่างกายได้ดี โดยบริเวณตรงกลางของลิ้นอัพจะมีสีอมม่วง ซึ่งไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

สำหรับคำแนะนำจากคุณหมอบอกว่า ในครั้งแรกจะทำการฝังเข็มให้ก่อนเพื่อดูความเปลี่ยนแปลง แล้วก็พาไปยังห้องฝังเข็มที่มีเตียงให้เราขึ้นไปนอนค่ะ

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

การฝังเข็มอาจจะดูน่ากลัว ซึ่งอัพก็กลัวเลยถามคุณหมอว่ามันจะเจ็บไหม คุณหมอบอกว่าอาจจะมีอาการหน่วงในบางจุดที่ปักเข็มลงไป แต่ไม่ต้องกังวล เพราะว่าอาการจะดีขึ้น โดยเฉพาะในครั้งต่อๆ ไป ก็จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

จุดแรกที่คุณหมอฝังเข็มให้คือบริเวณศีรษะ จากนั้นก็ลงมาที่แขนทั้งสองข้าง บริเวณมือ แขนท่อนล่าง และบริเวณขาก็จะฝังที่น่องและปลายเท้าค่ะ

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

ความรู้สึกเวลาเข็มปักลงไปในแต่ละจุด บางจุดก็รู้สึกเฉยๆ แต่บางจุดก็รู้สึกตึงๆ หน่วงๆ เหมือนเวลาเราเอามือมาบีบที่เนื้อ แต่มันไม่ได้รู้สึกเจ็บนะ สบายๆ เลย

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

พอฝังเข็มเสร็จ คุณหมอจะให้นอนนิ่งๆ ประมาณ 20 นาที จากนั้นคุณหมอก็ขยับกระตุ้นเข็มทุกจุด จากนั้นก็นอนนิ่งๆ ต่อประมาณ 10 นาที ซึ่งระหว่างนี้อัพรู้สึกว่ามันโล่งๆ ดีนะ ผ่อนคลาย ชิวๆ ไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือปวดอะไรเลย

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาภูมิแพ้ ที่ ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

พอครบกำหนดเวลา พนักงานก็เข้ามาถอดเข็มออก ในแต่ละจุดไม่ได้ทิ้งร่องรอยอะไรเอาไว้ ไม่มีเลือดออก ไม่มีช้ำบวมใดๆ เลยค่ะ

หลังจากฝังเข็มครั้งแรก คุณหมอให้สังเกตอาการตัวเองว่าดีขึ้นหรือแย่ลงยังไงบ้าง โดยเฉพาะในเรื่องของผื่นบริเวณผิวหนัง และอาการไอจามในตอนเช้าหลังตื่นนอน จากนั้นคุณหมอก็นัดคิวสำหรับการติดตามผลและรักษาในครั้งต่อไปค่ะ

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาอาการภูมิแพ้ ครั้งที่ 2

อัปเดทครั้งที่ 2 ของการฝังเข็ม อาการที่ยังเป็นอยู่ก็คือผื่นคัน แต่เรื่องอาหาร กับการนอนหลับ ได้ปรับให้ดีขึ้นตามที่คุณหมอบอก แถมยังดื่มน้ำเยอะขึ้นด้วย 

ในครั้งนี้พอมาถึงที่ดวงกมลคลินิก พนักงานด้านหน้าก็ตรวจวัดความดันเหมือนเดิม เอาใบประวัติครั้งที่แล้วมาตรวจสอบแล้วก็พาไปเปลี่ยนชุดในห้องที่ต้องทำการฝังเข็ม สักพักคุณหมอนกคนเดิมก็เดินเข้ามาจับชีพจรแล้วก็ถามอาการว่าดีขึ้นบ้างไหม นอนหลับตอนกี่โมง นอนหลับสบายขึ้นมั้ย 

คุณหมอแค่จับชีพจรก็บอกได้เลยว่าเรากินของทอดของมันน้อยลงใช่ไหม เพราะชีพจรดีขึ้นเยอะเลย จากนั้นคุณหมอก็อธิบายแผนการรักษาของวันนี้ ซึ่งจะฝังเข็มเพิ่มจุดให้ ส่วนอาการผื่นคัน อัพได้เปิดรูปที่ถ่ายเก็บเอาไว้ให้คุณหมอดู คุณหมอก็บอกว่าผื่นลามแคบลงแต่ยังไม่หายไปหมด 

สำหรับการฝังเข็มในครั้งนี้ คุณหมอเพิ่มจุดการฝังให้มากขึ้นจากครั้งแรก มีที่บริเวณศีรษะ 3 เข็ม ที่แขนเพิ่มจาก 3 เป็น 5 เข็มทั้งสองข้าง ที่ขาก็เพิ่มจาก 4 เป็น 5 เข็มทั้งสองข้างเหมือนกัน จากนั้นก็นอนประมาณ 25 นาที พอครบเวลาคุณหมอนกก็เข้ามาขยับเข็มกระตุ้นทุกจุด แล้วก็ให้นอนต่ออีก 15 นาทีค่ะ 

