อัลบูมิน (Albumin) คือ โปรตีนที่สร้างจากตับและมีปริมาณมากกว่าชนิดอื่น บ่อยครั้งถูกเรียกว่า “โปรตีนไข่ขาว” เพราะเป็นสารอาหารที่สามารถพบได้มากในไข่ขาว ซึ่งในไข่ยังพบสารอาหารอีกมากมาย ทั้ง แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก วิตามินและสารอาหารอื่นๆ
สารบัญ
โปรตีนในไข่
ในไข่มีอะมิโนที่จำเป็น 8 ชนิด
- ไอโซลิวซีน (Isoleucine) ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท ช่วยพัฒนาการเรียนรู้
- ลิวซีน (Leucine) กระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มพลังงานให้กล้ามเนื้อ เสริมเซลล์ประสาทให้แข็งแรง
- ไลซีน (Lysine) ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ลึกหรอ เป็นสารตั้งต้นของแอลคาร์นิทีน ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยให้มีสมาธิและดูดซึมแคลเซียม ช่องป้องกันโรคกระดูกพรุน
- เมไธโอนีน (Methionine) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยย่อยสลายไขมัน
- ฟีนีลอะลานีน (Phenylalanine) เพิ่มความตื่นตัวทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง เสริมความจำ บรรเทาอาการซึมเศร้า และลดความอยากอาหาร
- ทรีโอนีน (Threonine) ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยเผาผลาญไขมัน มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ในร่างกาย
- ทริปโตแฟน (Tryptophan) ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า บรรเทาอาการไมเกรน ช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้เป็นธรรมชาติ
- วาลีน (Valine) ช่วยกระตุ้นสมรรถนะของสนอง และการประสานงานกันของกล้ามเนื้อ
นอกจากนี้ ไข่ ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค แร่ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแทสเซียม
การทานไข่จึงได้สารอาหารหลายอย่าง ปัจจุบันเริ่มนิยมทานไข่ทุกวันมากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี แต่บางคนไม่สามารถทานไข่ได้ทุกวัน สามารถเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแทนได้
สาเหตุที่ควรทานอัลบูมินเสริม
มีหลายเหตุผลที่ทำให้ร่างกายสร้างอัลบูมีนได้ลดลง โดยเฉพาะผู้ป่วยหรือมีผิดปกติที่ตับและไต
- มีการกระจายตัวของอัลบูมินนอกหลอดเลือดมากเินไป เนื่องจากเซลล์ผนังหลอดเลือดกว้างมากเกินไป ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยหลอดเลือดอักเสบ
- มีการเพิ่มของอัตราของเหลวในหลอดเลือด ทำให้เกิดภาวะน้ำเกิดในร่างกาย มักพบในผู้ป่วย โรคหัวใจล้มเหลว และโรคไตบางชนิด
- การเสียเลือดออกจากร่างกายมากเกินไป จากอุบัติเหตุ หรือผ่าตัด
- ผู้ป่วยโรคไต
ผู้ที่ควรทานโปรตีนไข่ขาว อัลบูมีน
- ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ทำเคมีบำบัด
- ผู้ที่มีระดับอัลบูมีนในหลอดเลือดต่ำ
- ผู้พักฟื้นจากการผ่าตัดเสียเลือดมาก
- ผู้ป่วยโรคตับ
- ผู้ป่วยโรคไตรั่วบวมน้ำ
- ผู้ที่มีภาวะทุพโภชนาการ
ข้อควรระวัง
- บางคนอาจมีอาการแพ้ไข่ หรือ อัลบูมีน
- มีภาวะที่ไม่ควรรับประทานไข่มากเกินไป
- กรณีรับประทานยาประจำ ควรปรึกษาแพทย์
ประโยชน์ของอัลบูมิน
การทานอัลบูมิน หรือ โปรตีนไข่ข่าว เสริม จะมีข้อดีต่อสุขภาพหลายด้าน เช่น
- ช่วยฟื้นตัวหลังป่วย
- เสริมสร้างโปรตีน
- เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- บำรุงตับ บำรุงไต
- บำรุงร่างกาย
กรณีที่ไม่ต้องการทานไข่มากเกินไป สามารถซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณโปรตีนไข่ขาวในร่างกายได้