เลเซอร์กำจัดขนขา รวมครบทุกข้อมูลกำจัดขนขาด้วย Nd:YAG Laser


เลเซอร์กำจัดขนขา รวมครบทุกข้อมูลกำจัดขนขาด้วย Nd Yag Laser

HDmall สรุปให้

ขยาย

ปิด

 • เลเซอร์ขนขา คือ การกำจัดขนบริเวณขาด้วยวิธียิงพลังงานเลเซอร์เพื่อกำจัดขนขาตั้งแต่โคนรากขนใต้ผิวหนัง ทำให้ความหนาของขนที่ขึ้นอยู่แล้วบางลง ชะลอการเกิดขนเส้นใหม่
 • พลังงานเลเซอร์สำหรับกำจัดขนขาแบ่งออกได้หลายรูปแบบ โดยเลเซอร์กำจัดขนขาที่ได้รับความนิยมคือ IPL (Intensive Pulse Light) Diode Laser และ Nd:YAG Laser
 • การเลเซอร์ขนขาจะต้องทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 4-5 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การกำจัดขนที่ยั่งยืน รวมถึงขนไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีกหรือขึ้นน้อยลงจนยากจะสังเกตเห็น แต่การเลเซอร์ขนขายังไม่สามารถกำจัดขนขาได้อย่างถาวร 100%
 • บริการเลเซอร์ขนขาจะดำเนินการโดยแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ระยะเวลาในการยิงเลเซอร์เฉพาะบริเวณขาจะอยู่ที่ประมาณ 15-30 นาที
 • หลังจากรับบริการยิงเลเซอร์ขนขาควรหลีกเลี่ยงให้ผิวขาสัมผัสโดนแสงแดดเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ ทาครีมกันแดดที่ผิวขาอย่างสม่ำเสมอ และทาครีมหรือโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวขา
 • บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #HDinsight ได้รับการสปอนเซอร์จาก Gangnam Clinic

สารบัญ


ขนที่ขึ้นตามขาหรือหน้าแข้งเป็นอีกปัญหาด้านภาพลักษณ์ที่หลายคนไม่ต้องการ ทั้งยังจำกัดอิสระในการสวมใส่เสื้อผ้า ทำให้ไม่สามารถใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้นได้อย่างมั่นใจ

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ผู้ที่มีปัญหาขนขึ้นที่ขาต้องมองหาวิธีกำจัดขนให้กับตนเองเพื่อเรียกความมั่นใจกลับมา ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า วิธีกำจัดขนขามีอยู่หลายรูปแบบ หลายราคา รวมถึงมีจุดเด่นและจุดด้อยที่ต่างกันด้วย

โดยวิธีกำจัดขนขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ทั้งยังคุ้มค่า และกำจัดขนขาได้แบบระยะยาว ไม่ก่อให้เกิดปัญหาขนคุดเป็นตอหรือรอยด่างดำก็คือ การเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์ขนขาคืออะไร?

เลเซอร์ขนขา คือ การกำจัดขนบริเวณขาด้วยวิธียิงพลังงานเลเซอร์เพื่อกำจัดขนขาตั้งแต่โคนรากขนใต้ผิวหนัง ทำให้ความหนาของขนที่ขึ้นอยู่แล้วบางลง ชะลอการเกิดขนเส้นใหม่ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมความสม่ำเสมอให้กับสีผิว ลดการเกิดรอยด่างดำจากรูขุมขน รวมถึงปัญหาขนคุดจนทำให้ผิวขาไม่เรียบเนียน

เลเซอร์ขนขาใช้พลังงานอะไร? มีกี่แบบ?

