2 นาทีรู้เรื่อง! การตรวจสุขภาพประจำปีคืออะไร? สำคัญแค่ไหน?


ตรวจสุขภาพประจำปีคืออะไร เหมือนโปรแกรมตรวจสุขภาพธรรมดาไหม?

HDmall สรุปให้!

ขยาย

ปิด

 • การตรวจสุขภาพประจำปี สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ก่อนอายุ 30 เพื่อคัดกรองโรคที่อาจเป็นในอนาคต เมื่อรู้ผลแล้วจะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือจำกัดวงตรวจเพิ่มเติมให้แคบลง นำไปสู่การรักษาได้ง่ายขึ้น
 • โปรแกรมตรวจสุขภาพมักประกอบด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกายเบื้องต้น ตรวจเลือด ตรวจมะเร็ง และอาจมีเครื่องมือเฉพาะทาง ขึ้นอยู่กับโปรแกรม โดยหัวใจสำคัญส่วนใหญ่อยู่ที่การตรวจเลือด
 • ราคาของการตรวจสุขภาพมีตั้งแต่หลัก 1,500-14,500 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนรายการตรวจ อายุ และเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจของแต่ละโรงพยาบาล
 • เลือกดูโปรแกรมตรวจสุขภาพได้ที่ HDmall.co.th สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแอดมินได้ที่ไลน์ @hdcoth (ให้แอดมินจองคิวให้ได้นะ)

การตรวจสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยเรียน วัยทำงาน วัยกลางคน หรือวัยทอง ก็ควรพิจารณาเรื่องตรวจสุขภาพประจำปี เพราะโรคร้ายหลายโรคไม่มีอาการบอก จะพบก็ต่อเมื่อรับการตรวจสุขภาพ และความจริงหลายๆ โรคนั้นก็รักษาได้ง่าย หากพบความผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ

ตรวจสุขภาพประจำปี ราคาเท่าไหร่

ตรวจสุขภาพ คือการคัดกรองโรคที่เรามีโอกาสเป็น

โปรแกรมตรวจสุขภาพทั่วไป หรือการตรวจสุขภาพประจำปีที่หลายคนได้ยินกันบ่อยๆ หมายถึงการตรวจคัดกรองระบบร่างกายโดยรวมเพื่อหาสัญญาณผิดปกติของโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

เพราะบางโรคอาจมีสัญญาณเตือนมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ดันเป็นสัญญาณที่เกิดขึ้นภายใน เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจแสดงอาการผ่านความดันเลือด

การตรวจสุขภาพทั่วไปจึงทำให้เราทราบว่า ภาพกว้างภายในร่างกายเรายังโอเคอยู่ไหม โดยเฉพาะเมื่อเราอายุมากขึ้น จะมีความสำคัญในเรื่องการติดตามอาการต่างๆ ด้วย

เมื่อแพทย์พบความผิดปกติใดๆ ก็จะได้ส่งตรวจเพิ่มเติมในวงจำกัดที่แคบลง ละเอียดขึ้น นำไปสู่การรักษาได้ทันเวลา ก่อนที่จะสายเกินไปนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม: 5 Checklist ที่บอกว่าคุณควรไปตรวจสุขภาพได้แล้ว

โปรแกรมตรวจสุขภาพ ตรวจอะไรบ้าง?

เมื่อทราบกันกันแล้วว่าการตรวจสุขภาพ คือการคัดกรองโรคแบบภาพกว้าง เพื่อหาความเป็นไปได้ในการเป็นโรคร้ายต่างๆ หลายคนจึงสงสัยว่า แล้วต้องตรวจอะไรบ้างเพื่อให้ครอบคลุมสุขภาพทั้งร่างกายขนาดนั้น

 • ซักประวัติทั่วไป มักเป็นขั้นตอนแรกของการตรวจสุขภาพ แพทย์หรือพยาบาลจะสอบถามอาการผิดปกติทั่วไป ลักษณะการใช้ชีวิต เช่น กินเหล้าสูบบุหรี่ไหม อาหารการกินเป็นอย่างไร ออกกำลังกายไหม โรคประจำตัว เป็นต้น
 • ทดสอบเบื้องต้น ส่วนมากเป็นการชั่งน้ำหนัก ส่วนสูง วัดความดัน ส่องดูความปกติของช่องปาก ลำคอ ฟังการทำงานของปอดและหัวใจ เป็นต้น
 • ตรวจเลือด การตรวจเลือดเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่บ่งบอกสัญญาณของโรคร้ายได้หลายโรค เช่น หลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด รวมถึงช่วยประเมินการทำงานของตับ ไต ได้ด้วย
 • ตรวจคัดกรองมะเร็ง ด้วยความที่มะเร็งเป็นโรคที่มีความหลากหลายมาก แพทย์จะตรวจเฉพาะส่วนที่ตรวจได้เบื้องต้นก่อน เช่น การคลำหาก้อนเนื้อบริเวณเต้านม การตรวจภายใน การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ เป็นต้น
 • ตรวจด้วยเครื่องมือเฉพาะทาง ในบางโปรแกรมตรวจสุขภาพอาจรวมถึงการใช้เครื่องมือเฉพาะทางด้วย เช่น เครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) เอกซเรย์ (X-ray) เป็นต้น
ตรวจสุขภาพประจำปี ราคาเท่าไหร่

นี่เป็นโครงร่างคร่าวๆ ของการตรวจในโปรแกรมตรวจสุขภาพทั่วไป อย่างไรก็ตาม โปรแกรมที่แตกต่างกันก็จะมีรายการตรวจที่ต่างกัน โดยผลการวินิจฉัยอาจบอกได้มากกว่า 60 รายการ บางโปรแกรมอาจใช้เพียงวิธีเจาะเลือด หรือใช้ตัวอย่างปัสสาวะ นำไปตรวจในห้องแล็บ บางโปรแกรมมีแพทย์เฉพาะทางสาขาต่างๆ ร่วมตรวจโดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยวินิจฉัย

ควรสอบถามผู้ให้บริการเพื่อขอคำแนะนำในการเลือกโปรแกรมตรวจสุขภาพที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: รวมข้อมูลตรวจสุขภาพ

ตรวจสุขภาพประจำปี ราคาประมาณเท่าไร?

ราคาโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี หรือตรวจสุขภาพทั่วไปนั้นค่อนข้างกว้าง ขึ้นอยู่กับสถานที่ รายการการตรวจ และเครื่องมือที่ใช้ โดยเบื้องต้นอาจมีราคาประมาณนี้

 • โปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับคนที่อายุน้อยกว่า 30 ปี อยู่ที่ 1,500-5,000 บาท
 • โปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับคนที่อายุ 30-45 ปี อยู่ที่ 1,500-7,000 บาท
 • โปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับคนที่อายุ 45 ปีขึ้นไป อยู่ที่ 2,990-14,500 บาท

ทั้งนี้ หากเป็นการตรวจสุขภาพแบบเชิงลึก หรือมีรายการตรวจพิเศษ ราคาอาจอยู่ระหว่าง 20,000-70,000 บาท ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพประจำปีหลากหลายแพ็ก จากผู้ให้บริการทั่วประเทศ ได้ที่ HDmall.co.th สนใจรายละเอียดหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม แอดไลน์ @hdcoth ถามแอดมินได้ทุกวัน 09.00-01.00 น.


บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat