ตารางอาหารโปรตีนสูงที่ควรทานในแต่ละวัน

ตารางอาหารโปรตีนสูงที่ควรทานในแต่ละวัน

โปรตีน คือ สารอาหารหลักที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต มีบทบาทสำคัญในการเสริมโครงสร้าง ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เป็นแหล่งพลังงาน ทำให้รู้สึกอิ่ม ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระบวนการย่อยสารอาหาร กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยส่งสัญญาณต่างๆ ให้แก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และทำให้รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

หลักการคำนวณโปรตีนที่ควรได้รับใน 1 วัน

แต่ละคนต้องการโปรตีนปริมาณแตกต่างกัน โดยกำหนดคร่าวๆ ได้ดังนี้

  • สำหรับคนปกติทั่วไปที่ต้องการโปรตีนในการใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปริมาณโปรตีนที่ต้องการจะอยู่ที่ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น หากเราหนัก 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 48-60 กรัม ต่อวัน
  • สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนเป็นพิเศษ เช่น คนที่กำลังเล่นกล้าม ปริมาณโปรตีนที่ต้องการคือ 1.5-2 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 90-120 กรัม ต่อวัน แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายแบบไม่เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อ เช่น แอโรบิก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่งระยะไกล ปริมาณโปรตีนที่ต้องการจะอยู่ที่ 1.2-1.4 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

แหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง

โปรตีนมีอยู่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารที่มาจากสัตว์และพืช โดยอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่

  1. ไข่ เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีราคาถูกและอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่มีประโยชน์ โดยคนที่มีสุขภาพดีควรรับประทานไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง
  2. เนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่น เนื้อวัว หรือเนื้ออกไก่ เป็นต้น เพราะล้วนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง อีกทั้งเนื้อวัวยังมีวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และสังกะสีด้วย
  3. อาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือกุ้ง
  4. ผลิตภัณฑ์จากนม อุดมด้วยโปรตีนและสารอาหารมีคุณค่าอื่นๆ รวมทั้งเป็นแหล่งแคลเซียมที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและเสริมสร้างสุขภาพหัวใจ และควรเลือกรับประทานนมไขมันต่ำ
  5. อัลมอนด์ เป็นถั่วเปลือกแข็งที่มีโปรตีนสูง และอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น ไฟเบอร์ วิตามินอี แมงกานีส และแมกนีเซียม เป็นต้น
  6. ถั่วเหลือง เป็นอาหารโปรตีนสูงที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ โดยในปัจจุบันถั่วเหลืองได้ถูกนำมาปรุงเป็นอาหารและเครื่องดื่มมากมาย เช่น เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้สำหรับผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติ จะแนะนำให้รับประทานถั่วเหลืองแทน เพราะถั่วเหลืองเป็นถั่วชนิดเดียวที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน
  7. พืชตระกูลถั่ว ไม่เพียงอุดมไปด้วยโปรตีน แต่พืชตระกูลถั่วยังมีไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้อิ่มท้องได้นานเพราะมีไฟเบอร์สูง พืชตระกูลถั่วจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์
  8. บร็อกโคลี ผักใบเขียวที่อุดมด้วยวิตามินซี วิตามินเค ไฟเบอร์ โพแทสเซียม และมีโปรตีนสูงเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่นๆ

ตารางที่ 1 ปริมาณโปรตีนในอาหารชนิดต่างๆ

ชนิดอาหารปริมาณอาหารปริมาณโปรตีน (กรัม)
เนื้อไก่100 กรัม23
เนื้อหมู/เนื้อวัว100 กรัม20-22
เนื้อปลาแซลมอน100 กรัม20
เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง154 กรัม39
ไข่ (ทั้งฟอง)1 ฟอง7
ไข่ขาว1 ฟอง4
เต้าหู้100 กรัม20
ถั่วเหลือง100 กรัม36
ถั่วลิสง100 กรัม24
อัลมอนด์100 กรัม22
ข้าวโอ๊ต100 กรัม10-11
ควินัว185 กรัม8
กรีกโยเกิร์ต170 กรัม17
นม240 มิลลิลิตร8
บร็อกโคลี1 ถ้วย (96 กรัม)3

นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารโปรตีนสูงร่วมกับอาหารชนิดอื่นๆ ด้วย เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน (อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารโปรตีนสูงอย่างเนื้อแดงหรือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจได้) และออกกำลังกายควบคู่ไป เพราะหากรับประทานอาหารโปรตีนสูงเพื่อจะสร้างกล้ามเนื้อแต่ไม่มีการออกกำลังกาย ร่างกายจะนำโปรตีนไปทิ้ง บางส่วนถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และยังทำลายไต เพราะโปรตีนจะถูกขับออกทางไต

หากผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต้องการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนเสมอ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ

ตารางที่ 2 ตัวอย่างรายการอาหารโปรตีนสูง

รายการอาหารปริมาณโปรตีนที่ได้รับ (กรัม)รายการอาหาร
โจ๊กอกไก่ปั่น และไข่ลวก
  • ข้าวหอมมะลิ ½ ถ้วยตวง
  • อกไก่ 300 กรัม
  • ไข่ลวก 1 ฟอง
  • เกลือ, ซีอิ้วขาว
  • ขิงซอย ต้นหอม ผักชี พริกไทย
69
โรลไข่ขาวแซลมอน
  • ไข่ขาว 3 ฟอง
  • เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
  • น้ำมันมะกอก
  • ซอสมะเขือเทศ
52
เนื้อผัดพริกไทยดำ
  • เนื้อวัว 200 กรัม
  • น้ำมันมะกอก
  • กระเทียม
  • คะน้า
  • ซอสเห็ดหอม, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยดำ
44
ยำควินัวอกไก่น้ำพริกข่า
  • ควินัว 1 ถ้วย (185 กรัม)
  • อกไก่พริกไทยดำ 100 กรัม
  • เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาล
  • มะนาว 2-3 ลูก
  • พริกขี้หนู
  • ผักตามชอบ
  • น้ำพริกข่า
  • น้ำมันมะกอก
31

เขียนบทความและตรวจสอบความถูกต้องโดย ทีมนักกำหนดอาหารวิชาชีพ HD


ที่มาของข้อมูล

Scroll to Top