พลังงานเลเซอร์สำหรับกำจัดขนขาส่วนมากจะเป็นคลื่นพลังงานความร้อนที่มีคุณสมบัติสามารถแทรกซึมลงไปใต้ผิวหนังเพื่อทำลายเส้นขนตั้งแต่ราก โดยไม่ได้มีเพียงชนิดเดียวเท่านั้น และยังแบ่งออกได้หลายรูปแบบ หลายความยาวคลื่น และยังมีจุดเด่นนอกเหนือจากการกำจัดขนต่างกันไปด้วย

โดยนวัตกรรมเลเซอร์เพื่อกำจัดขนขาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน จะได้แก่

 • IPL (Intensive Pulse Light) เป็นคลื่นพลังงานแสงที่มักถูกเหมารวมว่าเป็นพลังงานเลเซอร์ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพียงแต่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดขนได้ลึกถึงรากเช่นกัน ทั้งยังกระจายพลังงานได้ดีอีกด้วยหากเทียบกับเลเซอร์ขนตัวอื่นๆการกำจัดขนต้องทำหลายครั้งมากกว่า

 • Diode Laser เป็นคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่มีจุดเด่นด้านการกำจัดขนได้ทุกขนาด ไม่ว่าจะเส้นเล็กหรือใหญ่ ช่วยกระชับรูขุมขน และยังลดโอกาสการเกิดขนเส้นใหม่ได้ดี อีกทั้งไม่ทำให้รู้สึกเจ็บขณะยิงพลังงาน มีความยาวคลื่นหลายขนาดเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสีผิวของผู้เข้ารับบริการ เช่น 800-810 นาโนเมตร, 940 นาโนเมตร หรือ 1,350-1,064 นาโนเมตร

 • Nd:YAG Laser มีหลายชื่อเรียกไม่ว่าจะเป็น Gentle Yag, Nd:YAG หรืออีกชื่อเรียกก็คือ “Long Pulse Nd:YAG” เป็นพลังงานเลเซอร์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีความยาวคลื่นถึง 1,064 นาโนเมตร ซึ่งสามารถลงไปกำจัดขนใต้ผิวหนังได้ลึกถึง 5-7 มิลลิเมตร ทำให้ทำลายได้ถึงระดับเซลล์รากขนเลยทีเดียว

  นอกจากนี้ Nd:YAG Laser ยังสามารถกระชับรูขุมขนได้ดี ไม่ก่อให้เกิดรอยดำหลังยิงเลเซอร์ด้วย ปล่อยแสงยาวถึงชั้นผิวส่วนลึก Deep Dermis และเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Tissue) ทำให้จับเม็ดสีเมลานินได้ลึกกว่า

  Nd:YAG Laser ยังกระจายความร้อนไปยังชั้นผิวส่วนลึกได้มากกว่า ทำให้การไหม้ของผิวชั้นนอกเกิดขึ้นได้น้อย สามารถกำจัดขนได้ถึงรากลึกลดการเกิดใหม่ของขนเส้นใหม่


ด้วยเหตุนี้ Nd:YAG Laser จึงจัดเป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่ได้รับนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน อีกทั้งสามารถกำจัดขนได้ทุกบริเวณไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ และยังเป็นชนิดเลเซอร์ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อผิวคนเอเชียโดยเฉพาะ

ดังนั้นสาวไทยทุกสีผิวจึงมั่นใจได้ว่า จะสามารถมีผิวเนียนหมดไร้ขนทุกเส้นด้วยสุดยอดเทคโนโลยีเลเซอร์ Nd:YAGLaser ได้อย่างแน่นอน

การกำจัดขนขาด้วยเลเซอร์ เทียบกับวิธีอื่น

การใช้พลังงานเลเซอร์กำจัดขนขามีข้อได้เปรียบหลายอย่างเมื่อเทียบกับการจำกัดขนขาด้วยวิธีอื่น เช่น การแว๊กซ์ขน การโกนขนด้วยใบมีด การใช้แหนบถอนขน

โดยจุดเด่นของการกำจัดขนขาด้วยพลังงานเลเซอร์ จะได้แก่

 • เจ็บน้อยกว่า เนื่องจากมีการทายาชาหรือประคบเย็นให้ก่อนเริ่มยิงเลเซอร์
 • กำจัดขนตั้งแต่รากลึก ไม่ใช่เพียงกำจัดขนในส่วนที่โผล่เป็นตอขึ้นมาเหนือผิวหนังเท่านั้น
 • ชะลอการเกิดขนเส้นใหม่ได้ในระยะยาว ไม่ต้องกลับมาคอยสังเกตขาขาบ่อยๆ แล้วต้องเสียเวลาแว๊กซ์ ถอน หรือโกนใหม่อีกครั้ง
 • ช่วยให้เส้นขนที่ขึ้นใหม่บางลงจนยากจะสังเกตเห็น
 • ลดการเกิดปัญหาขนคุด ตุ่มหนังไก่
 • ช่วยปรับความสม่ำเสมอของสีผิว ลดโอกาสเกิดจุดด่างดำและริ้วรอยจากการกำจัดขนที่ทำให้เกิดปัญหาขาลาย
 • ตั้งค่าพลังงานและประเมินการรักษาโดยแพทย์ จึงเป็นการกำจัดขนที่คำนึงถึงสุขภาพผิวและปลอดภัยที่สุด

ใครเหมาะกับการเลเซอร์ขนขา?

