แมคคาเดเมีย (Macadamia)

ถั่วแมคคาเดเมีย เป็นของกินเล่นชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม เพราะมีรสชาติอร่อยและยังเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย สามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทานได้

ทำความรู้จักแมคคาเดเมีย

แมคคาเดเมีย (Macadamia) เป็นไม้ยืนต้น จัดเป็นถั่วเปลือกแข็งประเภทหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ถั่วแมคคาเดเมียถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2386 มีทั้งหมด 10 ชนิด แต่สามารถนำมารับประทานได้เพียงแค่ 2 ชนิดเท่านั้น โดยได้มีการนำมาปลูกในไทยและกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของโครงการดอยตุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อสร้างอาชีพให้แก่ชาวเขาที่อยู่ในโครงการ

คุณค่าทางโภชนาการของแมคคาเดเมีย

แมคคาเดเมีย 100 กรัม มีพลังงาน 740 กิโลแคลอรี่

* DV = ปริมาณที่แนะนำให้ทานในแต่ละวัน

ที่มา: USDA Database entry

สรรพคุณของแมคคาเดเมีย

สรรพคุณของแมคคาเดเมีย มีดังต่อไปนี้

  1. ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ในถั่วแมคคาเดเมียเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่ดีหลายชนิด เช่น ฟอสฟอรัส ที่บำรุงกระดูกและฟัน แคลเซียมและแมงกานีสที่ช่วยเสริมสร้างให้เกิดการสร้างเนื้อเยื้อกระดูกมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยลดการอักเสบ ป้องกันโรคกระดูกพรุน และบรรเทาอาการไขข้ออักเสบ
  2. บำรุงสมอง การรับประทานถั่วแมคคาเดเมียช่วยบำรุงสมอง ทำให้ระบบประสาทแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างความจำและลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุอีกด้วย
  3. ช่วยลดน้ำหนัก ถึงแม้ว่าถั่วแมคคาเดเมียจะมีไขมันสูง แต่ก็เป็นไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 7 ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน และยังช่วยลดความอยากอาหารลง
  4. เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ถั่วแมคคาเดเมียมีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับการนำมารับประทานเสริมในกรณีที่ได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะผู้กินมังสวิรัติและกินเจ การรับประทานโปรตีนจะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ บำรุงเส้นผม ผิวหนังและเล็บให้มีสุขภาพดี
  5. ป้องกันมะเร็ง ถั่วชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด หรือมะเร็งชนิดอื่น ๆ เป็นต้น
  6. บำรุงสายตา จากการศึกษาพบว่า การรับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 สูง อย่างเช่น แมคคาเดเมีย จะช่วยบำรุงสุขภาพสายตา ช่วยลดความผิดปกติของเลนส์แก้วตา และป้องกันการเกิดโรคตาต้อกระจกได้ดี
  7. กระตุ้นระบบขับถ่าย ถั่วแมคคาเดเมียมีปริมาณไฟเบอร์มาก จึงสามารถกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  8. ป้องกันโรคหัวใจ ถั่วชนิดนี้ มีไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงลดความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดตีบตันและโรคหัวใจได้
  9. กระตุ้นการดูดซึมธาตุเหล็ก แมคคาเดเมีย อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและทองแดง ที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น การรับประทานถั่วชนิดนี้เป็นประจำ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้

แนวทางการใช้ถั่วแมคคาเดเมียเพื่อสุขภาพ

แมคคาเดเมียสามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพได้หลากหลายวิธี เช่น

  1. บำรุงผิว น้ำมันถั่วแมคคาเดเมีย เต็มไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม กระจ่างใส และยังมีส่วนช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ให้ผิวถูกทำร้ายได้ง่าย
  2. ใช้แทนครีมเทียม ครีมเทียมเต็มไปด้วยไขมันทรานส์ที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย จึงมีการทดแทนด้วยนมแมคคาเดเมีย ซึ่งก็ทำให้กาแฟมีรสชาติที่กลมกล่อม หอมมันมากขึ้น แถมยังดีต่อสุขภาพมากกว่าอีกด้วย
  3. ใช้ปรุงอาหาร น้ำมันถั่วแมคคาเดเมีย สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ แต่เพราะมีจุดเกิดควันสูง จึงเหมาะสำหรับการนำมาปรุงอาหารทั่วไป รสชาติของน้ำมันแมคคาเดเมียเหมาะกับรสชาติของอาหารทุกประเภท และยังทำให้รสชาติอาหารดีขึ้น

เมนูสุขภาพที่ทำจากแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย มีรสชาติหอมมัน เหมาะสำหรับการนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ดังนี้

  1. ปลานิลทอดแมคคาเดเมีย นำปลานิลไปขอดเกล็ดออกแล้วนำมาแล่เป็นชิ้นเล็กๆ ทุบถั่วแมคคาเดเมียให้แตก นำมาผสมกับขนมปังป่น พริกไทย เกลือป่น นำเนื้อปลานิลที่ทำความสะอาดแล้วไปชุบกับไข่ แล้วนำมาชุบกับส่วนผสมที่เตรียมไว้อีกครั้งหนึ่ง นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ ทอดปลานิลด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นเสิร์ฟกับข้าวสวยและมะนาว
  2. ส้มตำแมคคาเดเมีย นำมะละกอมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาขูดให้เป็นฝอย หั่นถั่วฝักยาว มะเขือเทศเตรียมไว้ เริ่มตำพริกขี้หนูกับถั่วฝักยาว เมื่อเข้ากันแล้วใส่มะละกอที่ขูดไว้ลงไป จากนั้นใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปิ๊ป ถั่วแมคคาเดเมีย ตำต่อไปให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ ตักขึ้นเสิร์ฟทันที
  3. บราวนี่แมคคาเดเมีย ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลทรายแดง ผงโกโก้ ผงฟู วานิลลา เกลือป่น และถั่วแมคคาเดเมียอบในชาม คลุกเคล้าจนส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้ผสมไข่ไก่ เนยเค็มสด นำส่วนผสมไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 10 นาทีแล้วเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส เมื่อครบ 10 นาทีให้นำส่วนผสมที่ได้ไปเกลี่ยลงในถาดฟอยล์ อบต่ออีกประมาณ 30 นาทีจนสุก นำออกพักไว้ให้เย็นแล้วแซะออกจากถาด ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
  4. เนยถั่วแมคคาเดเมีย นำแมคคาเดเมียอบสุก ใส่ลงไปในโถปั่นแล้วปั่นให้ละเอียดจนกลายเป็นเนื้อครีม ใส่เนยสด น้ำเมเปิล ผงวานิลลา เกลือป่น ปั่นอีกครั้งให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใช้ไม้พายคน ตักใส่ขวด เก็บไว้รับประทานกับขนมปัง
  5. สลัดไก่ย่างแมคคาเดเมีย ย่างอกไก่เตรียมไว้ จากนั้นทำน้ำสลัด โดยการนำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำผึ้ง ใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำมันมะกอก ผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่งาขาวและงาดำลงไปเล็กน้อย ใส่ผักสลัดตามต้องการ ใส่พริกหวาน ไก่ย่าง นำแมคคาเดเมียมาโรยแต่งหน้า ราดน้ำสลัดลงไป

ข้อควรระวัง

ยังไม่พบว่าการรับประทานถั่วแมคคาเดเมียส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ผู้ที่แพ้อาหารประเภทถั่วก็ไม่ควรรับประทานแมคคาเดเมีย เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง และถือเป็นถั่วที่ให้พลังงานสูง จึงควรแนะนำในปริมาณที่เหมาะสม


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

Scroll to Top