ฉีดวิตามิน รวบครบทุกข้อมูลการฉีดวิตามิน


ฉีดวิตามิน รวบครบทุกข้อมูลการฉีดวิตามิน

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • การฉีดวิตามิน คือ การนำเข้าสารวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายผ่านการฉีด เพื่อเพิ่มปริมาณสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งจะช่วยบำรุงและเสริมความแข็งแรงให้กับระบบของร่างกายส่วนที่เสื่อมสภาพได้
 • ชนิดของวิตามินที่ฉีดเข้าร่างกายจะแตกต่างกันไปตามความต้องการ รวมถึงสูตรวิตามินที่แต่ละสถานพยาบาล
 • การฉีดวิตามินมีส่วนช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใสสุขภาพดีขึ้นได้ และควรฉีดอย่างสม่ำเสมอ 3-5 ครั้ง ควบคู่กับการปรับพฤติกรรมดูแลสุขภาพผิวอย่างเหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ของสุขภาพผิวที่แข็งแรงขึ้นจากภายใน
 • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDinsight ได้รับการสปอนเซอร์จาก Gangnam Clinic

สารบัญ


การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆ ทาผิวหรืออยู่ในรูปแบบรับประทานเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยให้หลายคนเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นของผิวอย่างรวดเร็วนัก การฉีดวิตามินผิวจึงเป็นอีกทางลัดสำหรับการเติมสารอาหารที่มีประโยชน์ให้กับผิวซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากเห็นผลลัพธ์ได้เร็ว ชัดเจน และยังเลือกสูตรได้ ซึ่งหลายๆ สูตรวิตามินสำหรับฉีดก็ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายด้วย ไม่ใช่เพียงการบำรุงในส่วนของผิวพรรณเท่านั้น

กังนัมคลินิกเองก็เป็นหนึ่งในคลินิกความงามที่เปิดให้บริการฉีดวิตามินผิว โดยมีให้เลือกหลายสูตรซึ่งก็จะต่างความโดดเด่นกันไป

อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ยังไม่เคยรับบริการฉีดวิตามินผิวมาก่อนก็อาจสงสัยว่า ประโยชน์ของบริการเสริมความงามชนิดนี้เป็นอย่างไร ปลอดภัยแค่ไหน เทียบกับการกินวิตามินแล้วมันมีความแตกต่างกันอย่างไร HDmall.co.th จึงรวบรวมข้อมูลให้ เพื่อช่วยในการตัดสินใจก่อนรับบริการฉีดวิตามิน

ฉีดวิตามินคืออะไร?

การฉีดวิตามิน คือ การฉีดเพื่อนำเข้าสารวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกาย เพื่อเพิ่มปริมาณสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งจะช่วยบำรุงและเสริมความแข็งแรงให้กับระบบของร่างกายส่วนที่เสื่อมสภาพได้ โดยส่วนมากมักเน้นไปที่ประโยชน์ด้านการบำรุงผิวพรรณเป็นหลัก

วิตามินที่ฉีด มีอะไรบ้าง?

ชนิดของวิตามินที่ฉีดเข้าร่างกายผู้เข้ารับบริการแต่ละท่านจะแตกต่างกันไปตามความต้องการ รวมถึงสูตรวิตามินที่แต่ละสถานพยาบาลมีซึ่งก็จะแตกต่างและโดดเด่นไม่เหมือนกัน

แต่โดยส่วนมากสูตรวิตามินทั้งหมดมักจะมีรายการวิตามินต่อไปนี้เป็นส่วนประกอบ

 • วิตามินเอ มีจุดเด่นด้านการซ่อมแซมผิวหนังที่เริ่มเสื่อมสภาพ ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ บรรเทาโอกาสเกิดสิวอักเสบ
 • วิตามินบีรวม มีจุดเด่นด้านการกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้ผิวดูอมชมพูมีเลือดฝาก ซึ่งบอกถึงสุขภาพผิวที่ดี และยังเพิ่มโอกาสของความกระจ่างใสกับผิวสัมผัสที่นุ่มนวลแต่มีโครงสร้างผิวที่แข็งแรง
 • วิตามินซี มีจุดเด่นด้านการขับความกระจ่างใสและความอ่อนเยาว์ ช่วยด้านสารอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำและมีรอยเหี่ยวย่น
 • วิตามินอี มีจุดเด่นด้านการเสริมความชุ่มชื้นให้กับผิว ทั้งยังเป็นเกราะป้องกันให้กับผิวจากมลภาวะและสิ่งสกปรก ทำให้ผิวแข็งแรงไม่อักเสบง่าย

ฉีดวิตามินที่ผิวหน้ากับฉีดผ่านสายน้ำเกลือ แตกต่างกันอย่างไร?