ผู้ที่เหมาะกับการกำจัดขนขาด้วยเลเซอร์ ได้แก่

 • ผู้ที่มีปัญหาขนขาดกและเยอะ
 • ผู้ที่มีปัญหาขนขาหนา ยาว หรือมีขนเส้นใหญ่
 • ผู้ที่เคยกำจัดขนขาด้วยวิธีแวกซ์ ถอน โกน หรือวิธีอื่นๆ แต่ขนขายังขึ้นเยอะอยู่
 • ผู้ที่ต้องการกำจัดขนขาแบบระยะยาวหรือไม่ต้องการให้ขนขากลับมาขึ้นอีก
 • ผู้ที่ต้องการกำจัดขนขา แต่ไม่อยากให้เกิดปัญหาผิวไม่เรียบเนียน มีตอขนขึ้นใหม่ที่แข็งและขนเส้นใหญ่ หรือมีรอยดำจากปัญหาขนคุด
 • ผู้ที่ลักษณะอาชีพต้องทำงานเกี่ยวกับภาพลักษณ์ และต้องใส่กางเกงหรือกระโปรงขาสั้นอยู่เสมอ เช่น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

ใครไม่เหมาะกับการเลเซอร์ขนขา?

การเลเซอร์ขนขาเป็นวิธีเสริมความงามที่ค่อนข้างปลอดภัย ผู้เข้ารับบริการทั่วไปสามารถมารับบริการได้ทุกคน แต่ก็อาจมีข้อจำกัดในกลุ่มคนบางกลุ่ม เช่น

 • สตรีมีครรภ์และกำลังให้นมบุตร เนื่องจากพลังงานเลเซอร์อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารกและมารดา
 • กลุ่มผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคผิวหนังติดเชื้อ โรคสะเก็ดเงิน โรคด่างขาว มีแผลสด หรือเพิ่งรับการผ่าตัดและแผลผ่าตัดยังไม่สมานตัวดี
 • ผู้ที่ไม่มีเวลามาเลเซอร์อย่างต่อเนื่อง เพราะอาจไม่เห็นผลลัพธ์ของการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพมากพอ

เลเซอร์ขนขาต้องทำกี่ครั้ง?

โดยปกติการเลเซอร์ขนขาจะต้องทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 4-5 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การกำจัดขนที่ยั่งยืน รวมถึงขนไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีกหรือขึ้นน้อยลงจนยากจะสังเกตเห็น

แต่ทั้งนี้จำนวนครั้งในการมาเลเซอร์ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยของผู้เข้ารับบริการ ทั้งปริมาณเส้นขนที่ขึ้น สีและขนาดเส้นขน รวมถึงคุณภาพของเครื่องเลเซอร์ ความชำนาญของแพทย์ในการประเมินและตั้งค่าพลังงานเลเซอร์

เลเซอร์ขนขาสามารถทำให้ขนขาหายไปอย่างถาวรหรือไม่?

การเลเซอร์ขนขายังไม่สามารถกำจัดขนขาได้อย่างถาวร 100% การเลเซอร์ขนลดการเกิดขนเส้นใหม่และทำให้ขนเส้นใหม่ที่เกิดขึ้นเส้นบางลง

อย่างไรก็ตาม การเลเซอร์ขนขามีประสิทธิภาพสามารถกำจัดขนเส้นเดิมและลดการเกิดขนเส้นใหม่ได้เป็นระยะเวลานานถึงหลักปี แต่ระยะเวลาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