พอครบเวลาคุณหมอก็มาถอนเข็มออก ความรู้สึกในการฝังเข็มครั้งนี้มีบางจุดที่รู้สึกจิ้มแล้วเจ็บหน่วงมากกว่าครั้งที่แล้ว แต่ก็ทนได้สบายๆ เหมือนเดิม แล้วก็นัดในครั้งหน้าซึ่งคุณหมออยากให้มารับการรักษาถี่หน่อย เพื่อให้การรักษาต่อเนื่องและเห็นผล อัพก็เลยนัดถัดไปอีกประมาณ 4 วันค่ะ แล้วเดี๋ยวอัพจะมาบอกเล่าอาการอีกครั้งนะคะ 

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาอาการภูมิแพ้ ครั้งที่ 3

การฝังเข็มครั้งที่ 3 อาการที่ยังเป็นอยู่ก็คือผื่นคัน แต่เรื่องอาหารกับการนอนหลับได้ปรับให้ดีขึ้นตามที่คุณหมอบอกเรียบร้อยค่ะ แถมช่วงหลังนี้เราดื่มน้ำเยอะขึ้นด้วย พอมาถึงที่คลินิก พนักงานด้านหน้าก็ตรวจวัดความดันเหมือนเดิม เอาใบประวัติครั้งที่แล้วมาตรวจสอบข้อมูลจากนั้นก็พาไปเปลี่ยนชุดในห้องที่ต้องทำการฝังเข็ม 

รอสักพักคุณหมอนกคนเดิมก็เดินเข้ามาจับชีพจรแล้วก็ถามอัปเดตอาการ สารภาพเลยว่าครั้งนี้ห่างจากครั้งที่ 2 ไปนานหน่อย คุณหมอเลยบอกจะขอฝังเข็มลึกลงกว่าเดิม เพราะจากชีพจรดูแล้วระบบหายใจไม่ค่อยดีค่ะ

ในครั้งที่ 3 นี้ คุณหมอฝังเอาไว้บนศีรษะ 3 จุด แขนข้างละ 5 จุด ขาข้างละ 5 จุด ความรู้สึกไม่เจ็บเหมือนเดิม แต่รู้สึกหน่วงขึ้นในบางจุดค่ะ ส่วนอาการผื่นอัพได้เปิดรูปที่ถ่ายเก็บเอาไว้ให้หมอดู หมอก็บอกว่าผื่นลามบริเวณแคบลงแต่กระจายตัวมากขึ้นค่ะ

หลังจากฝังเข็มเสร็จ คุณหมอให้นอนประมาณ 25 นาที พอครบกำหนดเวลาก็เข้ามาขยับเข็มกระตุ้นทุกจุดแล้วก็ให้นอนต่ออีก 10 นาที เป็นอันเสร็จค่ะ 

ความรู้สึกในการฝังเข็มครั้งนี้มีบางจุดที่รู้สึกจิ้มแล้วเจ็บหน่วงมากกว่าครั้งที่แล้ว แต่ก็ทนได้สบายๆ เหมือนเดิม นัดในครั้งหน้าคุณหมอบอกว่าไม่อยากให้ทิ้งช่วงไปนาน ก็เลยนัดถัดไปอีกประมาณสามวันเลยค่ะ

รีวิวฝังเข็ม บรรเทาอาการภูมิแพ้ ครั้งที่ 4

ผ่านไป 3 วัน อัพก็กลับมาฝังเข็มอีกครั้งค่ะ มาถึงก็เปิดรูปที่ถ่ายผื่นเก็บเอาไว้ให้หมอดูก่อนเลย ซึงก็ลามน้อยลงมากๆ แล้ว จากนั้นคุณหมอก็ซักอาการว่าหลังจากตื่นนอนยังมีน้ำมูกอยู่ไหม นอนหลับดีเหมือนเดิมรึเปล่า มีวินัยในการดื่มน้ำแค่ไหน ซึ่งเราก็ทำตามที่หมอแนะนำทุกขั้นตอนเลยไม่ค่อยมีปัญหาค่ะ

หลังจากเปลี่ยนเป็นชุดของทางคลินิก ก็เข้าไปในห้องฝังเข็มเหมือนเดิม คุณหมอก็ฝังลงตามจุดเดิมอีกครั้ง นอนประมาณ 25 นาที แล้วเข้ามาขยับกระตุ้นเข็ม แล้วทิ้งไว้อีก 10 นาทีค่อยถอนเข็มออก

ความรู้สึกในการฝังเข็มครั้งนี้มีบางจุดที่รู้สึกจิ้มแล้วเลือดวิ่ง โดยเฉพาะบริเวณแขนซ้าย แต่ก็ทนได้ไม่เจ็บ สบายๆ เหมือนเดิม แค่รู้สึกสะดุ้งนิดหน่อย บนหัวมีเลือดออกตอนถอนเข็ม 1 จุด ซึ่งคุณหมอบอกว่าจุดที่เลือดออกคือจุดที่เลือดอุดตัด ไม่มีผลเสียต่อน่างกายค่ะ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

โดยรวมแล้วการรักษาที่นี่อัพพอใจมากๆ ค่ะ ผื่นขึ้นน้อยลงกว่าปกติ จากเดิมที่โดนอะไรนิดหน่อยก็คัน พอได้มาปรับพฤติกรรมตามคำแนะนำของคุณหมอ หลายๆ อย่างก็ดีขึ้นมากๆ เลยค่ะ

ข้อมูล ดวงกมลคลินิกกายภาพบำบัด และการแพทย์แผนจีน

ขยาย

ปิด


บทความที่เกี่ยวกับการฝังเข็ม

@‌hdcoth line chat