หัวนมบอด แก้ไขอย่างไรดี?


หัวนมบอด-ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด-ทำหัวนม

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • หัวนมบอด (Inverted nipple) หมายถึง หัวนมที่มีลักษณะแบน หรือยุบเข้าไป ข้างใน ไม่ได้โผล่ออกมาเหมือนหัวนมปกติ อาจเป็น 1 ข้าง หรือทั้งสองข้าง อาจเป็นได้แต่กำเนิด และเกิดขึ้นได้ในภายหลัง
 • หัวนมบอดแบ่งตามระดับความรุนแรงได้ 3 ระดับ ได้แก่ ขั้นต้น ขั้นปานกลาง และขั้นรุนแรง โดยในขั้นรุนแรงนั้นหัวนมจะยุบตัวเข้าไปทั้งหมด ไม่สามารถดึงออกมาได้เลย และอาจประสบการติดเชื้อข้างในรูหัวนม มีอาการคันตามมาได้ หากทำความสะอาดรูหัวนมไม่เพียงพอ
 • การผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดจะทำโดยการผ่าตัดลงไปที่ฐานหัวนม เลาะยืดพังผืดและดึงท่อน้ำนมทั้งรั้งตัว หรือคดโค้งขึ้นมาให้เป็นปกติ จะทำให้หัวนมที่ยุบ บุบ หรือแบน โผล่กลับขึ้นมาเป็นปกติ จากนั้นจึงเย็บปิดเพื่อป้องกันหัวนมหดตัวลงไปอีก
 • การแก้ไขหัวนมบอดด้วยการผ่าตัดทำหัวนม หรือศัลยกรรมหัวนมต้องทำโดยศัลย์แพทย์ตกแต่งผู้มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็น แผลเป็นคีลอยด์ รวมทั้งปัญหาท่อน้ำนมปิด หรือการตัดท่อน้ำนมทิ้งไป ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถให้นมลูกด้วยนมแม่ได้อีกเลย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำหัวนม แก้ไขหัวนมบอด หรือแอดไลน์ @hdcoth

“หัวนมบอด” เป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน แม้จะเป็นจุดเล็กๆ ไม่ได้อยู่ในที่แจ้งของร่างกายก็ตาม หัวนมบอดนอกจากจะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเพราะหัวนมไม่สวย รู้สึกแตกต่างจากคนอื่นแล้ว การที่หัวนมบอดนั้นยังทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่า "จะเป็นอันตรายหรือเปล่า"

ยิ่งสำหรับผู้หญิงที่กำลังจะมีลูกด้วยแล้วก็ยิ่งกังวลใจเพิ่มอีกหลายเท่าว่า หากตนเองหัวนมบอดแล้วจะมีน้ำนมลูกให้ลูกกินไหม ลูกจะสามารถดูดนมได้ไหม

แท้จริงแล้วอาการหัวนมบอดคืออะไร หัวนมบอด ไม่สวย อันตรายไหม? มีวิธีแก้ไขหัวนมบอดอย่างไร? HDmall.co.th จะพาไปหาคำตอบ

หัวนมบอดคืออะไร?

หัวนมบอด (Inverted nipple) หมายถึง หัวนมที่มีลักษณะแบน หรือยุบเข้าไป ข้างใน ไม่ได้โผล่ออกมาเหมือนหัวนมปกติ อาจเป็น 1 ข้าง หรือทั้งสองข้าง

หัวนมบอดนั้นอาจเป็นได้แต่กำเนิด ได้แก่ การมีพื้นฐานหัวนมที่น้อยเกินไป การมีท่อน้ำนมสั้นกว่าปกติ ท่อน้ำนมสั้น หรือรั้งตัวเข้าไปด้านใน

ในบางรายหัวนมบอดเกิดขึ้นในภายหลัง จากสาเหตุต่อไปนี้ ได้แก่ มีแผลเป็นบริเวณเต้านม เช่น จากการผ่าตัดศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกลง ผลจากโรคมะเร็งเต้านม และผลจากกระบวนการรักษาโรคมะเร็งเต้านม