การรับวิตามินเข้าร่างกายผ่านทางหลอดเลือดสามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่ ฉีดที่ใบหน้าโดยตรง และฉีดผ่านสายน้ำเกลือหรือที่มักเรียกกันว่า “ไอวีดริป (IV Drip)” ซึ่งหลายครั้งที่ทั้ง 2 วิธีนี้มักจะถูกหยิบยกมาเปรียบเทียบกัน

แต่ความจริงแล้วการฉีดวิตามินที่ใบหน้าและทางสายน้ำเกลือมีความแตกต่างกันตั้งแต่ตัวส่วนผสมที่ฉีดเข้าไปให้กับผิวของเรา

โดยการฉีดวิตามินที่ใบหน้าจะเป็นการฉีดวิตามินกลุ่มสารมาเด้ (MADE) ซึ่งประกอบด้วยทั้งวิตามิน สารคอลลาเจน และเซลล์บำบัดเพื่อเข้าไปแก้ปัญหาผิวที่บอบบางหรือกำลังอ่อนแอ ในขณะที่การฉีดวิตามินผ่านสายน้ำเกลือ จะเป็นสารวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นที่ต้องละลายอย่างเหมาะสมก่อนจึงค่อยฉีดเข้าร่างกาย

ด้วยส่วนผสมที่แตกต่างกัน จึงทำให้ผลลัพธ์ของการรักษาแตกต่างกันไปด้วย โดยสารวิตามินกลุ่มมาเด้จะเน้นไปที่การซ่อมแซมผิวที่เสียหาย เป็นผื่นแพ้ หรือกำลังเป็นสิวอุดตันอยู่ให้กลับมาแข็งแรง รวมถึงช่วยดีท็อกซ์ขับสิ่งสกปรกเพื่อปรับสภาพผิวใหม่

ในขณะที่การฉีดสารวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นจะมุ่งการรักษาไปที่การเติมสารวิตามินที่จำเป็นให้กับร่างกายมากกว่า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ใช่เพียงผิวพรรณสุขภาพดี แต่ยังช่วยฟื้นฟูภูมิคุ้มกันและระบบที่สึกหรอของร่างกายกลับมาแข็งแรงด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวิตามินที่เป็นสารวิตามินเข้มข้นหรือการฉีดวิตามินแบบสารมาเด้ ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอไป แต่คุณสามารถรับบริการควบคู่ไปทั้ง 2 อย่างพร้อมๆ กันได้เลย เพื่อเสริมผลลัพธ์ของผิวให้แข็งแรงขึ้นอย่างทวีคูณ

ฉีดวิตามินทำให้ผิวขาวขึ้นจริงหรือไม่?

การฉีดวิตามินมีส่วนช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวและเติมเต็มสารวิตามินที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสสุขภาพดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม การฉีดวิตามินเพียงอย่างเดียวและเพียงครั้งเดียวอาจไม่ช่วยให้ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของผิวเห็นได้ชัดอย่างที่คาดหวัง

ดังนั้นผู้เข้ารับบริการทุกท่านจึงควรมาฉีดวิตามินผิวอย่างสม่ำเสมอประมาณ 3-5 ครั้งขึ้นไป ควบคู่ไปกับปรับพฤติกรรมดูแลสุขภาพผิวอย่างเหมาะสมร่วมด้วย เพื่อผลลัพธ์ของสุขภาพผิวที่แข็งแรงขึ้นจากภายใน เช่น งดการออกไปสัมผัสแดดแรงบ่อยๆ ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุเสริมสุขภาพอย่างเพียงพอ

ฉีดวิตามินกับกินวิตามินแบบเม็ด แบบไหนให้ผลลัพธ์เร็วกว่ากัน

หากพูดถึงความเร็วในการดูดซึมเข้าร่างกาย การรับวิตามินแบบฉีดจะทำได้เร็วกว่า แต่ในส่วนของผลลัพธ์หลังจากร่างกายนำไปใช้นั้น การรับวิตามินทั้งแบบฉีดและแบบกินเป็นเม็ดล้วนให้ผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก

ฉีดวิตามินผิวเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาอะไรบ้าง?

