กระดูกสันเหงือกละลาย สิ่งที่อาจเกิดได้ถ้าคุณตัดสินใจทำรากฟันเทียมช้าเกิน!


รากฟันเทียม (Dental implant) ช่วยรองรับแรงบดเคี้ยวอาหาร ชะลอการละลายของกระดูกสันเหงือก แต่หากกระดูกสันเหงือกบางก็สามารถปลูกกระดูกได้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การใส่ฟันปลอมโดยที่ไม่มีการฝังรากฟันเทียมรองรับ จะทำให้เมื่อบดเคี้ยวอาหารไม่มีสิ่งรองรับและกระจายแรงบดเคี้ยวนั้นจนส่งผลให้กระดูกบริเวณรอบๆ ที่ใส่ฟันปลอมละลาย
 • การใส่รากฟันเทียมไม่ได้ช่วยป้องกันกระดูกสันเหงือกละลายได้ 100% แต่ก็สามารถช่วยชะลอการละลายของกระดูกสันเหงือกได้มาก โดยการรองรับและกระจายแรงจากการบดเคี้ยว
 • รากฟันเทียมยังช่วยลดโอกาสในการสูญเสียฟันข้างเคียง โดยการเป็นหลักยึดของฟันปลอม และช่วยรองรับแรงบดเคี้ยวจากฟันข้างเคียง
 • หากกระดูกสันเหงือกละลาย หรือบางจนไม่สามารถรองรับการฝังรากฟันเทียม แก้ไขได้ด้วยการปลูกกระดูก โดยใช้กระดูกของตัวเอง หรือกระดูกสังเคราะห์
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรากฟันเทียม ครอบฟัน และสะพานฟัน

การสูญเสียฟันเกิดขึ้นได้หลายกรณี เช่น ฟันผุจนจำเป็นต้องถอนฟันซี่นั้นออก ฟันเสื่อมสภาพไปตามวัย หรือฟันหลุดจากอุบัติเหตุ แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด เมื่อเกิดช่องว่างระหว่างฟันแล้วจะต้องใส่ฟันปลอมเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อน หรือล้มไปยังพื้นที่โล่งนั้น

อย่างไรก็ตาม การใส่ฟันปลอมโดยที่ไม่มีการฝังรากฟันเทียมรองรับ จะทำให้เมื่อบดเคี้ยวอาหารไม่มีสิ่งรองรับและกระจายแรงบดเคี้ยวนั้นจนส่งผลให้กระดูกบริเวณรอบๆ ที่ใส่ฟันปลอมละลาย ซึ่งจะส่งผลเสียในระยะยาว

ทำรากฟันเทียม ราคา

กระดูกสันเหงือกละลาย เกิดจากอะไรได้บ้าง?

นอกจากการใส่ฟันปลอมโดยไม่มีรากฟันเทียมรองรับแล้ว โรคปริทันต์อักเสบ นับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้กระดูกสันเหงือกละลายได้

โรคปริทันต์อักเสบ คือ โรคที่เกิดจากการอักเสบของอวัยวะที่อยู่รอบๆ ตัวฟัน ได้แก่ เหงือก เอ็นยึดปริทันต์ เคลือบรากฟัน และกระดูกสันเหงือก หากไม่รับการรักษาและมีอาการรุนแรง จะทำให้กระดูกสันเหงือกละลาย เกิดหนอง ฟันโยก เจ็บเหงือกเวลาเคี้ยว จนต้องถอนออก

ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาฟัน หรือปัญหาเหงือกขึ้น ควรรีบไปพบทันตแพทย์ทันที เพราะโรคเหล่านี้ยิ่งปล่อยไว้ จะยิ่งทำให้อาการแย่ลงเรื่อยๆ เพื่อลดการสูญเสียฟัน

รากฟันเทียมช่วยป้องกันกระดูกสันเหงือกละลายได้อย่างไร?

ในความเป็นจริงแล้ว การใส่รากฟันเทียมไม่ได้ช่วยป้องกันกระดูกสันเหงือกละลายได้ 100% แต่ก็สามารถช่วยชะลอการละลายของกระดูกสันเหงือกได้มาก โดยการรองรับและกระจายแรงจากการบดเคี้ยว

นอกจากนี้รากฟันเทียมยังช่วยลดโอกาสในการสูญเสียฟันข้างเคียงได้อีกด้วย โดยการเป็นหลักยึดของฟันปลอม และช่วยรองรับแรงบดเคี้ยวจากฟันข้างเคียง

อย่างไรก็ตาม การออกแรงบดเคี้ยวระหว่างฟันธรรมชาติ และรากฟันเทียมจะมีข้อแตกต่างกัน ดังนี้

 • ฟันธรรมชาติ สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ด้วยแรงประมาณ 350-450 นิวตัน
 • รากฟันเทียมรองรับครอบฟัน หรือสะพานฟัน สามารถออกแรงบดเคี้ยวได้ประมาณ 220-280 นิวตัน
 • รากฟันเทียมรองรับฟันปลอมทั้งปาก ออกแรงบดเคี้ยวได้ประมาณ 50-65 นิวตัน
ทำรากฟันเทียม ราคา

กระดูกสันเหงือกละลาย สามารถฝังรากฟันเทียมได้ไหม?

ทำได้ แต่ต้องทำการ “ปลูกกระดูก” ก่อน โดยทันตแพทย์จะผ่าตัดปลูกกระดูกเพื่อเสริมสันกระดูกให้แข็งแรง สามารถรองรับรากฟันเทียม และแรงจากการบดเคี้ยวก่อน

วัสดุที่ใช้ในการปลูกกระดูกนั้นมีหลากหลาย เช่น กระดูกบริเวณอื่นของผู้เข้ารับการฝังรากฟันเทียม หรือการใช้กระดูกเทียมสังเคราะห์ ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์

อย่างไรก็ตาม ในรายที่ต้องเสริมสร้างกระดูกปริมาณมากอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนในการปลูก แต่ในกรณีที่ต้องเสริมกระดูกไม่มาก สามารถทำพร้อมกับการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมได้เลย

สนใจทำรากฟันเทียม เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรากฟันเทียม ครอบฟัน และสะพานฟัน ยี่ห้อต่างๆ จากคลินิกทันตกรรมใกล้บ้านคุณ พร้อมรับส่วนลดมากมายเมื่อจองคิวผ่าน HDmall แหล่งรวมบริการสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!

มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำรากฟันเทียม ครอบฟัน สะพานฟัน แอดไลน์ @hdcoth สอบถามแอดมินใจดีได้เลย พร้อมให้บริการข้อมูล สั่งซื้อแพ็กเกจ และจองคิวเข้ารับบริการ ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึงตีหนึ่งทุกวัน!


บทความที่เกี่ยวข้อง


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

 • วารสารวิชาการแพทย์ เขต 11, การละลายตัวของกระดูกรอบรากฟันเทียม ภายหลังการใส่ฟันเทียมทั้งปาก ทับรากฟันเทียมในขากรรไกรล่าง (https://www.srth.moph.go.th/region11_journal/document/Y32N4/14_panusak.pdf).
 • ผู้ชวยศาสตราจารย ดร.สุมิตรา พงษศิริ, ทันตกรรมรากเทียม (http://web1.dent.cmu.ac.th/mis/dis/UserFiles/File/surg/Plan%20DOS%20482/Sheet482DentalImplant.pdf).
 • อ.ทพ.เวทัส ศักดิ์เดชยนต์, การผ่าตัดฝังรากเทียม Dental implant surgery (https://dt.mahidol.ac.th/th/dental-implant-surgery/).
@‌hdcoth line chat