เหล่านี้ทำให้เกิดพังผืดขึ้นในเนื้อเยื่อเต้านม รั้งท่อน้ำนมทำให้ดึงหัวนมเข้าข้างใน รวมทั้งเกิดได้จากการให้นมลูกด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง

ทำหัวนมบอด ราคา

หัวนมบอดแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ดังนี้

 1. หัวนมบอดระดับ 1 ขั้นต้น หัวนมมีความเรียบ หรือยุบตัวเข้าไปบางส่วน แต่เมื่อถูกกระตุ้น หรือใช้มือดึง หัวนมจะยื่นออกมาได้
 2. หัวนมบอดระดับ 2 ขั้นปานกลาง หัวนมยุบตัวเข้าไป แม้พอจะดึงออกมาได้แต่ก็ยาก หรือบางรายแม้จะดึงหัวนมออกมาได้ แต่ไม่นานนักหัวนมจะยุบกลับเข้าไปอีก
 3. หัวนมบอดระดับ 3 ขั้นรุนแรง หัวนมยุบตัวเข้าไปทั้งหมด ไม่สามารถดึงออกมาได้

หัวนมบอด ไม่สวย อันตรายไหม และมีผลต่อการให้นมลูกหรือไม่?

หัวนมบอดนับเป็นลักษณะผิดปกติของร่างกายสามารถเกิดได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย หัวนมบอดทำให้ดูไม่สวยงาม ขาดความมั่นใจเมื่อต้องถอดเสื้อ หรือขาดความมั่นใจเมื่อยามมีกิจกรรมทางเพศ

แต่โดยทั่วไปแล้วหัวนมบอดไม่ใช่โรคและไม่ส่งผลเสีย หรืออันตรายต่อสุขภาพ นอกเสียจากว่า หากหัวนมบอดเกิดในผู้หญิงแล้วท่อน้ำนมรัดตัว หรือรั้งตัว คดอยู่ข้างใน 

หัวนมบอดในกรณีนี้ก็จะมีผลต่อการให้นมลูกตามธรรมชาติได้ในอนาคต โดยมีทั้งแม่ที่พอให้นมลูกได้เล็กน้อย และแม่ที่ไม่สามารถให้นมลูกได้เลย

กรณีที่ต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สูตินรีแพทย์มักแนะนำให้ฝึกลูกน้อยดูดนมอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรกเกิด หากทารกสามารถอมหัวนมและดูดได้ดีตั้งแต่ต้น จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ 

นอกจากนี้ยังอาจใช้อุปกรณ์ช่วยดึงหัวนมแม่ให้ขึ้นมาตามปกติ หรือใช้อุปกรณ์กดลานนม ที่เรียกกันว่า “ปทุมแก้ว” มาช่วย

อย่างไรก็ตาม ในบางรายที่หัวนมบอดระดับ 3 ขั้นรุนแรงอาจประสบการติดเชื้อข้างในรูหัวนม มีอาการคันตามมาได้ หากทำความสะอาดรูหัวนมไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติอื่นๆ ที่เกิดกับหัวนมและเต้านมร่วมด้วย หากมีนั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งที่หัวนม (Paget’s disease of the nippleหรือ Paget’s disease of the breast) ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่เกิดบริเวณหัวนม โดยจะเกิดที่ผิวหนังหัวนมข้างใดข้างหนึ่ง

หากไม่แน่ใจ อาการที่เป็นอยู่แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยความเสี่ยงมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งในผู้หญิง จะดีที่สุด 

ทำหัวนมบอด ราคา

รู้ได้อย่างไรว่า หัวนมบอด?