ผู้เข้ารับบริการที่เหมาะสำหรับการมาฉีดวิตามินผิว โดยหลักๆ ได้แก่

 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวที่กำลังอ่อนแอหรือเสื่อมสภาพอย่างเร่งด่วน
 • ผู้ที่อยากเปลี่ยนแปลงผิวให้กระจ่างใสขึ้น ดูสุขภาพดี
 • ผู้ที่นอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จนผิวพรรณไม่สดใส
 • ผู้ที่ผิวขาดความชุ่มชื้นจนแห้ง หยาบกระด้าง หมองคล้ำ
 • ผู้ที่ต้องการเสริมระดับภูมิคุ้มกันเพื่อลดอาการอ่อนเพลีย เจ็บป่วยง่าย หรือเป็นภูมิแพ้

ควรฉีดวิตามินกี่ครั้งจึงจะเห็นผล แต่ละครั้งควรห่างกันนานแค่ไหน?

ในระยะแรก คุณควรมาฉีดวิตามินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เป็นจำนวน 3-5 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งผลลัพธ์ก็จะเริ่มสังเกตเห็นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่รับบริการ และจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดเมื่อรับบริการไปแล้วประมาณ 3 ครั้ง หลังจากนั้นค่อยทิ้งระยะห่างเปลี่ยนมาเป็นรับวิตามิน 1 ครั้งในทุก 2-3 สัปดาห์แทน แล้วค่อยเว้นระยะห่างเป็น 1 ครั้งต่อ 1 เดือน

ฉีดวิตามินผิวแล้วผลลัพธ์อยู่ได้ตลอดไปหรือไม่?

ไม่ตลอดไป ซึ่งผู้เข้ารับบริการจะต้องมาฉีดวิตามินซ้ำอยู่สม่ำเสมอเพื่อคงผลลัพธ์ของสุขภาพผิวที่ดีเอาไว้

ฉีดวิตามินบ่อยๆ เป็นอันตรายหรือไม่?

การฉีดวิตามินเกินความจำเป็นและเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการสามารถส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้หลายอย่าง เช่น

 • การมองเห็นพร่าเบลอหรือไวต่อแสง
 • ปวดศีรษะหรือเวียนศีรษะ
 • เลือดออกในทางเดินอาหาร (Intestinal bleeding)
 • หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • สีผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีส้ม
 • ผิวหนังไวต่อแสงจนเกิดอาการผิวไหม้ง่าย
 • ปวดท้องอย่างรุนแรง
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • ท้องผูก
 • ท้องเสีย

เพื่อความปลอดภัย คุณไม่ควรฉีดวิตามินเกินคำแนะนำของแพทย์ และหลีกเลี่ยงไปรับบริการยังสถานพยาบาลที่เปิดให้บริการฉีดวิตามินอย่างไม่เป็นมาตรฐาน เพราะอาจมีการผสมสารเคมีหรือสารวิตามินปลอมที่สามารถไปสร้างผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

ฉีดวิตามินทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไร?

การฉีดวิตามินที่กังนัมคลินิกจัดเป็นกระบวนการเสริมความงามที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถฉีดวิตามินผิวได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ แต่เพื่อความปลอดภัย และเพื่อให้พัฒนาการของสุขภาพผิวเจริญเติบโตเต็มที่เสียก่อน ผู้เข้ารับบริการทุกท่านจึงควรมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ใครมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถมาฉีดวิตามินผิวได้บ้าง?

ผู้ที่มีเงื่อนไขด้านสุขภาพซึ่งอาจต้องปรึกษาแพทย์และเลื่อนนัดฉีดวิตามินออกไปก่อน ได้แก่

 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร
 • ผู้ป่วยโรคตับหรือโรคไต
 • ผู้ที่มีภาวะธาตุเหล็กเกิน (Iron overload หรือ Hemochromatosis)
 • ผู้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD (G6PD Deficiency)

สูตรวิตามินผิวที่กังนัมคลินิกมีอะไรบ้าง?

สูตรวิตามินผิวสำหรับฉีดที่กังนัมคลินิกแบ่งออกเป็น 7 สูตร ซึ่งล้วนผ่านการพัฒนาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ ได้แก่