เลเซอร์ขนขาเจ็บหรือไม่ เกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

ผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกร้อนผิวเล็กน้อยระหว่างเลเซอร์ขนขา แต่จะแทบไม่รู้สึกเจ็บหรือระบมผิวเลย อีกทั้งโดยปกติเจ้าหน้าที่จะมีการใช้เจลประคบเย็นเพื่อลดความระคายเคืองและทำให้รู้สึกชาระหว่างเลเซอร์ขนขา และขณะทำเลเซอร์ขนจะมีลมเย็นเป่า ลดความร้อนบริเวณชั้นผิว ผู้รับบริการจะไม่รู้สึกเจ็บเลยขณะยิงเลเซอร์

สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการเลเซอร์ขนขา ที่พบได้บ่อยๆ คือ ผู้เข้ารับบริการอาจมีปัญหาผิวไหม้ รู้สึกแสบผิว คันระคายเคืองผิว ร่วมกับผิวบริเวณขาเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีชมพูเข้ม แต่โดยปกติอาการเหล่านี้จะหายไปภายใน 3 วัน-1 สัปดาห์

เลเซอร์ขนขาทำได้กับทั้งขาส่วนบนและส่วนล่างเลยหรือไม่?

ได้ ถึงแม้ผู้เข้ารับบริการมักจะใช้บริการยิงเลเซอร์ขนขาบริเวณหน้าแข้งกับน่องเป็นส่วนมาก แต่ผู้เข้ารับบริการที่ต้องการเลเซอร์ขนที่ต้นขาให้ออกไปด้วย ก็สามารถใช้บริการได้เช่นเดียวกันโดยไม่ติดปัญหาใดๆ

เพราะเครื่องเลเซอร์เกือบทุกรูปแบบได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการจำกัดขนในทุกส่วนอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลว่าจะกำจัดขนขาได้เพียงส่วนล่างเท่านั้น

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ขนขา

การเตรียมตัวก่อนรับบริการเลเซอร์ขนขาไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงงดการกำจัดขนขาด้วยวิธีถอนก่อนวันรับบริการประมาณ 2-4 สัปดาห์ งดเกาผิวและควรทาครีมเสริมความชุ่มชื้นที่ผิวขา เนื่องจากผิวที่แห้งขาดความชุ่มชื้นจะมีโอกาสรู้สึกคันระคายเคืองระหว่างยิงเลเซอร์ได้มากกว่า

สำหรับผู้ที่เกิดปัญหาขามีแผลสดขึ้นมา เพื่อความปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ และไม่เจ็บแผล ควรเลื่อนนัดยิงเลเซอร์ออกไปเพื่อรักษาแผลให้หายดีเสียก่อน

ขั้นตอนการเลเซอร์ขนขา

โดยปกติบริการเลเซอร์ขนขาจะดำเนินการโดยแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ระยะเวลาในการยิงเลเซอร์เฉพาะบริเวณขาจะอยู่ที่ 15-30 นาที โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ก่อนมารับบริการ 1-2 วัน เจ้าหน้าที่อาจแจ้งให้ผู้เข้ารับบริการโกนขนขาเบาๆ ด้วยใบมีดมาก่อน
 • เมื่อถึงเวลายิงเลเซอร์ เจ้าหน้าที่จะทำความสะอาดผิวขาให้สะอาดเรียบร้อยเสียก่อน
 • เจ้าหน้าที่ทาเจลเย็นบริเวณผิวขาข้างที่จะยิงเลเซอร์ ในบางสถานพยาบาลผู้เข้ารับบริการอาจขอให้วางเจลประคบเย็นซ้ำด้วยได้ เพื่อให้ผิวรู้สึกชาชั่วขณะ ลดความรู้สึกเจ็บหรือระคายเคืองผิวระหว่างยิงเลเซอร์
 • เจ้าหน้าที่เริ่มยิงเลเซอร์กำจัดขน โดยอาจประคบเย็นควบคู่ไปด้วยตลอดระยะเวลาการยิงเลเซอร์

การดูแลตนเองหลังยิงเลเซอร์ขนขา

ผู้เข้ารับบริการควรกลับมายิงเลเซอร์ตามนัดอีกครั้งเพื่อให้เห็นผลลัพธ์การกำจัดขนที่ชัดเจนและยาวนาน นอกจากนี้ก็ยังต้องดูแลตนเองเพิ่มเติมหลังจากรับบริการยิงเลเซอร์ขนขาเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย เช่น