โดยทั่วไปจะใช้วิธีของวอลเลอร์ (WALLER) สำหรับตรวจดูด้วยตนเองได้ ดังนี้

 • ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้วางทาบกับผิวหนังเต้านม บริเวณรอยต่อระหว่างฐานหัวนมและปานนม
 • กดนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ลงไปเล็กน้อยแล้วบีบเข้าหากัน จับหัวนมขึ้นมาเบาๆ

หากหัวนมมีความยาวปกติจะสามารถจับหัวนมได้ แสดงว่า หากมีลูก ทารกจะสามารถดูดนมได้ แต่หากหัวนมมีขนาดสั้น หรือแบนเกินไป หัวนมจะผลุบลงไประหว่างนิ้วมือ ซึ่งอาจเข้าข่ายหัวนมบอดระดับ 1 หรือ 2 ได้ แต่หากดึงหัวนมไม่ออกเลยอาจเข้าข่ายหัวนมบอดระดับ 3

หากไม่แน่ใจว่า ตนเองตรวจได้ถูกต้องหรือไม่ อาจไปพบแพทย์ สูตินรีแพทย์ หรือศัลยแพทย์ตกแต่งเพื่อตรวจวินิจฉัย และให้คำแนะนำในการรักษาต่อไป

มีวิธีแก้ไขหัวนมบอดอย่างไร?

นอกจากวิธีแก้ไขหัวนมบอดสำหรับแม่ที่ต้องให้นมลูกซึ่งได้กล่าวมาบ้างแล้วนั้น ปัจจุบันยังมีการแก้ไขหัวนมบอดด้วยการผ่าตัดทำหัวนม หรือศัลยกรรมหัวนม อีกด้วย 

การผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดจะทำโดยการผ่าตัดลงไปที่ฐานหัวนม เลาะยืดพังผืดและดึงท่อน้ำนมที่รั้งตัว หรือคดโค้งให้เป็นปกติ จะทำให้หัวนมที่ยุบ หรือแบน โผล่กลับขึ้นมาด้วย จากนั้นจึงเย็บปิดเพื่อป้องกันหัวนมหดตัวลงไปอีก

หรืออาจใช้วิธีผ่ากรีดบริเวณกลางหัวนมเพื่อตัดพังผืดออกไป หรือขยับท่อน้ำนมที่รั้งหัวนมออก จะทำให้หัวนมที่ยุบ บุบ หรือแบน โผล่กลับขึ้นมาเป็นปกติ จากนั้นจึงเย็บปิดเพื่อเพื่อป้องกันหัวนมหดตัวลงไปอีก

ทำหัวนมบอด ราคา

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขหัวนมบอดด้วยการผ่าตัดทำหัวนม หรือศัลยกรรมหัวนมต้องทำโดยศัลย์แพทย์ตกแต่งผู้มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น 

ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็น แผลเป็นคีลอยด์ รวมทั้งปัญหาท่อน้ำนมปิด หรือการตัดท่อน้ำนมทิ้งไป ซึ่งหากเกิดปัญหานี้ขึ้นมาจะทำให้ผู้เข้ารับบริการรายนั้นไม่สามารถให้นมลูกด้วยนมแม่ได้อีกเลย

หากมีปัญหาอยากแก้ไขหัวนมบอด สามารถ เปรียบเทียบราคาล่าสุดและแพ็กเกจทำหัวนม แก้ไขหัวนมบอด ได้ที่นี่เลย หรือที่ไลน์ @hdcoth มีจิ๊บใจดีพร้อมตอบทุกข้อความ ให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวนัดหมายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง! แอดเลยไม่ต้องรอ


บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • Joana Cavaco Silva, What to know about inverted nipples (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323301), 7 May 2021.
 • Brunilda Nazario, MD, Inverted Nipples (https://www.webmd.com/women/inverted-nipples-causes#:~:text=Inverted%20nipples%20are%20nipples%20that,be%20checked%20by%20a%20doctor.), 7 May 2021.
 • Susan York Morris, How to Treat an Inverted Nipple (https://www.healthline.com/health/inverted-nipple-treatment), 7 May 2021.
@‌hdcoth line chat