 • สูตร Vita Glow มีวิตามินซีเข้มข้นเพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวแบบเร่งด่วน พร้อมกับเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย เหมาะเป็นสูตรขับผิวให้กระจ่างใสพร้อมกับเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายแบบพื้นฐาน
 • สูตร Vitamin White Plus เด่นด้านการเสริมความแข็งแรงให้ผิว เส้นผม และเล็บ ผ่านการบำรุงโครงสร้างเคราตินทุกส่วนให้แข็งแรง ทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกัน เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหยาบกระด้างหรือหมองคล้ำ รวมถึงมีปัญหาเล็บฉีกง่าย ผมขาดง่าย หรือผมร่วง
 • สูตร Meso Blink สูตรวิตามินที่เข้มข้นที่สุดจากทั้งหมด 7 สูตร สามารถเร่งความกระจ่างใสได้เร็วที่สุด เหมาะกับผู้ที่ต้องไปออกงานสังคมหรือมีนัดหมายกับคนสำคัญจนอย่างเสริมความมั่นใจด้านความเปล่งปลั่งของผิวภายในเวลาที่จำกัด
 • สูตร Extra White Plus เน้นการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวและเสริมความกระจ่างใส เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวขาดน้ำหรือต้องการให้ผิวดูฉ่ำวาว แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางติดแน่นทนนาน
 • สูตร Aura White Skin สูตรวิตามินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารกลูตาโธโอน (Glutathione Precursor) อย่างเข้มข้น สามารถขับผิวให้ขาวและกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็ว
 • สูตร Fairy Cocktail สูตรวิตามินแบบองค์รวมเข้มข้น เสริมผิวให้ดูอมชมพูสุขภาพดี กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสุขภาพผิวและสุขภาพกายควบคู่พร้อมกัน
 • สูตร Perfect White Radiance สูตรวิตามินเน้นเสริมคอลลาเจนให้กับผิวแข็งแรง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลบเลือนริ้วรอยแห่งวัย จุดด่างดำ และรอยแดงจากสิว

รับบริการฉีดวิตามินผิวที่กังนัมคลินิก

รับบริการเติมวิตามินเพื่อขับผิวของคุณให้ดูดีขึ้นกว่าเก่า ผ่านบริการฉีดวิตามินมาตรฐานการแพทย์และเป็นสากล ได้รับความประทับใจและเชื่อถือจากผู้เข้ารับบริการนับไม่ถ้วน ที่กังนัมคลินิก

ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาผิวหมองคล้ำ มีรอยดำจากสิว มีริ้วรอยแห่งวัย หรือผิวหยาบกร้านขาดความชุ่มชื้น ทุกปัญหาผิวก็สามารถปรับเสริมให้กลับมาสุขภาพดีได้ด้วยการฉีดวิตามินผ่านแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่กังนัมคลินิก

หรือหากคุณเป็นผู้ที่มีผิวสุขภาพดีอยู่แล้ว แต่อยากเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่องในขณะนี้ ก็สามารถมาปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสูตรวิตามินเพื่อสุขภาพและรับการฉีดวิตามินได้ที่กังนัมคลินิกเช่นกัน

ทางกังนัมคลินิกพร้อมเป็นผู้ดูแลและสร้างทางลัดที่เร็วขึ้นในการขับความเปล่งปลั่งออกมาให้กับสุขภาพผิวของผู้เข้ารับบริการทุกท่าน

หากคุณสนใจอยากฉีดวิตามินผิวที่กังนัมคลินิก สามารถซื้อแพ็กเกจฉีดวิตามินในราคาสุดพิเศษผ่าน HDmall.co.th ได้ โดยสามารถจ่ายเงิน จองเวลา และไปใช้บริการผ่านทางเว็บไซต์เดียวได้อย่างสะดวกสบาย หรือหากคุณยังไม่แน่ใจว่า สภาพผิวของตนเองเหมาะกับวิตามินสูตรไหน สามารถทักไลน์ @HDcoth เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากแอดมินของทาง HDmall.co.th ได้

อย่าปล่อยให้สุขภาพผิวและภูมิคุ้มกันร่างกายของคุณเสื่อมตัว รีบมาเปลี่ยนแปลงผิวที่กำลังอ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ครั้งแรกที่รับบริการ ผ่านการฉีดวิตามินผิวที่กังนัมคลินิก


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

ที่มาของข้อมูล

 • idskinexpert, กางตำรา! Vitamin ตัวไหนช่วยผิวสวย มาดูกัน (https://www.idskinexpert.com/knowledge/กางตำรา-vitamin-ตัวไหนช่วยผิวส/), 24 พฤศจิกายน 2564.
 • Gangnam Clinic, ข้อควรรู้ก่อนฉีดวิตามินผิว ดีไหม ฉีดครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายหลังฉีด (https://www.gangnamconsult.com/skin-vitamin-injection/), 24 พฤศจิกายน 2564.
 • Gangnam Clinic, มาเด้คอลลาเจน (https://www.gangnamconsult.com/made-collagen/), 24 พฤศจิกายน 2564.
 • Mount Sinai, Multiple vitamin overdose (https://www.mountsinai.org/health-library/poison/multiple-vitamin-overdose), 24 พฤศจิกายน 2564.
 • Rama Channel, ทานหรือฉีดวิตามินผิวขาวมีอันตรายและ “ให้ผลไม่ถาวร” (https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/ทานหรือฉีดวิตามินผิวขา/), 24 พฤศจิกายน 2564.
@‌hdcoth line chat