 • งดถอน โกน หรือแว็กซ์ขน ถึงแม้จะยังมีตอขนขึ้นใหม่อยู่ เพื่อให้เหลือรากขนไว้สำหรับเลเซอร์ในครั้งต่อไป
 • หากรู้สึกระคายเคืองผิวหรือผิวบวมแดง สามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการได้
 • อาบน้ำอุ่นหรือย้ำเย็นแทนการอาบน้ำร้อน เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นจนคันระคายเคืองมากกว่าเดิม
 • หลีกเลี่ยงให้ผิวขาสัมผัสโดนแสงแดดเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์
 • ทาครีมกันแดด SPF 30+ ขึ้นไปที่ผิวขาอย่างสม่ำเสมอ
 • ทาครีม เจลว่านหางจระเข้ หรือโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวขา

เลเซอร์ขนขาที่ Gangnam Clinic

นวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนนำเข้าจากประเทศอิตาลี แม่นยำ เห็นผลชัด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ที่ Gangnam Clinic

Gangnam Clinic คลินิกเสริมความงามจากประเทศเกาหลีได้นำเข้าเครื่องเลเซอร์ที่ทำงานด้วยระบบ Long Pulse Nd:YAG Laser จากประเทศอิตาลี มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้อย่างแม่นยำตรงจุด หมดปัญหายิงเลเซอร์ไปแล้วแต่ขนยังขึ้นเยอะอยู่ ทั้งยังกำจัดขนได้ทั้งขนหนา ขนบาง ไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บ และไม่มีรอยแผลเป็นหลังการรักษา

นอกจากนี้เครื่องเลเซอร์ Long Pulse Nd:YAG Laser ยังทำงานได้กับทุกสีผิว จะผิวเข้ม ผิวสีน้ำผึ้ง ผิวขาว หรือผิวสองสี ก็หมดห่วงว่าจะพลาดนวัตกรรมทรงคุณค่าหลากประโยชน์แบบนี้

นอกจากนี้ระบบของเลเซอร์ Long Pulse Nd:YAG Laser ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี ช่วยลดปัญหาการเกิดเส้นเลือดขอดที่ผิวหนัง และกระตุ้นรูขุมขนให้กระชับ หมดห่วงเรื่องขนหายไปแล้วแต่รูขุมขนยังกว้างจนขาไม่เรียบเนียนได้เลย

และอีกจุดเด่นที่น่าจะช่วยคลายกังวลให้กับผู้เข้ารับบริการหลายรายที่กลัวเจ็บได้ก็คือ เครื่องเลเซอร์ Long Pulse Nd:YAG Laser จะมีการปล่อยแก๊สเย็นออกมาชั่วอึดใจก่อนที่จะยิงเลเซอร์ ทำให้ผิวของผู้เข้ารับบริการเย็นจนเกิดความรู้สึกชาชั่วขณะ ทำให้ไม่รู้สึกแสบร้อนผิวระหว่างยิง และยังช่วยปกป้องผิวหนังโดยรอบไม่ให้เสียหายจากพลังงานเลเซอร์อีกด้วย

เรียกได้ว่า เป็นเครื่องยิงเลเซอร์ที่อุดช่องโหว่ต่างๆ เกี่ยวกับการยิงเลเซอร์ที่ผู้เข้ารับบริการเป็นกังวลเอาไว้ทั้งหมดเลยทีเดียว

ทาง Gangnam Clinic ยังพร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำบริการที่เหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการแต่ละราย ผ่านทีมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่จะสามารถตอบคำถามลงลึกเกี่ยวกับทุกบริการได้อย่างตรงประเด็น

เรียกความมั่นใจให้กับเรียวขาของคุณ จะสวมใส่กระโปรงหรือกางเกงขาสั้นก็มั่นใจได้ทุกวัน ด้วยบริการเลเซอร์กำจัดขนขาจาก Gangnam Clinic กดดูรายละเอียด จองผ่าน HDmall.co.th คลิกเพื่อดูโปรโมชั่นและรับส่วนลดพิเศษทันที หรือติดต่อแอดมินได้ที่ไลน์ @hdcoth พร้อมให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่ง


บทความที่ HDmall.co.th แนะนำ

@‌hdcoth line chat